Hà Tĩnh: Bèo tây bủa vây cảng cá gây hệ lụy cho môi trường

(Moitruong.net.vn) – Sau cơn bão số 3, tại cảng cá Cảng cá Cửa Sót xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã xuất hiện những tảng bèo tây ùn ứ, kết mảng, khiến cho môi trường nơi đây trở nên nhếch nhác, mọi hoạt động của người dân cũng vì thế mà bị chững lại.

Video Clip béo tây bủa vây cảng cá Cửa Sót, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Bèo tây gây mất mỹ quan tại các cảng cá, thêm vào đó là tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường

Trước tình trạng này, Ông Bùi Tuấn Sơn – Giám đốc Ban quản lý các Cảng cá Hà Tĩnh cho biết: “Ngày 18/7 tại đây bắt đầu xảy ra tình trạng này. Đáng lo ngại nhất là nguy cơ làm kẹt, gãy tàu thuyền khi những đám bèo này mắc vào chân vịt, bánh lái của tàu thuyền ra vào cảng. Tình trạng này sẽ gây thiệt hại về tài sản của bà con ngư dân. Không những vậy, việc này cũng gây ảnh hưởng cho hệ thống luồng lạch của cảng”.

Cũng theo ông Sơn, nguyên nhân gây ra tình trạng này là do mấy ngày nay tình hình mưa lũ và ảnh hưởng bão số 3 khiến một số công trình hồ đập thủy lợi ở thượng nguồn trên địa bàn Hà Tĩnh xả nước về trục sông Nghèn, nên cống Đò Điệm trên sông Nghèn phải mở xả nước, vì vậy bạt ngàn cây lục bình tích tụ bấy lâu nay từ bên trong sông Nghèn trôi ra ngoài và dạt về cảng cá…

Đây không phải là lần đầu tiên Cảng cá Cửa sót gặp phải hiện tượng này, mà cứ mỗi mùa mưa bão, tình trạng bèo tây lại cứ dồn về gây nhiều trở ngại cho hoạt động của cảng nói chung và môi trường sống nói riêng.

Bèo tây “bủa vây” tại các cảng cá khiến tàu thuyền ra vào rất khó khăn

Ông Bùi Tuấn Sơn cũng cho biết: “Để giải quyết tình trạng này, trước mắt, Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh chỉ có giải pháp tạm thời là huy động lực lượng trong cơ quan và thuê thêm người dân căn theo dòng thủy triều chảy ra rồi triển khai phương pháp thủ công là chèo thuyền rồi dùng sào đẩy từng mảng lục bình trôi ra xa. Tuy nhiên, sau đó các tảng lục bình lại tiếp tục từ trên sông trôi dạt kết mảng chật cứng cảng, chúng tôi cũng chưa thể tìm ra biện pháp nào tối ưu cho việc này”.

Sự việc này không chỉ gây rất nhiều khó khăn, trở ngại cho hoạt động ra vào cảng của hàng loạt tàu thuyền đánh cá, mà lúc cây lục bình bị chết, kết mảng sẻ gây nên cảnh nhếch nhác, hôi thối bẩn thỉu, ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài thủy hải sản nói chung và cảnh quan môi trường sống của bà con nói riêng tại đây.

Chính vì vậy, Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền địa phương cần phải có biện pháp tháo gỡ giải quyết dứt điểm hiện tượng này, một mặt nhằm bảo vệ cảnh quan môi trường sống, mặt khác tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ngư dân trong tỉnh và các tỉnh bạn có điều kiện trong việc ra vào cảng mua bán một cách thuận lợi.

Ngọc Trâm