Hà Tĩnh: Chế tạo máy sát trùng rửa tay hồng ngoại phòng chống Covid -19.

Moitruong.net.vn

– Sau nhiều ngày nghiêm cứu, lắp ghép, Giám đốc Trung tâm ứng dụng KHKT-BVCTVN Thành phố Hà Tĩnh đã thành công trong việc chế tạo sản phẩm máy sát trùng rửa tay hồng ngoại phục vụ công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Với diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid 19, Bộ y tế khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn rửa tay khô. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại dung dịch sát khuẩn hiện nay ở mỗi gia đình, các cơ quan công sở, bệnh viện, bến xe, ga tàu, nơi tập trung đông người…. còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan bệnh nếu sử dụng không đúng cách. Mỗi ngày đều có hàng trăm lượt người sử dụng, thao tác bằng cách dùng tay ấn vào nắp để bơm nước từ trong lọ ra. Như vậy, nắp lọ nước rửa tay đã trở thành điểm tiếp xúc chung cho hàng trăm lượt người và có thể là mầm bệnh phát tán ra cộng đồng, nếu như một trong hàng trăm lượt người đó bị nhiễm Covid – 19.

Ông Nguyễn Chính Hùng (áo xanh đứng giữa) đang hướng dẫn cách sử dụng máy rửa tay hồng ngoại cho cán bộ công nhân viên trong cơ quan

Chính vì lẽ đó, ông Nguyễn Chính Hùng, Giám đốc Trung tâm KHKT-BVCTVN Thành phố Hà Tĩnh đã nghiên cứu ra máy rửa tay hồng ngoại phòng chống Covid – 19. Sau quá trình lắp đặt, thử nghiệm, chiếc máy của ông Hùng đã hoàn thành và được đặt trước cổng cơ quan để CBNCV và khách đến làm việc rửa tay thuận tiện cũng như đảm bảo an toàn hơn.

Máy rửa tay hồng ngoại có ưu điểm nổi trội là giúp người dùng có thể rửa tay nhanh, tiện dụng và tiết kiệm dung dịch diệt khuẩn nhưng lại đảm bảo an toàn gần như tuyệt đối. Với việc sử dụng cảm biến hồng ngoại, khi người dùng đưa tay vào, máy sẻ tự động bật và phun dung dịch lên sát trùng tay.

Trao đổi với PV moitruong.net.vn, ông Nguyễn Chính Hùng cho biết: “Sau quá trình nghiên cứu, thiết kế trong khoảng 1 tuần, tôi đã hoàn thành sản phẩm máy sát trùng rửa tay hồng ngoại này với mục đích sử dụng cho cán bộ công nhân viên trong cơ quan và khách khi đến làm việc tại đơn vị. Máy có thiết kế nhỏ gọn, sử dụng công nghệ bằng cảm biến hồng ngoại tự động phun sương khi có người đưa tay vào. Việc sử dụng máy đảm bảo được việc sát khuẩn tay, đều, nhanh, trong thời gian 2s là xong việc rửa tay dạng phun sương này”.

Nếu như có đầy đủ linh kiện, vật liệu, chiếc máy này có thể hoàn thành trong khoảng thời gian vài giờ đồng hồ, ông Hùng cho hay.

Hiện nay, dịch bệnh Covid- 19 đang ngày càng phức tạp và có xu hướng lây lan nhanh trong cộng đồng, việc sử dụng máy sát trùng rửa tay hồng ngoại rất hữu ích trong việc góp phần bảo đảm an toàn cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Ngọc Trâm