Hải Phòng – Bài 2: UBND Thành phố chỉ đạo kiểm tra xử lý KCN Nam Cầu Kiền xả thải, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Trước đó, ngày 22/7/2020, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống có đăng tải bài viết: Thủy Nguyên (Hải Phòng) – Bài 1: Người dân tố cáo KCN Nam Cầu Kiền xả thải trái phép, gây ô nhiễm môi trường.

VIDEO: Thủy Nguyên (Hải Phòng): KCN Nam Cầu Kiền xả thải trái phép đầu độc sông Cấm?

Ngay sau khi tòa soạn Moitruong.net.vn thông tin về việc thời gian qua người dân xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, Tp. Hải Phòng liên tục tố cáo KCN Nam Cầu Kiền thường xuyên xả nước thải công nghiệp ra sông Cấm có nhiều màu sắc bất thường, nước thải sủi bọt trắng xóa, mùi hôi khó chịu, hơn nữa các doanh nghiệp hoạt động tại KCN liên tục xả khí thải, bụi, tiếng ồn khiến người dân luôn phải sống trong nỗi bất an.

Ngày 27/7/2020, UBND thành phố Hải Phòng đã có công văn số 4745/UBND – MT về việc xử lý thông tin phản ánh Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền xả nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Văn bản của UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, cùng Công an thành phố, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên và các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý thông tin phản ánh Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền xả nước thải gây ô nhiễm môi trường

Theo đó, Ủy ban nhân dân Thành phố giao sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, cùng Công an thành phố, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh mà báo nêu; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố kết quả thực hiện và thông tin đến cơ quan báo chí theo quy định trước ngày 10/8/2020.

Để rộng đường dư luận và nhằm làm rõ trách nhiệm của UBND thành phố Hải Phòng, các Sở, ngành liên quan trong việc quản lý, thanh kiểm tra, xử lý công ty CP Shinec hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong thời gian qua. Ngày 31/7/2020, Lãnh đạo Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống kí công văn số 07/CV-MTCS gửi UBND thành phố Hải Phòng để làm việc với lãnh đạo Thành phố về doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường. Thời gian làm việc vào hồi: 9h00, thứ 4 ngày 05/8/2020.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, sau nhiều lần PV liên hệ với Văn phòng UBND thành phố để xác thực lịch làm việc nhưng phía UBND thành phố chưa có phản hồi tới nhà báo để thống nhất lịch làm việc và cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu cho nhà báo theo Luật báo chí; Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số: 42/2017/QĐ-UBND ngày 20/12/2017 về Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Theo ông Lượng – Chuyên viên phụ trách báo chí, UBND thành phố cho biết: công văn số 07/CV-MTCS của tòa soạn gửi, UBND thành phố đã nhận được ngày 3/8, văn phòng đang báo cáo và trình lãnh đạo UBND thành phố kí văn bản giao Sở, ngành chức năng làm việc và cung cấp thông tin, hồ sơ cho nhà báo. Tại sao UBND thành phố lại “chậm trễ” trong việc ban hành văn bản giao các Sở ngành chức năng làm việc với nhà báo? liệu có điều gì “uẩn khúc” trong vấn đề này hay không?

Đến đây, dư luận không khỏi hoài nghi và có quyền đặt dấu hỏi, liệu có “vùng cấm” trong việc xử lý sai phạm đối với công ty Cp Shinec (chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền) hay không? các cơ quan, đơn vị chức năng của thành phố trong quá trình tiến hành thanh, kiểm tra công ty CP Shinec có thực sự làm hết trách nhiệm?. Những thông tin mà Tạp chí đăng tải, đoàn kiểm tra thành phố Hải Phòng có căn cứ để kiểm tra xử lý nghiêm đối với công ty CP Shinec?

Trước đó, theo ghi nhận của PV vào sáng ngày 16/7/2020, tại điểm xả nước thải công nghiệp của KCN Nam Cầu Kiền ra sông Cấm là những dòng nước thải với màu xanh được xả cuồn cuộn ra môi trường, sủi bọt trắng xóa, mùi hôi rất khó chịu, nhìn giữa hai dòng nước sông Cấm với màu trắng và nước thải của KCN thải ra với màu nâu, chúng ta dễ dàng có thể nhìn rõ và phân biệt với 2 màu sắc khác nhau. Tiếp tục chứng kiến việc xả thải, đến 11h15p vẫn chưa thấy KCN Nam Cầu Kiền có dấu hiệu ngưng.

Nước thải từ KCN Nam Cầu Kiền có màu xanh chảy cuồn cuộn ra sông Cấm (ảnh ghi vào hồi 10h30 ngày 16/7/2020)

Theo tìm hiểu, Công ty CP Shinec là chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền hoạt động năm 2008 với ngành nghề: kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, kinh doanh đầu tư hạ tầng KCN, trên diện tích 263,47 ha, với định hướng xây dựng và phát triển thành KCN xanh thân thiện với môi trường, hoàn thiện xây dựng KCN sinh thái Nam Cầu Kiền theo các tiêu chí xác định KCN sinh thái tại Nghị định 82/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Với những tiêu chí xây dựng và hoạt động là KCN sinh thái, việc người dân liên tục tố cáo công ty CP Shinec liên tục xả nước thải ra môi trường với nhiều màu sắc khác nhau, hơn nữa việc KCN cho các đơn vị thuê đất xây dựng nhà máy sát nhà dân và các công ty hoạt động liên tục xả khí thải, tiếng ồn, bụi, mùi khét lẹt ra môi trường có đúng theo tiêu chí “mệnh danh” là KCN sinh thái hay không? Các đối tác nghĩ sao khi đầu tư vào đây để hoạt động?

Vậy kết quả kiểm tra của UBND thành phố Hải Phòng đối với KCN Nam Cầu Kiền sẽ ra sao? có thật minh bạch và khách quan? công ty CP Shinec có bị xử phạt?

Sau khi có thông tin mới nhất, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc được biết.

Hà Anh