TP. Hồ Chí Minh: Công ty nệm Vạn Thành xả khí thải “bức tử” môi trường

– Hàng chục năm hoạt động cũng là chừng ấy thời gian Công ty TNHH Nệm Vạn Thành tại số 1 QL 22 – Ấp Trạm Bơm – KCN Tân Phú Trung, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh xả thải gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân cũng như tình hình hoạt động của các doanh nghiệp liền kề. Mặc dù sự việc trên đã diễn ra nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng của thành phố Hồ Chí Minh và Ban Quản lý các KCX-KCN TP. HCM (Hepza) xử lý dứt điểm. Người dân đã nhiều lần kiến nghị, nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện, khiến nhân dân vô cùng lo lắng.

>> Huyện Củ Chi – Tp. Hồ Chí Minh: Công ty sản xuất Minh Phát xả chất thải nguy hại trái phép ra môi trường, cơ quan chức năng ở đâu?

>> Tp. Hồ Chí Minh: Trạm trộn bê tông Hưng Lộc Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân bức xúc

VIDEO CLIP: Công ty nệm Vạn Thành xả khói thải “bức tử” môi trường

Theo phản ánh của người lao động tại KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi tới Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn hàng chục năm qua, nhà máy nệm Vạn Thành tại phía Nam của Công ty TNHH nệm Vạn Thành thường xuyên xả khói bụi không qua xử lý gây mùi khét lẹt, ô nhiễm môi trường. Tình trạng trên diễn ra trong thời gian dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất công việc và sức khỏe của người lao động cũng như kế hoạch sản xuất kinh doanh của các đơn vị liền kề.

Công ty nệm Vạn Thành hoạt động xả khí thải gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài nhưng không bị xử lý, khiến người dân bức xức

“Ngày nào cũng vậy cứ vào lúc 6 đến 7 giờ sáng và buổi chiều 4 đến 5 giờ chiều là họ xả khói bụi ra, mùi cứ khét lẹt như đốt vải ấy, khó thở lắm. Mỗi khi có gió lùa là mùi khét phát tán ra khắp khu vực khiến ai ai cũng cảm thấy khó chịu. Ngày nào lặng gió thì khu vực xung quanh nặng trĩu không tài nào ngửi được. Do thường xuyên hít phải khí thải của nhà máy nệm Vạn Thành xả ra khiến chúng tôi ai nấy đều ho sặc sụa”- một người dân sống gần Công ty này cho biết.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của bạn đọc, phóng viên môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã tìm về KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi để tìm hiểu nhà máy nệm Vạn Thành được người dân tố là “thủ phạm” gây ô nhiễm môi trường nhiều năm qua.

Những cột khói thải khổng lồ phát ra từ Nhà máy nệm Vạn Thành nhìn từ trên cầu An Hạ

Theo phản ánh của người dân, đúng khoảng thời gian 6 đến 7 giờ sáng, thứ 6 ngày 16/11, PV Moitruong.net.vn có mặt tại cầu An Hạ để ghi nhận sự ô nhiễm của nhà máy Nệm Vạn Thành. Khi đến gần cầu An Hạ chúng tôi đã chứng kiến những cột khói đen được phát thải từ 2 ống khói của nhà máy Nệm Vạn Thành đua nhau xả khói cuồn cuộn ra môi trường, phát tán cả một vùng rộng lớn với những làn khói đen kịt của nhà máy bay phủ khắp nơi. Tại đây lúc đầu nhà máy Nệm Vạn Thành xả khói thải ra có màu đen xám nhưng khoảng 20 phút và về sau khói xả ra càng đen gây ô nhiễm không khí cho khu vực rộng lớn, xung quanh bầu không khí lúc nào cũng nặng trĩu với mùi khét lẹt theo hướng gió thổi vào môi trường.

Các ống khói của Nhà máy nệm Vạn Thành đua nhau nhả khói đen sì ra môi trường

Theo người dân ấp Trạm Bơm cho biết, họ đang rất lo lắng cho sức khỏe của mình, khi mà hằng ngày họ thường xuyên phải hít khí thải và bụi mùi khét lẹt của công ty nệm Vạn Thành gây ra, nhưng chưa thấy các ngành chức năng quan tâm, giải quyết. Người dân mong muốn ngành chức năng cần nhanh chóng vào cuộc và tiến hành thanh tra, kiểm tra một cách minh bạch và toàn diện đối với công ty này và có biện pháp xử lý nghiêm để người dân ổn định cuộc sống.

Được biết năm 2007, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng phát hiện Công ty nệm Vạn Thành xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép trên 10 lần và đã bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt về hành vi hoạt động gây ảnh hưởng đến môi trường. Theo các chuyên gia môi trường, nước thải của các cơ sở sản xuất nệm cao su chưa qua xử lý rất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và cuộc sống người dân.

Có hay không việc công ty nệm Vạn Thành thường xuyên xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân?

Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, phòng PC49 công an Tp. Hồ Chí Minh và Ban Quản lý các KCX-KCN TP. HCM (Hepza), UBND huyện Củ Chi nhanh chóng vào cuộc kiểm tra làm rõ để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

Phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đang tiếp tục liên hệ làm việc với UBND huyện Củ Chi và các cơ quan chức năng của thành phố Hồ Chí Minh để làm rõ hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường của công ty nệm Vạn Thành và khi có thông tin mới nhất, tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Anh Thư – Đào Dũng