Hoài Đức (Hà Nội) – Bài 1: Tràn lan nhà xưởng hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền có biết?

Moitruong.net.vn

– Hiện nay, tại thôn An Hạ và thôn Thanh Quang xã An Thượng (huyện Hoài Đức, Tp. Hà Nội) đang tồn tại nhiều nhà xưởng “mọc” trên đất nông nghiệp, hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc. Cùng với đó là công ty Cổ phần Nội Bài đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng kho xưởng cho thuê nhưng không bị các cơ quan chức năng xử lý.

VIDEO: Hoài Đức (Hà Nội): Tràn lan nhà xưởng hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền có biết?

Tràn lan vi phạm

Phản ánh đến toà soạn soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân thôn An Hạ, xã An Thượng cho biết: Khu đất cánh gà thôn An Hạ  nhiều năm nay đang bị “biến tướng” nghiêm trọng. Từ một khu đất nông nghiệp đến nay, khu đất này đang bị hô biến thành nhiều nhà xưởng sản xuất với ngành nghề khác nhau hoạt động công khai nhiều năm nay. Những nhà xưởng này đều không có thủ tục pháp lý về môi trường và không được đầu tư hệ thống xử lý môi trường, nước thải, gây bụi bặm, ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Nhà xưởng công ty Nội Bài nguồn gốc là của công ty TNHH 1TV Sản xuất và TM Tây Hà để thực hiện dự án sản xuất đồ mộc gia dụng và chế biến nông sản thực phẩm.
Bác N.T.V, người dân thôn An Hạ cho biết: “Khu đất này là của anh Bình con ông Hào quản lý, đất nông nghiệp mà chả hiểu họ quan hệ với cấp trên thế nào mà dễ dàng dựng xưởng cho thuê đến nay cũng phải ngót 10 năm rồi. Ở đây có xưởng sơn tĩnh điện và xưởng nội thất, nước thải từ xưởng sơn tĩnh điện không biết có xử lý gì không mà thỉnh thoảng tôi thấy xả ra có màu trắng đục. Còn xưởng nội thất thì cứ dùng quạt công nghiệp thổi bụi ra ngoài môi trường khiến đất, cây cối xung quanh phủ đầy bụi gỗ. Các xưởng này còn hoạt động ở đây lâu dài thì ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của bà con cũng như gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn nước rất lớn”.

Cũng theo người dân địa phương, để khép hồ sơ báo cáo huyện Hoài Đức và che giấu sai phạm của doanh nghiệp, UBND xã An Thượng đã xuống lập biên bản xử lý các nhà xưởng này nhiều lần, thế nhưng chỉ được vài hôm thì đâu lại vào đấy.

Hàng loạt nhà xưởng được “biến tướng”, xây dựng trái phép nhưng chính quyền từ xã An Thượng cho đến huyện Hoài Đức không có biện pháp xử lý, khiến người bức xúc

Ngoài ra, người dân nơi đây còn cho hay, năm vừa qua có một công ty tại khu Ụ Pháo bỗng dưng phá dỡ, xây dựng hàng loạt nhà xưởng làm kho cho thuê mà không treo bất kì biển hiệu gì. Các nhà xưởng này được xây chân tường cao tầm 1,2m rồi dựng tôn lên trông rất kiên cố, nền đổ bê tông, kho được đánh số rất quy củ.

Theo ghi nhận của phóng viên (PV) Môi trường và Cuộc sống tại xưởng sơn tĩnh điện của công ty sơn công nghệ mới do ông Vượng làm Giám đốc, công nhân đang hoạt động bình thường mà không được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ. Các vật dụng bị phủ kín bụi sơn tĩnh điện, điều kiện nhà xưởng lụp xụp, không được trang bị, đầu tư hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo quy định.  Bên cạnh những bình gas cỡ lớn, một công nhân vô tư dùng lửa để sấy khô sản phẩm trước khi đưa vào buồng sơn, bất chấp nguy cơ về cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngoài ra, công ty đang sử dụng nước ngầm để sản xuất, nước thải trong quá trình làm sạch sản phẩm chỉ được công ty xử lý sơ bộ qua vài bể lọc rồi xả thẳng ra ao mà không có hệ thống xử lý nước thải.

Các bể chứa hoá chất dùng để tẩy rửa bề mặt sản phẩm trước khi cho vào sơn 

Các thùng chứa đựng hoá chất không được xưởng sơn tĩnh điện bố trí một khu riêng biệt

Thừa nhận sai phạm về môi trường với phóng viên, ông Vượng – Giám đốc công ty cho biết: “Công ty thuê đất ông Hào được 03 năm, thỉnh thoảng hằng năm anh em trên xã An Thượng và huyện Hoài Đức có xuống kiểm tra, ở đây không chỉ có mỗi xưởng của công ty sai phạm còn nhiều xưởng khác nữa, công ty hoạt động đến nay chưa bị xử phạt và đình chỉ hoạt động và chưa có thủ tục pháp lý về môi trường. Hiện đang công ty hoạt động là được sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương”.

Nền nhà xưởng sơn tĩnh điện bị bao phủ bởi một lớp bụi sơn tĩnh điện dày cộp

Nước thải trong quá trình tẩy rửa bề mặt sản phẩm của xưởng sơn tĩnh điện không được xử lý theo đúng quy định trước khi xả ra môi trường

Việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường tại xưởng gỗ nội thất Châu Âu có tên công ty TNHH King Furniture Việt Nam do ông Tý làm Giám đốc cũng không có gì khá khẩm hơn. Trên nóc nhà, vách tôn, nền nhà, đâu đâu cũng phủ một lớp bụi gỗ dày đặc.

Xưởng gỗ nội thất Châu Âu có tên mỹ miều đó là công ty TNHH King Furniture Việt Nam do ông Tý làm Giám đốc rất bẩn thỉu cà chật chội, tiềm ần nhiều nguy cơ gây cháy nổ

Thùng đựng hoá chất dung môi dễ bắt lửa không được công ty TNHH King Furniture Việt Nam bố trí đúng quy định, nguy cơ cháy nổ rất cao

Trong quá trình cắt, bào gỗ không có biện pháp thu gom, xử lý bụi mà dùng quạt thổi hết ra ngoài môi trường. Tại khu vực phun sơn, công ty cũng không đầu tư hệ thống xử lý khí thải mà dùng quạt hút thải trực tiếp ra môi trường, khiến mùi sơn nồng nặc.

Trong quá trình sơn sản phẩm công ty TNHH King Furniture Việt Nam không trang bị hệ thống xử lý thu hồi sơn mà dùng quạt thổi, hút thẳng ra môi trường

Tiếp tục đi thực tế, kế 02 xưởng trên là hàng loạt nhà xưởng tự ý xây dựng, cho thuê kho. Theo tìm hiểu của PV, khu đất này hiện do công ty Cổ phần Nội Bài quản lý.

Để thông tin đa chiều khách quan, PV đã đặt lịch làm việc với công ty Cổ phần Nội Bài. Tuy nhiên, buổi làm việc chỉ có ông Phạm Văn Thanh – Cán bộ quản lý cụm kho An Thượng của công ty làm việc. Ông Thanh cho biết: “Công ty mới xây dựng các nhà xưởng để cho thuê làm kho được hơn 1 năm nay. Khu vực này được chia thành 3 dãy nhà, hiện đang có 10 đơn vị thuê, mỗi đơn vị rộng khoảng 500 – 600m. Công ty chỉ cho thuê kho thôi, còn các hồ sơ pháp lý về môi trường thì tuỳ nhu cầu, mục đích sử dụng các đơn vị thuê kho phải làm và chịu trách nhiệm”.

Ông Phạm Văn Thanh – Cán bộ quản lý cụm kho An Thượng của công ty làm việc với PV Moitruong.net.vn

Trước câu hỏi của PV về việc công ty đã được cơ quan chức năng bàn giao, kí hợp đồng cho thuê đất và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa? Ông Thanh cho hay: Tôi chỉ tiếp PV để nắm bắt thông tin, yêu cầu của cơ quan báo chí, các hồ sơ này tôi cũng không nắm được, tôi sẽ về báo cáo lãnh đạo công ty rồi thông tin, cung cấp cho cơ quan báo chí sau.

Tuy nhiên, sau nhiều lần PV liên hệ với ông Thanh đề nghị cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan thì ông Thanh đều lấy lý do: Cán bộ lưu giữ hồ sơ hiện đang là F1 nên phải cách ly, vì vậy chưa cung cấp được hồ sơ cho PV.

Chính quyền đang buông lỏng quản lý?

Nhằm làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã An Thượng trong công tác quản lý nhà nước, đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm của các đơn vị trên về môi trường, đất đai, tài nguyên nước, PCCC… PV đã liên hệ làm việc với ông Trần Văn Khánh – Chủ tịch UBND xã An Thượng. Tuy nhiên, ông Khánh lại không hề nắm bắt được hoạt động, hồ sơ pháp lý của các đơn vị mà người dân phản ánh, báo chí quan tâm. Vì vậy, PV đã để lại đầy đủ nội dung làm việc gồm tên đơn vị, địa chỉ, các hồ sơ cần cung cấp và hẹn ông Khánh làm việc vào một buổi khác.

Thế nhưng, sau nhiều lần liên hệ, ông Khánh đều né tránh mà chỉ giao cho cán bộ chuyên môn làm việc với PV.

Ông Trần Văn Khánh – Chủ tịch UBND xã An Thượng luôn tìm cách né tránh, không cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến những sai phạm của các nhà xưởng trên địa bàn theo đề nghị trước đó của PV

Ông Nguyễn Đôn Tuyên – Cán bộ địa chính xã An Thượng cho biết: “Khu đất của của ông Bình là đất nông nghiệp, đây là sai phạm tồn tại từ nhiều năm trước. Việc ông Bình dựng xưởng cho các đơn vị thuê sản xuất như vậy là sai”.

“Còn khu đất của công ty Nội Bài có nguồn gốc là của công ty TNHH một thành viên sản xuất và thương mại Tây Hà, công ty Tây Hà được UBND tỉnh Hà Tây cũ cho thuê để thực hiện dự án sản xuất đồ mộc gia dụng và chế biến nông sản thực phẩm. Việc công ty Nội Bài xây dựng nhà kho cho thuê, UBND xã đã lập biên bản vi phạm, trình UBND huyện ban hành quyết định xử phạt và cưỡng chế”, ông Tuyên thông tin.

Ông Nguyễn Đôn Tuyên – Cán bộ địa chính xã An Thượng cho biết: “Khu đất của của ông Bình là đất nông nghiệp, đây là sai phạm tồn tại từ nhiều năm trước. Việc ông Bình dựng xưởng cho các đơn vị thuê sản xuất như vậy là sai”

Trước câu hỏi của PV, đến nay các kho xưởng này đã bị cưỡng chế chưa, vì sao vẫn tồn tại và để các nhà xưởng của ông Bình sản xuất trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường nhiều năm qua, UBND xã An Thượng đã làm hết trách nhiệm? thì ông Tuyên im lặng.

Việc công ty Nội Bài chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ sản xuất đồ mộc gia dụng và chế biến nông sản thực phẩm sang cho thuê kho đã được các cơ quan chức năng cấp phép?. Dự án này đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác tác động môi trường?. UBND huyện Hoài Đức có nắm bắt được và chỉ đạo kiểm tra xử lý hay không?. Và còn rất nhiều dấu hỏi liên quan đến hoạt động của công ty Nội Bài và các xưởng sản xuất trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên đất của ông Bình mà dư luận quan tâm cần được UBND huyện Hoài Đức giải đáp minh bạch.

Tiếp tục làm rõ trách nhiệm lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức trong công tác quản lý nhà nước về môi trường, đất đai, xây dựng, tài nguyên nước, PCCC… đối với các đơn vị mà báo chí thông tin, người dân kiến nghị. PV đã liên hệ đặt lịch làm việc nhưng chưa nhận được sự phối làm việc, cung cấp thông tin cho báo chí.

Đề nghị lãnh đạo UBND TP. Hà Nội khẩn trương chỉ đạo UBND huyện Hoài Đức vào cuộc tiến hành kiểm tra, xử lý dứt điểm những vi phạm của công ty CP Nội Bài và các đơn vị hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp của ông Bình tại thôn An Hạ và thôn Thanh Quang, xã An Thượng để người dân ổn định cuộc sống.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thiên Minh – Thùy Dương