Hoàn Kiếm (Hà Nội): Người dân “tố” Tổng công ty Thành An – Binh Đoàn 11 thi công gây ô nhiễm môi trường

– Bụi công trường bay mù mịt, phủ kín một lớp dày len lỏi vào các nhà dân mà không có biện pháp che chắn. Những tiếng ồn đinh tai nhức óc cùng với tiếng khoan cưa cắt sắt được vang ra suốt cả ngày lẫn đêm là những gì mà các hộ dân đang sinh sống tại phố Nguyễn Khắc Cần và phố Phạm Sư Mạnh đang phải chịu đựng hàng ngày. Nguyên nhân chính bị người dân “tố” là do nhà thầu Tổng Công Thành An – Binh đoàn 11 (Bộ Quốc Phòng) thi công dự án 35 Ngô Quyền gây nên. Sự việc trên diễn ra đã lâu, người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị lên UBND phường Phan Chu Trinh nhưng sự việc đến này vẫn không được giải quyết triệt để khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

>>>Hồ Chí Minh: Công ty nệm Vạn Thành xả khí thải “bức tử” môi trường

>>>Yên Phong (Bắc Ninh): Chính quyền Huyện “đùn đẩy” trách nhiệm

Dự án Nhà làm việc Quốc hội số 35 Ngô Quyền (dự án 35 Ngô Quyền) do Ban quản lý dự án xây dựng công trình tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư

Nhà thầu thi công bất chấp quy định của pháp luật về môi trường và an toàn lao động

Thời gian qua, tòa soạn Môi trường và cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được nhiều ý khiến phản ánh của người dân đang sinh sống tại con phố Nguyễn Khắc Cần và phố Phạm Sư Mạnh về tình trạng dự án Nhà làm việc Quốc hội số 35 Ngô Quyền (dự án 35 Ngô Quyền) do Ban quản lý dự án xây dựng công trình tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư trong quá trình thi công gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tới các hộ dân. Không chỉ bụi bẩn, tiếng ồn từ công trình xây dựng ở đây đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Những người dân sinh sống dọc tuyến phố Nguyễn Khắc Cần cho hay, các dự án khi ở giai đoạn đào móng, ép cọc gây ra tiếng ồn rất khủng khiếp. Trong khi đó, dự án 35 Ngô Quyền lại nằm gần sát với nhà dân nên ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ.

Dự án Nhà làm việc Quốc hội số 35 Ngô Quyền do Tổng Công Thành An – Binh đoàn 11 (Bộ Quốc Phòng) làm nhà thầu  thi công.

Để dự án hoàn thành kịp tiến độ, Tổng công ty Thành An – Binh đoàn 11 đã cho công nhân thi công cả ngày lẫn đêm, những tiếng máy móc, đóng móng cọc, rồi sắt thép va đập vào nhau, tiếng khoan cưa cắt sắt, cắt gạch ốp tường vang cùng với lượng bụi từ công trường bay ra do không có biện pháp che chắn, phun nước khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Qua tìm hiểu, PV được biết, Dự án 35 Ngô Quyền là công trình với chức năng là nơi làm việc của một số cơ quan, đơn vị Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội và Văn phòng Quốc Hội, là nơi tổ chức hội thảo, hội nghị của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc Hội, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội. Là nơi tổ chức các lớp bồi dưỡng cho các đại biểu Quốc Hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương do Trung tâm Bồi dưỡng Đại diểu Dân cử tổ chức. Dự án với tổng diện tích khu đất: 3.730 m2; Diện tích xây dựng: 1.700 m2; Quy mô công trình: 08 tầng cao + 01 tầng áp mái và tầng tum + 02 tầng hầm.

Cẩu trục tháp hoạt động không an toàn, vươn cánh tay sắt ra khỏi phạm vi công trường được đặt ngay sát đường Ngô Quyền gây nguy hiểm cho người dân sống quanh dự án và người tham gia giao thông.

Theo phản ánh của người dân sinh sống quanh dự án cho biết: Dự án 35 Ngô Quyền được thi công đến nay đã hơn 01 năm, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Không những thế, việc cẩu trục tháp hoạt động không an toàn, vươn cánh tay sắt ra khỏi phạm vi công trường được đặt ngay sát đường Ngô Quyền nơi có lưu lượng và phương tiện qua lại cao gây nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng cho người dân mỗi khi qua lại tuyến đường Ngô quyền và phố Phạm Sư Mạnh.

Công nhân làm việc tại công trường không được trang bị bảo hộ lao động trước sự “thờ ơ”, “sống chết mặc bay” của nhà thầu thi công.

Theo quan sát của PV tại dự án 35 Ngô Quyền, ngay tại công trường, công nhân hoạt động không được trang bị bảo hộ lao động trước sự “thờ ơ”, “sống chết mặc bay” của nhà thầu thi công. Công trường không có lưới che chắn khiến lượng bụi phát tán ra các hộ dân rất lớn. Theo quy định, cẩu trục tháp hoạt động có tầm với ra ngoài phạm vi công trường chỉ được phép hoạt động theo khung giờ quy định từ 10h đêm đến 06h sáng, nhưng nhà thầu thi công vẫn ngang nhiên bất chấp những quy định cho vận hành cẩu trục tháp hoạt động suốt ngày đêm mà không có sự vào cuộc kiểm tra nhắc nhở của cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm.

Bác Đỗ Văn Cảnh sống tại số 13 tập thể du lịch, tổ 14 phường Phan Chu Trinh bức xúc chia sẻ với PV Môi trường và Cuộc sống

Chia sẻ với PV Moitruong.net.vn, bác Đỗ Văn Cảnh sống tại số 13 tập thể du lịch, tổ 14 phường Phan Chu Trinh bức xúc: “Người dân chúng tôi khổ sở vì dự án này lắm rồi, không biết kêu đến ai. Viết đơn lên phường cũng không được giải quyết. Hàng ngày, công trình hoạt động luôn tra tấn người dân chúng tôi bằng tiếng ồn và bụi bẩn ô nhiễm bay hết vào nhà, quần áo phơi cũng bị phủ 1 lớp bụi. Trước đây, khi mới đào móng, chúng tôi ngày đêm không ngủ được vì họ hoạt động không ngừng nghỉ”.

Đã hơn 365 ngày qua, người dân sống tại đây luôn phải cắn răng để thưởng thức “bản hợp xướng” được tạo nên bởi những âm thanh khoan cắt sắt, cắt gạch, đổ bê tông đinh tai nhức óc bắt đầu được cất lên từ lúc 5h sáng cho tới hết đêm mới chịu ngừng nghỉ, nhịp sống sinh hoạt cũng vì vậy mà bị xáo trộn.

Tổng công ty Thành An – Binh Đoàn 11, trong quá trình thi công dự án bị người dân “tố” gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Mặc dù, đã nhiều lần người dân sống tại phố Nguyễn Khắc Cần và phố Phạm Sư Mạnh đã gửi đơn kiến nghị lên UBND phường Phan Chu Trinh về sự tắc trách và vô trách nhiệm của nhà thầu thi công gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và làm đảo lộn cuộc sống của người dân nhưng đến nay vẫn không được chính quyền phường giải quyết mà chỉ là những lời hứa suông bằng miệng sẽ giải quyết mà trả lời người dân phải trực tiếp ra phản ánh với nhà thầu thi công. Lực bất tòng tâm, người dân nơi đây chỉ biết im lặng chịu đựng sự tra trấn về ô nhiễm môi trường của dự án từ ngày này qua ngày khác.

Con phố nhỏ bị chiếm dụng làm điểm trông giữ ô tô, xe máy kiếm lời

Không chỉ chịu đựng sự ô nhiễm do Dự án 35 Ngô Quyền gây nên, vỉa hè quanh dự án tại 2 con phố Nguyễn Khắc Cần và phố Phạm Sư Mạnh cũng bị chiếm dụng làm điểm trông giữ xe ô tô, xe máy trái phép khiến người dân luôn phải chịu đựng sự ô nhiễm nồng nặc bởi xăng dầu mỗi khi các xe ô tô qua lại tắc đường, người dân đành phải đi bộ xuống lòng đường. Điều này khiến việc đi lại của người dân gặp vô cùng khó khăn.

Vỉa hè, lòng đường trên phố  Phạm Sư Mạnh cũng bị chiếm dụng làm điểm trông giữ xe ô tô, xe máy trái phép 

Con phố nhỏ Nguyễn Khắc Cần bị chiếm dụng làm điểm trông giữ ô tô, xe máy kiếm lời

Sự việc trên diễn ra đã lâu nhưng chính quyền địa phương không có sự vào cuộc xử lý. Dư luận có sự nghi ngờ: phải chăng con phố Nguyễn Khắc Cần và phố Phạm Sư Mạnh được mặc định làm điểm dịch vụ trông giữ xe ô tô “sân sau” của chính quyền địa phương. Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Thanh tra Giao thông Hà Nội có nắm bắt được việc này?

Còn Tổng công ty Thành an – Binh đoàn 11 bao lâu nay thi công gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc nhưng chính quyền phường Hàng Bài và Phường Phan Chu Trinh, UBND quận Hoàn Kiếm lại đang thờ ơ, không có động thái vào cuộc xử lý triệt để tạo điều kiện cho nhà thầu thi công vô tư hoạt động bất chấp pháp luật. Phải chăng Tổng công ty Thành An – Binh đoàn 11 đang được sự “đặc cách” của các cơ quan chức năng nên đã thi công không có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường “tra tấn” người dân suốt một thời gian dài. Đề nghị các cơ quan chức năng Tp. Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm sớm vào cuộc kiểm tra và làm rõ, xử lý triệt để những ý kiến phản ánh của người dân để trả lại cuộc sống trong lành, an cư cho người dân nơi đây.

Tòa soạn Môi trường và cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thủy Chi – Quỳnh Dao