Hoàn Kiếm (Hà Nội): Tổng Công ty 36 – Bộ Quốc Phòng thi công Dự án 21 – 23 Phan Bội Châu gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân

(Moitruong.net.vn) – Đã hơn 1 năm nay, các hộ dân sống tại ngõ 21 Phan Bội Châu, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội luôn phải sống trong sự “tra tấn” bởi những tiếng ồn đến đinh tai nhức óc trong quá trình thi công xây dựng của Dự án 21 – 23 Phan Bội Châu mà nguyên nhân chính được người dân cho biết là do nhà thầu Tổng Công ty 36 – Bộ Quốc Phòng thi công gây nên. Không những hoạt động gây ô nhiễm môi trường, cẩu trục tháp hoạt động không phép và trong suốt quá trình thi công nhà thầu còn làm lún nứt nhà, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Video Clip người dân tố cáo Tổng Công ty 36 – Bộ Quốc Phòng trong quá trình thi công Dự án 21 – 23 Phan Bội Châu gây ô nhiễm môi trường và làm lún nứt nhà dân

Gây ô nhiễm môi trường, cẩu trục tháp ngang nhiên hoạt động không phép

Theo phản ánh của người dân sống tại ngõ 21 Phan Bội Châu, PV Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đến xác minh thực tế sự việc. Theo quan sát của PV, không chỉ hộ dân sống sát công trình đang thi công của dự án mà hầu hết các hộ sống trong ngõ 21 Phan Bội Châu đều đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề do Dự án 21 -23 Phan Bội Châu gây nên. Nền nhà sụt lún, tường, trần nhà nứt toác tiềm ẩn nguy cơ tai nạn luôn rình rập và đe doa đến tính mạng của người dân.

Nhà thầu thi công dự án 21 – 23 Phan Bội Châu là Tổng công ty 36 – Bộ Quốc Phòng hoạt động suốt ngày đêm tra tấn người dân bằng những tiếng khoan cắt sắt, đổ bê tông đinh tai nhức óc.

Không những vậy, đơn vị thi công là Tổng công ty 36 – Bộ Quốc Phòng còn hoạt động suốt ngày đêm, đã hơn 365 ngày qua, người dân sống tại đây luôn phải cắn răng để thưởng thức “bản hợp xướng” được tạo nên bởi những âm thanh khoan cắt sắt, đổ bê tông đinh tai nhức óc bắt đầu được cất lên từ lúc 5h sáng cho tới hết đêm mới chịu ngừng nghỉ, nhịp sống sinh hoạt cũng vì vậy mà bị xáo trộn.

Chiếc cẩu trục tháp hoạt động không phép là mối đe dọa không chỉ với người đi đường mà còn đối với chính những công nhân đang thi công bên trong công trường cũng như các hộ dân sống ngay sát dự án.

Đơn vị thi công là Tổng công ty 36 – Bộ Quốc Phòng còn ngang nhiên để cần trục tháp với cánh tay thép khổng lồ dài hàng chục mét vắt ngang qua đường, điều đáng nói là cần cẩu trục tháp này chưa được các cơ quan kiểm định và cấp phép nhưng đơn vị thi công đã đưa vào sử dụng, nguy cơ mất an toàn và đe dọa tính mạng của người dân và người tham gia giao thông. Nguy hiểm hơn, vào những giờ cao điểm chiếc cần cẩu này vẫn vô tư hoạt động treo lơ lửng trên cao khiến người tham gia giao thông qua khu vực này cũng như những người dân sinh sống gần dự án luôn thấy lo sợ và bất an. 

Trong hơn 1 năm đi vào xây dựng, dự án này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhà cửa của các hộ dân liền kề

Đại diện cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án 21 – 23 Phan Bội Châu, anh Đ.T.T bức xúc cho biết: “Các hộ dân nhiều năm nay đang sinh sống tại nơi đây đang rất yên ổn, từ ngày dự án này đi vào xây dựng, dường như cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn cả. Đã hơn 1 năm nay, hôm nào công trường hoạt động cũng gây ồn từ 5h sáng cho đến hết đêm. Không chỉ tiếng ồn mà còn có cả mạt sắt, khói bụi bủa vây không gian sinh hoạt của chúng tôi. Người dân chúng tôi đã không ít lần gửi đơn phản ánh đến chính quyền nhưng phường chính quyền lại không hề có động thái xử lý triệt để những sai phạm về công tác xây dựng tồn tại trong dự án này”.

 

Không chỉ sụt lún nền nhà, dự án còn khiến không ít hộ dân trong ngõ 21 Phan Bội Châu phải sống trong cảnh mất ăn mất ngủ vì tường nhà và trần nhà nứt toác, có thể sập xuống bất cứ lúc nào

Cùng chung nỗi bức xúc với anh Đ.T.T, bà N.T.M bày tỏ: “Nền nhà, trần nhà, tường nhà của chúng tôi đều bị bong, nứt nghiêm trọng. Đã gần 1 năm nay rồi, cứ mỗi khi về đến nhà tôi lại phải đi xem ngay trong nhà mình có xuất hiện thêm vết nứt nào không. Mà mỗi khi thấy vết nứt cũng chẳng có gì lấy làm lạ vì công trình thi công rầm rộ như thế kia mà không có biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng tới các hộ dân liền kề thì việc ảnh hưởng tới chúng tôi là điều đương nhiên. Ấy thế mà bên chủ đầu tư và bên thi công cũng đâu có ý định sẽ nhanh chóng khắc phục hậu quả cho chúng tôi đâu. Sống trong ngôi nhà bị lún, nứt nhiều như thế này cũng sợ lắm, nhưng không sống ở đây thì biết sống ở đâu bây giờ”.

Chính quyền có tiếp tay cho nhà thầu thi công sai quy định?

Liên quan đến vấn đề này, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với UBND phường Trần Hưng Đạo. Làm việc với báo chí có ông Phạm Sơn Hà – Phó Chủ tịch UBND phường xác nhận: “Từ khi Dự án 21 – 23 Phan Bội Châu đi vào khởi công, UBND phường cũng có nhận được ý kiến phản ánh của bà con ngõ 21 Phan Bội Châu về việc nhà thầu thi công gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới người dân. Nhưng vì các hộ dân bị lún nứt nhà lại thuộc địa giới hành chính của phường Cửa Nam nên cũng khó cho công tác giải quyết khiếu kiện cho người dân. Còn việc cẩu trục tháp tại dự án hoạt động chưa được cấp phép thì điều này tôi không biết, nếu như có quy định về việc cẩu trục tháp hoạt động phải được cấp phép thì tôi sẽ yêu cầu bên thi công phải dừng hoạt động ngay, chờ khi nào đầy đủ thủ tục thì phường mới cho hoạt động lại”.

Ông Phạm Sơn Hà – Phó Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo xác nhận: Từ khi dự án đi vào hoạt động, UBND phường có nhận được phản ánh của người dân về tình trạng Dự án 21 – 23 Phan Bội Châu hoạt động gây ô nhiễm môi trường và làm nứt nhà dân và việc cẩu trục thi công không phép.

Một điều khá ngạc nhiên, là lãnh đạo phụ trách mảng Kinh tế – Đô thị của 1 phường trọng điểm của quận Hoàn Kiếm mà ông Hà – PCT và ông Nguyễn Doãn Long – Tổ trưởng tổ Thanh tra xây dựng phường lại không hề nắm bắt được những quy định của pháp luật về việc Dự án đi vào hoạt động phải cần những thủ tục pháp lý gì về môi trường cũng như việc cấp phép của cẩu trục tháp. Sau một hồi tranh luận về việc quy định cấp phép thì ông Hà đã mở Ipad ra tra google thì mới gật đầu “À, đây rồi! luật có quy định, điều chị nói là hoàn toàn đúng”. Ngay lập tức ông Hà rút điện thoại ra gọi cho đơn vị thi công yêu cầu dừng ngay việc hoạt động của cẩu trục tháp.

Khi PV đề nghị cung cấp các biên bản thanh, kiểm tra của phường đối với dự án từ khi đi vào khởi công đến nay cũng như văn bản giấy tờ pháp lý về việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường và Luật Xây dựng của Dự án thì ông Hà lại không cung cấp được, hẹn PV chiều ngày hôm sau sẽ cung cấp. Tuy nhiên, đã gần một tháng trôi qua, sau nhiều ngày liên lạc với ông Hà để được cung cấp hồ sơ giấy tờ thì ông Hà nói rằng “bên thi công họ chưa cung cấp cho phường nên phường cũng chưa thể cung cấp cho bên báo được”.

Trong quá trình đi thực tế, theo ghi nhận của PV, mặc dù đã có lệnh cấm của UBND phường Trần Hưng Đạo yêu cầu dừng hoạt động của cẩu trục tháp khi chưa được cấp phép nhưng ngay tại công trình, công nhân vận hành cẩu trục tháp vẫn ngang nhiên hoạt động như chưa hề có bất cứ lệnh cấm nào được đưa ra.

Theo thông tin, PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn được biết, kể từ khi xây dựng, dự án này không hề có bất cứ thủ tục pháp lý nào về môi trường cũng như không có hệ thống xử lý nước thải, không hề có cầu rửa xe, chưa được cấp phép đấu nối xả thải vào nguồn nước chung của TP. Hà Nội. Chính vì thế dự án này đã xả nước thải trực tiếp ra hệ thống thoát nước của TP dẫn tới tình trạng tắc cống, nước thải ngập lênh láng ra đường. Sau khi gây tắc ống cống thì dự án này cũng đã bị xử UB phường Trần Hưng Đạo phạt hành chính với số tiền 3 triệu đồng.

Trước những vi phạm trên, dư luận đặt ra câu hỏi: Từ khi dự án 21 – 23 Phan Bội Châu đi vào khởi công cho đến nay, đã khi nào UBND quận Hoàn Kiếm thành lập đoàn đi kiểm tra về việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường cũng như công tác an toàn lao động tại dự án chưa? Và tại sao UBND phường Trần Hưng Đạo biết rõ đơn vị thi công là Tổng công ty 36 – Bộ Quốc Phòng tự ý lắp đặt cần trục không phép, phạm vi hoạt động của cẩu trục tháp ra ngoài mặt đường mà không có biện pháp xử lý triệt để, vẫn để cho đơn vị tự tung tự tác thi công hoạt động gây ô nhiễm môi trường “tra tấn” người dân suốt ngày đêm, uy hiếp tính mạng của người tham gia giao thông?. Có hay không sự buông lỏng quản lý, năng lực yếu kém hay có sự “bật đèn xanh” tạo điều kiện cho dự án hoạt động sai pháp luật của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của quận Hoàn Kiếm?.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ những sai phạm của nhà thầu và thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Nhóm PV