Hoàn Kiếm: Người dân “bức xúc” vì công trình số 9 Trần Nguyên Hãn thi công gây ô nhiễm môi trường

Thu Thủy – Hà Thu|18/07/2022 07:05

Nhiều tháng nay, các hộ dân thuộc khu tập thể số 8 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội vô cùng bức xúc khi hằng ngày họ luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm bụi bặm và tiếng ồn do quá trình thi công xây dựng công trình Nhà ở kết hợp văn phòng - số 9 phố Trần Nguyên Hãn, phường Lý Thái Tổ gây nên.

Hoàn Kiếm: Người dân kêu cứu về việc công trình số 9 Trần Nguyên Hãn thi công gây ô nhiễm môi trường

Người dân “khốn khổ” vì công trình thi công suốt ngày đêm

Thời gian qua, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên tục nhận được phản ánh của các hộ dân sống ở khu tập thể số 8 Ngô Quyền, phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm bức xúc về việc công trình Nhà ở kết hợp văn phòng - số 9 phố Trần Nguyên Hãn trong quá trình thi công đã gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn inh tai nhức óc, hoạt động cả ngày lẫn đêm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

da-so-9-tran-nguyen-han-11-.jpg
Công trình Nhà ở kết hợp văn phòng - số 9 phố Trần Nguyên Hãn trong quá trình thi công đã gây ô nhiễm môi trường

Theo tìm hiểu được biết, công trình Nhà ở kết hợp văn phòng - số 9 Trần Nguyên Hãn được UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép xây dựng cho hộ ông Lê Anh Tùng có địa chỉ tại số 9 phố Trần Nguyên Hãn, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Từ khi dự án được khởi công xây dựng đến nay đã bộc lộ nhiều dấu hiệu tồn tại về việc thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Công trình Nhà ở kết hợp văn phòng - số 9 phố Trần Nguyên Hãn được khởi công xây dựng ngày 14/11/2021 với quy mô 6 tầng nổi, 3 tầng hầm và tum.

da-so-9-tran-nguyen-han-1-.jpg
Khu tập thể số 8 Ngô Quyền, phường Lý Thái Tổ bị ảnh hưởng từ việc thi công công trình Nhà ở kết hợp văn phòng - số 9 phố Trần Nguyên Hãn

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân từ khi Công trình này được khởi công cho đến nay đã làm đảo lộn cuộc sống của các hộ dân nơi đây.

Cô Phú – người dân sống cạnh công trình bức xúc cho biết: "Công trình bên này làm ồn ào, đêm hôm không ngủ được. Tôi muốn đề nghị là, làm thế nào đêm phải để có thời gian người dân ngủ nghỉ. Làm ban ngày thôi hoặc làm đến độ 21h – 22h thôi. Dân cũng kêu nhưng không biết làm thế nào được".

Cùng chung nỗi bức xúc bà A. cho biết: "Công trình thi công đương nhiên là có ảnh hưởng, mùi xăng dầu người ta chạy? máy, rồi người ta làm thâu đêm. Nhiều lúc họ khoan sâu xuống dưới mấy chục mét thì nó cứ rung bần bật bần bật. Khi nào họ đóng cọc, nhồi xuống rồi xúc đất ở dưới, mỗi lần nó uỳnh cái cảm giác như sụt nhà. Nhưng bây giờ làm thế nào".

da-so-9-tran-nguyen-han-8-.jpg
Từ khi Công trình được khởi công cho đến nay đã làm đảo lộn cuộc sống của các hộ dân xung quanh

Bà Kim Đức - khu tập thể số 8 Ngô Quyền bức xúc chia sẻ: "Họ hoạt động cả đêm, có những lúc 12h đêm vẫn làm, 3h sáng lại làm. Họ làm liên tục đấy cháu ạ. Các ông bà già ở đây toàn 80 - 90 tuổi rồi chịu làm sao được, bà thấy kinh khủng lắm, ngày nào cũng thế, có những lúc nghỉ được 1 tý độ 1 tiếng sau lại bắt đầu ầm ầm. Đêm không ngủ được, cứ rầm rầm suốt thôi. Đề nghị cũng đề nghị rồi nhưng cũng không ăn thua gì cả".

"Thi công không đảm bảo giờ giấc gì cả, cứ giờ ngủ nghỉ thì làm. Bà muốn kiến nghị làm thế nào giữ được kỷ luật của Nhà nước, giờ giấc nghỉ ngơi của nhân dân phải bảo đảm cho người ta. Chứ hơn 1 năm rồi cứ ầm ầm ầm ầm, không lúc nào yên cả. mấy nhà trên gác phải cho con đi sơ tán", bà cho biết thêm

Sự việc liên quan đến sức khỏe cũng như sự an toàn của nhiều gia đình, nhưng không hiểu vì lý do gì mà chính quyền phường Lý Thái Tổ và UBND quận Hoàn Kiếm vẫn chưa vào cuộc xử lý dứt điểm những tồn tại của dự án.

Sự bất nhất trong việc cấp phép các hồ sơ thủ tục pháp lý 

Để tìm hiểu thông tin về việc công trình Nhà ở kết hợp văn phòng - số 9 Trần Nguyên hãn thi công gây ô nhiễm môi trường, có dấu hiệu xả thải trái phép, lấn chiếm vỉa hè. Ngày 10/6/2022, PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có buổi làm việc với UBND phường Lý Thái Tổ, tại buổi làm việc có ông Vũ Tuấn Phong – Phó Chủ tịch, ông Phạm Quyết Chiến – Cán bộ quản lý trật tự xây dựng, ông Bế Lý Hùng – Đại diện chủ đầu tư.

da-so-9-tran-nguyen-han-2-.jpg
Ông Vũ Tuấn Phong – Phó Chủ tịch UBND phường Lý Thái Tổ trao đổi với PV Moitruong.net.vn

Trao đổi tại buổi làm việc ông Phong cho biết: "Dự án được cấp phép 3 tầng hầm, 6 tầng nổi và tum. Phường chưa nhận được ý kiến phản ánh của người dân về việc thi công công trình gây ảnh hưởng. Phường cũng rất thường xuyên nhắc nhở đối với công trình trong quá trình thi công".

Trao đổi về việc chấp hành các quy định của Luật bảo vệ môi trường, ông Hùng - Đại diện chủ đầu tư cho biết: "Trong quá trình thi công phần hầm thì đêm có hoạt động để vận chuyển đất".

"Hiện đơn vị có bản đăng ký môi trường gửi UBND phường Lý Thái Tổ, hợp đồng vận chuyển chất thải rắn, kết quả quan trắc môi trường. Còn về giấy phép xả thải và văn bản thỏa thuận đấu nối thoát nước vào hệ hống thoát nước chung của thành phố với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thì đơn vị không có mà chỉ thuê một đơn vị đến để nạo vét", ông Hùng cho biết thêm.

da-so-9-tran-nguyen-han-7-.jpg
Ông Bế Lý Hùng – Đại diện chủ đầu tư trao đổi với PV Moitruong.net.vn

Theo quy định của pháp luật thì để có cơ sở cấp giấy phép xây dựng cho một công trình dự án với quy mô 3 tầng hầm, 6 tầng nổi và tum thì phải hoàn thiện hồ sơ pháp lý về Bảo vệ Môi trường. 

Tuy nhiên, đối với công trình số 9 Trần Nguyên Hãn thì ngược lại. Ngày 14/01/2021 UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép cho hộ ông Lê Anh Tùng xây dựng công trình số 9 Trần Nguyên Hãn theo giấy phép số 06/GPXD. Nhưng đến ngày 05/5/2022 khi dự án đã được khởi công xây dựng đã lâu mới bổ sung hồ sơ thủ tục pháp lý về môi trường. Điều lạ là tất cả các hồ sơ thủ tục về môi trường lại được đứng tên trên danh nghĩa của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Quốc tế Lê Anh. Vậy câu hỏi đặt ra rằng, liệu những văn bản hồ sơ pháp lý về môi trường của công trình Nhà ở kết hợp văn phòng - số 9 Trần Nguyên Hãn và Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Quốc tế Lê Anh có đúng theo quy định của pháp luật? Và việc UBND phường Lý Thái Tổ ký tiếp nhận bản đăng ký môi trường của công trình Nhà ở kết hợp văn phòng - số 9 Trần Nguyên Hãn từ Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại quốc tế Lê Anh có đúng hay không?

da-so-9-tran-nguyen-han.jpg
Ngày 05/5/2022, UBND phường Lý Thái Tổ mới có văn bản tiếp nhận bản đăng ký môi trường của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Quốc tế Lê Anh

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn Phòng Tinh Thông Luật tại Hà Nội, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết: Khi làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng, thì phải nộp đơn cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại mẫu số 1, bộ luật số 2, Nghị định 15 năm 2021. Một là những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai của nhóm công trình hoặc toàn bộ dự án. Bên cạnh đó, thì còn có các quyết định phê duyệt dự án; Văn bản thông báo kết quả thẩm định của cơ quan chuyên môn về xây dựng và hồ sơ, bản vẽ thiết kế, cơ sở được đóng dấu xác nhận kèm theo nếu có; Báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng theo quy định tại khoản 4, điều 41, Nghị định 15 năm 2021; Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC và các tài liệu bản vẽ được thẩm duyệt theo quy định của pháp luật về PCCC; Văn bản kết quả thực hiện thủ tục về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với những trường hợp không thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng tại cơ quan chuyên môn về xây dựng. Như vậy, văn bản kết quả thực hiện thủ tục về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường sẽ được kèm theo hồ sơ mà khi chúng ta xin cấp giấy phép xây dựng.

luat-su-diep-nang-binh.jpg
Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn Phòng Tinh Thông Luật tại Hà Nội, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh

Qua quá trình “mục sở thị”, PV mới thấu hiểu hết những nỗi khổ mà các hộ dân nơi đây đã phải chịu đựng trong suốt gần 01 năm qua. Cát bụi xây dựng bủa vây không gian sinh hoạt khắp nhà dân do dự án thi công không được che chắn cẩn thận, máy móc hoạt động “inh tai nhức óc”.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Phong cho biết: Công trình có giấy phép thuê vỉa hè. Việc thuê vỉa hè cũng phải quy định cụ thể như: phải để lối đi cho người dân tối thiểu từ 1,5m trở lên.

da-so-9-tran-nguyen-han-6-.jpg
Chủ đầu tư và nhà thầu đã ngang nhiên lấn chiếm phần vỉa hè còn lại làm nơi để xe cho công nhân, chiếm dụng lối đi của người đi bộ

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, ngoài diện tích đã thuê, chủ đầu tư và nhà thầu đã ngang nhiên lấn chiếm phần vỉa hè còn lại làm nơi để xe cho công nhân, chiếm dụng lối đi của người đi bộ.

Việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để phục vụ thi công của công ty đã diễn ra từ nhiều tháng nay chứ không phải ngày một, ngày hai nhưng lại không bị các cơ quan chức năng phường Lý Thái Tổ và quận Hoàn Kiếm có biện pháp xử lý dứt điểm vấn đề này.

UBND quận Hoàn Kiếm có dấu hiệu cấp phép vượt thẩm quyền?

Theo tìm hiểu, công trình Nhà ở kết hợp văn phòng - số 9 Trần Nguyên Hãn được UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép theo giấy phép số 06/GPXD ngày 14/01/2021.

Theo đó, diện tích tầng hầm 1, hầm 2, hầm 3 mỗi tầng: 472,0m2. Tầng hầm 1 cao 3,5m, hầm 2 cao 3,3m, hầm 3 cao: 5,5m (cốt đáy hầm 3: -12,1m so với cốt hè đường). Tầng 1 cao 5,0m (trong có tầng lửng cao 2,5m); tầng 2, tầng 3, tầng 4, tầng 5, tầng 6 mỗi tầng cao 3,0m; tum thang kỹ thuật cao 1,8m. Vì vậy, tổng độ sâu ngầm của tòa nhà là 12,3m.

da-so-9-tran-nguyen-han-10-.jpg
Giấy phép xây dựng số 06/GPXD của UBND quận Hoàn Kiếm cấp cho công trình Nhà ở kết hợp văn phòng - số 9 Trần Nguyên Hãn

Tuy nhiên, tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng “Quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng” tại Phụ lục 2 “Phân cấp công trình xây dựng theo quy mô kết cấu” có hướng dẫn tại điểm 2.1.1. “Nhà, kết cấu dạng nhà” đối với nhà ở riêng lẻ thuộc công trình cấp III độ sâu ngầm nhỏ hơn 6m và số tầng hầm 1 tầng. Đối với công trình cấp II thì mới được cấp phép từ 2 đến 4 tầng hầm, độ sâu ngầm từ 6 đến 18m. Công trình cấp I được cấp phép ≥ 5 tầng, độ sâu ngầm > 18m.

Đối chiếu với Quyết định số 12/2018/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội Ban hành kèm theo Quyết định số 20/2016/QĐ-UBND và Quyết định số 20/2016/QĐ-UBND thì tại Điều 3 thể hiện, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của các cơ quan thuộc thành phố. Sở Xây dựng cấp phép các công trình cấp I, cấp II.

Đối chiếu các quy định pháp luật hiện hành thì các công trình Nhà ở kết hợp văn phòng - số 9 Trần Nguyên Hãn thuộc công trình cấp II. Thẩm quyền cấp phép thuộc về Sở Xây dựng.

Có thể thấy, việc UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép xây dựng cho công trình Nhà ở kết hợp văn phòng - số 9 Trần Nguyên Hãn của ông Lê Anh Tùng là đang có dấu hiệu vượt quá thẩm quyền, không đúng quy định của pháp luật. Điều này khiến dư luận không khỏi băn khoăn, UBND quận Hoàn Kiếm không nắm rõ về luật hay cố tình không biết khi cấp phép cho 01 công trình có dấu hiệu vượt quá thẩm quyền quy định của pháp luật?

so-9-tran-nguyen-han.jpg
Người dân khu tập thể số 8 Ngô Quyền đang vô cùng lo sợ tới sự an toàn và tính mạng của mình khi dự án khi đào sâu xuống tầng hầm sẽ làm sụt lún hạ tầng

Trong khi đó, tiếp giáp 2 bên công trình là khu tập thể được xây dựng đã nhiều năm, điều mà nhiều người dân đang sống tại khu tập thể số 8 Ngô Quyền đang vô cùng lo sợ với việc chiều sâu của 3 tầng hầm là 12m tại dự án số 9 Trần Nguyên Hãn sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sự an toàn và tính mạng của người dân bởi dự án khi đào sâu xuống tầng hầm sẽ làm sụt lún hạ tầng và các căn nhà của người dân đang sinh sống ổn định nhiều năm tại khu tập thể này.

Theo Luật sư Diệp Năng Bình: "Thời gian vừa qua, tại Hà Nội, chúng ta đã từng nghe đã có những công trình 4 tầng hầm nhưng thuộc thẩm quyền cấp phép của quận huyện. Về việc này thì ngày 2/10/2019, Cục quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản trả lời Sở xây dựng Hà Nội khẳng định: Việc thẩm định hồ sơ thiết kế đối với nhà ở riêng lẻ từ 2 tầng hầm đến 5 tầng hầm là công trình cấp I, cấp II, Sở Xây dựng phải chủ trì tổ chức thẩm định thiết kế kỹ thuật. Như vậy, việc thẩm định công trình có từ 3 hay 4 tầng hầm thì thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng và khi được cơ quan này phê duyệt thì mới được phép xây dựng".

Theo điều 111, Bộ luật Xây dựng 2014, giấy phép xây dựng sẽ bị thu hồi trong trường hợp cấp sai quy định. Trong thời hạn 10 ngày mà chủ đầu tư không lập lại bản chính của giấy phép xây dựng đã cấp thì cơ quan cấp phép được quyền ra quyết định hủy bỏ giấy phép xây dựng cũ và thông báo cho chủ đầu tư. Không có thời hạn và hạn chế trong việc thu hồi, điều chỉnh giấy phép xây dựng đã cấp sai. Khi nào phát hiện giấy phép xây dựng đã cấp không đúng với quy định thì giấy phép xây dựng sẽ bị thu hồi để điều chỉnh cho phù hợp. Và không phải vì đã lỡ cấp rồi mà sẽ cho du di luôn. Còn trách nhiệm trong việc cấp sai, thì ai sai người đó sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Theo luật công chức viên chức trong việc cấp giấy phép xây dựng sai quy hoạch, sai thẩm quyền trách nhiệm thì thuộc cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Còn người dân chỉ là người xin, việc cho phép xây dựng bao nhiêu hoặc thẩm quyền như thế nào thì thuộc cơ quan của nhà nước. Nếu giấy phép sai dẫn đến thu hồi và tháo dỡ thì những người cấp sai sẽ phải bồi thường thiệt hại, ông Bình cho biết thêm

Trước đó, bài học nhãn tiền cũng đã từng xảy ra tại UBND quận Ba Đình khi ký cấp phép cho 01 công trình nhà ở 4 tầng hầm, 5 tầng nổi đã khiến người dân vô cùng bức xúc và gây xôn xao dư luận.

Liên quan về vấn đề này, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.Hà Nội phải có trách nhiệm xác định lại thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho công trình tại ô đất và chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền thực hiện thu hồi nếu có, cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, giao cho cơ quan cấp phép xây dựng tổ chức, rà soát, đánh giá toàn bộ công trình về điều kiện đảm bảo an toàn công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ…

Hà Nội cũng cần chỉ đạo tổ chức kiểm tra thực địa công trình để xác định việc xây dựng theo giấy phép xây dựng để xử lý theo quy định pháp luật các vi phạm (nếu có).

Bộ Xây dựng cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, làm rõ sự sai khác về mật độ xây dựng trong việc cấp giấy phép xây dựng cho công trình. Ngoài ra, Bộ này cũng kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm và xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc cấp giấy phép khi chưa rõ thẩm quyền, cấp phép sai nội dung.

Để đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn của hàng chục hộ dân đang sống cạnh công trình Nhà ở kết hợp văn phòng - số 9 Trần Nguyên Hãn, kính đề nghị Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội cần sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý những dấu hiệu tồn tại của công trình về việc thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước trong quá trình thi công xây dựng cũng như việc cấp phép xây dựng. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu thi công phải tiến hành ngay các biện pháp đảm bảo môi trường trong quá trình thi công xây dựng công trình theo đúng thời gian quy định để đảm bảo sức khỏe và ổn định cuộc sống cho các hộ dân sống xung quanh. 

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hoàn Kiếm: Người dân “bức xúc” vì công trình số 9 Trần Nguyên Hãn thi công gây ô nhiễm môi trường