Hoàng Mai – Bài 1: Hàng loạt vi phạm về môi trường, không giấy phép xả thải tại dự án Phương Đông Green Park. UBND quận Hoàng Mai “quên” không xử phạt

Nhóm PV|23/04/2021 06:33

Moitruong.net.vn – Mặc dù, Dự án Phương Đông Green Park được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt Báo cáo Đánh giá tác động Môi trường và đã yêu cầu rất rõ đối với chủ đầu tư trong quá trình xây dựng phải thực hiện đúng và đầy đủ những gì đã cam kết trong ĐTM, nhưng dường như từ khi dự án được xây dựng cho đến nay chủ đầu tư đã “phớt lờ” và bỏ qua hàng loạt những quy định về việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường và Luật Tài nguyên nước. Điều lạ, với hàng loạt dấu hiệu sai phạm đó nhưng UBND quận Hoàng Mai trong quá trình đi kiểm tra lại “quên” không xử phạt .

VIDEO: Bài1: Hàng loạt vi phạm về môi trường, xả thải tại dự án Phương Đông Green Park vẫn không bị xử phạt

Nhiều năm qua, các cư dân đang sinh sống tại chung cư Vật Tư Du Lịch thuộc phường Hoàng Liệt luôn phải chịu đựng sự ô nhiễm và “tra tấn” bởi tiếng ồn và bụi bặm do quá trình thi công xây dựng rầm rộ của dự án Phương Đông Green Park gây nên, nhưng không được chính quyền phường Hoàng Liệt và quận Hoàng Mai vào cuộc xử lý triệt để. Được biết, dự án Phương Đông Green Park có địa chỉ tại số 1 Trần Thủ Độ, P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, Tp. Hà Nội do công ty TNHH Một thành viên đầu tư Phương Đông làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng với quy mô 29 tầng nổi (02 khối tháp chung khối đế 03 tầng) + tum thang + 3 tầng hầm và 13 căn hộ thấp tầng, diện tích xây dựng 7.067,5m2.

Trước khi được cấp giấy phép xây dựng chính thức thì năm 2017 dự án Phương Đông Green Park đã thi công xây dựng rầm rộ, nhưng sau đó đã bị đình chỉ thi công vì không có giấy phép xây dựng. Đến tháng 9/2019, sau gần 2 năm nằm “đắp chiếu” dự án mới được cấp phép xây dựng và tái khởi động trở lại.

Sau gần 02 năm “đắp chiếu”, dự án Phương Đông Green Park tại số 01 Trần Thủ Độ tái khởi động vào tháng 9/2019

Phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân đang sinh sống tại khu chung cư Vật Tư Du Lịch cho biết: “Do bị đình chỉ một thời gian dài nên khi hoạt động trở lại chủ đầu tư và nhà thầu thi công đã chạy tiến độ, cho công nhân thi công cả ngày lẫn đêm gây ồn ào, bụi bẩn, ô nhiễm môi trường. Hằng ngày, những tiếng máy móc, sắt thép va đập vào nhau, tiếng khoan cưa, hàn, cắt cùng với lượng bụi lớn từ công trường bay trực tiếp sang sân chung cư và  nhà dân khiến cuộc sống sinh hoạt gần như bị đảo lộn”.

Một người dân khu chung cư du lịch cho hay: “Tôi lên ở với con cháu được một thời gian rồi, chung cư bên cạnh họ thi công gây ồn ào lắm. Tôi đang ở quê không gian yên tĩnh đã quen, lên đây họ xây dựng ồn ào như vậy cũng bị mất ngủ một thời gian. Để hạn chế tiếng ồn thì cứ phải đóng hết cửa vào, bí bách lắm. Quần áo phơi ngoài ban công thì khi thu vào phải giũ, giũ thật sạch chứ bụi, cát bám nhiều lắm”.

Có những lúc cần cẩu dự án cẩu vật liệu vươn cả sang chung cư du lịch khiến nhiều người cảm thấy bất an

Vừa bế cháu, bác T vừa chia sẻ: “Chung cư bên kia thi công gây bụi bặm lắm, họ làm cả ngày lẫn đêm, tiếng máy móc cứ xoèn xoẹt suốt. Bây giờ thì bụi đỡ hơn chứ vào mùa hành khô cát bay phủ trắng nhà, mọi người không dám mở cửa. Có những lúc cho cháu xuống sân chơi mà cát bay đầy mặt”.

Cùng nỗi niềm, bác H cho biết: “Nhà tôi hướng Bắc, cứ mỗi lần gặp gió mùa Đông Bắc thì cát từ dự án chung cư bên cạnh theo gió bay sang ban công nhà tôi, ngày nào tôi cũng phải quét dọn, có lần cả một khau hót cát”.

Chủ đầu tư “phớt lờ” quy định của Luật bảo vệ môi trường, không có giấy phép xả thải

Để làm rõ trách nhiệm của UBND phường Hoàng Liệt trong công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, xử lý, báo cáo những sai phạm trong việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường của chủ đầu tư Dự án Phương Đông Green Park. Ngày 06/04/2021, PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với UBND phường Hoàng Liệt.

Trao đổi với PV, ông Giang – Cán bộ địa chính môi trường phường Hoàng Liệt cho biết: “Năm 2020 UBND quận Hoàng Mai đã kiểm tra việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường của dự án và xử phạt hơn 60 triệu đồng. Ngoài ra, đoàn kiểm tra 197 của Thành phố, sở Lao động thương binh và xã hội đã kiểm tra công tác an toàn lao động, môi trường của dự án. Đoàn kiểm tra phát hiện dự án sử dụng nước giếng khoan và đã yêu cầu trám lấp nhưng không xử phạt”.

Dự án vẫn đang trong quá trình thi công ngổn ngang, bừa bộn

Theo đó, ngày 20/08/2020 UBND quận Hoàng Mai đã ban hành quyết định xử phạt số 5268/QĐ – XPVPHC trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên và khoáng sản đối với công ty TNHH MTV đầu tư Phương Đông về hành vi:

  1. Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật đối với 01 thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 03 lần đến dưới 05 lần; 01 thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 02 đến dưới 05 lần và 02 thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 1,1 đến dưới 1,5 lần với lượng nước thải nhỏ hơn 05m3/ ngày (24 giờ).

Quy định tại điểm a, khoản 4 và khoản 7 điều 13 nghị định 155/2016/NĐ – CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Hình thức xử phạt: Phạt tiền, tổng số tiền phạt đối với hành vi này là 45 triệu đồng. Đồng thời công ty Phương Đông buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Buộc phải chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường.

Tổng số tiền phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi này là 51.306.635 đồng.

  1. Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Không có giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất cho hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ với lưu lượng trên 10m3/ ngày đêm đến dưới 30m3/ngày đêm. Hành vi này bị xử phạt 15 triệu đồng.

Năm 2020, chủ đầu tư dự án Phương Đông Green Park đã bị UBND quận Hoàng Mai xử phạt hơn 60 triệu đồng trong lĩnh vưc bảo vệ môi trường, tài nguyên khoáng sản

Điều bất hợp lý là theo quy định đối với hành vi khai thác nước ngầm mà không được cấp có thẩm quyền cho phép được quy định tại Khoản 4, Điều 42, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản, nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Nhưng UBND quận Hoàng Mai lại căn cứ vào Nghị định 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 để ban hành mức xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư dự án 15.000.000 đồng. Cần nhắc thêm rằng, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản, nhà ở. Vậy không hiểu vì sao UBND quận Hoàng mai lại chỉ căn cứ vào Nghị định 36/2020/NĐ-CP để đưa ra quyết định xử phạt.

Tuy nhiên, UBND quận Hoàng Mai lại “quên” xử phạt hành vi không có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước. Bởi dự án khai thác nước giếng khoan trái phép, không có đồng hồ đo nước thì căn cứ vào đâu để cơ quan chức năng quận Hoàng Mai “tin” vào việc dự án chỉ sử dụng dưới 5m3/ngày đêm để “né” được việc xin cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước và thoát được án phạt?. Ngoài việc không có giấy phép xả thải ra thì tại buổi làm việc, UBND phường Hoàng Liệt cũng không cung cấp được thỏa thuận với Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội được phép thoát nước, đấu nối vào hệ thống thoát nước chung của thành phố. Những hành vi này cũng một lần nữa lại không được Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàng Mai đi kiểm tra và đã “bỏ qua”.

Nghi vấn dự án Phương Đông Green Park vẫn tiếp tục khai thác nước giếng khoan để phục vụ thi công xây dựng?

Hơn nữa, theo cam kết trong Báo cáo Đánh giá tác động Môi trường (ĐTM) của dự án nêu rõ: Ước tính mỗi ngày có khoảng 32 lượt xe vận tải vào công trường, các xe được lội qua máng rửa lốp xe để giảm thiểu phát tán bụi, lượng nước rửa xe được bơm liên tục vào máng rửa với khối lượng sử dụng trung bình trong 1 ngày làm việc là 3m3/ngày. Đối với công tác vệ sinh thiết bị sau mỗi ngày làm việc, mỗi ngày có khoảng 8 xe/máy thi công được làm vệ sinh, lượng nước sử dụng trong mỗi lần vệ sinh là 300 lít/xe, khối lượng nước sử dụng là 2,4m3/ngày.  Do đặc tính bay hơi của nước, bám dính trên phương tiện và ngấm vào đất nên lượng nước thực tế thải ra chỉ vào khoảng 1,5 – 2m3/ngày.

Lượng nước cấp trung bình cho một người tại khu vực dự án trong giai đoạn xây dựng là 100 lít/người/ngày. Lượng nước thải phát sinh được tính bằng 80% tổng lượng nước cấp sử dụng. Như vậy, ước tính số lượng công nhân làm việc trên công trường ở thời điểm tối đa là 150 lao động thì tổng lượng nước thải sinh hoạt thải ra môi trường tính cho 1 ngày là 12m3/ngày/đêm.

Như vậy, theo cam kết trong ĐTM của dự án thì tổng lượng nước xả thải của đơn vị khoảng 17m3/ngày đêm cùng với việc đơn vị ngang nhiên sử dụng nước giếng khoan khi chưa được cấp phép đã bị xử phạt. Bởi vậy dự án thuộc đối tượng phải xin cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước ngay từ khi khởi công xây dựng chứ không phải chờ đến khi có dân về ở thì dự án mới phát sinh nước thải.

VIDEO 2: Hoàng Mai (HN): Dự án Phương Đông Green Park đưa các căn nhà mẫu đi vào hoạt động bất chấp pháp luật

Chủ đầu tư dự án đã cam kết rõ ràng và chi tiết trong ĐTM như vậy nhưng các cơ quan chức năng của quận Hoàng Mai khi kiểm tra lại không căn cứ vào Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mà chỉ căn cứ vào báo cáo của chủ đầu tư. Theo báo cáo của chủ đầu tư thì mỗi ngày dự án chỉ sử dụng khoảng 2m3 nước và thải ra khoảng 1m3. Nhìn vào con số này thì thật là nghịch lý bởi với 1 đại công trường thi công đến 4 tòa nhà cả cao tầng và thấp tầng có hàng trăm công nhân thi công cả ngày lẫn đêm, thậm chí là ăn ở trong dự án nhưng chỉ sử dụng có 2m3/ngày. Thế nhưng điều khiến PV thấy bất ngờ hơn là bởi các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai lại dễ dàng tin vào con số ảo được chủ đầu tư “vẽ” ra mà không căn cứ vào quyển Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Chính vì vậy mà tại Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường được quan chức năng phê duyệt cũng đa nêu rất rõ: Quyết định phê duyệt ĐTM của dự án là căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường của dự án. Nhưng dường như phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàng Mai lại đang “cố tình” bỏ qua những điều đó.  Phải chăng trong những buổi đoàn đi kiểm tra chỉ theo hình thức “cưỡi ngựa xem hoa” và theo cảm tính? mà không hề căn cứ vào quyển ĐTM và những hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường và Luật Tài nguyên nước để tham mưu cho UBND quận Hoàng Mai đưa ra những quyết định xử phạt nghiêm minh với những sai phạm của chủ đầu tư dự án Phương Đông Green Park.

Một người cam kết, một người thực hiện

Một minh chứng tiếp theo cho thấy quá trình kiểm tra hời hợt, qua loa kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” của các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai và Tp. Hà Nội. Báo cáo đánh giá tác động môi trường thì được cấp cho công ty TNHH MTV đầu tư Phương Đông nhưng hợp đồng vận chuyển, lưu giữ xử lý chất thải nguy hại lại được mang tên Tổng công ty xây dựng nông nghiệp Việt Nam – Công ty Cổ phần.

Báo cáo đánh giá tác động môi trường thì được cấp cho công ty TNHH MTV đầu tư Phương Đông nhưng hợp đồng vận chuyển, lưu giữ xử lý chất thải nguy hại lại được mang tên Tổng công ty xây dựng nông nghiệp Việt Nam – Công ty Cổ phần

Vi phạm rõ ràng giấy trắng mực đen như vậy không biết các đoàn kiểm tra có phát hiện, xử phạt hay lại “làm ngơ”?. Ngoài ra, trong buổi làm việc với PV, còn rất nhiều hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước nhưng UBND phường Hoàng Liệt không cung cấp được.

Để thông tin đa chiều khách quan, PV đã liên hệ làm việc với chủ đầu tư dự án Phương Đông Green Park nhiều lần nhưng ông Xuân – Trưởng ban Quản lý dự án cho rằng: Chúng tôi đầy đủ tất cả hồ sơ rồi, hồ sơ chúng tôi đã cung cấp cho phường, quận, có gì anh chị cứ đến đấy làm việc!.

Như vậy, trong quá trình thi công Dự án Phương Đông Green Park, chủ đầu tư đã có dấu hiện vi phạm hàng loạt những quy định về thực hiện Luật bảo vệ Môi trường, Luật Tài nguyên nước và Luật an toàn lao động như: Không có kết quả quan trắc đo kiểm môi trường định kỳ, không báo cáo công tác giám sát môi trường gửi cơ quan chức năng, không sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy haị, không giấy phép xả thải… mà vẫn không bị các cơ quan chức năng của quận Hoàng Mai và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xử lý triệt để. Có hay không sự buông lỏng quản lý, “bật đèn xanh” tạo điều kiện của UBND quận Hoàng Mai, phường Hoàng Liệt cho dự án hoạt động bất chấp các quy định pháp luật.

Ngoài ra, dự án Phương Đông Green Park còn mắc hàng loạt sai phạm liên quan đến phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng khi đưa khách hàng vào xem nhà mẫu khi công trình còn chưa hoàn thiện

Trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai đến đâu trong vấn đề này?

Trong bài tiếp theo tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc hàng loạt những vi phạm trong phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng của dự án Phương Đông Green Park.

Nhóm PV

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hoàng Mai – Bài 1: Hàng loạt vi phạm về môi trường, không giấy phép xả thải tại dự án Phương Đông Green Park. UBND quận Hoàng Mai “quên” không xử phạt