Hoàng Mai (Hà Nội) – Bài 1: Dự án xây dựng trường THCS Tân Mai thi công gây ô nhiễm môi trường, lơ là Luật An toàn lao động và Phòng cháy chữa cháy

Moitruong.net.vn

– Công nhân ăn ở ngay tại công trường, khai thác nước giếng khoan, xả thải trái phép, thi công gây lún nứt nhà dân, không đảm bảo về PCCC, không quần áo, mũ bảo hộ, không dây đai an toàn khi làm việc trên cao…Đó là những tồn tại đang hiện hữu hằng ngày trong quá trình thi công xây dựng trường THCS Tân Mai. Những tồn tại trên được diễn ra nhiều tháng nay nhưng chính quyền quận Hoàng Mai dường như đang “làm ngơ” cho những sai phạm được tiếp tục nối dài?

XEM VIDEO: Dự án xây dựng trường THCS Tân Mai thi công gây ô nhiễm môi trường, lơ là Luật ATLĐ và Luật PCCC

“Phớt lờ” hàng loạt các quy định của pháp luật

Nhiều tháng qua, các hộ dân sinh sống tại tổ dân phố 18 phường Tương Mai, Q. Hoàng Mai, Tp. Hà Nội thường xuyên phải chịu đựng sự ô nhiễm môi trường, bụi bặm, tiếng ồn do quá trình thi công xây dựng công trình trường THCS Tân Mai gây nên. Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống, sức khỏe của các hộ dân sống xung quanh dự án.

Được biết, Dự án xây dựng trường THCS Tân Mai có địa chỉ tại 147 phố Tân Mai, Q, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai làm chủ đầu tư. Đơn vị nhà thầu là Liên danh Công ty CP xây dựng Thiên Phúc, Công ty CP đầu tư xây dựng và tư vấn ứng dụng công nghệ mới, Công ty TNHH An Nghĩa.  Dự án có quy mô tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 12.875m2 với quy mô 1 khối nhà 3 tầng, 2 khối nhà 5 tấng, 1 khối nhà 6 tầng, 1 tầng hầm.

Theo người dân tổ dân phố 18, phường Tương Mai cho biết: Trước kia khi chưa xây dựng trường thì nhà tôi không có bất kì một vết nứt nào nhưng từ khi dự án thi công xây dựng đến nay những vết nứt xuất hiện ngày càng nhiều. Từ thấp đến cao, chỗ nào cũng dễ dàng nhìn thấy những vết nứt. Có những đêm họ thi công đến 11 -12h, tiếng xe chạy rồi bơm bê tông, tiếng sắt thép va đập vào nhau tạo thành những âm thanh hỗn độn, inh ỏi khiến nhiều người già trong khu dân cư bị mất ngủ.

Không những vậy, trong quá trình thi công dự án còn có sự lơ là, buông lỏng quản lý về vấn đề an toàn lao động từ phía nhà thầu và chủ đầu tư dự án. Công nhân trong quá trình thi công xây dựng các tầng trên cao không tuân thủ quy định về an toàn lao động, không có đầy đủ đồ bảo hộ như: mũ, giày, găng tay, quần áo bảo hộ, dây đai an toàn.

Công nhân trong quá trình thi công xây dựng các tầng trên cao không tuân thủ quy định về an toàn lao động, không có đầy đủ đồ bảo hộ như: mũ, giày, găng tay, quần áo bảo hộ, dây đai an toàn

Để tìm hiểu và làm rõ những thông tin phản ánh trên, ngày 28/7/2020 PV Môi trường và Cuộc sống đã có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai và nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát.

Tại buổi làm việc, Ông Lê Quốc Bình – Đại diện đơn vị tư vấn giám sát của Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Minh Vũ cho biết: Trong quá trình thi công đơn vị tư vấn giám sát có trách nhiệm kiểm tra nhà thầu thi công các thủ tục theo quy định của pháp luật: Giám sát về an toàn lao động, chất lượng công trình, PCCC, tiến độ thi công.

Ông Lê Quốc Bình – Đại diện đơn vị tư vấn giám sát của Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Minh Vũ làm việc với PV Moitruong.net.vn

Mặc dù, biết rất rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của mình nhưng thực tế thì đơn vị tư vấn giám sát lại trở nên “vô hình” không thực hiện đúng những gì đã cam kết với chủ đầu tư. Từ trong phòng làm việc có thể dễ dàng nhìn ra bên ngoài công trường tình trạng công nhân đang thi công hối hả, tấp nập. Những công nhân thi công trên cao cứ vô tư làm việc mà không được trang bị đồ bảo hộ lao động, dây đai. Có thể nói mọi quy định về an toàn lao động đều bị chủ đầu tư và nhà thầu “bỏ qua”.

Trước câu hỏi của PV về việc vì sao tình trạng công nhân thi công tại công trường không đảm bảo toàn lao động và PCCC mà đơn vị tư vấn giám sát và chủ đầu tư không có biện pháp chấn chỉnh răn đe và xử lý triệt để những sai phạm trên?

Ông Bình thừa nhận: “Đơn vị tư vấn giám sát thường xuyên kiểm tra nhắc nhở nhà thầu, tuy nhiên có những trường hợp lúc nóng quá họ bỏ mũ ra, không tránh khỏi sơ suất, về việc này đơn vị tư vấn giám sát xin nhận trách nhiệm”.

Liên quan đến trách nhiệm trong công tác quản lý của chủ đầu tư, ông Nguyễn Thăng Long – Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai cho biết: “Về an toàn lao động đương nhiên khi tất cả công nhân vào đây làm việc đều có chứng chỉ đào tạo về an toàn lao động, chúng tôi có đơn vị giám sát ở công trường thường xuyên nhắc nhở nhà thầu thi công. Về bảo hộ lao động như mũ thì do thời tiết nắng nóng nên một số công nhân không chấp hành nghiêm mà thay bằng nón. Còn về việc ăn ở của công nhân thì nhà thầu có trách nhiệm bố trí chỗ ăn ở cho công nhân theo quy định”.

Ông Nguyễn Thăng Long – Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai làm việc với PV Moitruong.net.vn

Tuy nhiên thực tế tại dự án thi công trường THCS Tân Mai, nhà thầu thi công phần thân là Công ty CP xây dựng Thiên Phúc đã tận dụng diện tích tầng 1 đã đổ trần xong để làm nơi ăn ở sinh hoạt cho gần 100 công nhân. Nếu không có sự đồng ý cho phép của chủ đầu tư thì làm sao đơn vị thi công có thể ngang nhiên làm trái những quy định của pháp luật được. Có thể nói những quy định về môi trường, phòng cháy chữa cháy đều bị chủ đầu tư coi thường, bỏ qua.

Công ty CP xây dựng Thiên Phúc đã tận dụng diện tích tầng 1 đã đổ trần xong để làm nơi ăn ở sinh hoạt cho gần 100 công nhân

Khi được PV hỏi về việc tình trạng công nhân ăn ở, sinh hoạt phóng uế xả thải trực tiếp ra môi trường như vậy thì chủ đầu tư đã được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước chưa? Ông Long chỉ một mực: “Chúng tôi đều có thỏa thuận đấu nối thoát nước. Công trường chỉ có nước thải sinh hoạt thôi, không có nước thải công nghiệp. Nếu chị có đơn vị nào có thì cho chúng tôi xem làm hình mẫu để chúng tôi học tập”.

Là một lãnh đạo Ban, đồng thời là chủ đầu tư của rất nhiều công trình xây dựng công trên địa bàn quận Hoàng Mai nhưng những điều mà ông Long trao đổi làm việc với báo chí thì lại là một người thiếu hiểu biết, không tìm hiểu để nắm bắt được các quy định của Luật bảo vệ môi trường, Luật an toàn lao động, Luật PCCC. Có lẽ ông Long cho rằng đã được UBND quận Hoàng Mai ký cấp kế hoạch bảo vệ môi trường cho dự án là có thể yên tâm thi công, còn những quy định trong bản kế hoạch bảo vệ môi trường mà Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng đã cam kết với UBND quận Hoàng Mai lại đang bị bỏ ngỏ và coi thường pháp luật.

Đại diện nhà thầu thi công phần thân dự án là công ty CP xây dựng Thiên Phúc. Hằng ngày có khoảng 65 công nhân thi công xây dựng, ăn ở trực tiếp trong dự án. Thế nhưng đến nay các công nhân này đều chưa được cấp chứng chỉ học tập huấn về PCCC và an toàn lao động.

Ông Bình cho biết: “Nhà thầu giám sát đã phát hiện những tồn tại của nhà thầu thi công, họ hứa trong tuần sẽ hoàn thiện”.

Hằng ngày có khoảng 65 công nhân thi công xây dựng, ăn ở trực tiếp trong dự án. Thế nhưng đến nay các công nhân này đều chưa được cấp chứng chỉ học tập huấn về PCCC và an toàn lao động.

Theo quy định, chỉ khi các công nhân được học, cấp chứng chỉ an toàn lao động PCCC đầy đủ thì công nhân đó mới được phép thi công xây dựng. Nhưng tại dự án xây dựng trường THCS Tân Mai thì lại đi ngược với các quy định của nhà nước đề ra. Rõ ràng mọi vấn đề về an toàn lao động đang được chủ đầu tư, đơn vị giám sát bỏ ngỏ, cố tình phớt lờ các quy định về an toàn lao động. Vậy câu hỏi được đặt ra: Có khi nào UBND quận Hoàng Mai đang “tạo điều kiện”, “làm ngơ” cho đứa “con cưng” của mình là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận “coi thường” các quy định của pháp luật?. Vì thực tế, dự án đã được triển khai nhiều tháng nay nhưng UBND quận Hoàng Mai chưa một lần thành lập đoàn để đi kiểm tra và xử lý kịp thời những sai phạm của chủ đầu tư và các nhà thầu thi công. Hay chỉ khi nào có thông tin báo chí phản ánh thì UBND quận Hoàng Mai mới “tá hỏa” đi thanh kiểm tra và để rồi tiếp tục câu chuyện “Mất bò mới lo làm chuồng”?.

Bài học nhãn tiền gần đây nhất, ngày 30/7/2020 vụ tai nạn lao động tại một dự án trên phố Nguyễn Công Trứ, Hà Nội khiến 4 người tử vong do công nhân không được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động đã gióng lên hồi chuông cảnh báo tới các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát nghiêm và có biện pháp xử lý triệt để đối với những sai phạm của chủ đầu tư, nhà thầu thi công về việc coi thường các quy định của pháp luật

Chính quyền quận Hoàng Mai đang ở đâu trước những sai phạm “khủng”?

Để minh chứng cho việc đơn vị nhà thầu và tư vấn giám sát có thực hiện đúng các quy định của pháp luật về Môi trường, an toàn lao động, PCCC hay không, PV đã cùng chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu đi thực tế tại công trường.

Theo ghi nhận tại công trường là cảnh tượng lụp xụp, nhếch nhác, ẩm thấp được được nhà thầu tận dụng tầng 1 để làm nơi ăn ở, sinh hoạt cho công nhân. Lối đi bên cạnh là những giàn giáo đã được dựng lên cũng được tận dụng làm nơi phơi quần áo của công nhân. Có ai dám chắc rằng những giàn giáo này đảm bảo an toàn?. Có thể thấy các mối nguy hiểm luôn bủa vây xung quanh các công nhân tại đây. Những tấm bạt được sử dụng để thay thế cho bức từng để ngăn chia phòng ngủ. Khu vực nấu ăn thì bừa bộn, hệ thống dây điện chằng chịt được nối từ phòng này qua phòng khác khiến cho nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao, đe dọa trực tiếp đến sinh mạng của các công nhân hàng ngày đang ăn ở tại đây.

Nhà thầu đã tận dụng diện tích mặt bằng tầng 1 để làm nơi ăn ở, sinh hoạt cho công nhân. Lối đi bên cạnh là những giàn giáo đã được dựng lên cũng được tận dụng làm nơi phơi quần áo của công nhân

Nước thải trong quá trình nấu ăn, sinh hoạt không được thu gom, xử lý mà đổ trực tiếp ra môi trường khiến nước không thoát được mà đọng lại bốc mùi chua, hôi thối gây tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh rất lớn. Hơn nữa ruồi muỗi xung quanh rất nhiều. Nếu tình trạng này cứ diễn ra thì rất có thể đây sẽ là nơi phát sinh bệnh sốt xuất huyết.

Có lẽ nhà thầu biết được sự có mặt của báo chí nên đã nhanh tay làm các biện pháp để che đậy, ngụy trang giếng khoan mà mình đang khai thác trái phép. Theo ghi nhận, khu vực khai thác nước giếng khoan được đơn vị nhà thầu “bảo vệ” xung quanh bằng những tấm gỗ, vòi nối trực tiếp vào giếng đã bị tháo ra, bên cạnh là hệ thống điện để phục vụ cho hoạt động của giếng được treo tạm bợ, thậm chí dây điện còn vứt cả xuống đất. Nếu không may xảy ra chập điện cháy nổ gây nguy kịch đến tính mạng thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Nhà thầu làm các biện pháp để che đậy, ngụy trang nước giếng khoan mà mình đang khai thác trái phép

Khu vệ sinh của dự án cũng tràn lan rác thải, nước thải không được thu gom xử lý mà để chảy tự nhiên ra môi trường tạo thành những dòng nước đen ngòm, hôi thối.

Dự án cũng không có nơi lưu giữ chất thải nguy hại, không có hợp đồng vận chuyển xử lý chất thải nguy hại. Tất cả đều được vứt lăn lóc ra môi trường mà không được thu gom lưu giữ theo đúng quy định.

Khi được hỏi những hồ sơ pháp lý về việc thực hiện các quy định về môi trường: Đo kiểm quan trắc môi trường định kỳ, thỏa thuận đấu nối vào hệ thống thoát nước chung của thành phố, giấy phép xả thải thì bà Phạm Thị Lan Phương – Cán bộ kỹ thuật Ban quản lý dự án quận Hoàng Mai chỉ cung cấp được duy nhất bản xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường và thừa nhận dự án không đo kiểm quan trắc môi trường định kỳ.

Bà Phạm Thị Lan Phương – Cán bộ kỹ thuật Ban quản lý dự án quận Hoàng Mai chỉ cung cấp được duy nhất bản xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường và thừa nhận dự án không đo kiểm quan trắc môi trường định kì

Với hàng loạt những sai phạm về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước, Luật An toàn lao động, Luật PCCC tại dự án thi công xây dựng trường THCS Tân Mai thì trách nhiệm của UBND phường Tân Mai, Công an Quận Hoàng Mai và UBND quận Hoàng Mai đến đâu trong vấn đề này?  Vì sao với hàng loạt những sai phạm đó mà các cấp chính quyền quận Hoàng Mai lại có thể dễ dàng “bỏ qua” và làm ngơ nhằm tạo điều kiện cho chủ đầu có thể dễ dàng thoát được những “án phạt”?

Kính đề nghị Thường trực quận ủy, UBND quận Hoàng Mai nhanh chóng chỉ đạo các phòng ban chức năng vào cuộc kiểm tra làm rõ và xử lý triệt để những sai phạm của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai và nhà thầu thi công là Công ty cổ phần xây dựng Thiên Phúc để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thủy Chi – Thùy Dương

 

Theo quy định của nhà nước thì việc khai thác nước ngầm mà không được cấp có thẩm quyền cho phép được quy định tại Khoản 4, Điều 42, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở sẽ bị áp dụng hình thức phạt tiền với mức phạt là 40 -50 triệu đồng.

Theo Quy định tại điểm a khoản 2 Điều 19 Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 03/4/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Phạt tiền với mức phạt 30 – 40 triệu đồng, theo luật thủ đô là tổ chức sẽ bị xử phạt nhân đôi tương ứng mức phạt 70 – 80 triệu đồng đối với hành vi xả thải vào nguồn nước không có giấy phép theo quy định của pháp luật.