Hoàng Mai (Hà Nội) – Bài 1: Người dân “tố” Chung cư Eco Lake View 32 Đại Từ gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Người dân ngõ 2 Đại Từ, phường Đại Kim đang phải khốn khổ sống trong môi trường ô nhiễm, mùi hôi thối nồng nặc do nước thải của Chung cư Eco Lake View số 32 Đại Từ chảy tràn sang và điểm tập kết rác thải của chung cư quy mô 1.200 dân này thổi thẳng vào nhà dân.

VIDEO: Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Người dân “tố” Chung cư Eco Lake View 32 Đại Từ gây ô nhiễm môi trường

Người dân ngõ 2 Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội phản ánh đến Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn về tình trạng nước thải có mùi hôi thối của Chung cư Eco Lake View số 32 Đại Từ chảy tràn sang nhà những hộ dân xung quanh. Điểm tập kết rác thải của chung cư quy mô 1.200 dân này bốc mùi xú uế bay thẳng vào nhà dân, gây ô nhiễm môi trường, khiến cuộc sống của người dân nơi đây vô cùng khốn khổ. Nhận được thông tin, phóng viên đã đến đây để ghi nhận sự việc và nhận thấy những điều người dân phản ánh là có cơ sở.

Nước thải màu đen ngòm từ Chung cư Eco Lake View 32 Đại Từ thường xuyên chảy tràn sang nhà người dân ở ngõ 2 Đại Từ bốc mùi hôi thối, khiến người dân vô cùng bức xúc

Được biết, chung cư Eco Lake View số 32 Đại Từ là Dự án chung cư cao cấp kết hợp thương mại & dịch vụ do Công ty CP Ecoland là chủ đầu tư và đơn vị thi công là Tổng công ty đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị UDIC.

Mấy tháng nay, phía sau dãy nhà số 60 đến 94 ngõ 2 phố Đại Từ giáp ranh Chung cư Eco Lake View thường xuyên xuất hiện những dòng nước thải chảy tràn sang nhà người dân. Có mặt ở đây, phóng viên mặc dù đã đeo khẩu trang nhưng vẫn cảm nhận rõ mùi hôi thối từ dòng nước “lạ” này. Được biết, ngay sau bức tường giáp ranh là vị trí bể phốt của chung cư.

Người dân “tố” nước thải từ bể phốt của chung cư Eco Lake View 32 Đại Từ tràn qua nhà bốc mùi hôi thối, khiến cuộc sống của ngươi dân bị đảo lộn

Anh Nguyễn Minh Ngọc  – số nhà 74, ngõ 2 Đại Từ chỉ tay vào dòng nước đang chảy ra từ bức tường giáp ranh với chung cư Eco Lake View bức xúc: “Nước thải bên phía chung cư Eco Lake View 32 Đại Từ hiện đang chảy đây, mùi rất kinh. Tầm giờ cao điểm buổi tối người dân trong chung cư 1200 dân này họ về sinh hoạt thì lượng nước thải nó còn chảy nhiều hơn nữa. Đằng sau bức tường này là hệ thống nước thải treo, nó chảy rất là nhiều. Tình trạng này diễn ra từ Tết đến giờ. Người dân đã gửi nhiều đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền rồi nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời”.

Lo lắng những dòng nước thải của Chung cư Eco Lake View 32 Đại Từ gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt. Hai hộ dân số nhà 90 và 94 đã mời Viện y học dự phòng quân đội – Cục quân y về lấy mẫu nước máy trong bể của gia đình để xét nghiệm. Kết quả cho thấy: Mẫu nước có mùi lạ, chỉ số pecmanganat (Hàm lượng chất hữu cơ) rất cao và chỉ tiêu vi sinh vật không đạt quy chuẩn vệ sinh cho phép theo QCVN 01: 2009/BYT.

Kết quả xét nghiệm mẫu nước tại số nhà 90 và 94 ngõ 2 Đại Từ không đạt quy chuẩn vệ sinh cho phép theo QCVN 01: 2009/BYT

Ông Đỗ Trọng Kỳ – số nhà 90 ngõ 2 Đại Từ tỏ rõ sự lo lắng: “Nước thải ở chung cư 32 Đại Từ này chảy sang nhà chúng tôi. Khi sử dụng nước thấy mùi hôi rất là bẩn, chúng tôi đưa đi xét nghiệm thì mẫu nước vượt quá tiêu chuẩn để sử dụng. Từ đấy đến nay là gia đình không dám dùng nước dưới bể nữa, phải dùng nước bơm trực tiếp từ đường ống vào. Chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền rất nhiều lần rồi nhưng không được giải quyết”.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Văn Hậu – Trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố số 1, phường Đại Kim cho biết: “Sau khi dự án chung cư Eco Lake View 32 Đại Từ hoàn thành và đưa dân vào ở thì có hiện tượng nước thải từ bể phốt của chung cư chảy sang ngõ 2 Đại Từ. Nước bẩn ngập lên người dân không chịu được, nhiều người đã phải đi sơ tán. Sau khi chúng tôi có kiến nghị gay gắt thì dự án cũng đã khắc phục tạm thời. Nhưng việc nước bể phốt của dự án ngấm vào nước ăn của người dân thì chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời”.

Bà Nguyễn Thị Thái – Phó chủ tịch UBND phường Đại Kim làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn.

Để làm rõ những bức xúc của người dân, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Đại Kim. Trao đổi với phóng viên bà Nguyễn Thị Thái – Phó chủ tịch UBND phường Đại Kim cho biết: “UBND phường đã xuống lập biên bản xử lý đối với Chung cư Eco Lake View 32 Đại Từ và rắc toàn bộ vôi bột thì đến nay đều là khô, không còn hiện tượng rò rỉ nước nữa. Từ tháng 1/2020 phường đã xuống kiểm tra rất nhiều, đánh giá và giải quyết tháo gỡ trước mắt cho người dân rồi. Nhưng ở đây quận đang chỉ đạo đơn vị ấy mời cả đơn vị thoát nước của thành phố về để khảo sát xem nguyên nhân ở đâu để giải quyết mang tính chất lâu dài”.

“Chị khẳng định luôn, nếu liên quan đến Chung cư Eco Lake View 32 Đại Từ thì Chung cư này phải chịu trách nhiệm, liên quan đến hệ thống nước thải của người dân thì người dân chịu trách nhiệm” – bà Nguyễn Thị Thái – Phó chủ tịch UBND phường Đại Kim khẳng định với phóng viên.

Mùi xú uế từ bãi tập kết rác thải của Chung cư Eco Lake View số 32 Đại Từ bay thẳng vào nhà dân xung quanh.

Cũng theo ý kiến phản ánh của người dân, ngoài chung cư Eco Lake View xả nước thải chảy tràn sang nhà dân, chung cư này còn bố trí điểm tập kết rác thải ngay sát nhà dân và chỉ các 1 bức tường.

Theo quan sát của phóng viên, điểm tập kết rác thải của chung cư Eco Lake View chỉ cách nhà người dân khoảng 5 mét. Khi mở cửa sổ, mùi xú uế từ bãi rác thải của chung cư quy mô 1.200 dân này bay thẳng vào nhà. Mặc dù đã đeo khẩu trang nhưng vẫn cảm nhận rõ mùi hôi thối rất khó chịu.

Ông Nguyễn Cần – số nhà 70, ngõ 2 Đại Từ cho biết: “Chung cư Eco Lake View 32 Đại Từ tập kết rác thải ở ngay gần nhà chúng tôi từ sáng cho đến đêm mới chuyển đi. Mùi rất hôi thối, bay hết vào nhà người dân ngõ 2 chúng tôi. Tôi đã báo lên phường rất nhiều lần rồi, kể cả làm đơn lên quận, lên cảnh sát môi trường thành phố nhưng cũng không giải quyết được. Người dân chúng tôi thấp cổ bé họng rất khổ”.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thái – Phó chủ tịch UBND phường Đại Kim lại khẳng định: “Thường xuyên chúng tôi xuống chỗ này, hầu như ngày nào chị cũng xuống. Buổi chiều người ta mang rác xuống đây là có xe cẩu chở đi luôn. Có nghĩa là xe xuống cái người ta cho lên chở đi luôn không có chuyện lưu cữu rác qua ngày, qua đêm ở đây!”.

Tuy nhiên, sau khi phóng viên đưa ra những hình ảnh bằng chứng liên quan, ông Đỗ Khắc Kiên – Cán bộ đô thị UBND phường Đại Kim cho biết: “Rác ở đấy theo quy định là sẽ có giờ thu gom, rác từng tầng sẽ được gom xuống dưới và gom xong có xe vận chuyển đi luôn. Thì cái lúc vận chuyển đó không tránh được cái mùi. Tuy nhiên, theo phản ánh của phóng viên thì phường sẽ yêu cầu chủ đầu tư báo cáo, giải trình việc này. Và yêu cầu đơn vị vận chuyển rác thải phải có báo cáo giải trình thời gian tập kết rác và thu rác. Lúc đấy sẽ có báo cáo, thông tin đến báo chí”.

Trong giấy giới thiệu và nội dung làm việc, phóng viên gửi UBND phường Đại Kim trước đó đã nêu rõ những vấn đề trên nhưng không biết vì lý do gì mà phường không cử cán bộ xuống cơ sở xác minh, kiểm tra để thông tin lại cho báo chí, mà sau buổi làm việc các cán bộ phường mới hứa kiểm tra?

Khi PV đề nghị lãnh đạo UBND phường cung cấp một số hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, Luật tài nguyên nước của chung cư Eco Lake View 32 Đại Từ cùng các biên bản kiểm tra của các ngành chức năng. Bà Nguyễn Thị Thái – Phó chủ tịch UBND phường Đại Kim cho biết sẽ tổng hợp và gửi phóng viên sau. Vậy UBND phường Đại Kim liệu có đang trốn tránh cung cấp thông tin cho báo chí theo đúng quy định hay không?

Người dân gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền thành phố Hà Nội nhưng sự việc không được giải quyết triệt để.

Người dân cho biết trước đó đã nhiều lần làm đơn kiến nghị sự việc trên đến UBND phường Đại Kim nhưng không được giải quyết triệt để. Người dân tiếp tục có đơn gửi UBND quận Hoàng Mai để kiến nghị về việc sự cố hệ thống thoát nước thải của Chung cư Eco Lake View số 32 Đại Từ gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trong khu vực. Ngày 18/2/2020, UBND quận Hoàng Mai lại có văn bản số 271/UBND-VP chuyển đơn kiến nghị của người dân về UBND phường Đại Kim.

Quá bức xúc vì không được chính quyền phường Đại Kim giải quyết kiến nghị thấu đáo, người dân ngõ 2 Đại Từ tiếp tục làm đơn kiến nghị đến UBND Thành phố Hà Nội mong được giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, đảm bảo cuộc sống.

Ngày 12/3/2020, Ban tiếp công dân TP. Hà Nội có văn bản số 362/PC-BTCD chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của người dân đến Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Văn bản nêu rõ: “Đề nghị Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai thông báo kết quả giải quyết về Ban tiếp công dân thành phố để theo dõi, tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố”.

Chung cư Eco Lake View số 32 Đại Từ bị người dân “tố” gây ô nhiễm môi trường.

Sau buổi làm việc với UBND phường Đại Kim ngày 30/3, phóng viên và người dân tiếp tục ghi nhận thực tế, nhưng tình trạng nước thải chảy tràn từ chung cư Eco Lake View sang nhà dân vẫn chưa được giải quyết triệt để như lời bà Phó chủ tịch UBND phường Đại Kim từng khẳng định với PV. Vậy, trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Đại Kim – những “công bộc của người dân” đến đâu trong sự việc này? Người dân sẽ phải sống chung với mùi hôi thối từ nước và rác thải cùng nguồn nước ô nhiễm do chung cư Eco Lake View 32 Đại Từ gây ra đến bao giờ?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn