Hoàng Mai (Hà Nội): Người dân “kêu cứu” về việc xây dựng trường THPT Trương Định thi công gây ô nhiễm môi trường làm lún nứt nhà dân

Moitruong.net.vn

– Nhiều tháng nay, các hộ dân thuộc tổ dân phố số 8, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội vô cùng bức xúc khi hàng ngày họ luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm bụi bặm và tiếng ồn do quá trình thi công Dự án xây dựng trường THPT Trương Định gây nên.

VIDEO: P. Tân Mai: Dự án xây dựng trường PTTH Trương Định thi công gây ô nhiễm môi trường, lún nứt nhà dân

Trong quá trình thi công dự án đã làm lún nứt nhiều nhà dân. Mặc dù, người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh và kiến nghị chính quyền phường Tân Mai và UBND phường Tân Mai cũng có văn bản kiến nghị lên UBND quận Hoàng Mai để mong có sự vào cuộc kiểm tra, xử lý những sai phạm của chủ đầu tư và nhà thầu thi công nhưng đến nay những “tiếng kêu cứu” của người dân vẫn không được chính quyền quận Hoàng Mai vào cuộc giải quyết triệt để khiến người dân vô cùng bức xúc.

Ai đang “dung túng” cho Ban QLDA thi công bất chấp các quy định của pháp luật?

Thời gian gần đây, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sống cạnh Dự án xây dựng trường THPT Trương Định “kêu cứu” về việc trong quá trình tháo dỡ và thi công xây dựng trường đã khiến nhà cửa của nhiều nhà dân bị lún nứt, ô nhiễm môi trường, thi công suốt cả ngày lẫn đêm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của họ.

Người dân “kêu cứu” về việc xây dựng trường THPT Trương Định thi công gây ô nhiễm môi trường làm lún nứt nhà dân

Được biết, Dự án xây dựng, cải tạo Trường THPT Trương Định có địa chỉ tại số 204 Tân Mai, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội do Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và Công nghiệp Tp. Hà Nội làm chủ đầu tư. Nhà thầu thi công là liên danh Công ty cổ phần xây dựng C BHI – Công ty CP Xây dựng và Xuất nhập khẩu Trường Thành – Công ty CP đầu tư xây lắp và kinh doanh thiết bị Hà Nội – Công ty CP đầu tư và chuyển giao công nghệ Thăng Long – Công ty CP dịch vụ đầu tư và công nghệ ALC. Dự án xây dựng trên ô đất có diện tích khoảng 7.124m2 với quy mô toàn trường gồm 04 khối nhà – 24 phòng học lý thuyết (Khối nhà hiệu bộ (số 1), 02 khối nhà học (số 2A, 2B) cao 4 tầng và khối nhà đa năng (số 3) cao 01 tầng, quy mô  đào tạo 1.800 – 2.025 học sinh.

Theo tìm hiểu, Công trình Xây dựng Trường THPT Trương Định chính thức được khởi công từ ngày 17/06/2020. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân đang sống cạnh dự án thì từ khi Công trình này thi công cho đến nay đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại ngõ 210 phố Tân Mai.

Công trình Xây dựng Trường THPT Trương Định không được che chắn lưới gây bụi bặm, làm đảo lộn cuộc sống của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại ngõ 210 phố Tân Mai.

Cụ thể, hằng ngày họ bị “tra tấn” bởi những tiếng ồn inh tai nhức nhóc, bụi bặm bủa vây. Không những thi công gây ô nhiễm môi trường mà dự án còn làm lún nứt nhiều nhà dân sống cạnh công trình. Sự việc trên diễn ra trong suốt thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai vào cuộc kiểm tra, xử lý triệt để khiến người dân nơi đây vô cùng sợ hãi và bức xúc trước sự “lộng hành” coi thường tiếng nói của người dân và coi thường pháp luật của chủ đầu tư và nhà thầu thi công.

Dự án thi công làm lún nứt nhiều nhà dân sống cạnh công trình

Trao đổi với PV Moitruong.net.vn, bác Phạm Thị Ngà, số nhà 94, ngõ 210 Tân Mai không giấu nổi sự bức xúc cho biết: “Dự án xây dựng trường THPT Trương Định thi công từ tháng 7, nhà tôi bị ảnh hưởng nhiều nhất. Dự án thi công suốt ngày suốt đêm, có ngày đổ bê tông đến 2,3 giờ sáng sau đó 4 rưỡi sáng tôi mới chợp mắt được, có hôm thì mất ngủ cả đêm. Họ đổ bê tông mà cũng không che chắn gì khiến bê tông bắn hết sang cửa nhà tôi, đêm hôm tôi phải dậy lau, già cả thế này lỡ xảy ra vấn đề gì thì như thế nào? mà không lau thì để đến hôm sau bê tông khô lại làm sao mà lau được”.

Bác Phạm Thị Ngà, số nhà 94, ngõ 210 Tân Mai không giấu nổi sự bức xúc khi phản ánh với PV Moitruong.net.vn

“Tiếng sắt thép va đập vào nhau cùng với tiếng máy đầm, tiếng gõ búa cứ rầm rập cả ngày lẫn đêm. Từ khi trường thi công đến nay tôi toàn phải đi chỗ khác đến trưa mới về. Chúng tôi ở đây toàn là những người già cả về hưu mà trường thi công thế này thì nhà nào nhà đấy ốm hết. Nước thải từ dự án ứ đọng lại, bốc mùi hôi thối rồi tràn sang cả nhà dân như thác đổ. Chúng tôi đã kiến nghị đến phường, tổ dân phố rồi nhưng chưa được giải quyết”, bác Ngà bức xúc.

Chị Nguyễn Thị Thụ, số nhà 384 ngõ 190 phố Tân Mai cho hay: “Ngay từ khi dự án trường THPT Trương Định ép cọc nhà tôi đã bị rung lắc, nứt tường rất nhiều, các vết nứt dăm xuất hiện từ tầng 1 đến tầng 4 ngày càng nhiều. Những hôm mưa to nước bắn vào tường rồi qua các kẽ nứt chảy xuống cầu thang nên rất dễ trơn trượt và ngã. Tôi có phản ánh đến bảo vệ trường Trương Định thì họ bảo làm đơn ra phường. Tôi đã làm đơn ra phường nhưng không thấy chính quyền giải quyết. Mong các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, giải quyết cho dân để dự án có đền bù thỏa đáng cho người dân”.

Chị Nguyễn Thị Thụ, số nhà 384 ngõ 190 phố Tân Mai trao đổi với PV Moitruong.net.vn

Ông Phạm Văn Minh – Tổ trưởng tổ dân phố số 8, khu dân cư số 5 cho biết: “Qua các cuộc họp tổ dân phố người dân phản ánh trường THPT Trương Định thi công làm rung lắc, nứt tường rất nhiều. Nước thải từ dự án tràn sang gây ngập cả sân cả nhà, ô nhiễm bẩn thỉu lắm gây ảnh hưởng đến an toàn cuộc sống của người dân. Khu dân cư số 5, B7, C9, C10 đều bị ảnh hưởng bởi Dự án xây dựng trường THPT Trương Định. Chúng  tôi đã có đơn kiến nghị gửi tới phường Tân Mai nhưng không được ai giải quyết. Qua cơ quan báo chí mong chính quyền vào cuộc xử lý để cuộc sống của người dân được ổn định”.

Ông Phạm Văn Minh – Tổ trưởng tổ dân phố số 8, khu dân cư số 5 chia sẻ: Qua cơ quan báo chí mong chính quyền vào cuộc xử lý để cuộc sống của người dân được ổn định

Sự việc liên quan đến sức khỏe cũng như sự an toàn của nhiều gia đình, nhưng không hiểu vì lý do gì mà chính quyền UBND quận Hoàng Mai vẫn không hề có động thái vào cuộc xử lý những sai phạm tại dự án.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 30/09/2020, PV Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã đến đặt lịch làm việc gửi Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và Công nghiệp Tp. Hà Nội nhưng sau nhiều lần liên hệ với ông Quân – Phó Chánh văn phòng Ban, điều  mà PV nhận được là sự trốn tránh trách nhiệm, né tránh làm việc với báo chí với lý do: “tôi có báo cáo chỗ lãnh đạo Ban rồi, sếp bảo chờ sếp chỉ đạo cuối cùng mình chờ chẳng thấy sếp chỉ đạo làm việc gì cả”. Với báo chí liên hệ làm việc với Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và Công nghiệp Tp. Hà Nội còn bất hợp tác, vậy thì điều gì có thể khẳng định những kiến nghị bức xúc của người dân sẽ được chủ đầu tư tiếp thu, lắng nghe và vào cuộc xử lý?

Dự án thi công gây tiếng ồn inh tai nhức nhóc, bụi bặm bủa vây đối với người dân xung quanh 

Chính quyền phường, quận Hoàng Mai có đang “bất lực” đối với chủ đầu tư dự án?

Để làm rõ những bức xúc kiến nghị của người dân, ngày 29/09/2020, PV Môi trường và Cuộc sống đã có buổi làm việc với UBND phường Tân Mai. Tại buổi làm việc, ông Đặng Ngọc Thắng – Phó Chủ tịch UBND phường không giấu nổi sự bức xúc về sự bất hợp tác, thái độ coi thường pháp luật của chủ đầu tư, ông Thắng cho biết: “Tại các cuộc họp thì phường cũng đã nhận được ý kiến phản ánh của các bác tổ trưởng tổ dân phố về việc dự án thi công gây tiếng ồn, bụi bặm, tắc cống ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân sống cạnh dự án”.

Khi được hỏi từ khi triển khai xây dựng dự án đến nay chủ đầu tư có phối hợp cung cấp những hồ sơ pháp lý về việc thực hiện các quy định của pháp luật về môi trường, PCCC, an toàn lao động, giấp phép sử dụng tạm vỉa hè, giấy phép xả thải và thỏa thuận đấu nối vào hệ thống thoát nước chung của thành phố hay không? ông Thắng cho biết: “Phường đã rất nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các hồ sơ ra phường nhưng chủ đầu tư vẫn chưa cung cấp. Sau 2, 3 lần yêu cầu nhưng chủ đầu tư không thực hiện nên phường đã phải làm văn bản báo cáo quận. Nhưng nói thế thôi chứ quận cũng không khác gì phường đối với dự án này. Quận cũng phải đề nghị lên Thành phố có ý kiến chỉ đạo đối với dự án này để chấp hành đúng các quy định của pháp luật. Từ khi thi công đến giờ chủ đầu tư chỉ cung cấp ra phường thông báo khởi công, bản vẽ. Còn các thủ tục hồ sơ về việc chấp hành luật bảo vệ môi trường và các vấn đề liên quan thì dự án chưa cung cấp”.

Ông Đặng Ngọc Thắng – PCT UBND phường Tân Mai làm việc với PV Moitruong.net.vn

Trước sự bất hợp tác của chủ đầu tư, ngày 12/09/2020, UBND phường Tân Mai đã có văn bản số 152/BC-UBND báo cáo UBND quận Hoàng Mai về việc kiểm tra Dự án xây dựng, cải tạo trường THPT Trương Định với nội dung như sau: Hiện nay trên địa bàn phường Tân Mai đang có dự án xây dựng, cải tạo trường Trương Định tại số 204 Tân Mai do Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và Công nghiệp Tp. Hà Nội làm chủ đầu tư. Ngày 18/08/2020, UBND phường Tân Mai đã có thông báo số 219/TB-UBND về việc kiểm tra công trình xây dựng. Ngày 20/08/2020, UBND phường Tân Mai đã phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị Hoàng Mai, phòng Quản lý đô thị Hoàng Mai kiểm tra dự án. Tại buổi kiểm tra, đại diện chủ đầu tư không phối hợp và ký biên bản kiểm tra. UBND phường Tân Mai báo cáo và đề nghị UBND quận Hoàng Mai tổ chức đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện quá trình thực hiện dự án xây dựng, cải tạo trường Trương Định theo quy định.

Văn bản của UBND phường Tân Mai báo cáo lên UBND quận Hoàng Mai đến nay cũng đã 01 tháng trôi qua nhưng những tiếng kêu cứu của người dân và chính quyền phường Tân Mai đến nay vẫn chưa được chính quyền quận Hoàng Mai vào cuộc kiểm tra và xử lý triệt để những sai phạm của chủ đầu tư.

Để minh chứng cho việc chủ đầu tư, nhà thầu và tư vấn giám sát có thực hiện đúng các quy định của pháp luật về Môi trường, an toàn lao động, PCCC hay không, PV đã cùng ông Thắng – PCT phường và anh Tuấn – Thanh tra xây dựng đi thực tế tại công trường nhưng khi PV và lãnh đạo phường đến cổng dự án thì không nhận được sự hợp tác từ nhà thầu mà chỉ có ông Cường – Chỉ huy trưởng công trình đi từ trong ra nói rằng: để làm việc với báo chí và chính quyền phường thì phải được sự đồng ý cho phép của chủ đầu tư.

Ghi nhận thực tế tại công trường, PV không khỏi giật mình trước việc công nhân thi công xây dựng trên tầng cao không tuân thủ các quy định về an toàn lao động như không có đồ bảo hộ như: mũ, giày, găng tay, quần áo bảo hộ, dây đai an toàn, không ai dám chắc được những sơ suất, những tai nạn sẽ không xảy ra.  Liệu rằng ở đây chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu có đang cố tình phớt lờ các quy định về an toàn lao động?. Tại công trường cũng không hề có bất cứ khẩu hiệu, pano áp phích nào về an toàn lao động và PCCC.

Công nhân thi công xây dựng trên tầng cao không tuân thủ các quy định về an toàn lao động như không có đồ bảo hộ

Trước cổng dự án một phần vỉa hè đã bị Chủ đầu tư và nhà thầu quây tôn lấn chiếm làm nơi để xe cho công nhân, ô tô của các cán bộ chỉ huy công trường cũng được để “chình ình” ngay dưới lòng đường vỉa hè nhưng không hề bị Công an phường hỏi thăm, chỉ đến khi báo chí vào cuộc thì ông Phó Trưởng công an phường Tân Mai mới cử cán bộ đến yêu cầu mang xe về trụ sở công an phường làm việc.

Trước cổng dự án một phần vỉa hè đã bị chủ đầu tư và nhà thầu quây tôn lấn chiếm làm nơi để xe cho công nhân, ô tô của các cán bộ, chỉ huy công trường cũng được để “chình ình” ngay dưới lòng đường vỉa hè

Lợi dụng việc thi công công trình “công” của nhà nước nên chủ đầu tư và nhà thầu gần như “phớt lờ” hàng loạt những quy định của pháp luật. Hiện hữu ngay tại cổng Dự án là việc nhà thầu đã tự ý đấu nối đường ống bơm nước thải từ trong công trường chảy cuồn cuộn xả vào hệ thống cống chung mà không hề có bể lắng lọc và cầu rửa xe. Nước thải từ trong công trường chảy xối xả vào góc tường phía nhà dân, ứ đọng lại lâu ngày tạo thành một màu đen đặc, bốc mùi hôi thối. Vấn đề này ông Thắng cho biết: “Hiện nay dự án chưa có văn bản đấu nối thoát nước vào hệ thống thoát nước chung của thành phố”.

Hiện hữu ngay tại cổng công trường là việc nhà thầu đã tự ý đấu nối đường ống bơm nước thải từ trong công trường chảy cuồn cuộn xả vào hệ thống cống chung khi chưa có thỏa thuận đấu nối theo quy định

Theo Bản xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND quận Hoàng Mai ký cấp ngày 05/03/2019 cũng đã yêu cầu rất rõ đối với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hà Nội có trách nhiệm thực hiện nội dung sau:

Tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin các biện pháp bảo vệ môi trường trong bản kế hoạch bảo vệ môi trường đã đăng ký

Tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo kế hoạch bảo vệ môi trường đã đăng ký và các trách nhiệm khác theo quy định tại Điều 33 luật bảo vệ môi trường năm 2014

Bản đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường được đăng ký tại UBND quận Hoàng Mai là căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường giám sát kiểm tra thanh tra việc thực hiện bảo vệ môi trường trong quá trình triển khai thực hiện dự án

Toàn bộ nước thải phát sinh trong quá trình Caesar trong quá trình xây dựng đều phải được thu gom và xử lý, đảm bảo QCCVN 14:2008/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt ở (cột B)

Bụi và khí thải phát sinh trong quá trình xây dựng phải có các biện pháp giảm thiểu, đảm bảo QCVN 05/2013/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh.

Lợi dụng việc thi công công trình “công” của nhà nước nên chủ đầu tư và nhà thầu gần như “phớt lờ” hàng loạt những quy định của pháp luật

Quy định đã rõ như ban ngày nhưng không hiểu vì lý do gì mà Chủ đầu tư và nhà thầu thi công cùng “bắt tay nhau” cố tình “phớt lờ” những quy định của Luật Bảo vệ Môi trường, không hề thực hiện các biện pháp giảm thiểu bụi, nước thải không hề được xử lý cứ thế thải ra ngoài môi trường. Tại dự án mặc dù công trình được xây dựng đến tầng thứ 4 rồi nhưng có dãy nhà lại không hề được che chắn lưới theo quy định nên lượng bụi cũng như vôi vữa vương vãi sang nhà dân hàng ngày khiến người dân sống cạnh dự án vô cùng bức xúc và mệt mỏi.

Người dân đang hoài nghi: Liệu có khi nào UBND TP. Hà Nội đang “ưu ái” tạo điều kiện cho đứa “con cưng” của mình là Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và Công nghiệp Tp. Hà Nội “tự tung tự tác” thi công xây dựng thách thức pháp luật, coi thường tiếng nói của người dân, vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, lấn chiếm vỉa hè? Người dân xây dựng chỉ đổ một đống cát ra đường chưa kịp xúc đi đã bị cán bộ phường ra nhắc nhở nhưng không hiểu vì sao một dự án quy mô lớn như vậy mà chủ đầu tư thi công với thái độ hống hách và ngang ngược, bất hợp tác với chính quyền phường Tân Mai mà chính quyền sở tại lại “bất lực” trước sự “lộng hành” của một ông “vua con” của UBND TP. Hà Nội?

Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và Công nghiệp Tp. Hà Nội  – ông “vua con” của UBND TP. Hà Nội thi công bất chấp các quy định của pháp luật, bất hợp tác với báo chí

Trước hàng loạt những sai phạm về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước, Luật An toàn lao động, Luật PCCC tại dự án thi công xây dựng Trường THPT Trương Định thì trách nhiệm của UBND quận Hoàng Mai, các cơ quan chứ năng và UBND Tp. Hà Nội đến đâu trong vấn đề này? Vì sao với hàng loạt những sai phạm đó mà các cấp chính quyền quận Hoàng Mai lại không vào cuộc kiểm tra và xử lý triệt để?

Kính đề nghị Thường trực Thành ủy, UBND TP. Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo các sở ban ngành vào cuộc kiểm tra làm rõ và xử lý triệt để những sai phạm của Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và Công nghiệp Tp. Hà Nội và nhà thầu thi công để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Nhóm PV

Tại khoản 1, Điều 15, Nghị định số 180/2007/NĐ-CP (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị) về xử lý công trình xây dựng ảnh hưởng đến chất lượng công trình lân cận; ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng dân cư quy định: Trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại.

Tại khoản 2, Điều 27, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở) về vi phạm quy định về thi công xây dựng quy định: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Theo Quy định tại điểm a khoản 2 Điều 19 Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 03/4/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Phạt tiền với mức phạt 30 – 40 triệu đồng, theo luật thủ đô là tổ chức sẽ bị xử phạt nhân đôi tương ứng mức phạt 70 – 80 triệu đồng đối với hành vi xả thải vào nguồn nước không có giấy phép theo quy định của pháp luật.