Hưng Yên – Bài 4: Đang bị đình chỉ hoạt động, công ty bê tông Thịnh Phát vẫn tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Đại Cát – Thùy Dương|23/04/2022 23:19

Moitruong.net.vn – Mặc dù, đã bị UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt 438 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 7 tháng vì hoạt động không có báo cáo đánh giá tác động môi trường và xả nước thải vượt quy chuẩn. Tuy nhiên, thay vì phải nghiêm túc chấp hành, đến nay công ty CP bê tông Thịnh Phát vẫn tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường, các xe chở bê tông, vật liệu quá tải trọng đi lại nườm nượp, băm nát đường gom Quốc lộ 5B và cung đường giao Quốc lộ 39, khiến người dân hết sức bất bình.

Xem VIDEO: Hưng Yên: Người dân bức xúc vì trạm bê tông Thịnh Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường 

Tiếp tục phản ánh tới Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống, nhiều người dân tại thôn Mễ Hạ, Bình Phú, xã Yên Phú (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) rất bức xúc trước tình trạng công ty CP bê tông Thịnh Phát hoạt động trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường, xả nước thải bê tông không qua xử lý… ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt người dân.

Trạm trộn bê tông Thịnh Phát Yên Mỹ, Hưng Yên bị người dân tố hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã về ghi nhận thực tế buổi sáng ngày 22/4/2022. Ngay từ Quốc Lộ 39 vào đường gom Cao tốc 5B là tuyến đường đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nguyên nhân được người dân cho biết là do các dàn xe bê tông, xe chở cát, đá, xi măng cung cấp cho công ty bê tông Thịnh Phát đang ngày đêm đi lại khiến tuyến đường này đang phải phải oằn mình chống đỡ với những dàn xe quá tải đi qua, đường sá đã xuống cấp, nay lại càng xuống cấp hơn.

>> Yên Mỹ (Hưng Yên) – Bài 1: Người dân bức xúc vì trạm bê tông Thịnh Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường, “băm nát” đường giao thông

Mặc dù đang bị đình chỉ hoạt động nhưng Công ty bê tông Thịnh Phát vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật

Tuyến đường gom Cao tốc 5B có giới hạn tải trọng xe đến 6 tấn nhưng các xe chở xi măng có trọng tải hàng chục tấn vẫn thường xuyên đi lại, nên tuyến đường ngày càng bị xuống cấp

Tiếp tục ghi nhận phía trong trạm trộn bê tông Thịnh Phát, tại đây các xe cung cấp vật liệu, bê tông ra vào đang hoạt động rất nhộn nhịp như chưa hề có “lệnh cấm” đã được ban hành trước đó. Các máy xúc múc cát, đá đổ vào máng trạm trộn gây bụi mù mịt, những đống cát, đá không được che chắn và tiếp tục bồi đắp bởi các xe cung cấp vật liệu “nhiều chân” mang tới. Ngoài ra, téc dầu và cột dầu của công ty đang sử dụng trái phép vẫn sừng sững án ngữ nhưng không bị các cơ quan chức năng huyện Yên Mỹ và tỉnh Hưng Yên xử lý, yêu cầu di dời.

Mọi hoạt động của Công ty bê tông Thịnh Phát vẫn diễn ra bình thường như chưa từng có lệnh đình chỉ. Vấn đề này cần làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Yên Mỹ

Chứng kiến 20 phút tại cổng Công ty CP bê tông Thịnh Phát các xe bê tông, xe chở vật liệu sau khi cân hàng và “ăn” bê tông đi ra kéo theo đất cát, rơi vãi ra đường, gây bụi mù mịt và không có bất kì bóng dáng người quét dọn và phun nước nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định.

Mỗi khi xe chở xi măng và bê tông Thịnh Phát di chuyển là kéo theo bụi bay mù trời, khiến người dân vô cùng bức xúc

Anh Tr.V.H người dân thôn Bình Phú cho biết: “trạm trộn bê tông Thịnh Phát hiện nay vẫn hoạt động, các xe bê tông, chở cát sỏi toàn xe trọng tải lớn đi lại liên tục gây bụi bẩn, hư hỏng đường sá, gây mất an toàn giao thông, mong muốn cấp trên xử lý dứt điểm trạm trộn bê tông Thịnh Phát và trạm trộn bê tông nhựa này và di dời đi nơi khác, chứ họ hoạt động ở đây ô nhiễm lắm”.

Cùng chung nỗi bức xúc, người dân nơi đây cho biết: “đầu năm trạm trộn này đã bị xử phạt và yêu cầu dừng hoạt động, báo đài đưa tin nhưng không biết vì sao đến nay trạm trộn này vẫn hoạt động, không biết họ được tỉnh cấp phép hay chưa. Bây giờ trạm vẫn hoạt động nước thải vẫn xả ra môi trường, đục ngàu, cây cối phủ bụi trắng xóa”.

Ông Nguyễn Quang Nghiệp – Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết: “Về góc độ quản lý nhà nước, không thể ngày nào chúng tôi cũng bám sát ở đó được, tôi nghĩ hiện nay công ty bê tông Thịnh Phát vẫn hoạt động”

Trước việc, người dân kiến nghị công ty bê tông Thịnh Phát đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động nhưng trạm trộn bê tông này vẫn tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Sáng ngày 23/4/ 2022 trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống, ông Nguyễn Quang Nghiệp – Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết: “Trạm trộn bê tông Thịnh Phát dừng hoạt động cách đây hơn 02 tháng. Sau khi xã và huyện đi kiểm tra, còn bây giờ không biết họ có hoạt động hay không, vì chỗ đó xa khu vực Ủy ban, bây giờ lâu tôi không ra chỗ đó, sau khi Tỉnh có Quyết định xử phạt và yêu cầu công ty dừng hoạt động, chắc là công ty vẫn thực hiện theo quyết định xử phạt hành chính. Về góc độ quản lý nhà nước, không thể ngày nào chúng tôi cũng bám sát ở đó được, tôi nghĩ hiện nay họ vẫn hoạt động. Cách đây hơn 1 tháng xã tiếp tục ra kiểm tra, nhắc nhở thì trạm trộn vẫn dừng hoạt động”.

Các xe chở bê tông của Công ty bê tông Thịnh Phát vẫn hoạt động rất tấp nập để cung cấp bê tông cho các đối tác

Nhằm tìm hiểu xác thực về việc hiện nay công ty bê tông Thịnh Phát đã được UBND tỉnh phê Duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và còn hoạt động hay không? Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Xuân Lương – Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ cho biết: “Để tôi kiểm tra lại rồi thông tin với nhà báo sau”

Ngay sau đó phóng viên liên hệ với bà Lê Thị Hoa – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Mỹ cho biết: “tôi đang họp, sau khi họp xong tôi sẽ thông tin lại”. Cho đến nay, trước khi bài báo đăng tải chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ bà Lê Thị Hoa.

Tiếp tục trao đổi với PV về việc này, ông Trần Đăng Anh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên cho biết: “Công ty bê tông Thịnh Phát chưa liên hệ với Sở để được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, vì đơn vị này do huyện Yên Mỹ theo dõi, hơn nữa công ty này do huyện kiểm tra và trình UBND tỉnh xử lý. Ngoài ra, ông Anh lý giải, đơn vị nào được Sở phê duyệt thì tỉnh quản lý, hiện nay công ty bê tông Thịnh Phát chưa có báo cáo gì tới Sở, mọi việc vẫn là do huyện. Khi nào được tỉnh phê duyệt thì sở sẽ giúp tỉnh quản lý đơn vị này”.

Ông Trần Đăng Anh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên cho biết: “Công ty bê tông Thịnh Phát chưa liên hệ với Sở để được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường”

Theo quan điểm của ông Trần Đăng Anh, trước việc trạm trộn bê tông Thịnh Phát đã bị Tỉnh xử phạt và đang trong thời gian đình chỉ hoạt động, nhưng trạm trộn bê tông này không chấp hành, vẫn hoạt động thì đương nhiên trạm trộn này sẽ tiếp tục phải đình chỉ, vì trong Quyết định xử phạt có thời gian gia hạn như vậy để công ty hoàn chỉnh các thủ tục liên quan đến đất đai, môi trường. Còn trong thời gian đó không hoàn chỉnh thì phải tiếp tục đình chỉ hoạt động không còn cách nào khác.

Ngoài ra, ông Trần Đăng Anh cũng rất cám ơn thông tin của PV Moitruong.net.vn đã phát hiện kịp thời và cung cấp cho Sở Tài nguyên và Môi trường biết tình trạng Công ty bê tông Thịnh Phát vẫn đang hoạt động bất chấp lệnh cấm. Và ông khẳng định sẽ gọi điện thoại ngay cho huyện Yên Mỹ để làm việc với công ty và có biện pháp tiếp tục đình chỉ. Ngoài ra, việc để việc trạm trộn bê tông Thịnh Phát đang bị đình chỉ hoạt động mà vẫn hoạt động, theo ông Trần Đăng Anh thì trách nhiệm chính thuộc về chính quyền địa phương.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, tiếp tục liên hệ với lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên  để thông tin về việc này, ông Nguyễn Hùng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết: “Rất cám ơn thông tin kịp thời của phóng viên, về vấn đề này thứ 2 tuần tới tôi mới trả lời PV được, để tôi kiểm tra, hỏi anh em báo cáo chắc chắn sau đó trả lời phóng viên phải chính xác. Về việc công ty bê tông Thịnh Phát vẫn hoạt động tôi sẽ điện cho các cơ quan bảo vệ môi trường để cho kiểm tra ngay”.

Bồn dầu và cây dầu được lắp đặt ngay trong khu vực trạm trộn bê tông vẫn ngang nhiên tồn tại, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ lớn

Như đã thông tin, vừa qua tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết phản ánh những bức xúc của người dân thôn Mễ Hạ, Bình Phú, xã Yên Phú (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) về công ty bê tông Thịnh Phát hoạt động không tuân thủ các quy định của Luật bảo vệ môi trường thường xuyên xả bụi, nước thải, tiếng ồn gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân. Cùng với đó, những dàn xe chở vật liệu, bê tông trọng tải lớn đi qua đường gom Quốc lộ 5B và điểm giao giữa đường gom với quốc lộ 39 bị xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đối với người và phương tiện mỗi khi lưu thông qua cung đường này.

Ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo UBND huyện Yên Mỹ cùng các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý những hành vi gây ô nhiễm môi trường của công ty bê tông Thịnh Phát.

Qua quá trình kiểm tra, ngày 28/1/2022, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với công ty bê tông Thịnh Phát với số tiền 438 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 07 tháng.

>> Yên Mỹ (Hưng Yên) – Bài 3: Xử phạt công ty bê tông Thịnh Phát 438 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 7 tháng vì vi phạm Luật bảo vệ môi trường

Đây là hình phạt thích đáng đối với Công ty bê tông Thịnh Phát, khi không thực hiện đúng luật bảo vệ môi trường, sản xuất ảnh hưởng tác động tiêu cực đến môi trường và cuộc sống, khiến người dân bức xúc nhiều năm qua.

Kính đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND huyện Yên Mỹ kiểm tra, giám sát việc chấp hành luật bảo vệ môi trường đối với công ty CP bê tông Thịnh Phát và cần có biện pháp xử lý cứng rắn hơn nữa và yêu cầu công ty hoàn thiện đầy đủ hồ sơ thủ tục pháp lý theo quy định thì mới được hoạt động.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Đại Cát – Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên – Bài 4: Đang bị đình chỉ hoạt động, công ty bê tông Thịnh Phát vẫn tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?