Huyện Bình Chánh (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Nhà máy bê tông Lê Phan hoạt động gây ô nhiễm môi trường, đổ thải trái phép

– Nhiều năm nay, người dân đi qua cầu Cần Giuộc và người dân tổ 6, ấp 3, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, Tp Hồ Chí Minh vô cùng bức xúc về nhà máy sản xuất bê tông Lê Phan gây ô nhiễm bụi bẩn, tiếng ồn, cày nát con đường dân sinh trên tuyến đê bao Rạch Cầu Già khiến việc đi lại của người dân gặp hết sức khó khăn và luôn trong tình trạng nơm nớp lo sợ về tai nạn giao thông mỗi khi đối đầu với các “hung thần” xe bồn chở bê tông của công ty xây dựng Lê Phan – TNHH(Công ty Lê Phan). Nghiêm trọng hơn cả công ty Lê Phan còn tự ý bán chất thải bê tông trái phép cho người dân.

>> Quận 8 (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Công ty Kim Hằng xả thải “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

>>Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh – Bài 2: Nhiều năm dân kêu cứu vì Công ty Kim Hằng gây ô nhiễm, chính quyền ở đâu?

>> TP. Hồ Chí Minh: Ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng

VIDEO CLIP: Nhà máy bê tông Lê Phan hoạt động gây ô nhiễm môi trường, đổ thải trái phép

Nhiều năm gây ô nhiễm

Theo người dân tổ 6, ấp 3 xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh cho biết: từ ngày nhà máy bê tông Nam Sài Gòn của công ty xây dựng Lê Phan mọc lên và đi vào hoạt động, đời sống của người dân xung quanh khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bụi xi măng, cát, đá, tiếng máy móc inh ỏi, tiếng xe cộ ra vào ồn ào tấp nập gần như 24/24h.

Không chỉ dừng lại ở đó, người dân nơi đây còn rất bức xúc vì tình trạng các xe tải chở vật liệu quá khổ, quá tải, xe bồn chở bê tông dài hàng chục mét, trọng tải mấy chục tấn ngày đêm chạy trên đường dân sinh của người dân khiến con đường đê bao Rạch Cầu Già bị băm nát, xuống cấp nặng nề, tạo thành những ổ voi, ổ gà lớn  khiến mùa khô thì bụi bay mù mịt, mùa mưa thì đọng nước nhầy nhụa bùn đất khiến bà con đi lại hết sức khó khăn.

Con đường dân cư bị các xe tải trọng lớn của Công ty xây dựng Lê Phan cày nát, lộ rõ những “ổ voi” khiến người dân đi lại hết sức khó khăn

Bác N.V.T cho biết: Mỗi khi xe bồn chở bê tông của công ty Lê Phan từ trong đi lên đường Nguyễn Văn Linh đoạn bên này cầu Cần Giuộc kéo theo bụi bay mù mịt như 1 lớp sương, chúng tôi đi sau phải đợi 1 lúc cho bớt bụi mới đi tiếp chứ không thì hít no bụi. Mà các xe bồn này thường chạy rất nhanh, nhiều lúc còn chèn ép cả người dân chúng tôi, vì vậy, mọi người luôn nơm nớp lo sợ vì nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập.

Cũng theo người dân, trước kia công ty Lê Phan có quan tâm về môi trường nhưng mấy năm trở lại đây Công ty không quan tâm nữa. Các xe trọng tải lớn đi lại làm hỏng đường, mưa thì lầy lội, nắng bụi mù mịt, nước thải không được xử lý thải hết ra sông Cần Giuộc. Trước tình trạng ô nhiễm môi trường do công ty gây ra, chúng tôi đã kiến nghị tới công ty và chính quyền địa phương và sau đó công ty Lê Phan cũng đã bồi thường sức khỏe cho 12, 13 hộ dân vì bị chịu ảnh hưởng ô nhiễm bụi do công ty gây nên, nhưng khoảng mấy năm nay công ty không thực hiện trách nhiệm về môi trường với người dân nữa, hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm, khiến tình trạng ô nhiễm tại đây ngày càng trầm trọng hơn.

Các xe bồn chở bê tông của Công ty Lê Phan hoạt động rất tấp nập và nhộn nhịp

Để mục sở thị những phản ánh của người dân, phóng viên Moitruong.net.vn đã đi thực tế tìm hiểu sự việc. Theo quan sát của phóng viên, nhà máy bê tông Lê Phan vẫn hoạt động bình thường, máy móc xe cộ vẫn ra vào tấp nập. Con đường dân sinh dày đặc những ổ voi lớn đọng nước, đi lại rất khó khăn. Con đường từ nhà máy bê tông Lê phan ra ngoài không được đổ bê tông và không có cầu rửa lốp vì vậy mỗi khi xe lưu thông ra ngoài kéo theo bụi mù mịt, đây chính là nguyên nhân khiến bà con bức xúc. Bên trong nước thải trong quá trình rửa bồn được đổ tràn lan ra khu vực xung quanh.

 

Thay vì phải ký hợp đồng vận chuyển xử lý chất thải bê tông nhưng Công ty Lê Phan đã tự ý chở đất đi bán cho người dân, vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ môi trường

Mặc dù khu đất của Tùng không có chức năng chứa phế thải xây dựng nhưng không hiểu vì lý do gì mà ông Tùng vẫn cho Công ty Lê Phan đổ chất thải bê tông vào đây? 

Và điều cực kì nguy hiểm thay vì phải đổ chất thải bã bê tông, xi măng đúng điểm đổ thải do UBND thành phố quy định, thì công ty Lê Phan đã bán chất thải bã bê tông không đúng đối tượng tiếp nhận chất thải. Tại đây trong quá trình tác nghiệp, phóng viên Moitruong.net.vn đã phát hiện dàn xe 3 chân của công ty Lê Phan đang đổ bã bê tông thải, xi măng thải ra ngoài phạm vi của công ty gần đường dân sinh.

Khi được phóng viên hỏi, người lái xe của công ty Lê Phan cho biết, công ty Lê Phan bán chất thải cho ông Tùng đổ ở đây mấy năm nay rồi với giá 400 – 500 ngàn/ xe. Hành động bán chất thải trái phép của công ty Lê Phan như vậy có vi phạm Luật bảo vệ môi trường? Vấn đề này đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh và huyện Bình Chánh vào cuộc kiểm tra làm rõ.

Chất thải bê tông và nước thải không được xử lý đúng quy định nên đã chảy lênh láng ra môi trường

Theo một cán bộ xã An Phú Tây cho biết: “Hiện trạm bê tông của công ty Lê Phan đang thuê đất của bà Nguyễn Thị Lan ở Quận 5 nhưng trực thuộc đất do Ban quản lý khu Nam Sài Gòn, muốn xây nhà hay làm bất kì điều gì liên quan đến hoạt động, xây dựng phải được sự đồng ý của Ban quản lý, được biết trạm bê tông Lê Phan đến nay đã hết hạn cho phép của ban quản lý khu Nam Sài Gòn và đã yêu cầu dừng hoạt động nhưng không hiểu sao đến nay công ty vẫn bất chấp hoạt động. Thời gian trở lại đây, đoàn của Sở, huyện và xã xuống kiểm tra công ty nhưng công ty không hợp tác, sau đó đoàn phải tiến hành kiểm tra đột xuất và năm 2017 công ty đã bị xử phạt mấy chục triệu.

Chính quyền xã An Phú Tây bất hợp tác với báo chí

Sự việc công ty Lê Phan hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm khiến dư luận bức xúc, để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo xã trong công tác kiểm tra, xử lý hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty Lê Phan, phóng viên Moitruong.net.vn đã liên hệ đặt lịch làm việc với ông Trương Ngọc Thanh Nhân – Chủ tịch UBND xã An Phú Tây và được ông Nhân xác nhận.

Ông Nguyễn Thanh Trọng – Cán bộ địa chính, xây dựng môi trường xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh cho biết: Do mới về đây công tác được hơn 1 tháng nên không nắm bắt được hồ sơ liên quan đến Công ty Lê Phan

Theo đó 8h, thứ 3 ngày 30/10/2018. Phóng viên có mặt tại trụ sở xã An Phú Tây, nhưng tại đây phóng viên được ông Nguyễn Thanh Trọng – Cán bộ địa chính, xây dựng môi trường xã cho biết hôm nay cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch đều bận họp nên không tiếp phóng viên được. Khi phóng viên hỏi ông Trọng các hồ sơ liên quan đến thủ tục môi trường, đất đai của nhà máy bê tông Lê Phan Nam Sài Gòn, ông Trọng cho biết mới tiếp quản công việc này được hơn 1 tháng nên chưa nắm bắt được hồ sơ và sẽ tìm lại rồi gửi cho cơ quan báo chí sau. Sau đó phóng viên đã đề nghị ghi lại các câu hỏi và hồ sơ liên quan đến môi trường, đất đai của nhà máy và đề nghị lãnh đạo UBND xã sắp xếp thời gian làm việc với phóng viên vào 14h ngày 31/10.

Mặc dù ông Trương Ngọc Thanh Nhân – Chủ tịch UBND xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh đang ngồi trong phòng nhưng vẫn trốn tránh không làm việc và cung cấp thông tin cho PV theo quy định

Đúng lịch hẹn, phóng viên Moitruong.net.vn có mặt tại UBND xã An Phú Tây, tuy nhiên cũng như lần trước, lãnh đạo ủy ban lại một lần nữa trốn tránh không làm việc và cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí. Ngay sau đó phóng viên có qua phòng ông Trương Ngọc Thanh Nhân – Chủ tịch UBND xã An Phú Tây, tại đây vị Chủ tịch xã này đang ở trong phòng và nói giao cho ông Trọng cán bộ địa chính môi trường tiếp làm việc với phóng viên, tuy nhiên khi phóng viên đề nghị ông Nhân – Chủ tịch xã cung cấp giấy ủy quyền cho ông Trọng làm việc với phóng viên thì vị Chủ tịch xã ấp úng và đi ra khỏi phòng?!

Được biết, Công ty Xây dựng Lê Phan – TNHH là một trong những doanh nghiệp lớn chuyên sản xuất & cung ứng bê tông tươi – bê tông nhựa nóng tại TP.HCM và khu vực các tỉnh Đông Nam Bộ. Hiện trên địa bàn TP.HCM công ty này có 9 nhà máy đang hoạt động trải dài khắp thành phố.

Trước những bức xúc của người dân về việc trạm trộn bê tông của công ty Lê Phan tại khu Nam Sài Gòn hoạt động gây ô nhiễm môi trường, và các xe vận chuyển bê tông của nhà máy băm nát đường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông của người dân. Vì sao công ty Lê Phan vẫn vô tư hoạt động ngày càng lớn mạnh như vậy? Phải chăng có sự ưu ái, tạo điều kiện của các cấp chính quyền huyện Bình Chánh và Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM? Trách nhiệm của các cơ quan chức năng đến đâu?

Tòa soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thùy Dương – Đào Dũng