Huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn): Trạm trộn bê tông công ty Hòa Hiệp hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu…?

(Moitruong.net.vn) – Thời gian qua, người dân cũng như lái xe lưu thông qua quốc lộ 1A thuộc địa bàn thôn Rừng Dong, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn thường xuyên phải hứng chịu bụi bẩn cũng như mối nguy hiểm về tai nạn giao thông luôn rình rập do trạm trộn bê tông thương phẩm của công ty TNHH Hòa Hiệp (công ty Hòa Hiệp) hoạt động gây ra.

Video Clip Trạm bê tông Hòa Hiệp hoạt động ô nhiễm môi trường, nguy cơ mất an toàn giao thông

Bác N.V.T, người dân thôn Rừng Dong bức xúc: “Trạm trộn bê tông của công ty Hòa Hiệp hoạt động ở đây khiến người dân chúng tôi vô cùng bức xúc. Các xe siêu trường siêu trọng chở bê tông hoạt động rầm rập cả ngày lẫn đêm. Mỗi khi xe chạy từ trong trạm ra kéo theo đất, cát gây bụi mù mịt, những ngày trời mưa còn đỡ chứ những ngày nắng hay hanh khô thế này thì bụi  vô cùng, Nhà nào cũng phải đóng kín cửa, ngày lau chùi bao nhiêu lần mà vẫn phủ kín bụi.”

  Trạm bê tông Hòa Hiệp không phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động

Cùng nỗi bức xúc với bác T, bác P.T.L chia sẻ: “Mỗi khi công ty bơm xi măng vào xi lô bụi bay trắng xóa. Vật liệu công ty mua về đổ chất đống sát mép đường khiến tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn rất cao, cũng có 1 vài vụ tai nạn xảy ra ở đây rồi.”

Nước thải không qua hệ thống xử lý thải thẳng ra môi trường

Theo quan sát của phóng viên, trạm trộn bê tông thương phẩm của công ty Hòa Hiệp đặt ngay sát quốc lộ 1A, vật liệu cát, đã đổ ngay sát lề đường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Trạm trộn công ty như một bãi chiến trường: Mặt bằng sản xuất không được đổ bê tông, không có hệ thống xử lý nước thải khiến nước thải tràn lênh láng, bã bê tông thừa chất thành đống ra ngoài môi trường. Bãi tập kết nguyên vật liệu không có mái che, chất thải nguy hại để lẫn chất thải sinh hoạt, không phân khu riêng biệt. Công ty không có cầu rửa lốp xe thêm vào đó nền không được đổ bê tông nên khi xe lưu thông ra ngoài bùn, đất bám vào lốp xe kéo ra đường khiến người dân rất bức xúc.

Đá, cát, sỏi của Trạm bê tông Hòa Hiệp tập kết ngay sát đường giao thông, gây ra nguy cơ mất an toàn giao thông

Trao đổi về vấn đề trên, ông Cao Văn Hòa – Phó trưởng phòng phòng Tài nguyên môi trường huyện Hữu Lũng cho biết: Công ty Hòa Hiệp thuê đất của ông Dũng, hoạt động từ khoảng tháng 9/2017 để phục vụ dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. Đất của ông Dũng được cho thuê để trồng cây lâu năm mà tự ý cho công ty Hòa Hiệp thuê đất như vậy là hoàn toàn sai. Ông Dũng đã làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tuy nhiên chưa được huyện chấp thuận. Năm 2017 chúng tôi chưa có buổi kiểm tra công ty Hòa Hiệp. Tuy nhiên, trong năm 2018 nhất định chúng tôi sẽ thành lập đoàn liên ngành kiểm tra mục đích sử dụng đất của ông Dũng và các hồ sơ pháp lý về môi trường, đất đai của công ty Hòa Hiệp. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Trao đổi thêm, ông Linh Văn Hiền – Chủ tịch UBND xã Đồng Tân cho biết: Ngay từ khi phát hiện công ty Hòa Hiệp xây dựng trụ bê tông, ngày 2/8/2017 tôi đã giao phó chủ tịch và cán bộ địa chính kiểm tra và lập biên bản, yêu cầu công ty dừng hoạt động đến khi cung cấp đủ hồ sơ, giấy tờ hợp pháp mới được phép hoạt động.

Theo tài liệu phóng viên có được, tại biên bản kiểm tra của UBND xã Đồng Tân đã nêu rõ: “Công ty Hòa Hiệp đã cho xây một công trình tường đá hộc và 8 trụ bê tông cốt thép để phục vụ sản xuất, kinh doah, điểm đầu công trình cách mép đường quốc lộ 1A  12m, vi phạm chỉ giới xây dựng đường giao thông. Yêu cầu công ty tạm dựng việc xây dựng và cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc xây dựng công trình.”

Tuy nhiên, không hiểu sao đến nay công ty Hòa Hiệp vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật như vậy. Phải chăng có sự bao che của 1 cơ quan nào đó?

Anh Hoàng Trang Viên, cán bộ địa chính xã cho biết thêm: Công ty Hòa Hiệp nói là đã được tỉnh phê duyệt đặt trạm ở đó rồi. Tuy nhiên khi yêu cầu họ cung cấp các hồ sơ, giấy tờ chứng minh thì không cung cấp được. Xã cũng đã nhiều lần nhắc công ty Hòa Hiệp cung cấp hợp đồng thuê đất với ông Dũng nhưng công ty cũng không cung cấp.

Việc để trạm trộn bê tông của công ty Hòa Hiệp tồn tại mà không hề có giấy phép, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng huyện đến đâu. Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm phóng viên