Huyện Nhà Bè – Tp. Hồ Chí Minh: Cần đình chỉ hoạt động và di rời bãi tập kết VLXD Lê Chính trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Đăng Khoa – Đào Dũng|26/05/2022 04:53

Moitruong.net.vn – Những năm qua, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng, chính quyền Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện kiên quyết xử lý dứt điểm các bãi tập kết VLXD trái phép ven sông, kênh rạch thành phố trong đó có các bãi tập kết kinh doanh bán VLXD trong khu dân cư. Ngoài những kết quả đã đạt được, vẫn còn những bãi tập kết kinh doanh bán VLXD trong khu dân cư hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Một trong số đó phải kể đến bãi VLXD Lê Chính tại 81 Ngô Quang Thắm, ấp 2, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo người dân nơi đây cho biết: “Bãi VLXD ông Chính Hương hoạt động được 02 năm, có những hôm xe đậu chờ mua cát đỗ dọc đường Ngô Quang Thắm khiến người dân đi lại khó khăn, các xe chở cát đi ra đường không được che chắn cẩn thận kết hợp nền bãi VLXD bẩn, các xe kéo theo đất cát ra đường gây bụi mù mịt, mà tuyến đường này vừa được thảm lại rất đẹp và sạch sẽ, từ khi có bãi VLXD ông Chính Hương hoạt động là cung đường này rất bụi bẩn, gây mất vệ sinh môi trường và tiềm ẩn tai nạn giao thông.

“Trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thì các tiêu chí về môi trường phải trong lành, đường giao thông phải sạch đẹp. Thế nhưng, chẳng hiểu tại sao tại đây chính quyền xã lại cho bãi vật liêu xây dựng trái phép này mọc lên, gây ô nhiễm môi trường mà chính quyền xã không “mạnh tay” dẹp bỏ, thì tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới làm sao có thể giữ được, Mong muốn người dân tới cấp trên kiểm tra, yêu cầu bãi VLXD này dừng hoạt động và khẩn trương di dời đi nơi khác để đảm bảo môi trường sạch đẹp”, người dân bức xúc

Những đống cát của công ty không được che chắn theo quy định

Các xe đậu chờ mua cát đỗ dọc đường khiến người dân đi lại khó khăn

Nhằm tìm hiểu, thu thập thông tin phục vụ công tác chuyên đề về các bãi VLXD trên địa bàn hoạt động có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường. Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch UBND xã Long Thới cho biết: Xã Long Thới đang trên đà phát triển và vùng dân cư còn thưa thớt thì trên địa bàn có một số bãi họ bán VLXD cát, đá… có khi có giấy phép, có hộ không có, hầu hết các bãi trên hoạt động không nằm trong quy hoạch của huyện và thành phố, đối với các bãi kinh doanh bán VLXD này, xã cũng đã kiểm tra nhắc nhở các tổ chức, cá nhân hoạt động phải đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông.

Ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch UBND xã Long Thới làm việc với PV Moitruong.net.vn

Cùng lãnh đạo xã Long Thới đi thực tế một số điểm kinh doanh VLXD trên địa bàn, tại bãi VLXD của công ty TNHH thương mại xây dựng và dịch vụ Lê Chính (công ty Lê Chính), bãi này đang hoạt động rất nhộn nhịp, đang có dấu hiệu lấn chiếm lòng nề đường Ngô Quang Thắm để kinh doanh vật liệu, theo ghi nhận những đống cát của công ty không được che chắn theo quy định. Bãi cát tập kết sát đường Ngô Quang Thắm, do diện tích trật hẹp không có điều kiện vệ sinh nên các xe ra vào chờ mua cát đỗ sát đường, đi ra không được che chắn kéo theo đất cát bám vào lốp rơi vãi ra đường gây bụi bẩn, các phương tiện đi qua khiến ai nấy đều lắc đầu ngao ngán, điều đáng nói tại đây công ty còn ngang nhiên lắp đặt máy sàng cát trái phép và bên cạnh bãi này xuất hiện tình trạng đổ xà bần trái phép nhưng không bị chính quyền địa phương lập biên bản xử lý dứt điểm theo quy định. Ngoài ra, chất thải nguy hại, can dựng dầu, rẻ lau dính dầu… không được công ty bố trí lưu giữ theo quy định…

Ông Lê Văn Chính quản lý công ty TNHH thương mại xây dựng và dịch vụ Lê Chính thừa nhận, công ty chưa hoàn thiện các hồ sơ về đất đai, môi trường theo quy định

Làm việc với phóng viên, ông Lê Văn Chính quản lý cho biết: Công ty chuyên cung cấp VLXD cát, đá, gạch, xi măng, công ty hoạt động tại 81 Ngô Quang Thắm đến nay được 02 năm, đất này của bố vợ cho mượn trên diện tích 600 m2 nguồn gốc đất là đất trồng cây lâu năm, chưa chuyển đổi sang đất sản xuất kinh doanh, từ khi hoạt động đến nay chỉ có xã xuống nhắc nhở việc công ty lấn chiếm, hiện công ty hoạt động hoàn toàn sai phạm, công ty chưa có Kế hoạch bảo vệ môi trường, từ khi hoạt động đến nay công ty chưa quan trắc môi trường, gần đây nhất có đoàn của xã Long Thới xuống kiểm tra nhưng chỉ nhắc nhở công ty phải đảm bảo vệ sinh môi trường, không được lấn chiếm lòng nề đường, từ khi đi vào hoạt động đến nay công ty chưa bao giờ bị xử phạt.

Các xe chở vật liệu kéo theo đất cát ra đường gây bụi mù mịt ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân nơi đây

Điều đáng nói trong quá trình làm việc, ông Chính không thừa nhận những vi phạm của công ty mà luôn có những biện hộ cho rằng công ty làm đảm bảo theo quy định.

Tình trạng đổ xà bần trái phép nhưng không bị chính quyền địa phương lập biên bản xử lý dứt điểm theo quy định

Trước những sai phạm của công ty Lê Chính, tại buổi đi thực tế, ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch UBND xã Long Thới khẳng định: “Trước mắt đi kiểm tra thấy những vi phạm của công ty này, UBND xã sẽ cử cán bộ kinh tế, địa chính ra lập biên bản, nhắc nhở và thẩm quyền của xã xử lý tới đâu, xã làm tới đó”

Theo tìm hiểu, công ty TNHH thương mại xây dựng và dịch vụ Lê Chính được Sở Kế hoạch và đầu tư TP. Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH hai thành viên trở lên mã số doanh nghiệp: 0316236812, ngày 16/04/2020 có địa chỉ tại 9/7 ấp 1, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh do bà Nguyễn Thị Ngọc Hương làm giám đốc, Điều đáng nói hiện nay công ty đang kinh doanh không đúng địa điểm nhưng xã Long Thới không phát hiện và xử lý triệt để những vi phạm này.

Công ty còn ngang nhiên lắp đặt máy sàng cát trái phép

Chất thải nguy hại, can dựng dầu, rẻ lau dính dầu… không được công ty bố trí lưu giữ theo quy định…

Vậy trách nhiệm của lãnh đạo xã Long Thới ở đâu? Dư luận đang đặt ra câu hỏi, phải chăng chính quyền xã Long Thới đang có dấu hiệu buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai, môi trường nhằm “tiếp tay” cho bãi VLXD này hoạt động trái phép, bất chấp pháp luật?

Đề nghị UBND huyện Nhà Bè chỉ đạo các phòng, ban chức năng và xã Long Thới vào cuộc, xử lý nghiêm bãi tập kết vật liệu này. Đồng thời cần truy trách nhiệm công vụ đối với lãnh đạo UBND xã Long Thới khi không kiên quyết xử lý triệt để bãi vật liệu trái phép công ty Lê Chính.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Đăng Khoa – Đào Dũng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyện Nhà Bè – Tp. Hồ Chí Minh: Cần đình chỉ hoạt động và di rời bãi tập kết VLXD Lê Chính trái phép, gây ô nhiễm môi trường