Huyện Quế Võ (Bắc Ninh): Nhà hàng Hoa Quỳnh Vi phạm nghiêm trọng luật ATTP, xả thải gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Nằm ngay trục đường quốc lộ 18,  hằng ngày lượng phương tiện lưu thông qua đây rất đông, đặc biệt là xe container và xe tải, vì vậy đoạn đường này luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra mất an toàn giao thông.  Nhưng từ  nhiều năm nay, nhà hàng Hoa Quỳnh có địa chỉ tại thôn Lựa, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh ngang nhiên chiếm dụng lòng lề đường để kinh doanh, điều kiện sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn  thực phẩm và thường xuyên xả thải gây ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối trước sự thờ ơ của các cơ quan chức năng huyện Quế Võ.

>> Quế Võ(Bắc Ninh): Doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ những dự án “biến tướng” Bài 1

Nhà hàng Hoa Quỳnh đã tự ý lấn chiếm và xây dựng công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Theo phản ánh của người dân thôn Lựa, xã Việt Hùng từ khi đi vào hoạt động tới nay, nhà hàng Hoa Quỳnh luôn chiếm dụng lòng lề đường làm nơi đỗ xe để phục vụ kinh doanh gây ra tình trạng tắc đường và mất an toàn giao thông. Hơn nữa, nước thải trong quá trình sơ chế thực phẩm, nấu nướng không được xử lý mà xả thẳng ra môi trường bốc mùi hôi thối nồng nặc, khiến người dân trong thôn mỗi khi đi qua vô cùng khó chịu.

Ông Nguyễn Đức Trung – Phó Chủ tịch UBND xã Việt Hùng trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn

Đem những thắc mắc của bà con thôn Lựa đến chính quyền xã Việt Hùng, làm việc với Phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, Ông Nguyễn Đức Trung – Phó Chủ tịch UBND xã Việt Hùng cho biết: “Nhà hàng Hoa Quỳnh do bà Nguyễn Thị Thơi làm chủ, kinh doanh đã được gần 10 năm nay, chủ yếu phục vụ ăn trưa và ăn tối cho các xe du lịch và xe tải và người dân trên địa bàn. Mỗi ngày cơ sở cung cấp trên 100 suất ăn cho người dân, những lúc đông có thể hơn.

Ông Trung diễn giải thêm, theo Luật an toàn thực phẩm việc cơ sở đang xây nhà mà sản xuất, chế biến gần nguồn lây ô nhiễm như vậy là sai. Thời gian tới xã sẽ kiểm tra và xử phạt nghiêm minh những sai phạm của nhà hàng Hoa Quỳnh. Ngoài ra cơ sở này được Trung tâm y tế huyện Quế Võ chứng nhận Đủ điều kiện VSATTP để kinh doanh dịch vụ ăn uống tháng 7/2016, tuy nhiên từ khi cơ sở xây nhà và đang chế biến thực phẩm tại công trình tạm UBND xã chưa đến kiểm tra còn về phía Trung tâm y tế huyện về kiểm tra hay chưa thì tôi không nắm rõ”.

Để mục sở thị quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà hàng Hoa Quỳnh, phóng viên Moitruong.net.vn đã phối hợp với lãnh đạo xã đi thực tế.

Khu chế biến thực phẩm vô cùng chật chội, bẩn thỉu

Hiện ra trước mắt phóng viên là một dãy nhà tạm  dựng bằng khung sắt, lợp tôn được gọi là nhà hàng Hoa Quỳnh. Phía sau dãy nhà đó là 1 ngôi nhà sừng sững đang được xây dựng, gạch đá vứt ngồn ngang, mỗi khi thợ vữa nhào trộn, bụi xi măng, cát cuốn theo gió thổi thẳng vào khu chế biến. điều khiến phóng viên và Lãnh đạo xã Việt Hùng không khỏi giật mình khi tận mắt chứng kiến khu bếp vô cùng ẩm thấp, chật chội, nhân viên tham gia chế biến thực phẩm không được trang bị bảo hộ lao động, sản xuất không tuân theo nguyên tắc 1 chiều. Nước thải trong quá trình nấu nướng, chế biến thực phẩm của nhà hàng chỉ được lắng lọc thô sơ qua một hố lắng rồi được thải trực tiếp ra con mương nội đồng bên cạnh nhà hàng. Theo người dân cho biết, con mương này dẫn nước vào các thửa ruộng canh tác của người dân và phải hứng chịu toàn bộ nước thải ô nhiễm từ hoạt động chế biến của nhà hàng.

Nước thải đóng thành mảng trắng xóa, bốc mùi nồng nặc.

Tại vị trí xả thải cuối cùng, nước thải màu đen xì, bốc mùi hôi thối nồng nặc, đồ ăn thừa trong quá trình rửa bát được thải ra đóng thành những mảng trắng xoá nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Ngoài ra, về thủ tục an toàn vệ sinh thực phẩm của nhà hàng: Tại thời điểm làm việc, giấy khám sức khoẻ của 10 nhân viên đã hết hạn, sản phẩm rượu táo mèo, rượu ba kích đã hết hạn công bố và không có kết quả kiểm nghiệm năm 2018, nước sản xuất chưa được kiểm nghiệm. Các nguyên liệu đầu vào: trứng, thịt bò, thịt lợn, thịt trâu… không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Theo Luật an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất thực phẩm phải tránh xa nguồn lây ô nhiễm nhưng nhà hàng Hoa Quỳnh đang sản xuất, chế biến thực phẩm ngay cạnh công trình đang xây dựng bụi bẩn như vậy liệu có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

Ông Nguyễn Kim Dương – Con trai bà Thơi quản lý nhà hàng luôn cho rằng: “Nhà hàng hoạt động được là nhờ các sếp trên UBND huyện Quế Võ và xã Việt Hùng tạo điều kiện”.

Không những tồn tại về ATTP mà nhà hàng Hoa Quỳnh còn vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường, theo ông Nguyễn Kim Dương – Con trai bà Thơi quản lý nhà hàng thừa nhận: “Hiện nay nhà hàng sử dụng 1 nước giếng khoan, mỗi ngày sử dụng 10m3 nước, nhà hàng chưa được cấp giấy phép khai thác nước dưới đất, chưa được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, chưa được cấp kế hoạch bảo vệ môi trường và từ khi đi vào hoạt động đến nay cũng chưa có đoàn nào đến kiểm tra và yêu cầu hướng dẫn phải làm các thủ tục về môi trường cả”.

Đặc biệt, ngày 08/03/2018 vừa qua, Phòng kinh tế hạ tầng huyện Quế Võ đã kiểm tra nhà hàng Hoa Quỳnh và phát hiện nhà hàng đang xây dựng công trình tạm trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Tại biên bản đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà hàng chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Nhưng đến nay không hiểu sao nhà hàng Hoa Quỳnh vẫn ngang nhiên tồn tại trước sự thờ ơ của các cơ quan chức năng?

Khi được phóng viên hỏi tại sao nhà hàng không chấp hành theo biên bản. ông Dương cho biết do nhà hàng chỉ dựng tạm trong 3 tháng để chờ xây nhà hàng mới nên xin các sếp trên huyện Quế Võ và xã Việt Hùng tạo điều kiện và được chấp thuận?!

Vi phạm nghiêm trọng về Luật An toàn thực phẩm, Luật đất đai, Luật môi trường, Luật giao thông đường bộ như vậy mà nhà hàng Hoa Quỳnh vẫn ngang nhiên tồn tại. Chắc hẳn phải có bàn tay to lớn nào đó đang hết sức ưu ái, che chắn, tạo điều kiện cho nhà hàng này? Câu hỏi này xin được gửi đến Lãnh đạo UBND huyện Quế Võ trả lời bà con.

Được biết, diện tích đất 270m2 của bà Thơi trước kia được thôn giao trái thẩm quyền nhưng bằng cách nào đó đã được xã Việt Hùng, và UBND huyện Quế Võ hợp thức hoá thành đất ở. Việc cấp phép như vậy có đúng quy định Luật đất đai? và có thực sự khách quan hay không?

Phóng viên Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo!

Thùy Dương – Quang Anh