Indonesia: Vẫn sống trong lo sợ sau thảm họa sóng thần cách đây 14 năm

– Trận động đất mạnh 9,2 độ richter xảy ra tại Ấn Độ Dương đã tạo ra cơn đại sóng thần tràn vào 14 quốc gia và cướp sinh mạng của hơn 225.000 người. Trong đó Indonesia là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất.

>>> Giảm sâu giá vé cáp treo, tặng voucher ẩm thực- Sun World Hon Thom Nature Park là điểm phải đến Noel này

>>> Vẻ đẹp Cầu Vàng và Hoàng Liên Sơn thu hút dân Mỹ tại quảng trường Time Square

Trận sóng thần năm 2004. Ảnh Internet

14 năm sau thảm họa kinh hoàng này, người dân Indonesia tiếp tục sống trong nỗi lo sợ của các đợt sóng thần mới có thể tấn công, đặc biệt trong bối cảnh nhiều người vẫn đang mòn mỏi ngóng chờ người thân vẫn mất tích sau trận sóng thần xảy ra tại eo biển Sunda cách đây 4 ngày.

Theo đó, trận sóng thần ngày 22/12 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 430 người, với 1.500 người khác bị thương và gần 22.000 người phải đi sơ tán tại các ngôi làng ở bờ biển Sumatra và Java. Ngoài ra, hơn 150 người vẫn đang mất tích. Hiện vẫn có nhiều lo ngại về các đợt sóng thần mới.

Trước tình hình này, chính quyền Indonesia kêu gọi người dân duy trì cảnh giác, tránh xa khu vực bờ biển ít nhất 500m tới 1km. Ngoài ra, địa phương cũng sẽ cung cấp các ứng dụng di động để người dân có thể trực tiếp theo dõi các hoạt động của núi lửa Anak Krakatau cũng như tình hình khẩn cấp tại eo biển Sunda qua các thiết bị điện tử.

Dựa trên mức độ ảnh hưởng và thiệt hại thực tế của các khu vực chịu tác động nghiêm trọng nhất của sóng thần, Cơ quan kiểm soát thảm họa thiên tai quốc gia tuyên bố thiết lập thời gian ứng phó khẩn cấp ở tỉnh Banten là 14 ngày và ở Lampung là 7 ngày. Đây là 2 khu vực chịu tác động tồi tệ nhất của sóng thần.

Được biết, trận sóng thần năm 2004 cao tới 30 m, tàn phá cộng đồng dân cư ven biển ở Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ, Thái Lan và các quốc gia lân cận khác. Trong đó, Indonesia là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất, với một nửa số người thiệt mạng là tại tỉnh Ache.

Cho đến nay, thiên tai này vẫn là một trong những thảm họa thiên nhiên gây nhiều thương vong nhất trong lịch sử thế giới hiện đại. Hàng nghìn người dân Indonesia hôm nay đã tham gia một buổi lễ cầu nguyện tại nơi chôn tập thể.

Hoàng Lan (t/h)