KĐT Văn Quán (Hà Đông): Đất cây xanh bị “hô biến” thành nhà hàng, quán ăn

– Thời gian qua, người dân tổ dân phố 13, khu đô thị (KĐT) Văn Quán – Yên Phúc, P. Phúc La, Q. Hà Đông, Tp. Hà Nội vô cùng bức xúc vì những vườn hoa, hàng cây xanh mát bất ngờ bị chặt hạ và “mọc” lên các nhà hàng, quán ăn cùng với bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường khiến bộ mặt đô thị trở lên nhếch nhác, lộn xộn.

>> Hà Nội: Hồ Văn Quán ô nhiễm trầm trọng
>> Chí Linh, Hải Dương – Bài 1: Nhà máy gạch Vinh Quang gây ô nhiễm môi trường, bức tử người dân

VIDEO CLIP: Nhà hàng, bãi kinh doanh VLXD lấn chiến đất cây xanh, người dân bức xúc

Đất cây xanh bị “hô biến” thành nhà hàng, quán ăn

Được biết KĐT Văn Quán – Yên Phúc do công ty CP đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch của KĐT có 3 lô đất được quy hoạch là đất công viên cây xanh nhưng hiện nay có 2 lô đất đang bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích.

Đất cây xanh bỗng dưng được “trồng” thêm quán phở và nhà hàng ăn vặt

Phản ánh tới Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, các gia đình sinh sống tại tổ dân phố 13, KĐT Văn Quán – Yên Phúc, P. Phúc La, Q. Hà Đông cho biết: Lô đất cây xanh kí hiệu L3 thuộc KĐT Văn Quán – Yên Phúc bất ngờ bị quây tôn kín xung quanh sau đó 100% cây xanh bị chặt hạ và “mọc” lên các nhà hàng, quán ăn khiến không gian thể thao của người dân bị thu hẹp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Mặc dù tình trạng này đã được phản ánh nhiều lần tới chính quyền địa phương nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết khiến người dân vô cùng bất bình.

Đất vườn hoa tiếp tục được quây tôn, không biết nay mai sẽ mọc lên công trình gì?

Bác Nguyễn Ngọc Bẩy – Tổ trưởng tổ dân phố 13 chia sẻ: “Chúng tôi không hiểu sao khi lô L3 đang là công viên cây xanh tươi mát đang phát triển bình thường nhưng đột nhiên bị quây tôn kín xung quanh rồi chặt hạ hết khiến mọi người vô cùng bức xúc. Ngay khi phát hiện xe đất, cát, xi măng vào để san mặt bằng vườn hoa, bác đã báo lên phường luôn nhưng phường trả lời là công ty HUD chưa bàn giao cho phường nên phường không giải quyết được. Tháng 3 vừa qua bác đã lên gặp HUD để báo cáo về sự việc trên thì lại nhận được câu trả lời là đã kiến nghị cơ quan giải tỏa nhưng chưa được.”.

Bác Nguyễn Ngọc Bẩy – Tổ trưởng tổ phân phố 13 cho biết đã phản ánh nhiều đến phường và HUD về tình trạng cây xanh bị chặt hạ nhưng không được xử lý

Bác N.V.N thì chia sẻ trong đau xót: “Cây xanh bị chặt hạ kinh khủng quá, họ rào vào khi nào xây xong phá rào ra thì thành nhà có sẵn. Bác cũng phản ánh lên phường nhiều rồi, phường cũng xuống kiểm tra nhưng không giải quyết gì, mọi việc vẫn diễn ra như bình thường.”.

Ghi nhận của PV tại khu đất L3 khoảng 200m2 toàn bộ cây xanh đã bị chặt hạ và đang hiện hữu quán phở bò Phi Hùng và một nhà hàng Ăn Vặt được quây tôn tạm bợ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Một phần đất đang được quây tôn kín, liệu sẽ có một nhà hàng hay quán ăn nào đó tiếp tục được “trồng” trên khu đất này?

Bên cạnh lô L3 thì đất cây xanh lô L2, L4 KĐT Văn Quán – Yên Phúc cũng bị nhiều cá nhân lợi dụng phục vụ mục đích riêng khiến bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác, phản cảm, ảnh hưởng đến môi trường sống. Tại lô L2 tình trạng một số người dân thả gà nuôi chó rồi phóng uế trong công viên bốc mùi hôi thối khiến mọi người không dám đi thể dục xung quanh. Hơn nữa lô đất cây xanh này còn là nơi lý tưởng cho cá cá nhân để ô tô trái phép.

Bên cạnh bãi tập kết VLXD, HTX Yên Phúc còn cho các đơn vị thuê làm bãi đỗ xe, rửa xe trái phép trên đất nông nghiệp

Theo phản ánh tại lô L4, một nhà hàng Nhật Bản thuộc khu nhà ở cán bộ Viện 103 (thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã ngang nhiên bắc một cây cầu bằng sắt qua vườn hoa để làm đẹp cho nhà hàng. Điều người dân bức xúc là khi có gia đình sống tại KĐT Văn Quán – Yên Phúc muốn mang những hòn đá về để trang trí cho vườn hoa thay vì dây thép thì bị phường phản đối nhưng không hiểu sao nhà hàng Nhật Bản ở xã Tân Triều kia lại dựng được hẳn 1 cây cầu bắc qua mà không hề bị xử lý, yêu cầu tháo dỡ.

Cây cầu bằng sắt được dựng trái phép từ lô đất cây xanh L2 KĐT Văn Quán – Yên Phúc sang nhà hàng Nhật ở xã Tân Triều nhưng lại “qua mặt” được cơ quan chức năng

Việc chặt hạ cây xanh trên đất quy hoạch đã xâm phạm nghiêm trọng đến cảnh quan KĐT Văn Quán Yên Phúc. Mục đích của việc chặt cây xanh ở đâu là gì và đã được lấy ý kiến người dân hay chưa? Chính quyền và chủ đầu tư có biết? Vì sao chính quyền phường Phúc La lại có thể “thờ ở” với những phản ánh của người dân như vậy?

Tại khoản e điểm 3, điều 53, Nghị định 139/2017/NĐ – CP ngày 27/11/2017 quy định về xử phạt hành chính về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

e) Lấn chiếm, xây dựng công trình trên đất cây xanh hiện có hoặc đã được xác định trong quy hoạch đô thị hoặc ngăn cản việc trồng cây xanh theo quy định;

Bên cạnh đó còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm

Cũng tại điểm 4 điều 53 nghị định trên quy định: 4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tự ý chặt hạ, di dời, đốt gốc, đào gốc cây xanh đô thị hoặc chặt rễ cây xanh không đúng quy định.

Bãi tập kết VLXD trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Quả thực tại KĐT Văn Quán – Yên Phúc có quá nhiều vấn đề khiến người dân bức xúc nhưng dường như chính quyền nơi đây đều “làm ngơ”. Bên cạnh vấn đề hàng cây xanh bị chặt hạ không rõ nguyên nhân, người dân còn phản ánh về bãi tập kết VLXD của bà Thúy Hiền tại tổ dân phố số 4 hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường.


 

Bác Nguyễn Ngọc Bẩy – Tổ trưởng tổ dân phố 13 chia sẻ: “Người dân nơi đây rất bức xúc về tình trạng xe tải, xe công nông không biển số của bãi tập kết VLXD Thúy Hiền chạy ầm ĩ, toán loạn trong khu dân cư suốt ngày đêm làm vương vãi đất cát ra đường gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông cũng như cuộc sống của người dân.”.

Gạch được tập kết ngay trên vỉa hè

Cùng nỗi niềm với bác Bẩy, bác N.V.N nói: “Bãi tập kết VLXD Thúy Hiền rất ảnh hưởng đến môi trường như khói, bụi công nông chạy tấp nập còn nhiều hơn ở nhà quê luôn ấy, gây mất an toàn giao thông. Không hiểu sao nhà nước đã cấm xe công nông, xe 3,4 bánh rồi mà họ vẫn chạy tung tăng được như thế.’.

Bãi tập kết VLXD Thúy Hiền hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường

Có mặt tại bãi tập kết VLXD Thúy Hiền PV nhận thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn có có sở. Bãi tập kết VLXD Thúy Hiền gồm cát, gạch, đá, xi măng nằm ngay sát mặt đường. Hộ kinh doanh này đã ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, đổ cát, xếp gạch tràn ra cả mặt đường mà không hề có biện pháp thu gom, quét dọn. Có 4 – 5 chiếc xe công nông 3 bánh thường xuyên chạy tấp nập qua khu dân cư nhưng không hề bị bất kì cơ quan chức năng nào xử lý. Mỗi khi xe chạy kéo đất đất cát từ trong bãi ra cũng không được đơn vị này thu dọn, gây bụi, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Cát vương vãi ra đường nhưng không được bãi tập kết VLXD Thúy Hiền thu gom, quét dọn

Theo phản ánh của người dân bãi tập kết VLXD đang hoạt động trên đất nông nghiệp do HTX Yên Phúc quản lý, tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay nhưng không được xử lý triệt để. Theo tìm hiểu của PV, bên cạnh bãi VLXD Thúy Hiền thì còn xưởng gara ô tô, bãi trông xe, rửa xe, quán lẩu cũng ngang nhiên mọc trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo quy định tại điểm a mục 2 của nghị quyết 32/2007/NQ – CP ngày 29/6/2007 của chính phủ nêu rõ: Từ ngày 1/1/2008 đình chỉ lưu hành ô tô đã hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe tự chế 3-4 bánh . Trường hợp vi phạm sẽ bị tịch thu xử lý bán phế liệu, sung vào công quỹ

Quy định đã rõ ràng như vậy nhưng tại sao các xe công nông của bãi tập kết VLXD Thúy Hiền vẫn coi thường, bất chấp chấp pháp luật ngang nhiên tung hoành trên đường như vậy? Phải chăng có một thế lực nào đó đang “bao che”, “tiếp tay” cho sai phạm của đơn vị này?

Liên quan đến hai vấn đề trên, PV Moitruong.net.vn đang tiếp tục liên hệ với phường Phúc La để làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bàn của chính quyền.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thuỳ Dương – Anh Minh