Khoái Châu (Hưng Yên) – Bài 1: Cần đình chỉ hoạt động và di dời bãi tập kết sắt phế liệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Hoạt động không đăng kí kinh doanh, không hồ sơ pháp lý về môi trường và phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng suốt 01 năm qua, bãi tập kết sắt phế liệu tại thôn Thọ Bình, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên vẫn ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trước sự buông lỏng của chính quyền địa phương?.

Xem VIDEO:Hưng Yên: Cần đình chỉ và di dời bãi tập kết sắt phế liệu trái phép Thiện Vân gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh đến toà soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn người dân thôn Quảng Uyên, xã Minh Châu (huyện Yên Mỹ) và người dân thôn Thọ Bình, xã Tân Dân, (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) vô cùng bức xúc trước việc bãi tập kết sắt phế liệu Thiện Vân hoạt động trái phép, gây ồn ào, bụi bặm, lấn chiếm lòng lề đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, khiến ai nấy bức xúc.

Bãi tập kết, kinh doanh sắt phế liệu Thiện Vân hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc

Bác P.V.T, người dân thôn Quảng Uyên, xã Minh Châu cho biết: Bãi sắt phế liệu này hoạt động được khoảng 1 năm nay thường xuyên gây ồn ào, bụi bặm làm cuộc sống sinh hoạt bị xáo trộn, ảnh hưởng rất nhiều. Hằng ngày, các xe tải chở phế liệu xếp hàng ra vào nườm nượp gây tắc đường, nguy cơ mất an toàn giao thông. Quá bức xúc, người dân đã phản ánh đến ông Thiện (chủ cơ sở) nhưng ông này không những không tiếp thu mà còn có thái độ thách thức động tay, động chân với người dân.

Trong quá trình bốc, dỡ sắt phế liệu đã phát sinh ra rất nhiều bụi, tạo thành một lớp bụi dày trên lá cây

Cuộc sống hoàn toàn bị đảo lộn vì tiếng ồn và bụi sắt, một người dân khác ở thôn Quảng Uyên bức xúc: Nhà tôi ngày nào cũng phải lau 2-3 lần, sáng vừa lau xong đến trưa về sờ lên bàn đã phủ 1 lớp bụi màu nâu kiểu như mạt, bụi sắt ấy. Sợ nhất là những lúc họ bốc sắt lên xe, có cái máy gì để đập bẹp sắt xuống cứ uỳnh uỳnh gây ồn ào đinh tai nhức óc. Mong các cơ quan chức năng huyện Khoái Châu vào cuộc kiểm tra, di dời bãi tập kết sắt phế liệu này ra khỏi khu dân cư để cuộc sống người dân được ổn định, yên bình.

Trao đổi với phóng viên (PV) Moitruong.net.vn, ông Đỗ Xuân Huấn – Chủ tịch UBND xã Tân Dân cho biết: “Bãi tập kết sắt phế liệu này của ông Nguyễn Văn Thiện, ông Thiện mua đất thổ cư của các hộ dân nhưng chưa xây nhà nên tận dụng để làm bãi tập kết sắt phế liệu được khoảng 1 năm nay. Bãi tập kết sắt phế liệu này chưa có đăng kí kinh doanh, chưa được các cơ quan chức năng cấp phép về môi trường, phòng cháy chữa cháy. UBND huyện Khoái Châu đã phối hợp với xã Tân Dân kiểm tra, yêu cầu ông Thiện hoàn thiện các hồ sơ pháp lý liên quan nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện xong. Qua phản ánh của cơ quan báo chí, UBND xã sẽ yêu cầu hộ ông Thiện hoàn thiện đầy đủ hồ sơ giấy tờ mới được phép hoạt động. Nếu cơ sở phế liệu ông Thiện không chấp hành, xã sẽ kiến nghị lên huyện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Ông Đỗ Xuân Huấn – Chủ tịch UBND xã Tân Dân cho biết: “Bãi tập kết sắt phế liệu Thiện Vân chưa có đăng kí kinh doanh, chưa được các cơ quan chức năng cấp phép về môi trường, phòng cháy chữa cháy”

Ngoài ra, cũng tại buổi làm việc, ông Huấn cũng liên tục cho biết, ông Thiện có quen biết nhiều anh em lãnh đạo báo chí và một số lãnh đạo cấp trên nên mong muốn PV tạo điều kiện, giúp đỡ cho cơ sở. Vì nếu không tạo điều kiện, báo cứ đăng khi đó anh em lãnh đạo cấp trên và nhà báo lại tác động, nên báo đăng lên không giải quyết được gì.

Xe chở phế liệu đỗ lấn chiếm lòng đường gây nguy cơ mất an toàn giao thông

Theo ghi nhận của PV tại bãi tập kết sắt phế liệu của cơ sở Thiện Vân, phía ngoài đường 383 hàng loạt xe tải chở sắt, có dấu hiệu quá tải trọng đang tập kết, xếp hàng để chờ vào cân sắt lấn chiếm lòng lề đường. Bên trong một chiếc xe tải siêu trường đang đỗ để chờ bốc sắt lên xe. Những chiếc máy ngoàm đang gắp từng gầu sắt lên xe, một chiếc máy khác thì dùng vật nặng nhâng lên đập bẹp, ấn sắt xuống để nhằm mục đích chở được càng nhiều sắt càng tốt. Hoạt động này phát ra tiếng ồn đinh tai, thậm chí rung chuyển cả đất.

Hoạt động bốc, dỡ sắt phế liệu gây ồn ào, bụi bặm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống cũng như sức khỏe của người dân

Những đống sắt lớn chất thành đống cao như núi, như muốn ôm trọn nhà dân, khuôn viên bãi sắt của cơ sở rất chật chội. Phía cuối bãi tập kết, mạt sắt, đất dính dầu không được cơ sở lưu giữ đúng quy định mà để lộ thiên ra ngoài môi trường, khi gặp gió chướng thổi thẳng vào nhà dân. Cũng tại đây điều kiện, trang thiết bị về phòng cháy chữa cháy không đầy đủ, gây tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Mạt sắt phế liệu, đất dính dầu sau khi sàng lọc không được được cơ sở lưu giữ đúng quy định mà để lộ thiên ra ngoài môi trường

Hoạt động suốt một năm nhưng không có bất kì hồ sơ pháp lý gì nhưng UBND xã Tân Dân vẫn làm ngơ, buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho bãi sắt phế liệu Thiện Vân hoạt động. Có hay không lợi ích nhóm ở đây?

Đề nghị Lãnh đạo UBND huyện Khoái Châu chỉ đạo các cơ quan chức năng và xã Tân Dân nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm, yêu cầu bãi sắt phế liệu Thiện Vân dừng ngay hoạt động và di dời đi nơi khác,để đảm bảo môi trường, ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương