Khoái Châu (Hưng Yên) – Bài 2: “Sẽ kiểm tra, xử phạt, đình chỉ hoạt động nếu Bãi sắt phế liệu không có thủ tục bảo vệ môi trường”

Moitruong.net.vn

– Đó là khẳng định của ông Lê Khánh Duy – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Khoái Châu với phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn liên quan đến cơ sở sắt phế liệu Thiện Vân hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông mà tạp chí đã thông tin.

Xem VIDEO: Hưng Yên: Cần đình chỉ và di dời bãi tập kết sắt phế liệu trái phép Thiện Vân gây ô nhiễm môi trường

Liên quan đến công tác quản lý nhà nước về môi trường, đất đai đối với cơ sở sắt phế liệu Thiện Vân. Chiều ngày 23/11/2021, trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Lê Khánh Duy –  Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Khoái Châu cho biết: “Sau khi có bài báo, đồng chí Chủ tịch UBND huyện có chỉ đạo, giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường xem xét, kiểm tra, qua đó phòng có nắm bắt được ở thôn Thôn Thọ Bình, xã Tân Dân có bãi sắt như tạp chí đã thông tin. Bãi sắt phế liệu này hiện không có giấy phép, không có kế hoạch bảo vệ môi trường chưa đăng kí với phòng. Sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo huyện chỉ đạo, phòng sẽ nắm bắt và kiểm tra xử lý thông tin. Tuần tới, phòng sẽ kiểm tra bãi sắt phế liệu này, nếu cơ sở không có thủ tục bảo vệ môi trường Phòng sẽ tham mưu UBND huyện ra quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động đối với cơ sở này. Sau khi có thông tin kết quả xử lý cơ sở sắt phế liệu Thiện Vân, Phòng sẽ cung cấp thông tin tới Tạp chí để phản ánh tới bạn đọc”.

>> Khoái Châu (Hưng Yên) – Bài 1: Cần đình chỉ hoạt động và di dời bãi tập kết sắt phế liệu Thiện Vân trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Ông Lê Khánh Duy – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Khoái Châu cho biết, sẽ kiểm tra, xử phạt và yêu cầu dừng hoạt động đối với cơ sở sắt phế liệu Thiện Vân nếu phát hiện sai phạm

Khi PV đặt câu hỏi, hiện nay bãi sắt phế liệu Thiện Vân hoạt động theo mô hình tổ chức hay cơ sở? ông Lê Khánh Duy – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường khẳng định: “Tổ chức hay hộ kinh doanh khi chưa kiểm tra, tôi không biết như nào, vì chỗ này không đăng kí với phòng, không biết là cái gì vì UBND xã Tân Dân chưa có một báo cáo gì về chỗ này. Khi có bài báo, hôm qua (ngày 22/11 – PV) Chủ tịch huyện có nhắn cho tôi nội dung bài viết và Phòng cho biết sẽ bố trí thời gian xuống cơ sở kiểm tra xem thế nào, chứ bây giờ nhiều cơ sở hoạt động không có báo cáo gì với cơ quan nhà nước cả”.

Cũng theo ông Duy, quan điểm của UBND huyện Khoái Châu trong việc xử lý sai phạm đối với cơ sở sắt phế liệu Thiện Vân, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó. Nếu hoạt động chưa có phép, không đăng kí thủ tục gì, trong đó không có thủ tục bảo vệ môi trường đương nhiên cơ sở phải bị đình chỉ không được phép hoạt động kinh doanh và sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bãi tập kết, kinh doanh sắt phế liệu Thiện Vân hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc

“Ngoài ra, để xảy ra cơ sở Thiện Vân hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường theo người dân kiến nghị đương nhiên trách nhiệm thuộc về UBND xã Tân Dân, vì theo quy định, trên địa bàn xã nào xảy ra đơn vị vi phạm thì xã đó phải xử lý, vì phân cấp, phân quyền quy định rõ rồi. Đương nhiên xã phải nắm bắt, phải phát hiện và phải xử lý nếu quá thẩm quyền xã phải báo cáo cấp trên để xử lý. Đến giờ phút này, UBND huyện khẳng định chưa nhận được bất kì văn bản báo cáo của UBND xã Tân Dân về cơ sở sắt phế liệu Thiện Vân” – Ông Duy thông tin thêm.

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND xã Tân Dân khi để Cơ sở sắt phế liệu Thiện Vân hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường. Trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống, ông Phạm Xuân Thắng – Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu cho biết: Việc báo chí phản ánh cơ sở hoạt động gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện là rất tốt, vì muốn làm tốt môi trường được hay không phải có cơ quan ngôn luận, không những chính quyền, huyện ủy mà tất cả hệ thống chính trị vào cuộc và có báo chí đồng hành thì công tác bảo vệ môi trường mới dần đi vào nề nếp. Việc cơ sở phế liệu Thiện Vân mà Tạp chí thông tin, UBND xã Tân Dân chưa bao giờ báo cáo UBND huyện về việc này. Việc xử lý trách nhiệm cán bộ xã là việc của UBND huyện, sau khi báo thông tin và chỉ ra những sai phạm, huyện có cơ quan thẩm tra và sẽ thanh tra trách nhiệm lãnh đạo xã Tân Dân nếu đến mức xử lý, sai đến đâu chúng tôi sẽ xử lý đến đó.

Các xe chở sắt phế liệu chờ vào cân hàng lấn chiếm lòng lề đường, gây ách tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân mỗi khi đi qua đây

Tiếp tục phản ánh đến tòa soạn về việc Bãi sắt phế liệu Thiện Vân vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng ngày 23/11, bãi sắt phế liệu Thiện Vân vẫn hoạt động rất tấp nập, các máy ngoàm sắt từ trên xe xuống và gắp sắt từ bãi lên xe rồi đập bẹp khiến bụi bay mù mịt, phát sinh tiếng ồn đinh tai nhức óc. Phía đoạn đường 383 trước cổng cơ sở bị ùn tắc nghiêm trọng do các xe chở sắt phế liệu chờ lùi ra, tiến vào bãi sắt để đổ hàng.

Việc UBND huyện Khoái Châu sẽ kiểm tra xử lý bãi sắt phế liệu Thiện Vân ra sao? Cơ sở này có bị xử phạt, đình chỉ hoạt động và yêu cầu di dời ra khỏi khu vực? Ngoài ra việc xử lý trách nhiệm công vụ đối với lãnh đạo UBND xã Tân Dân ra sao? Đây là những câu hỏi mà người dân và dư luận đang mong chờ sự vào cuộc xử lý quyết liệt, công minh, khách quan của cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Khoái Châu.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thùy Dương