Mê Linh (Hà Nội): Chính quyền đang “làm ngơ” trước những sai phạm của Công ty Hoàng Kim?

(Moitruong.net.vn) – Ngày 24/5/2018, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có đăng tải bài viết “Mê Linh (Tp. Hà Nội): Nhà máy gạch Hoàng Kim “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu” Bài báo phản ánh, trong quá trình hoạt động suốt gần 10 năm qua, Công ty cổ phần gốm xây dựng thương mại và vận tải Hoàng Kim thường xuyên xả khí thải, nước thải, bụi ra môi trường, chiếm dụng đất nông nghiệp, lấn chiếm hành lang đê và ruộng của người dân để tập kết vật liệu và than, vi phạm nghiêm trọng Luật đê điều, Luật đất đai khiến người dân xóm 1, thôn 1, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, Tp. Hà Nội vô cùng bức xúc.

>> Mê Linh(Tp. Hà Nội): Nhà máy gạch Hoàng Kim “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Video Clip Công ty người dân tố Công ty gốm Hoàng Kim gây ô nhiễm môi trường

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Mê Linh và các phòng ban liên quan trong công tác quản lý, kiểm tra, xử lý những sai phạm của Công ty CP gốm xây dựng thương mại và vận tải Hoàng Kim (Công ty gốm Hoàng Kim), phóng viên (PV) Moitruong.net.vn đã liên hệ với bà Bùi Thị Ánh Dương – Chánh văn phòng UBND huyện Mê Linh để đặt lịch làm việc. Bà Dương cho biết sẽ báo cáo Chủ tịch và giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc với phóng viên, vì vậy mong phóng viên chủ động liên hệ với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường để có lịch làm việc cụ thể. Rất trân trọng lời đề nghị của bà Dương, PV đã nhiều lần gọi điện thoại và để lại tin nhắn cho ông Phạm Minh Giáp – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mê Linh để đặt lịch làm việc. Nhưng thật lạ, ông Giáp không hề nghe máy hay phản hồi lại thông tin cho phóng viên. Có điều gì uẩn khúc trong vấn đề này mà ông Giáp luôn phải né tránh báo chí như vậy?

 Công ty gốm Hoàng Kim thường xuyên xả bụi và khí thải độc hại khiến nhiều người dân tại thôn 1, xã Thạch Đà chết vì ung thư

Sau nhiều lần liên hệ với ông Giáp không được, PV đã liên hệ với bà Dương – CVP để phán ánh về cách làm việc của ông Giáp và được Văn phòng UBND huyện sắp xếp sáng 05/06/2018 PV về làm việc với phòng Tài nguyên và Môi trường. Đúng theo lịch hẹn, 8h30 sáng ngày 05/06/2018 PV có mặt tại Phòng Tài nguyên và Môi trường để làm việc. Và một lần nữa, ông Phạm Minh Giáp lại “né tránh” báo chí, không bố trí làm việc với PV. Một điều cũng thật lạ nữa là, thay vì bố trí Phó trưởng phòng phụ trách mảng về môi trường thì ông Giáp lại bố trí ông Nguyễn Sỹ Khoa – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường phụ trách mảng đất đai làm việc với PV. Vì không phụ trách mảng môi trường nên ông Khoa không nắm được vấn đề và xin tiếp thu những thông tin báo chí phản ánh, sau buổi làm việc hôm nay sẽ báo cáo với lãnh đạo Phòng để kiểm tra Công ty gốm Hoàng Kim ngay. Trao đổi thêm về việc công ty Hoàng Kim tự ý tập kết than sát chân đê như vậy có đúng với Luật Đê điều hay không, ông Khoa cho biết: Theo hiểu biết của tôi thì không một cơ quan chức năng nào giao đất sát chân đê như vậy, vấn đề này tôi sẽ xem lại hồ sơ, nếu Công ty vi phạm sẽ xử lý nghiêm minh. Việc giao cho một cán bộ không chuyên trách mảng làm việc với PV như vậy, phải chăng ông Giáp đang cố tình gây khó khăn báo chí, thách thức dư luận? có biểu hiện bao che cho những sai phạm của Công ty gốm Hoàng Kim?

Ông Nguyễn Sỹ Khoa – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mê Linh cho biết: Do không phụ trách mảng môi trường nên những vấn đề về Công ty gốm Hoàng Kim hoạt động gây ô nhiễm môi trường ông không biết

Tại buổi làm việc, PV có hỏi bà Phạm Thị Bích Liên – Chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường, sau khi bài báo phản ánh Công ty gốm Hoàng Kim gây ô nhiễm môi trường phòng đã tham mưu cho huyện thành lập đoàn kiểm tra, xử lý những sai phạm của công ty Hoàng Kim chưa? Bà Liên cho biết chỉ được Trưởng phòng giao nhiệm vụ cung cấp hồ sơ cho báo chí, việc trả lời báo chí thì phải Trưởng phòng mới có quyền phát ngôn chính, vì vậy, tôi xin phép không trả lời. Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu bà Liên cung cấp các biên bản kiểm tra, xử phạt của huyện và các giấy tờ liên quan đến công tác bảo vệ môi trường của công ty Hoàng Kim từ khi đi vào hoạt động đến nay thì bà Liên không cung cấp được và lấy lý do hồ sơ lưu ở kho sẽ kiểm tra lại và cung cấp cho cơ quan báo chí sau. Một điều khó hiểu là vì sao sau khi đã được lãnh đạo UBND huyện giao nhiệm vụ làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí,  nhưng tại buổi làm việc bà Liên lại không cung cấp cho PV bất cứ một tài liệu, hồ sơ nào liên quan đến việc xử lý những sai phạm của Công ty gốm Hoàng Kim. Phải chăng Phòng Tài nguyên và Môi trường đang cố gắng che chắn cho sai phạm của công ty Hoàng Kim?.

Bà Phạm Thị Bích Liên – Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mê Linh cũng không cung cấp được bất kỳ tài liệu, hồ sơ nào liên quan đến việc xử lý những sai phạm của Công ty gốm Hoàng Kim

Dư luận đang hoài nghi, phải chăng Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường và Công ty gốm Hoàng Kim có mối quan hệ gì với nhau hay không mà có những biểu hiện khác thường với phóng viên như vậy? Câu hỏi này xin được gửi đến lãnh đạo UBND huyện Mê Linh và các cơ quan liên quan để trả lời dư luận.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Thu Thủy – Thùy Dương