Long An – Bài 1: Công ty môi trường Trái đất xanh xả thải “bức tử” môi trường

Moitruong.net.vn

– Là công ty chuyên xử lý môi trường nhưng nhiều tháng qua, Công ty CP công nghệ môi trường Trái Đất Xanh lại đang có hành vi xả thải “huỷ hoại” môi trường

VIDEO: Công ty môi trường Trái đất xanh xả thải “bức tử” môi trường

Thời gian qua, Toà soạn Môi trường và Cuộc sống liên tục nhận được phản ánh của người lao động tại KCN Xuyên Á, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An tố cáo Công ty CP công nghệ môi trường Trái Đất Xanh (Công ty môi trường Trái Đất Xanh) liên tục xả khí thải, khói thải đen sì khét lẹt ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp liền kề.

Tên của công ty rất có ý nghĩa đối với cuộc sống, tuy nhiên những hành động thực tế của công ty môi trường Trái Đất Xanh lại trái ngược lại điều đó. Hằng ngày những cột khói đen sì như vòi rồng của công ty được xả ra đang “hủy hoại” môi trường môt cách không thương tiếc

Theo tìm hiểu được biết, Công ty môi trường Trái Đất Xanh chuyên vận chuyển xử lý chất thải nguy hại và được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép hành nghề. Nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty môi trường Trái Đất Xanh được đặt tại Lô 04HG-1, đường dọc kênh ranh, KCN Xuyên Á (ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc, Đức Hòa, Long An) với diện tích 26.232 m2.

Công ty môi trường Trái Đất Xanh thường xuyên xả khí thải, khói thải đen sì, khét lẹt ra môi trường, khiến người lao động của các doanh nghiệp liền kề bức xúc

Theo người lao động nơi đây cho biết: Công ty môi trường Trái Đất Xanh thường xuyên xả khí thải, khói thải đen sì khét lẹt ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cũng như công việc của họ. Cứ vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối là Công ty này đua nhau xả khí thải, khói thải ngùn ngụt ra môi trường, bao trùm toàn bộ công ty của họ, các cây hoa lá cũng phải bị héo úa, không còn sức sống. Đến trồng ít rau khoang lang để ăn nhưng cũng không dùng được do khí thải, khói thải, bụi từ nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty môi trường Trái Đất Xanh xả ra.

Nhận được thông tin phản ánh của người dân, PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã tiếp cận Công ty môi trường Trái Đất Xanh để xác minh thực tế, quả thực những phản ánh của người lao động về tình trạng Công ty môi trường Trái Đất Xanh đang “huỷ hoại” môi trường là hoàn toàn chính xác.

Đứng từ Tỉnh lộ 824, PV đã dễ dàng nhìn thấy cột khói đen sì bốc cao nghi ngút xả vào bầu trời. Lại gần công ty thì chúng tôi mới thấy người lao động của các doanh nghiệp liền kề với Công ty môi trường Trái Đất Xanh đang phải khổ sở chịu đựng cảnh ô nhiễm như thế nào.

Ghi nhận tại Công ty môi trường Trái Đất Xanh vào hồi 12h30’, ngày 02/10/2019. Lúc này, tuy đang là giờ nghỉ trưa của các doanh nghiệp liền kề nhưng Công ty môi trường Trái Đất Xanh vẫn hoạt động hết công suất, những cột khói đen kịt như vòi rồng thải cuồn cuộn ra môi trường.

Những làn khói đen sì cuồn cuộn thải ra môi trường thể hiện Công ty Môi trường Trái Đất Xanh đang coi thường pháp luật

Theo dõi từ 12h30 đến 13h cùng ngày, những làn khói đen sì từ Công ty môi trường Trái Đất Xanh xả thải ra môi trường không ngừng nghỉ. Những làn khói đen sì chỉ được chấm dứt khi công nhân và bảo vệ của Công ty môi trường Trái Đất Xanh báo cáo với lãnh đạo công ty vì phát hiện PV đang ghi hình tình trạng xả khói thải của công ty.

Anh Tr. X. D bảo vệ công ty ngay sát Công ty môi trường Trái Đất Xanh bức xúc chia sẻ với PV: “Chúng tôi ở đây khổ lắm, ban ngày thì cứ tầm buổi sang là các ống khói của Công ty môi trường Trái Đất Xanh lại đua nhau xả khói thải, khí thải đen sì, mùi rất khó chịu ra môi trường. Nếu hít phải là khó thở, tức ngực. Tôi làm bảo vệ nhưng lúc nào cũng phải vào phòng đóng kín của để tránh mùi khí thải độc hại, vì vậy đã ảnh hưởng tới công việc của chúng tôi. Các anh thấy đấy, buổi trưa họ cũng có nghỉ đâu, các cột ống khói vẫn cứ đua nhau nhả khí thải, khói thải đen sì ra môi trường như vậy đấy. May mà hôm nay gió không thổi về phía công ty chúng tôi, nếu mà phải hôm gió thổi về thì các anh không đứng ở đây được 5 phút đâu. Đã có nhiều người đến nhờ chúng tôi để vào tiếp cận các ống khói phía đằng sau Công ty môi trường Trái Đất Xanh để theo dõi, đo đạc gì đó, nhưng tình trạng xả khói thải, khí thải độc hại ra môi trường vẫn không có gì thay đổi”

Người lao động ngao ngán nhìn cột khói đen sì từ Công ty môi trường Trái Đất Xanh xả thải ra môi trường

Không riêng gì anh D, khi PV tiếp xúc phỏng vấn người lao động của các doanh nghiệp liền kề thì ai nấy đều rất bức xúc vì tình trạng Công ty môi trường Trái Đất Xanh xả khí thải độc hại ra môi trường, ảnh hưởng tới sức khoẻ cũng như công việc của họ.

Tìm hiểu những thông tin trên website của công ty tại http://moitruongtraidatxanh.com cho thấy, công ty là đối tác xử lý chất thải nguy hại công nghiệp cho khá nhiều khu công nghiệp như: KCN Xuyên Á, KCN Tân Phú Thạnh, KCN VSIP, KCN Trà Nóc Cần Thơ, KCN Tân Bình, KCN Trảng Bàng, KCN Long Hậu, KCN Hoà Phú…. và nhiều doanh nghiệp liên doanh khác. Với hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường như thế này thì liệu Công ty môi trường Trái Đất Xanh còn đủ niềm tin để các doanh nghiệp tiếp tục ký hợp đồng hợp tác xử lý chất thải nguy hại công nghiệp nữa không?

Việc một doanh nghiệp chuyên về xử lý môi trường lại là tác nhân gây ô nhiễm “huỷ hoại” môi trường như Công ty môi trường Trái Đất Xanh là hành vi đáng lên án và cần phải loại khỏi đời sống xã hội. Không biết Công ty môi trường Trái Đất Xanh đã đóng góp được gì cho xã hội, nhưng hậu quả nhãn tiền đã hiện hữu đó là hàng loạt người lao động đang sinh sống và làm việc sát công ty đang phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ hoạt động xử lý tái chế chất thải nguy hại công nghiệp của Công ty này.

Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị cấp giấy phép hành nghề cho Công ty môi trường Trái Đất Xanh có quá dễ dãi trong quá trình thẩm định công nghệ, đặc biệt là hệ thống xử lý khí thải của dây chuyền đốt chất thải nguy hại công nghiệp?. Hằng năm, các đơn vị chức năng của Bộ Tài nguyên và Môi trường có kiểm tra sát sao Công ty môi trường Trái Đất Xanh việc chấp hành các quy định của nhà nước về bảo vệ môi trường hay không?. Tại sao Công ty môi trường Trái Đất Xanh hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm mà không bị xử lý? Trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường trước việc để Công ty môi trường Trái Đất Xanh xả thải “huỷ hoại” môi trường khiến người lao động bức xúc đến đâu?

Ngoài ra, dư luận cho rằng cần làm rõ và truy cứu trách nhiệm của UBND tỉnh Long An, Ban Quản lý khu khu kinh tế và chủ đầu tư Khu công nghiệp Xuyên Á trong vấn đề này?

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin đến bạn đọc.

Minh Khuê – Hải Phong