Long An – Bài 1: Kinh hoàng những con đường trong Cụm Công nghiệp Hoàng Gia

– Bụi bặm khi trời nắng, nhầy nhụa, lầy lội khi trời mưa, ổ trâu, ổ voi xuất hiện ở hầu khắp các con đường trong Cụm công nghiệp Hoàng Gia đang là nỗi ám ảnh kinh hoàng của cánh tài xế, công nhân và người dân ấp 2, xã Mỹ Hạnh Nam mỗi khi phải đi trên các con đường này.

>> Long An: CCN Hoàng Gia nhếch nhác, ô nhiễm và vô tư xả thải

>> TP. Hồ Chí Minh – Bài 2: Công ty nệm Vạn Thành bất chấp pháp luật, tiếp tục xả khí thải “bức tử” môi trường

>> Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 16

>> Thị xã Bình Minh (Vĩnh Long): Người dân khốn khổ vì Lò giết mổ Hoàng Minh xả thải gây ô nhiễm môi trường

VIDEO CLIP: Cụm công nghiệp Hoàng Gia nỗi kinh hoàng của người tham gia giao thông

Cụm công nghiệp Hoàng Gia đi vào hoạt động từ năm 2004 với tổng diện tích là 128ha tại xã Mỹ Hạnh Nam, H.Đức Hòa, tỉnh Long An, do Công ty TNHH Hoàng Gia Long An làm chủ đầu tư.

Cụm công nghiệp Hoàng Gia hơn 15 năm không xây dựng hạ tầng và hệ thống xử lý nước thải mà không bị cơ quan chức năng của tỉnh Long An đình chỉ hoạt động

Từ khi đi vào hoạt động đến nay đã gần 15 năm nhưng Cụm công nghiệp này vẫn chưa xây dựng xong cơ sở hạ tầng và hệ thống xử lý nước thải, mặc dù đã bị các cơ quan chức năng xử phạt nhiều lần nhưng không hiểu vì sao chủ đầu tư là Công ty TNHH Hoàng Gia Long An vẫn chây ì bất chấp pháp luật không khắc phục những sai phạm trên, khiến môi trường bị ô nhiễm, tính mạng người tham gia giao thông bị đe doạ.

Các con đường trong Cụm công nghiệp Hoàng Gia là nỗi khiếp sợ của người tham gia giao thông

Nhữn cơn bão bụi do các xe ô tô đi qua con đường này luôn là nỗi ám ảnh của người dân đang sinh sống tại ấp 2, xã Mỹ Hạnh Nam, người dân đã làm mọi cách để tránh bụi nhưng không thành. Quá bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường tại Cụm công nghiệp Hoàng Gia, người dân đã làm đơn kiến nghị nhiều lần tới Công ty TNHH Hoàng Gia Long An và huyện Đức Hoà, tỉnh Long An đề nghị vào cuộc giải quyết dứt điểm tình trạng đường sá xuống cấp và ô nhiễm môi trường, tuy nhiên những tiếng kêu than của người dân dường như chưa thấu đến tai lãnh đạo tỉnh Long An.

Người dân đang sinh sống tại ấp 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà bức xúc chia sẻ với Phòng viên Moitruong.net.vn

Bà N.H.K hiện đang sinh sống tại ấp2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà bức xúc chia sẻ với phóng viên: “Con đường trong Cụm công nghiệp Hoàng Gia bụi lắm, mỗi khi bê mâm cơm ra là bụi chịu không nổi lại phải đóng kín cửa lại, mưa thì bùn lầy làm té xe không thể di được nữa. Nhà nước và cụm công nghiệp xem đầu tư đường sá cho người dân đi lại đỡ khó khăn. Chúng tôi ở đây phải chịu bụi bặm quá nhiều rồi, cuộc sống khổ lắm.

Cùng nỗi bức xúc với bà N.H.K, chị Ng.T.H chia sẻ: “E về đây được 9 năm rồi, chưa ngày nào thoát khỏi cảnh bụi bặm, lầy lội trong Cụm công nghiệp này. Đường thì sửa đi, sửa lại nhưng chỉ đổ đá và lu lèn lại chứ không đổ bê tông hoặc trải nhựa theo đúng quy định. Con đường từ trong này ra Quốc lộ chừng 2-3km nhưng nhiều ổ gà, ổ voi nên đã có nhiều xe ô tô bị lật. Công nhân đi làm bằng xe Honda cũng bị ngã lên, ngã xuống. Do đường chỉ đổ đất nên khi mưa thì lầy lội, nắng thì bụi mù. Người dân chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần tới Công ty TNHH Hoàng Gia và các cơ quan chức năng để xử lý dứt điểm tình trạng này nhưng năm qua năm, tháng qua tháng tình trạng con đường xuống cấp thì vẫn y nguyên.

Tất cả các con đường trong Cụm công nghiệp Hoàng Gia hoàn toàn là đường đất, nắng thì bụi, mưa thì lầy lội khiến người và phương tiện đi trên con đường này rất khó khăn

Theo ghi nhận thực tế tại Cụm công nghệp Hoàng Gia cho thấy, tất cả các con đường trong khu công nghiệp đều là đường đất, hệ thống cống rãnh cũng chưa được đầu tư mặc cho nước mưa tự thoát theo tự nhiên, cho nên cứ mưa là ngập úng, khiến phương tiện và người tham gia giao thông rất khó khăn.

Theo các tài xế thì do đường không được đầu tư thảm nhựa theo đúng quy định vì vậy ổ voi, ổ trâu xuất hiện nhiều cho nên gây hỏng xe, hỏng sản phẩm, đã có nhiều trường hợp xe chở nặng bị gãy nhíp và lật ngay trên đường trong Cụm công nghiệp Hoàng Gia. Với thực trạng các con đường đang hiện hữu trong cụm công nghiệp này thực sự là lỗi ám ảnh khiếp sợ của người tham gia giao thông mỗi khi qua đây.

Bác H.N.Đ sống tại ấp 2, xã Mỹ Hạnh Nam chia sẻ: Các con đường trong Cụm công nghiệp Hoàng Gia này để là đường đất, cơ sở hạ tầng, giao đông đều chưa làm được gì, mưa là lụt, nắng thì bụi mù. Chúng tôi đã kiến nghị với Công tuy TNHH Hoàng Gia Long An đề nghị phối hợp cùng nhân dân đóng góp để làm đường cho tốt nhưng phía công ty không đồng ý.

Một lái xe bức xúc chia sẻ với PV Moitruong.net.vn mỗi khi đi qua con đường “đau khổ này”

Anh Tr.V.C lái xe chuyên chở hàng cho Doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Hoàng Gia ngao ngán: “Chúng em thường xuyên phải chở hàng và đi trên con đường này. Đường xuống cấp quá, ổ voi, ổ trâu xuất hiện mọi nơi đã gây cho việc đi lại của chúng em gặp khó khăn, xe mau hư lắm. Xe chúng em đi trên con đường này nhiều nên xuống cấp lắm, và hàng cũng bị hư hỏng do đường xấu, chúng em thường xuyên bị phạt do sản phẩm hỏng. 

Các xe bê tông trọng tải lớn thường xuyên di chuyển đã cày nát con đường nối từ Quốc lộ vào Cụm công nghiệp

Theo quy định của Luật xây dựng, luật bảo vệ môi trường và Nghị định 68/2017/NĐ-CP về việc quản lý, phát triển cụm công nghiệp thì Công ty TNHH Hoàng Gia Long An đang vi phạm nghiêm trọng khi không thực hiện theo đúng Báo cáo đánh giá tác động môi trường, không xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đúng quy định. Sai phạm là vậy, nhưng không hiểu vì lý do gì mà UBND tỉnh Long An vẫn tiếp tục phê duyệt cho Công ty TNHH Hoàng Gia Long An mở rộng cụm công nghiệp giai đoạn 2 với diện tích hơn 85 ha.

Dự luận đang đặt câu hỏi, phải chăng Công ty TNHH Hoàng Gia Long An đang có thế lực nào chống lưng cho những sai phạm trên. Hay Công ty TNHH Hoàng Gia Long An không có đủ tiềm lực để thực hiện dự án?

Những nội dung trên sẽ tiếp tục được Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn làm rõ và thông tin đến bạn đọc trong các bài tiếp theo.

Hải Phong – Đào Dũng