Long Biên (Hà Nội) – Bài 1: Cần đình chỉ hoạt động và di dời xưởng sản xuất cống và sơn tĩnh điện hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm qua, xưởng sản xuất cống, gạch block của công ty Tân Mỹ Phúc và xưởng sơn tĩnh điện của công ty Cường Hải tại khu phố Thạch Cầu, P. Long Biên, Q. Long Biên, Tp. Hà Nội hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, không có bất kì hồ sơ pháp lý gì về môi trường nhưng vẫn vô tư hoạt động gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, khiến ngưới dân vô cùng bức xúc.

VIDEO: Long Biên (Hà Nội): Cần đình chỉ hoạt động và di dời xưởng sản xuất cống và sơn tĩnh điện hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Nhiều tồn tại về môi trường và tài nguyên

Phản ánh đến tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn người dân khu phố Thạch Cầu, P. Long Biên, Q. Long Biên cho biết: Nhiều năm qua, trên địa bàn khu phố xảy ra tình trạng các tổ chức, cá nhân chiếm dụng, mua bán đất nông nghiệp để dựng xưởng sản xuất với nhiều ngành nghề khác nhau tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Những xưởng này nằm gần khu dân cư, vì vậy đã gây tác động không nhỏ tới chất lượng môi trường sống của người dân. Trong đó, gây bức xúc trong nhân dân là xưởng sản xuất cống bê tông của bà Lan và xưởng sơn tĩnh điện của công ty Cường Hải.

Xưởng sản xuất gạch block, cống bê tông của công ty TNHH Tân Mỹ Phúc hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lý

Bác N.H.T, người dân phố Thạch Cầu cho hay: Bà Lan chuyên sản xuất gạch block từ lâu lắm rồi, khoảng 5 năm gần đây mới sản xuất thêm cả cống bê tông. Khu đó toàn bộ là đất nông nghiệp nhưng không hiểu vì sao bà Lan lại sản xuất được ngành nghề này suốt một thời gian dài như thế. Mỗi khi hoạt động bụi của đá, cát, xi măng cùng tiếng ồn trong quá trình phối trộn vật liệu rất lớn. Rồi mỗi lần chở cống đi tiêu thụ thì những xe siêu trường, siêu trọng, quá khổ quá tải chạy vào khu phố chiếm gần hết cả đường đi lối lại gây mất an toàn giao thông.

Trong quá trình sản xuất gạch Block, công ty TNHH Tân Mỹ Phúc không có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm nên một lượng lớn bụi phát tán ra môi trường

Một người lao động gần công ty Cường Hải chia sẻ: Theo tôi tìm hiểu để sơn tĩnh điện được thì họ phải làm sạch bề mặt, trong đó có công đoạn mài để loại bỏ những bụi bẩn, gỉ sét trên sản phẩm đi rồi mới sơn được. Do xưởng không khép kín nên bụi, mạt sắt này thỉnh thoảng phát tán ra môi trường gây ảnh hưởng đến người lao động lân cận.

Xưởng sơn tĩnh điện của Công ty Cường Hải không được che chắn kỹ nên trong quá trình phun bi làm sạch bề mặt và sơn tĩnh điện đã phát tán bụi và sơn ra môi trường

Đi thực tế cùng Cán bộ đất đai – xây dựng UBND phường Long Biên, theo ghi nhận của PV, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đã được bà Lan san lấp để sản xuất cống và gạch block, công nhân vẫn đang hoạt động bình thường và không được trang bị bảo hộ lao động theo quy định. Nước thải trong quá trình sản xuất gạch không được công ty TNHH Tân Mỹ Phúc xử lý mà xả thẳng ra một hố được bà Lan đào sẵn trong khuôn viên. Nước thải này có màu xanh ngọc, chỉ cần bằng cảm quan bất kì ai cũng có thể nhận thấy nước thải này có dấu hiệu không đạt quy chuẩn khi xả ra môi trường. Ngoài ra bà Lan cũng đang khai thác, sử dụng nước giếng khoan để sản xuất. Chất thải nguy hại: dầu thải, thùng dầu thải, giẻ lau dính dầu không được công ty TNHH Tân Mỹ Phúc thu gom, phân loại lưu giữ đúng quy định mà vứt lăn lóc ra ngoài môi trường.

Nước thải không được công ty TNHH Tân Mỹ Phúc xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi xả thải ra môi trường

Công nhân tham gia sản xuất không được trang bị bảo hộ lao động

Chất thải nguy hại không được công ty TNHH Tân Mỹ Phúc thu gom, lưu giữ đúng quy định mà để lăn lóc ngoài môi trường

Cũng tại đây, phía sau nhà xưởng, PV phát hiện công ty TNHH Tân Mỹ Phúc còn tiếp tục lấn chiếm đất nông nghiệp để mở rộng sản xuất. Tại đây, công nhân đang lắp đặt thêm hệ thống dây chuyền để sản xuất cống. Những vấn đề này chính quyền phường Long Biên có biết và kịp thời ngăn chặn?.

Bà Hoàng Thanh Lan – Giám đốc công ty TNHH Tân Mỹ Phúc thừa nhận các hình vi vi phạm Luật bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, đất đai

Công ty Tân Mỹ Phúc đang khai thác nước giếng khoan trái phép

Làm việc với PV, bà Hoàng Thanh Lan – Giám đốc công ty TNHH Tân Mỹ Phúc thừa nhận những sai phạm của mình: “Tôi thuê đất nông nghiệp của người dân để sản xuất gạch block trên diện tích gần 6000m2 được hơn 10 năm, nhưng chưa có thủ tục gì về môi trường, chưa được cấp giấy phép khai thác nước giếng khoan. Hằng năm, UBND phường và quận cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở yêu cầu dừng hoạt động nhưng vì khó khăn nên cũng xin cấp trên tạo điều kiện”.

Tất cả các thiết bị, đồ dùng trong xưởng sơn tĩnh điện của Công ty Cường Hải được phủ bằng một lớp bụi dày

Tại Công ty Cường Hải, có lẽ khi biết PV cùng cán bộ phường đến làm việc thì công nhân mới vội vàng quét dọn nhà xưởng. Tuy nhiên, hành động này cũng không thể làm sạch sẽ công ty hơn, bởi nhìn những công nhân quét, thu gom bụi sơn tĩnh điện đầy nền khu sản xuất vào khau hót rác mới thấy trong quá trình hoạt động lượng bụi phát sinh từ quá trình phun bi và sơn tĩnh điện lớn như thế nào. Hơn nữa, trên những bao bì trong nhà xưởng cũng bờ lên những lớp bụi dày. Nhà xưởng không được khép kín có lẽ là nguyên nhân dẫn đến bụi phát sinh ra môi trường. Ngoài ra, công ty đang lấn chiếm đường đi để tập kết sản phẩm khiến người dân tham ra giao thông gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Ngọc Hải – Quản lý công ty TNHH cơ khí và xây dựng Cường Hải thừa nhận các hành vi vi phạm trong thực hiện Luật bảo vệ môi trường

Tếp tục làm việc với PV, ông Nguyễn Ngọc Hải – Quản lý công ty TNHH cơ khí và xây dựng Cường Hải thừa nhận: “Tôi thuê đất nông nghiệp của bà Loan với diện tích khoảng 500m2. Trước đây tôi sản xuất cơ khí, mới làm sơn tĩnh điện được hơn 1 năm nay. Công ty chưa được cấp Kế hoạch bảo vệ môi trường, hằng năm không quan trắc môi trường. Hiện công ty không dùng hóa chất tẩy sản phẩm mà dùng phun bi để làm sạch bề mặt sau cho vào sơn tĩnh điện”.

Cần đình chỉ hoạt động và di dời đi nơi khác   

Nhằm làm rõ công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý của chính quyền phường Long Biên trong việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường, đất đai, tài nguyên nước của 2 đơn vị trên.

Ngày 25/6/2021 làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Ngô Tuấn Ngọc – Phó Chủ tịch UBND phường Long Biên cho biết: “Xưởng sơn tĩnh điện của công ty Cường Hải mới hoạt động được khoảng 1 năm nay trên diệc tích đất nông nghiệp. Sau khi nhận được phản ánh của cơ quan báo chí UBND phường đã cử cán bộ xuống kiểm tra thì phát hiện công ty chưa có Kế hoạch bảo vệ môi trường. Phường đã yêu cầu cán bộ môi trường hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm, lập biên bản vi phạm hành chính tham mưu xử phạt, yêu cầu dừng hoạt động. Dự kiến sang tuần sẽ ban hành quyết định xử phạt”.

Ông Ngô Tuấn Ngọc – Phó Chủ tịch UBND phường Long Biên làm việc với Phóng viên Moitruong.net.vn

“Xưởng sản xuất cống của bà Lan có tên là công ty TNHH Tân Mỹ Phúc cũng hoạt động trên đất nông nghiệp được hơn 10 năm nay. Trước kia chuyên sản xuất gạch ép block, gạch bông, họ mới chuyển sang sản xuất cống được khoảng 4 năm nay. Công ty Tân Mỹ Phúc cũng chưa được phê duyệt Kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định. Về công ty này nằm trong danh mục kiểm tra của UBND quận nên phường chỉ phối hợp kiểm tra thôi. Những năm trước phòng Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra công ty và thiết lập hồ sơ xử phạt rồi, còn xử phạt số tiền bao nhiêu thì tôi không nắm được. Qua phản ánh của cơ quan báo chí phường cũng đã cử cán bộ đi kiểm tra công ty và yêu cầu tạm dừng hoạt động đến khi hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ pháp lý mới được phép hoạt động”, ông Ngọc thông tin thêm.

Công ty TNHH Tân Mỹ Phúc tiếp tục lấn chiếm đất nông nghiệp để mở rộng sản xuất. Công ty này đang lắp đặt thêm hệ thống dây chuyền để sản xuất cống bê tông

Trước đó, khi liên hệ đặt lịch làm việc với UBND phường Long Biên, PV đã đề nghị phường cung cấp các hồ sơ, biên bản kiểm tra về môi trường, tài nguyên, quyết định xử phạt… đối với các đơn vị trên. Tuy nhiên, tại buổi làm việc ông Ngô Tuấn Ngọc – Phó chủ tịch UBND phường Long Biên không cung cấp được các hồ sơ trên và hứa sẽ cung cấp cho PV sau. Từ đó đến nay, sau nhiều lần PV liên hệ với ông Hùng – Chủ tịch UBND phường và ông Ngọc – Phó Chủ tịch để được cũng cấp hồ sơ nhưng đều không liên lạc được.

Nhiều năm hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, không có hồ sơ pháp lý về môi trường nhưng công ty Tân Mỹ Phúc và công ty Cường Hải vẫn ung dung hoạt động. Phải chăng UBND phường Long Biên đang tạo điều kiện cho 2 đơn vị này hoạt động bất chấp pháp luật?

Đề nghị UBND quận Long Biên chỉ đạo lực lượng chức năng, các phòng ban và UBND phường Long Biên vào cuộc kiểm tra, xử lý, di dời công ty Tân Mỹ Phúc và công ty Cường Hải ra khỏi khu vực, để môi trường sống của người dân được đảm bảo.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bá Nha – Thùy Dương