Long Biên (Hà Nội) – Bài 1: Nhiều tồn tại trong việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường tại dự án TSG Lotus 190 Sài Đồng

Thu Thủy – Thùy Dương|09/10/2020 02:49

Moitruong.net.vn – Không thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung chương trình báo cáo quản lý chất thải, báo cáo công tác giám sát môi trường hằng năm gửi cơ quan chức năng theo quy định. Không lập báo cáo Kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của dự án gửi Sở Tài nguyên và Môi trường… là những gì đang tồn tại tại dự án TSG Lotus 190 Sài Đồng. Mặc dù dự án đã đi vào hoạt động với nhiều tồn tại về môi trường nhưng không gặp phải bất cứ sự kiểm tra, xử lý nào của cơ quan chức năng quận Long Biên.

VIDEO: Long Biên (Hà Nội): Hé lộ nhiều sai phạm “khủng” tại dự án TSG Lotus 190 Sài Đồng

Theo tìm hiểu, tại quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) số 1916/QĐ –UBND ngày 24/03/2017 phê duyệt cho dự án Khu chức năng hỗn hợp (Khu nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại, nhà ở thấp tầng và nhà trẻ) (viết tắt là dự án TSG Lotus) có địa chỉ tại 190 phố Sài Đồng, P.Việt Hưng, Q. Long Biên, Tp. Hà Nội, do Công ty Cổ phần bất động sản Sài Đồng làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên diện tích đất nghiên cứu khoảng 10.015m2 với quy mô đất xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại gồm 25 tầng và 4 tầng hầm; đất xây dựng nhà ở thấp tầng gồm 21 căn, cao 5 tầng và đất xây dựng nhà trẻ cao 3 tầng.

Dự án TSG Lotus – 190 phố Sài Đồng thực hiện không đúng và đầy đủ các quy định của Luật bảo vệ môi trường và hiện nay hệ thống xử lý nước thải tập trung của dự án được đặt ở đâu và vận hành thế nào thì đó vẫn đang là một dấu chấm hỏi.

Dự án TSG Lotus đã hoàn thiện và đưa dân vào ở nhiều tháng nay. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thi công xây dựng dự án, chủ đầu tư đã thực hiện không đầy đủ những quy định của Luật bảo vệ môi trường và đến nay khi dự án đi vào hoạt động thì việc vận hành hệ thống xử lý nước thải của dự án vẫn đang là một dấu hỏi lớn mà người dân, dư luận hết sức quan tâm.

Để làm rõ những vấn đề trên, ngày 20/8/2020 PV đã có buổi làm việc với UBND phường Việt Hưng. Trao đổi với PV, anh Trương Xuân Quang – Cán bộ địa chính, môi trường phường Việt Hưng cho biết: Theo Nghị định 40/2019/NĐ – CP ngày 13/5/2019 thì dự án TSG Lotus không phải là đối tượng làm giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Không phải làm giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, tuy nhiên dự án TSG Lotus vẫn là đối tượng phải xây dựng công trình xử lý chất thải. Vì vậy trước khi đưa vào vận hành chính thức thì chủ đầu tư dự án phải lập và gửi Kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của dự án cho cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh nơi thực hiện dự án và cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường trước ít nhất 20 ngày làm việc, kể từ ngày bắt đầu vận hành thử nghiệm. Văn bản thông báo kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của dự án theo Mẫu số 09 Phụ lục VI Mục I Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

Khi được hỏi về việc chủ đầu tư dự án có thực hiện đúng và đầy đủ những quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Luật tài nguyên nước như: báo cáo công tác xả thải, báo cáo công quản lý chất thải, báo cáo công tác giám sát môi trường hằng năm gửi cơ quan quản lý nhà nước hay không thì anh Quang chỉ cung cấp được báo cáo công tác quản lý chất thải năm 2019 của chủ đầu tư gửi Sở Tài nguyên và Môi trường năm 2019 nhưng không có chữ kí xác nhận.

Anh Trương Xuân Quang – Cán bộ địa chính, môi trường phường Việt Hưng làm việc với PV chỉ cung cấp được báo cáo công tác quản lý chất thải năm 2019 của chủ đầu tư gửi Sở Tài nguyên và Môi trường năm 2019 nhưng không có chữ kí xác nhận

Dù chủ đầu tư đã thực hiện quan trắc môi trường định kỳ đầy đủ nhưng kết quả đo kiểm dường như được thể hiện chỉ chắp vá, sao chép lại bởi tại báo cáo kết quả quan trắc môi trường ngày 17/6/2020 thì đơn vị quan trắc lại lấy mẫu nước thải công nghiệp, vị trí quan trắc là nước thải cầu rửa xe sau xử lý. Trên thực tế thì ngày 08/6/2020 dự án TSG Lotus đã được chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng, trước đó chủ đầu tư đã đưa dân vào ở được một thời gian. Như vậy đồng nghĩa với việc công trình đã hoàn thành các hạng mục, không còn hoạt động rửa xe khi ra vào dự án. Vậy không hiểu vì sao trong hồ sơ lại có kết quả quan trắc nước thải cầu rửa xe sau xử lý? Dư luận đang hoài nghi phải chăng đơn vị quan trắc và chủ đầu tư đã thỏa thuận “ngầm” với nhau để làm “đẹp” số liệu quan trắc? Và đơn vị quan trắc định kì cứ thế là “biên tập”, “copy- paste” lại kết quả nhưng lại quên căn cứ vào thực tế nên mới cho ra một kết quả bất hợp lý như vậy. Bên ngoài bìa thì thông tin khá đầy đủ nhưng bên trong thì lại diễn ra tình trạng “dâu ông nọ cắm cằm bà kia” nhằm qua mặt các cơ quan chức năng khi thanh kiểm tra.

Phiếu kết quả thử nghiệm về quan trắc môi trường nước thải không phù hợp với mốc thời gian nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng như một lỗi “copy – paste”

Vậy từ khi dự án khởi công xây dựng đến nay UBND quận Long Biên đã bao giờ kiểm tra việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của chủ đầu tư dự án TSG Lotus chưa và có phát hiện ra những tồn tại này không? Đến nay hệ thống xử lý nước thải của dự án liệu có được vận hành đúng quy trình như trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường? Anh Quang cho biết: UBND quận có kế hoạch kiểm tra các dự án trên địa bàn, phường đóng vai trò là đơn vị phối hợp do mới về công tác tại phường nên tôi chưa tham gia kiểm tra dự án bao giờ.

Theo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện giám sát môi trường trong trường hợp phải thực hiện giám sát môi trường hoặc không báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ theo quy định hoặc không xây dựng kế hoạch thực hiện quan trắc môi trường định kỳ gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường và các hồ sơ về môi trường tương đương của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan được UBND cấp tỉnh ủy quyền.

Liên quan đến việc thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, anh Quang cho biết: sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh phường đã có buổi làm việc trao đổi thông tin với chủ đầu tư để thu thập tài liệu cung cấp cho báo chí. Về báo cáo công tác xả thải và báo cáo quản lý chất thải nguy hại, báo cáo giám sát môi trường, đơn vị chủ đầu tư có trách nhiệm báo cáo với thành phố, trực tiếp là sở Tài nguyên Môi trường phụ trách, phường là đơn vị địa phương không thuộc đơn vị được gửi các nội dung báo cáo này.

Hàng loạt các vỏ thùng sơn được liệt kê vào danh mục chất thải nguy hại nhưng không được đơn vị thu gom và lưu trữ theo đúng quy định

Theo cam kết trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường được chủ đầu tư lập thì biện pháp thu gom, xử lý nước thải của dự án TSG Lotus được chủ đầu tư đưa ra như sau: Theo quy hoạch, nước thải của dự án được đưa về xử lý tại nhà máy xử lý nước thải Phúc Đồng. Trong trường hợp, dự án đi vào hoạt động mà nhà máy xử lý nước thải Phúc Đồng chưa vận hành thì chủ dự án cam kết sẽ xử lý nước thải đạt QCVN 14:2008/BTNMT cột B trước khi xả vào hệ thống thoát nước nằm trên phố Sài Đồng. Khi đó, nước thải sinh hoạt sau xử lý sơ bộ qua bể tự hoại đặt ngầm bên ngoài tòa nhà được dẫn sang trạm xử lý nước thải tập trung đặt ngầm bên ngoài tòa nhà hỗn hợp cao tầng.

Được biết trạm xử lý nước thải Phúc Đồng có công suất giai đoạn 1 khoảng 40.000m3/ngày đêm, dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Năm 2017 dự án TSG Lotus được phê duyệt ĐTM thì trạm xử lý nước thải Phúc Đồng chưa xây dựng nên chưa có công nghệ xử lý và đến nay thì trạm xử lý nước thải Phúc Đồng chưa được xây dựng. Như vậy chủ đầu tư dự án TSG Lotus phải có trách nhiệm vận hành hệ thống xử lý nước thải để nước thải xả ra ngoài môi trường đạt quy chuẩn đúng như cam kết trong ĐTM. Và liệu hệ thống xử lý nước thải của tòa nhà có được vận hành hay không thì đến nay vẫn là một dấu hỏi lớn. Vấn đề này xin gửi tới UBND quận Long Biên và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra, làm rõ để trả lời báo chí, qua đó để tòa soạn có thông tin trả lời bạn đọc và dư luận.

Theo quy định của pháp luật thì tạiđiểm d, khoản 1, Điều 9 của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm các quy định về thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường trong lĩnh vực bảo vệ môi trường: Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo bằng văn bản đến các tổ chức nơi tiến hành tham vấn hoặc cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường về kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải phục vụ giai đoạn vận hành từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án trước khi tiến hành vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải ít nhất 10 ngày làm việc kể từ ngày tổ chức, cơ quan có thẩm quyền nhận được văn bản thông báo;

cũngtại Điều 9, khoản 1, điểm l của Nghị định 155/2016/NĐ-CP thì: Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với hành vi không lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) và gửi cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định;

Theo tìm hiểu, trước khi được phê duyệt ĐTM năm 2017 thì năm 2015 dự án TSG Lotus đã được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt ĐTM với quy mô 2 tầng hầm + 25 tầng nổi. Tuy nhiên đến năm 2017 dự án có sự điều chỉnh về tổng mặt bằng và phương án kiến trúc (tăng thêm 2 tầng hầm; tổng là 4 tầng hầm, 25 tầng nổi) nên đã lập lại ĐTM. Vấn đề này đã được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư theo quyết định số 1933/QĐ – UBND ngày 21/4/2016. Trong đó có yêu cầu trách nhiệm chủ yếu của chủ đầu tư: Thực hiện đầu tư xây dựng các công trình phù hợp với quy hoạch chi tiết và nội dung đã được quyết định chủ trương đầu tư, trong đó có việc bổ sung thêm 02 tầng hầm (tổng số là 4 tầng hầm). Tại quyết định chấp thuận tổng mặt bằng kiến trúc được Sở quy hoạch – kiến trúc phê duyệt năm 2016 cũng đã chấp thuận về bản vẽ mặt bằng với việc tăng quy mô như trên.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì ngày 2/10/2018, Công ty CP bất động sản Sài Đồng lại có văn bản số 39/2018/CV – SĐ về việc xin chấp thuận điều chỉnh nội dung ĐTM dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại, nhà ở thấp tầng và nhà trẻ. Nội dung điều chỉnh: giảm 2 tầng hầm, tổng diện tích sàn tầng hầm tăng thêm 277,6m2. Mãi cho đến ngày 26/12/2018 Sở TN&MT Hà Nội mới có văn bản số 10839/STNMT – CCBVMT chấp thuận nội dung điều chỉnh ĐTM của dự án TSG Lotus.

Ngày 26/12/2018 Sở TN&MT Hà Nội mới có văn bản số 10839/STNMT – CCBVMT chấp thuận nội dung điều chỉnh ĐTM của dự án TSG Lotus thế nhưng trước đó Sở xây dựng đã vội vàng cấp giấy phép xây dựng cho dự án

Điều lạ là Giấy phép xây dựng lại được Sở xây dựng Hà Nội cấp cho Công ty CP bất động sản Sài Đồng trước đó vào ngày 20/11/2018 theo quyết định số 103/GPXD. Việc sở xây dựng cấp phép xây dựng trước khi có văn bản chấp thuận nội dung điều chỉnh ĐTM của Sở TN&MT Hà Nội là sai với quy định của Luật bảo vệ Môi trường bởi theo khoản 2, điều 25 của Luật Bảo vệ môi trường đã nêu rõ: Quyết định Báo cáo đánh giá tác động Môi trường của dự án là căn cứđể cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các bước tiếp theo của dự án. Vậy Sở xây dựng Hà Nội căn cứ vào đâu để cấp phép xây dựng cho dự án? Việc cấp phép xây dựng cho dự án, Sở xây dựng chỉ căn cứ vào văn bản số 47/2018/SĐ ngày 15/11/2018 của công ty CP bất động sản Sài Đồng gửi Sở xây dựng. Như vậy có thể hiểu Sở xây dựng Hà Nội chỉ căn cứ vào văn bản của chủ đầu tư dự án trình mà không căn cứ vào sự chấp thuận điều chỉnh của Sở Tài nguyên và Môi trường đã “vội vàng” cấp giấy phép xây dựng cho Công ty CP bất động sản Sài Đồng như vậy là đã đúng với quy định của pháp luật hay chưa? Vấn đề này xin gửi tới lãnh đạo Sở Xây dựng để có câu trả lời thỏa đáng bạn đọc.

Trước hàng loạt vi phạm về việc thực hiện những quy định của luật Bảo vệ môi trường của Công CP Bất động sản Sài Đồng đang vướng phải nhưng vẫn nghiễm nhiên đưa tòa nhà đi vào sử dụng mà không hề bị kiểm tra, xử lý, xử phạt cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền quận Long Biên, của Sở TN&MT Hà Nội. Người dân đặt dấu hỏi lớn về việc có hay không sự buông lỏng quản lý hay “chống lưng” cho các sai phạm của chủ đầu tư dự án TSG Lotus? Kính đề nghị UBND TP. Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Long Biên nhanh chóng chỉ đạo các sở ban ngành vào cuộc kiểm tra, làm rõ, xử lý triệt để những sai phạm của chủ đầu tư dựa án.

Thu Thủy – Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Long Biên (Hà Nội) – Bài 1: Nhiều tồn tại trong việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường tại dự án TSG Lotus 190 Sài Đồng