Long Biên (Hà Nội) – Bài 2: UBND quận có đang “tiếp tay” cho sai phạm của Chủ đầu tư dự án TSG Lotus 190 Sài Đồng ngày được nối dài?

Moitruong.net.vn

– Dự án TSG Lotus 190 Sài Đồng đã hoàn thiện và đưa dân vào ở từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, từ khi dân về ở, chủ đầu tư đã “phớt lờ” đi nhiều quy định trong việc thực hiện Luật PCCC, xây dựng, sử dụng sai công năng thiết kế so với giấy phép xây dựng và Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Điều lạ dự án đi vào hoạt động với nhiều tồn tại nhưng chính quyền quận Long Biên lại chậm trễ vào cuộc kiểm tra và xử lý triệt để những sai phạm tại dự án.

VIDEO: Long Biên (Hà Nội): Hé lộ nhiều sai phạm “khủng” tại dự án TSG Lotus 190 Sài Đồng

Trước đó, ngày 9/10/2020, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: “Long Biên (Hà Nội) – Bài 1: Nhiều tồn tại trong việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường tại dự án TSG Lotus 190 Sài Đồng”. Bài viết phản ánh về việc trong quá trình triển khai thi công xây dựng dự án cũng như việc đưa dân về ở, chủ đầu tư đã không thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung bảo vệ môi trường đã đề xuất trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường như không gửi chương trình báo cáo quản lý chất thải, báo cáo công tác giám sát môi trường hằng năm tới cơ quan chức năng theo quy định. Không lập báo cáo Kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của dự án gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Sai phạm chưa dừng lại ở đó mà tiếp tục được nối dài khi việc thực hiện luật PCCC, sử dụng sai công năng tại dự án vẫn đang được người dân và dư luận quan tâm.

Dự án TSG Lotus 190 Sài Đồng đưa dân về ở từ nhiều tháng nay nhưng đã “phớt lờ” đi nhiều quy định trong việc thực hiện Luật PCCC, xây dựng, sử dụng sai công năng thiết kế

Trước câu hỏi của PV về việc lập phương án chữa cháy của dự án TSG Lotus gồm nhà ở cao tầng, nhà thấp tầng và nhà trẻ thì ông Vũ Văn Nhi – Cán bộ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Việt Hưng cho biết: Sau buổi làm việc hôm nay phường sẽ làm việc với  chủ đầu tư để yêu cầu cung cấp thêm hồ sơ tài liệu, còn những nội dung gì hôm nay phường chưa nắm bắt được, chưa trả lời cơ quan báo chí thì buổi làm việc sau phường sẽ trả lời.

Tiếp tục làm việc với PV vào ngày 11/9/2020, anh Nguyễn Xuân Quang cho biết: Phương án chữa cháy của tòa nhà TSG Lotus đã gửi tới PC07 Công an thành phố Hà Nội để được phê duyệt theo quy định. UBND phường có làm việc với công an PCCC quận Long Biên và công an quận trả lời công ty bất động sản Sài Đồng có biên bản nghiệm thu PCCC là đủ điều kiện đi vào hoạt động. Điều mà dư luận và người dân tại tòa nhà đang quan tâm là Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Đồng xây dựng xong dự án, trong đó các căn nhà liền kề thấp tầng tại ô đất ký hiệu TT1 đã được Công ty Cổ phần Đầu tư Thịnh Phát mua lại 7 căn thấp tầng. Điều đáng chú ý tại 7 căn nhà liền kề thấp tầng (từ số 01 đến 07) đã được sửa chữa cải tạo và đục thông các phòng, hợp khối lại với nhau, hô biến từ nhà ở thành văn phòng làm việc và văn phòng cho thuê. Điều này là sai công năng sử dụng, sai so với thiết kế bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng, không đúng với giấy phép xây dựng số 103/GPXD của Sở Xây dựng Hà Nội cấp và Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt, bởi tại Báo cáo đánh giá tác động môi trường, chủ đầu tư đã đưa ra phương án kiến trúc tại lô đất ký hiệu TT1 và TT2 của các công trình nhà thấp tầng với dân số 84 người, số căn hộ 21 căn gồm 01 mẫu ký hiệu NV có cơ cấu căn hộ như sau: Tầng 1 bố trí để xe, phòng bếp; Tầng 2 bố trí phòng khách, phòng ngủ; Tầng 3 + tầng 4 bố trí phòng ngủ; Tầng 5 bố trí phòng đa năng, phòng giặt, kho và tum thang. Mỗi công trình cao 05 tầng, chiều cao mỗi tầng 3,5m, chiều cao từ cốt nền tầng 1 đến đỉnh mái khoảng 17,5m.

Tại phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường chủ đầu tư đã đưa ra phương án kiến trúc tại lô đất ký hiệu TT1 và TT2 của các công trình nhà thấp tầng với dân số 84 người, số căn hộ 21 căn gồm 01 mẫu ký hiệu NV có cơ cấu căn hộ như trên

Theo đó, tại văn bản số 10839/STNMT-CCBVMT ngày 26/12/2018 do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chấp thuận điều chỉnh nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án “Khu chức năng hỗn hợp (Khu nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ, thương mại, nhà ở thấp tầng và nhà trẻ)” đã yêu cầu rất rõ Công ty cổ phần bất động sản Sài Đồng phải chịu trách nhiệm về tính chuẩn xác và tính hợp pháp của các thông tin, số liệu, tài liệu hồ sơ xin chấp thuận điều chỉnh nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án. Trong quá trình triển khai xây dựng và vận hành dự án, yêu cầu Công ty CP Bất động sản Sài Đồng tiếp tục thực hiện các nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt và yêu cầu tại Quyết định số 1916/QĐ-UBND ngày 24/3/2017 về việc báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án TSG Sài Đồng.

Tại lô đất TT1 đã được công ty Thịnh Phát mua lại và đập thông, hợp khối sử dụng sai công năng so với thiết kế

Ghi nhận của phóng viên thì 7 căn nhà liền kề tại ô đất TT01 mỗi căn thấp tầng có diện tích khoảng 80m2. Trong đó các căn liền kề 05,06,07 được đục thông với nhau, tầng 1 để làm nơi để xe cho cán bộ nhân viên, các tầng phía trên cũng đã được đục thông để làm văn phòng làm việc và cho thuê. Tại căn liền kề số 01 và 02 được công ty Thịnh Phát cho Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Linh Trang thuê làm văn phòng.

Theo bảo vệ công ty Linh Trang cho biết: Muốn thuê văn phòng thì sang hỏi công ty Thịnh Phát, cả ô này đều của công ty Thịnh Phát hết. Chúng tôi chỉ thuê tầng 1, tầng 2 thôi còn tầng 3,4,5 để họ làm văn phòng và nhân viên ở.

Tại căn liền kề số 01 và 02 được công ty Thịnh Phát cho Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Linh Trang thuê làm văn phòng

Trao đổi nhanh với một vị lãnh đạo của Sở Xây dựng Hà Nội về việc chủ đầu tư đã cho sửa chữa cải tạo hợp khối các căn nhà ở thấp tầng hô biến nhà ở thành văn phòng làm việc và cho thuê thì được biết: Trước khi xây dựng dự án thì chủ đầu tư họ đã phải làm các thủ tục hồ sơ pháp lý để được UBND TP. Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt Báo cáo Đánh giá tác động môi trường,  Sở quy hoạch – Kiến trúc phê duyệt Tổng mặt bằng và phương án kiến trúc cho cả dự án rồi, trong quá trình xây dựng đến khi hoàn thành đưa dân về ở thì chủ đầu tư bắt buộc phải thực hiện đúng và đầy đủ những gì các cơ quan chức năng đã phê duyệt. Nếu chủ đầu tư thực hiện không đúng và đầy đủ những gì họ đã cam kết lúc ban đầu thì họ sẽ phải chịu hoàn toàn trước pháp luật thôi. Trách nhiệm chính ở đây vẫn là thuộc về cấp phường, quận phải xử lý nếu có sai phạm.

Việc sữa chữa, cải tạo, hợp khối sử dụng sai công năng so với hiện trạng ban đầu đã được cơ quan chức năng phê duyệt phương án PCCC tại dãy nhà liền kề của lô TT1 với 7 căn nhà ở thấp tầng hay chưa?

Việc sữa chữa, cải tạo, hợp khối sử dụng sai công năng so với hiện trạng ban đầu đã được cơ quan chức năng phê duyệt phương án PCCC vậy thì tại dãy nhà liền kề của lô TT1 với 7 căn thấp tầng từ công năng được phê duyệt làm nhà ở bây giờ đã được biến thành văn phòng làm việc và cho thuê đã được thẩm duyệt bổ sung về PCCC theo quy định của luật hay chưa? Được biết, từ khi chủ đầu tư đưa dân về ở cho đến nay chưa tổ chức diễn tập chữa cháy tại tòa nhà. Còn nhiều tồn tại trong việc thực hiện Luật PCCC tại dự án và dãy nhà ở thấp tầng nhưng dường như Công an Quận Long Biên đang có sự “ưu ái” cho chủ đầu tư nên vẫn chưa có sự vào cuộc xử lý theo đúng quy định của pháp luật?

Theo quy định của Luật PCCC, Khi cải tạo, thay đổi tính chất của công trình, hạng mục công trình phải đảm bảo quy định tại điều 13, điều 15 nghị định số 79/2014/NĐ – CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ và gửi hồ sơ đến cơ quan cảnh sát PCCC để được thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo quy định.

Việc công ty Thịnh Phát tự ý đục thông các căn nhà, thay đổi công năng sử dụng sai so với hồ sơ thẩm duyệt thiết kế PCCC. Việc đưa các căn nhà liền kề vào sử dụng mà chưa được thẩm duyệt bổ sung PCCC sẽ gây ra hậu quả khó lường. Bởi nếu không may xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Theo điểm b khoản 4, điều 36, nghị định 167/2013/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Không trình hồ sơ để thẩm duyệt lại khi cải tạo, mở rộng, thay đổi tính chất sử dụng nhà, công trình trong quá trình thi công, sử dụng theo quy định.

Công năng được quy định rõ là vậy nhưng tại tầng 5 của tòa nhà cao tầng thì phần diện tích cho cây xanh khoảng 382m2 lại bị biến mất mà thay và đó là trung tâm G.FIT về GYM và yoga và các phòng làm việc của các nhân viên tại trung tâm với quy mô rộng lớn. Điều này chính quyền quận Long Biên có biết hay không?

Không những thế theo ghi nhận của phóng viên thì tại tầng 5 của tòa chung cư cao tầng đang được chủ đầu tư sử dụng có dấu hiệu sai công năng được phê duyệt. Tại Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án thì tầng 5 của tòa nhà có chức năng kỹ thuật, cây xanh và một số tiện tích phục vụ tòa nhà (dịch vụ cà phê, ăn nhanh; dịch vụ bơi). Diện tích sàn xây dựng khoảng 2021m2 (Trong đó diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng khoảng 276,8 m2; diện tích bể bơi khoảng 228,8 m2 với chiều sâu bể bơi khoảng 1,8m; diện tích thương mại dịch vụ khoảng 250 m2; diện tích cây xanh khoảng 382 m2; còn lại là kỹ thuật phụ trợ). Tầng cao 3,3m. Công năng được quy định rõ là vậy nhưng tại tầng 5 thì phần diện tích cho cây xanh khoảng 382m2 lại bị biến mất mà thay và đó là một khu tập GYM và yoga và các phòng làm việc của các nhân viên tại trung tâm với quy mô rộng lớn, chiếm gần hết diện tích tầng 5. Vậy với việc cải tạo, mở rộng, thay đổi tính chất sử dụng, thay đổi công năng của 7 căn nhà ở thấp tầng tại Lô TT1 bị biến thành văn phòng làm việc, cho thuê và phần diện tích cây xanh của tầng 5 tòa nhà cao tầng cũng được biến thành trung tâm tập GYM và các phòng làm việc của nhân viên trung tâm đến nay đã được chủ đầu tư trình hồ sơ thẩm duyệt bổ sung PCCC lại hay chưa? Câu hỏi này, xin gửi tới UBND quận Long Biên, Sở Xây dựng để có câu trả lời thỏa đáng bạn đọc và dư luận.

Hệ thống điện tại tầng hầm của tòa nhà cao tầng không đảm bảo an toàn dễ gây cháy nổ

Theo đó, để thông tin được đa chiều, khách quan và làm rõ một số nội dung liên quan đến những tồn tại của dự án, PV Moitruong.net.vn đã đặt lịch làm việc với chủ đầu tư là Công ty CP bất động sản Sài Đồng nhưng sau nhiều lần liên lạc, đến nay đơn vị này vẫn im lặng, không bố trí làm việc với báo chí theo đúng quy định của Luật.

Trước hàng loạt những vấn đề còn tồn tại về môi trường, PCCC, sử dụng sai công năng của tòa nhà thì trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước của UBND quận Long Biên đến đâu trong vấn đề này? Dư luận đang có sự hoài nghi: Liệu UBND quận Long Biên có đang “ưu ái”, “tạo điều kiện” cho chủ đầu tư dự án hoạt động bất chấp các quy định của pháp luật hay không? Kính đề nghị Ban thường trực Thành ủy, UBND Tp. Hà Nội cần nhanh chóng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Công an Tp Hà Nội, UBND quận Long Biên vào cuộc thanh kiểm tra và xử lý triệt để những vi phạm đang tồn tại của chủ đầu tư dự án TSG Lotus – 190 Sài Đồng.     

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thu Thủy – Thùy Dương