Mua sắm Tết: Bưởi Thúng 1 triệu đồng/trái vẫn hút người mua

(Moitruong.net.vn)Trong khi người trồng bưởi thúng tại Tiền Giang phấn khởi vì được mùa, được giá thì người trồng bưởi da xanh tại tỉnh này và tỉnh Bến Tre ‘rầu thúi ruột’ vì giá thấp, thương lái chê ỏng chê eo.

bưởi thùng

Vườn bưởi thúng 10 gốc của ông Tám, tỉnh Tiền Giang năm nay cho thu nhập 100 triệu đồng

Năm nay, gia đình ông Ngô Văn Tám, ấp 4, xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang chỉ có khoảng hơn 10 cây bưởi Thúng nhưng đã mang lại thu nhập trên dưới 100 triệu đồng cho vụ tết.

Ông Tám cho biết gia đình ông trồng 30 gốc bưởi thúng nhưng hiện chỉ mới 10 cây cho trái. Ngay từ đầu vụ, thương lái đã đến tận vườn để đặt cọc để mua với số lượng lớn.

Đặc điểm của bưởi thúng là trái to, có trọng lượng từ 5 – 7kg, khi chín có màu vàng trông rất đẹp mắt nên phù hợp để chưng trong những ngày tết trên mâm quả. Mỗi quả bưởi được thương lái thu mua tận vườn với giá 1 triệu đồng/trái.

“Nhờ vụ bưởi này mà tôi có tiền để mua sắm trong dịp tết và tái đầu tư cho những vụ tiếp theo”, ông Tám nói.

Một số nhà vườn tại tỉnh Tiền Giang cũng trồng loại bưởi này nhưng số lượng rất ít. Lý do là trong khi các loại bưởi khác cho trái liên tục thì bưởi thúng chỉ cho một vụ đúng vào dịp tết cổ truyền nên ít người trồng. Do đó, biết trước nhà nào có trồng loại bưởi này, các thương lái từ TP.HCM thường đến đặt hàng ngay từ đầu vụ.

Bưởi thùng 2

Năm nay bưởi da xanh Bến Tre phục vụ thị trường tết có giá chỉ từ 32.000 – 35.000 đồng/kg, các nhà vườn đều kêu lỗ 

Trong khi đó, cùng thời điểm bưởi da xanh đang có giá rất thấp. Hiện nhiều thương lái tại tỉnh Bến Tre, tiền Giang thu mua bưởi loại 1 (trên 1,4kg/trái) giá từ 32.000 – 35.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong nhiều năm gần đây.

Ông Nguyễn Đình Mười, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre trồng 3 công bưởi da xanh rầu rĩ nói: “Làm cả năm hy vọng vào vụ bưởi tết này nhưng do giá quá thấp nên vẫn chưa thể bán được. Năm nay do hạn, mặn nên đầu tư vào vườn bưởi cũng nặng hơn nhưng giá bán chưa được 40.000 đồng/kg là quá tệ. Đã vậy, thương lái tới mua còn chê ỏng chê eo”.

Anh Lê Minh Phương – một thương lái thu mua bưởi da xanh tại Tiền Giang cho biết thông thường cận tết, giá bưởi các loại tăng lên cao.

“Những năm trước, độ này bưởi da xanh loại 1 tệ lắm cũng có giá trên dưới 50.000 đồng/kg nhưng năm nay lại khác. Chỉ còn mấy ngày nữa tới tết nhưng giá vẫn chưa thể nhích lên được vì phía đối tác nước ngoài đang có động thái ghim hàng thăm dò thị trường trước tết nên thương lái cũng hạn chế mua, dẫn đến giá cả bị kéo xuống thấp”, anh nói.

Trong khi đó, một doanh nghiệp chuyên thu mua bưởi da xanh tại Bến Tre cho biết do năm nay nhiều nhà vườn Bến Tre đổ xô trồng bưởi da xanh nên cung vượt cầu và giá bưởi bị ép xuống.

Theo Tuổi trẻ