Nam Từ Liêm (Hà Nội) – Bài 1: Ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè làm nơi tập kết VLXD, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Khu vực vỉa hè phố Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội đã bị một số người dân ngang nhiên chiếm dụng làm nơi tập kết, buôn bán vật liệu xây dựng gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

 

VIDEO: Hà Nội: Ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè làm nơi tập kết vật liệu xây dựng, gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống, Moitruong.net.vn người dân sống tại tổ dân phố 17, 18 phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm rất bức xúc trước tình trạng vỉa hè phố Đại Linh bị lấn chiếm làm nơi tập kết vật liệu xây dựng quy mô lớn, thêm vào đó rác cũng được tập kết ngay trên vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến môi trường và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao. Điều đáng nói, tình trạng này đã diễn ra một thời gian dài nhưng không hề bị các cơ quan chức năng xử lí.

Điểm tập kết vật liệu xây dựng ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, xả bụi ra ngoài môi trường.

Nhận được phản ánh, PV Moitruong.net.vn đã đến đây để ghi nhận sự việc và nhận thấy những điều người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Theo ghi nhận, điểm tập kết vật liệu xây dựng mà người dân phản ánh chỉ cách chợ dân sinh Trung Văn khoảng hơn 30 mét, điểm tập kết này có quy mô khá lớn, gạch, cát xây dựng được chất thành những đống cao ngay bên vỉa hè mà không hề có các biện pháp che chắn hay giảm thiểu bụi khiến các phương tiện giao thông đi qua đây đều đều phải bịt kít người khi di chuyển qua tuyến phố này.

Chị N.T.V người dân sống tại phố Định Linh cho biết: “Do ảnh hưởng của các điểm tập kết vật liệu xây dựng này nên khi ô tô, xe cộ di chuyển qua tuyến phố này gây bụi lắm, mù mịt luôn.”

Không chỉ vật liệu xây dựng mà ngay cả rác cũng được tập kết ngay bên vỉa hè, bốc mùi hôi thối khiến người dân hết sức bức xúc

 “Nhiều người dân cũng phản ánh về tình trạng xe chở vật liệu từ trong bãi ra gây bụi bặm, mất an toàn giao thông. Đặc biệt điểm tập kết này nằm sát với chợ nên nó cũng có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh, buôn bán của chúng tôi” – Chị N.L.C tiểu thương tại chợ Trung Văn cho biết thêm

Gạch, cát xây dựng được chất thành từng đống lớn nhưng không hề có biện pháp che chắn giảm thiểu bụi bay ra ngoài môi trường

Được biết, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng ở đây đã diễn ra một thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng xứ lí. Liệu điểm tập kết vật liệu xây dựng đặt ở đây có hợp lí và có đúng với quy định?

Cát, sỏi cũng được tập kết thành những đống lớn ngay bên vỉa hè nhưng không bị xử lí từ các cơ quan chức năng

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, tại sao bãi kinh doanh vật liệu xây dựng tại phố Đại Linh hoạt động trái phép suốt một thời gian dài lại dễ dàng qua mặt chính quyền phường Trung Văn và các cơ quan chức năng của quận Nam Từ Liêm? Liệu có lợi ích nhóm tại đây? hay có thế lực nào đao “bảo kê” cho bãi kinh doanh VLXD này hoạt động bất chấp pháp luật? Trách nhiệm của UBND phường Trung Văn và quận Nam Từ Liêm đến đâu trong vấn đề này?

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Đức Hiếu

Theo điểm d) Khoản 4 Điều 12 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ thì hành vi “Sử dụng trái phép đất của đường bộ hoặc hành lang an toàn đường bộ làm nơi tập kết hoặc trung chuyển hàng hóa, vật tư, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng khác” sẽ “phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện”.