Những sai phạm của Dự án The Nine Tower – Bài 2: Quận Cầu Giấy “đẩy” trách nhiệm xuống phường

Moitruong.net.vn

– Thay vì làm việc với cơ quan báo chí theo đúng quy định thì UBND quận Cầu Giấy lại “đẩy” trách nhiệm xuống UBND phường Mai Dịch.

Như đã thông tin, ngày 11/5/2020, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết và video clip: Cầu Giấy (Hà Nội) – Bài 1: Dự án The Nine Tower thi công vi phạm Luật bảo vệ môi trường, cần trục tháp hoạt động trái phép.

Bài viết thông tin dự án The Nine Tower có địa chỉ tại số 9 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy dù mới khởi công xây dựng chưa lâu nhưng đã bộc lộ nhiều sai phạm liên quan đến việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường. Điều đáng nói cần trục tháp của dự án chưa được cấp phép nhưng đã “vô tư” hoạt động treo “lơ lửng” trên đầu người đi đường nhiều ngày nay, không chỉ gây mất an toàn lao động mà còn đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người tham gia giao thông.

Cần trục tháp tại dự án The Nine Tower hoạt động trái phép

Sự việc diễn ra công khai, giữa thanh thiên bạch nhật nhưng chính quyền UBND phường Mai Dịch lại đang buông lỏng quản lý với nhiều lý do.

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy trong công tác quản lý nhà nước và việc thanh kiểm tra xử lý những sai phạm của dự án The Nine Tower sau khi báo chí phản ánh. Ngày 12/5/2020, PV đã gửi giấy giới thiệu đặt lịch làm việc với UBND quận Cầu Giấy về trách nhiệm của quận trong công tác thanh kiểm tra xử lý dự án The Nine Tower thi công gây ô nhiễm môi trường, cần trục tháp hoạt động trái phép.

Ngày 15/5/2020, PV liên hệ với văn phòng UBND quận Cầu Giấy để xác nhận lại lịch làm việc thì nhận được câu trả lời: Về nội dung này UBND quận giao cho UBND phường Mai Dịch tiếp và làm việc với báo chí. Trước thắc mắc của PV rằng PV đã làm việc với UBND phường Mai Dịch và nội dung đặt lịch làm việc là với lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, lúc này chuyên viên văn phòng cho biết liên hệ với anh Hải – Phó Chánh văn phòng quận để biết thêm thông tin.

Tiếp tục liên hệ với anh Hải, thì đc anh Hải cho biết: “Anh Trần Việt Hà – Phó chủ tịch UBND quận phụ trách về vấn đề báo chí đã giao cho UBND phường trực tiếp làm việc và giải trình lại với cơ quan báo chí. Nội dung bên em phản ánh anh Hà đã kiểm tra rồi và thấy thông tin chuẩn”.

Vậy không hiểu ông Trần Việt Hà – PCT quận đã đọc nội dung bài viết chưa mà lại có sự chỉ đạo “ngược” như vậy. Trong bài viết PV đã nêu rất rõ là đã làm việc với UBND phường Mai Dịch trước đó rồi. Trong khi đó nội dung báo chí đặt lịch làm việc với UBND quận Cầu Giấy chứ không phải UBND phường Mai Dịch. Liệu đây có phải là sự “đùn đẩy” trách nhiệm?

Nhận thấy việc ông Trần Việt Hà giao cho UBND phường Mai Dịch làm việc với cơ quan báo chí là không hợp lý và không đúng quy định. PV đã liên hệ với ông Bùi Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy để thông tin về sự việc, ông Tuấn cho biết: “Để tí nữa gặp anh Hà anh sẽ trao đổi với anh Hà nhé”.

Tuy nhiên, cuối buổi chiều PV nhận được cuộc gọi của anh Hải – Phó Chánh văn phòng UBND quận Cầu Giấy với câu trả lời đầy bất ngờ: Anh đã báo cáo lại với anh Hà rồi, bài báo bên em viết sếp đọc rất kĩ. Sếp có nói là anh Đặng Thìn Chín trả lời như thế là không chính xác nên anh Hà đã chỉ đạo giao trực tiếp chủ tịch UBND phường Mai Dịch sẽ làm việc trao đổi với cơ quan báo chí thật kĩ càng.

Trước đó, PV đã làm việc với ông Đặng Thìn Chín – Phó chủ tịch UBND phường Mai Dịch là Phó Chủ tịch phường, trước khi phát ngôn chắc hẳn ông Chín cũng đã phải suy nghĩ và tìm hiểu rấy kỹ vấn đề báo chí quan tâm. Hơn nữa, trước khi làm việc với UBND phường Mai Dịch, PV đã đặt lịch làm việc với nội dung rất rõ ràng trước đó một tuần để cho phường có thời gian chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, thông tin làm việc và cung cấp thông tin cho PV.

Với những sai phạm trong chấp hành Luật bảo vệ môi trường hoàn toàn thuộc thẩm quyền kiểm tra, xử phạt của UBND quận Cầu Giấy

Hơn nữa, những sai phạm về thực hiện Luật bảo vệ môi trường và cần trục tháp hoạt động trái phép tại dự án The Nine Tower như PV đã chỉ ra thì thẩm quyền kiểm tra, xử phạt hoàn toàn thuộc trách nhiệm của UBND quận Cầu Giấy.

Đề nghị Quận ủy quận Cầu Giấy vào cuộc chỉ đạo UBND làm việc, cung cấp thông tin, hồ sơ tài liệu liên quan đến sai phạm tại dự án The Nine Tower cho báo chí theo đúng Luật báo chí và  quy chế phát ngôn của Chính phủ.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương