Đa dạng sinh học Archives - Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống

Đa dạng sinh học

Bảo tồn và phát triển bền vững các hệ sinh thái biển

Môi trường biển có hệ sinh thái rạn san hô rất quan trọng, là cơ sở để giữ cho vùng biển giàu có về nguồn lợi hải sản, tạo ra quần thể sinh vật biển phong phú, được coi là ngôi nhà chung của các loài hải sản.

Quảng Ngãi: Mô hình nuôi nhum sọ ở huyện đảo Lý Sơn nhằm cân bằng hệ sinh thái

Vài năm trở lại đây, do nhu cầu tiêu thụ nhum sọ của người dân và du khách đến huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) tăng cao dẫn đến việc khai thác quá mức nguồn nhum để đáp ứng nhu cầu thị trường, khiến nhum sọ tại vùng biển Lý Sơn đang có chiều hướng sụt giảm, mất cân bằng hệ sinh thái.

Quảng Nam: Tê tê quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

Ông Nguyễn Văn Vũ - Phó Giám đốc Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết, sáng 3/10 cơ quan chức năng đã thả về khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm một cá thể tê tê quý hiếm được người dân phát hiện và bàn giao.

Quảng Ngãi: Xử lý, thu gom hàng chục tấn cá chết do bão số 5

Do ảnh hưởng của bão số 5, nhiều tấn cá nuôi ở lồng bè khu vực cửa biển Sa Cần (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) bị chết và trôi dạt vào bờ biển gây thiệt hại đáng kể cho bà con nông dân và ảnh hưởng đến môi trường sống.

Cô-lôm-bi-a khẳng định vai trò trong chương trình nghị sự toàn cầu nhằm bảo vệ đa dạng sinh học và chống biến đổi khí hậu

- Ngày 30/08/2021, tại Leticia, khu vực Amazon, Tổng thống Cô-lôm-bi-a Ivan Duque đã chủ trì cuộc họp trước khi diễn ra hội nghị các bên (PreCOP) về đa dạng sinh học. Đây là sự kiện có tầm quan trọng toàn cầu, nơi các chính trị gia gặp mặt trao đổi về những hành động bảo vệ đa dạng sinh học.

Nghệ An: Thả cá thể rùa biển quý hiếm về tự nhiên

Một người dân (trú tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã mua lại cá thể rùa biển quý hiếm, rồi sau đó giao nộp cho cơ quan chức năng để thả về môi trường tự nhiên.

Xác nhận rùa mai mềm tìm thấy ở Đồng Mô là rùa Hoàn Kiếm quý hiếm

Kết quả phân tích gen được công bố bởi các nhà khoa học cho thấy con rùa mai mềm ở hồ Đồng Mô là thuộc loài Giải Sin-hoe (Rafetus swinhoei) hay còn gọi là rùa Hoàn Kiếm.

Việt Nam kêu gọi các quốc gia hành động bảo vệ đa dạng sinh học

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, hiện nay, đa dạng sinh học đang trong tình trạng bị đe dọa nghiêm trọng do những hậu quả và hành động của con người,

Bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước

Các vùng đất ngập nước có vai trò quan trọng cho sự sống, là cái nôi của đa dạng sinh học cung cấp nước và môi trường sống cho sinh vật. Do đó, cần thực hiện các biện pháp bảo tồn vùng đất ngập nước để phát triển bền vững.

Bảo vệ đa dạng sinh học bằng AI

Nhờ ứng dụng các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây của Amazon Web Services (AWS), WWF-Indonesia có thể hiểu rõ hơn về quy mô và tình trạng sức khỏe của quần thể đười ươi.

Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Giải pháp của chúng ta có sẵn ở thiên nhiên

Thông điệp Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2020, kêu gọi con người sống hài hoà với thiên nhiên, áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên để tạo sự thay đổi tích cực, đóng góp cho bảo vệ thiên nhiên, đa dạng sinh học và phát triển bền vững.

EU kêu gọi trồng ít nhất 3 tỷ cây xanh nhằm giải quyết khủng hoảng đa dạng sinh học

Ủy ban châu Âu lên kế hoạch kêu gọi trồng 3 tỷ cây xanh từ nay đến năm 2030 để giải quyết cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học toàn cầu.

Vinpearl Safari chào đón tê giác thứ 3 chào đời

Mới đây, công viên chăm sóc và bảo tồn động vật Vinpearl Safari Phú Quốc vừa vui mừng chào đón cá thể tê giác trắng Châu Phi thứ 3 được sinh ra trong thời gian chưa đầy 1 năm. Không chỉ ghi dấu mốc sự thành công hiếm có trong việc tạo môi trường phát triển giống loài tại Vinpearl Safari, sự chào đời của “cô bé” tê giác mang tên Winnie còn là niềm tin “Chiến thắng” với đại dịch Cúm Covid-19.

Bảo vệ vùng đất ngập nước – Phát triển bền vững đa dạng sinh học

Những vùng đất ngập nước, ngôi nhà của hàng nghìn loài sinh vật, góp phần quan trọng giúp cân bằng sinh thái là nguồn sống của hàng triệu người.

Hàng chục linh trưởng chết cháy trong sở thú nghi do đèn trời hoặc pháo hoa đêm giao thừa

Vụ hoả hoạn xảy ra vào lúc nửa đêm ngày 31/12/2019 tại khu bảo tồn khỉ ở sở thú Krefeld, Đức khiến tất cả các khỉ bên trong thiệt mạng. Nguyên nhân có thể do đèn trời hoặc pháo hoa.

Hàng trăm cá thể cò nhạn quý hiếm xuất hiện tại lòng chảo Mường Thanh

Cò nhạn (còn gọi là cò ốc), tên khoa học là Anastomus Oscitans, thuộc họ Diệc, bộ Hạc, ở bậc R (cực kỳ quý hiếm) trong Sách đỏ Việt Nam.

Giải cứu cá heo nặng 30kg trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên – Huế

Con cá heo dài hơn 1 m, nặng khoảng 30 kg trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên – Huế đã được người dân giải cứu, thả trở lại biển khơi.

Xót xa cá nhà táng chết mắc cạn ở bờ biển Scotland, trong bụng chứa 100 kg rác

Con cá nhà táng chưa trưởng thành dài khoảng 15 m và nặng 60 tấn, mắc cạn và chết trên bãi biển Seilebost ở phía bắc đảo Harris thuộc Scotland

TP. Hồ Chí Minh: Trụ nước uống công cộng để… làm cảnh!

Trụ nước uống công cộng ở Công viên Văn Lang (quận 5, TP Hồ Chí Minh đang để làm cảnh gây lãng phí nguồn chi và hiệu quả không thiết thực

Chuyển giao cá thể gấu ngựa 150 kg cho Tổ chức Động vật châu Á

Sáng 6/11, trường Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã bàn giao một cá thể gấu ngựa hơn 10 tuổi, nặng khoảng 150 kg cho Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam.

Thả rùa xanh quý hiếm mắc lưới ngư dân về biển

Ngư dân đảo Cù Lao Chàm thả lưới được rùa xanh thuộc dòng quý hiếm và ngay sau đó đã giao nộp cơ quan chức năng để thả về biển.

Thả cá heo mắc cạn về biển Cửa Đại

Mặc dù thời tiết đang rất lạnh, nhưng các chiến sỹ biên phòng và ngư dân Quảng Nam vẫn dầm mình dưới nước lạnh hàng giờ để giải cứu chú cá heo bị mắc cạn, ra lại biển.

Brazil: Sự cố dầu loang đe dọa đảo san hô lớn thứ hai thế giới

Nguy cơ thảm họa môi trường đang đe dọa đảo san hô lớn thứ hai thế giới thuộc thành phố Rio de Janeiro, Brazil khi dầu rò rỉ từ một con tàu mắc cạn trên dải đá ngầm ở gần đó.

Kiên Giang: Hàng chục tấn cá lồng bè chết chưa rõ nguyên nhân, dân thiệt hại tiền tỉ

Cá lồng bè của các hộ dân ở xã đảo Hòn Tre, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang bỗng nhiên chết đồng loạt với số lượng lớn, có trọng lượng khoảng 35 tấn, ước thiệt hại khoảng 2,7 tỷ đồng.

Ninh Thuận: Cá bớp ở vịnh Vĩnh Hy chết hàng loạt gây thiệt hại kinh tế

Hàng nghìn con cá bớp nuôi tại vịnh Vĩnh Hy (Ninh Thuận) bỏ ăn rồi chết khiến nhiều hộ nuôi đang đứng trước nguy cơ trắng tay.