Pháp: Tập đoàn EDF khởi công xây dựng nhà máy điện địa nhiệt đầu tiên

(Moitruong.net.vn) – Ngày 6/9, ngoại ô thành phố Strasbourg, Pháp, chi nhánh Alsatian ES của Tập đoàn điện lực Pháp EDF đã khởi công công trình nhà máy điện địa nhiệt đầu tiên tại Illkirch.

>>>“Khởi nghiệp vì môi trường”

>>> Bộ TN&MT: Đề xuất bãi bỏ, đơn giản hóa danh mục sản phẩm, hàng hóa và thủ tục hành chính

Khởi công xây dựng nhà máy điện địa nhiệt ở Strasbourg

Alsatian ES sẽ khoan đạt độ sâu 3.000 mét để hút nước có nhiệt độ 150o C. Nguồn nước này sẽ cung cấp nhiệt sưởi ấm cho 13.000 hộ gia đình và giúp sản xuất điện cho 2.600 hộ dân vào năm 2021, theo lời Marc Kugler, Tổng giám đốc của ES.

Khi hoạt động hết công suất, nhà máy sẽ sản xuất được 50.000 megawatt giờ (MWh) hàng năm. Tiết kiệm được 11.000 tấn khí thải CO2, tương đương với 4.500 chiếc xe thả ra trong một năm ở Illkirch.

Ngoài cung cấp nhiệt và điện cho người dân, nhà máy địa nhiệt này còn có khả năng cung cấp cho các trường đại học cũng như các công ty và phòng thí nghiệm trong Khu công nghiệp Illkirch, Robert Herrmann, Chủ tịch Strasbourg Eurométropole cho biết.

Trước khi đưa vào vận hành, ES sẽ tiến hành hai chiến dịch khoan từ nay cho đến mùa xuân năm 2019 để xác nhận các đánh giá về nhiệt độ và khối lượng nước, ông Bernard Kempf, Giám đốc phát triển của ES cho biết.

Dự án nhà máy địa nhiệt này, với mức đầu tư 40 triệu euro. Trong đó có 4,9 triệu USD tiền viện trợ từ Cơ quan Quản lý Môi trường và Năng lượng Pháp (Ademe). Đây là dự án đầu tiên của EDF nhằm cung cấp điện và nhiệt cho một khu dân cư.

Một dự án tương tự sẽ bắt đầu vào năm 2019 ở Vendenheim, ngoại ô Strasbourg, bởi nhóm Fonroche của Pháp, nhằm cung cấp nhiệt và điện cho 35.000 hộ dân.

Quỳnh Dao (T/h)