Phú Xuyên (Hà Nội): Lò gạch của ông Hoàng Mạnh Sức hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm qua người dân tại thôn Khai Thái, xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, Tp. Hà Nội vô cùng bất bình trước hoạt động lò gạch không phép của ông Hoàng Mạnh Sức, ngày đêm “ nhả khói” gây nhiễm môi trường. Khiến cuộc sống người dân nơi đây hoàn toàn đảo lộn.

Chia sẻ với PV, bác N.T.L cho biết: Lò gạch của ông Sức vẫn sản xuất gạch bình thường, khói lò màu đen sì, có được xử lý gì đâu. Mỗi khi hoạt động, mùi khói than độc hại bay vào trong làng khiến bầu không khí trở nên ngột ngạt. Các nhà dân xung quanh lúc nào cũng phải đóng cửa kín mít. Có những lúc muốn mở cửa ra cho thoáng thì mùi khét nồng từ khói lò gạch sộc thẳng vào mũi khiến tôi cảm thấy rất khó chịu.

Lò gạch của ông Hoàng Mạnh Sức vẫn ngang nhiên hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường trước sự bất lực của chính quyền địa phương và UBND huyện Phú Xuyên

Theo tìm hiểu, UBND Tp, Hà Nộỉ đã chỉ đạo, các lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch (lò gạch nung) phải xử lý xong trước ngày 31/12/2018. Tuy nhiên, đến nay lò gạch theo công nghệ lò vòng của ông Hoàng Mạnh Sức tại thôn Khai Thái, xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên vẫn hoạt động đều đặn, ngày đêm nhả khói gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường. Không những thế, ông Sức còn ngang nhiên lấn chiếm hành lang bảo vệ đê sông Hồng để tập kết gạch mộc dù UBND xã Khai Thái đã có thông báo yêu cầu ông Sức thu dọn các loại vật tư ra ngoài hành lang bảo vệ đê Sông Hồng.

Ông Nguyễn Viết Thắng – Chủ tịch UBND xã Khai Thái cho biết: “Lò gạch ông Hoàng Mạnh Sức đang hoạt động trên diện tích đất công của xã từ những năm 2004 do UBND huyện cho thuê đất để sản xuất gạch theo công nghệ Đức Chung”

Nhằm làm rõ trách nhiệm của chính quyền xã Khai Thái trong việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Tp. Hà Nội về việc xóa bỏ các lò gạch thủ công, lò vòng, lò gạch cải tiến, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Viết Thắng – Chủ tịch UBND xã Khai Thái. Ông Thắng cho biết: Lò gạch của ông Hoàng Mạnh Sức lấy tên là cơ sở sản xuất gạch Phú Khang. Hoạt động trên diện tích đất công của xã từ những năm 2004 do UBND huyện cho thuê đất để sản xuất gạch theo công nghệ Đức Trung. Hằng năm, UBND huyện vẫn thường xuyên phối hợp với xã kiểm tra về môi trường đối với cơ sở. Cách đây mấy tháng đồng chí phó chủ tịch xã có đi dự hội nghị về việc giải tỏa lò gạch tại UBND huyện và đã thống nhất giao cho ông Sức hết năm 2020 phải giải tỏa. Tuy nhiên đến nay xã chưa nhận được các văn bản nào của huyện.

Từ trên đê rất dễ dàng nhìn thấy gạch mộc của Lò gạch ông Hoàng Mạnh Sức vẫn tiếp tục được sản xuất ra, ngang nhiên lấn chiếm hàng lang đê

Lò gạch ông Hoàng Mạnh Sức đang hoạt động rất nhộn nhịp

Trước câu hỏi của PV về cơ sở của ông Sức đã được cấp cam kết bảo vệ môi trường chưa và UBND xã đã bao giờ xử phạt về môi trường  chưa thì ông Thắng cho rằng: Vấn đề môi trường phải do UBND huyện kiểm tra, quản lý xã không đủ thẩm quyền, lò gạch của ông Sức đã được cấp cam kết bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, khi PV đề nghị ông Thắng cung cấp các hồ sơ pháp lý về thực hiện Luật bảo vệ môi trường đối với lò gạch của ông Sức thì ông Thắng không cung cấp được.

Ông Nguyễn Hữu Độ – Cán bộ địa chính xã Khai Thái thông tin thêm: Lò gạch của ông Sức được phê duyệt để sản xuất theo công nghệ Đức Trung. Trong quá trình hoạt động ông Sức đã tập kết gạch mộc sát chân đê, vi phạm hành lang bảo vệ đê. Xã đã ra thông báo yêu cầu thu dọn toàn bộ gạch mộc tập kết trái phép, đến nay ông Sức không còn tập kết nữa. Trong cuộc họp tại huyện, UBND huyện đã thống nhất cho hộ ông Sức đốt hết gạch mộc còn lại, sau đó phải dừng hoạt động.

Nguyên vật liệu phục vụ sản xuất gạch và đốt lò vẫn được ông Hoàng Mạnh Sức tiếp tục tập kết

Được biết, năm 2017 UBND xã Khai Thái đã nhiều lần ra thông báo đối với ông Hoàng Mạnh Sức về việc giải tỏa các loại nguyên vật liệu sản xuất gạch vi phạm hành lang bảo vệ đê điều. UBND xã Khai Thái yêu cầu ông Hoàng Mạnh Sức phải giải tỏa ngay các loại nguyên vật liệu sản xuất gạch vi phạm hành lang bảo vệ đê điều.

Thời gian thực hiện kể từ ngày 11/2/2017 đến hết ngày 15/2/2017 phải giải tỏa xong các loại nguyên vật liệu sản xuất gạch vi phạm hành lang bảo vệ đê điều. Hết thời hạn trên ông Hoàng Mạnh Sức chủ cơ sở sản xuất gạch không chấp hành việc giải tỏa các loại nguyên vật liệu sản xuất gạch vi phạm hành lang bảo vệ đê điều thì UBND xã Khai Thái báo cáo UBND huyện Phú Xuyên xử lý theo quy định của pháp luật.

Thế nhưng, theo ghi nhận của PV hiện nay lò vòng của ông Hoàng Mạnh Sức vẫn tiếp tục tập kết gạch mộc sát chân đê và sản xuất gạch mộc mới, bên trong công nhân vẫn hối hả, miệt mài làm việc bình thường, công nhân sản xuất không có bảo hộ lao động, mỗi khi ra gạch bụi bay mù mịt. Trên mái lò gạch phủ một lớp bụi dày đặc. Điều đáng nói, hiện nay lò gạch ông Hoàng Mạnh Sức đang lấn chiếm đất nghĩa trang nhân dân để sản xuất gạch nhưng không bị chính quyền xã Khai Thái xử lý.

Gạch mộc vẫn được lò gạch ông Hoàng Mạnh Sức sản xuất ra với số lượng rất lớn

Tại lò gạch ông Hoàng Mạnh Sức, khi được hỏi bà Đào Thị Nam – Quản lý lò gạch về quá trình hoạt động và các hồ sơ pháp lý liên quan đến đất đai, xây dựng, môi trường của lò gạch thì bà Nam đều không nắm được mà cho hay cái này ông Sức mới nắm rõ.

Bà Đào Thị Nam – Quản lý lò gạch cho rằng các hồ sơ giấy tờ liên quan đến hoạt động lò gạch do ông Hoàng Mạnh Sức nắm giữ

Trao đổi với ông Hoàng Mạnh Sức – Chủ cơ sở thừa nhận, trước đây cơ sở hoạt động lò gạch theo công nghệ Đức Trung nhưng không hiệu quả, sau đó cơ sở tự ý chuyển đổi công năng sang công nghệ lò Vòng, khi xây dựng lò gạch chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép cũng như các thủ tục pháp lý liên quan về môi trường. Chúng tôi đang làm nốt ít đất và gạch mộc còn lại sau đó sẽ thu dọn và nghỉ trước tháng 12/2020.

Công nhân bốc dỡ gạch tại lò gạch của ông Hoàng Mạnh Sức vẫn rất nhộn nhịp

Không hiểu UBND xã Khai Thái và UBND huyện Phú Xuyên có nắm bắt được chỉ đạo của Chính Phủ và thông báo của UBND Tp. Hà Nội về việc “xóa sổ” các lò gạch cải tiến, lò vòng trước 31/12/2018 hay không mà lại cho phép lò gạch của ông Sức được tồn tại đến 31/12/2020, tức là quá 2 năm so với quy định. Phải chăng UBND huyện Phú Xuyên có “cơ chế” riêng mà không tuân theo lệnh, chỉ đạo của Tp. Hà Nội.

Đề nghị UBND Tp. Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành chức năng, UBND huyện Phú Xuyên, UBND xã Khai Thái nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, đình chỉ hoạt động sản xuất gạch của ông Hoàng Mạnh Sức nhằm trả lại môi trường nơi đây luôn được sạch đẹp.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thuỳ Dương – Mộc Miên