Phường Cổ Nhuế 1 – Bắc Từ Liêm: Tại sao Hộ kinh doanh vật liệu xây dựng Đãng Thu hoạt động trái phép nhiều năm vẫn không bị xử lý?

(Moitruong.net.vn) – Hơn 10 năm nay, cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng Đãng Thu ngang nhiên lấn chiếm vườn của khu tập thể (Nhà máy in tiền Quốc gia, báo Sinh viên Việt Nam, Khu nhà ở của Công ty Vật tư nông nghiệp) làm bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương. Ô tô tải, máy xúc, xe ba bánh tự chế của cửa hàng này hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm, gây ô nhiễm môi trường về khói bụi, tiếng ồn, làm ảnh hưởng nghiệm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây. 

>>> Gia Lai: Mưa kéo dài, người trồng cà phê “khóc ròng”

>>> Quận Bắc Từ Liêm: Nhà hàng Tùng Lâm xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp, hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Video Clip: Quận Bắc Từ Liêm: Cần xử lý nghiêm Hộ kinh doanh VLXD Đãng Thu hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Nơi tập kết nguyên vật liệu trái phép của cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng Đãng Thu. Ảnh Phương Thảo

Ngang nhiên sử dụng vườn hoa công cộng làm bãi kinh doanh VLXD

Theo phản ánh của người dân đang sinh sống và làm việc tại tổ dân phố Hoàng 19, cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng Đãng Thu thản nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, và khuôn viên vườn hoa của khu tập thể (Nhà máy in tiền Quốc gia, báo Sinh viên Việt Nam, Khu nhà ở của Công ty Vật tư nông nghiệp) làm bãi tập kết, kinh doanh VLXD trái phép. Ô tô tải máy xúc, xe ba bánh tự chế của doanh nghiệp này hoạt động liên tục bất kể ngày đêm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

“Trước cửa Công ty chúng tôi có vườn hoa rất đẹp, nhưng do xe tải của cửa hàng Đãng Thu thường xuyên đi lại, gây ô nhiễm môi trường nên người dân đều phải đóng kín cửa cả ngày. Người dân cũng không đưa trẻ đến vườn hoa chơi vì quá bụi. Thậm chí, có không ít lần, ô tô tải của cửa hàng này còn leo lên vỉa hè, làm gãy cây cối.” Chị Phạm Thị Sao, nhân viên Công ty TNHH TM thú y Tân Tiến, số 17/8, phố Đặng Thùy Trâm, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm chia sẻ.

Chị Phạm Thị Sao, nhân viên Công ty TNHH TM thú y Tân Tiến, số 17/8, phố Đặng Thùy Trâm, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm. Ảnh Phương Thảo

Theo quản lý của một trường mầm non gần đây, việc hoạt động trái phép của công ty Đãng Thu không chỉ gây ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường xung quanh mà còn khiến những trẻ nhỏ theo học tại trường có khả năng bị bệnh về đường hô hấp. Bụi bẩn, tiếng ồn xe chạy khiến các bé không thể chơi ở thảm cỏ đặt bên ngoài lớp học được. Cô cũng cho biết thêm, nhiều phụ huynh không cho trẻ nhập học ở trường vì lo ngại đến sức khỏe của trẻ.

Để thông tin được trung thực, khách quan, PV Moitruong.net.vn đã đến hiện trường nơi hộ kinh doanh này hoạt động để xác minh thực hư vấn đề. Theo ghi nhận của PV, những kiêu gạch được xếp rất cao trên hành lang vườn hoa, gây nguy hiểm cho người đi bộ. Đất, cát được đổ tràn lan, gây mất vệ sinh đường phố nghiêm trọng. Người dân cho biết, cửa hàng Đãng Thu có 5 xe tải được dùng để chở nguyên vật liệu xây dựng, trung bình 15 phút/chuyến, hoạt động cả ngày lẫn đêm. Hơn nữa, chủ cửa hàng còn cố ý đào đường thành hố, sử dụng để làm nơi trung chuyển, tập kết phế thải, rác thải sinh hoạt.

Vườn hoa của khu tập thể  (Nhà máy in tiền Quốc gia, báo Sinh viên Việt Nam, Khu nhà ở của Công ty Vật tư nông nghiệp) bị doanh nghiệp Đãng Thu lấn chiếm để làm nơi trung chuyển, tập kết vật liệu xây dựng và cả…rác thải

Sự bất lực của chính quyền địa phương

Được biết, Hộ kinh doanh Đãng Thu lấn chiếm phần đất nằm giữa phường Cổ Nhuế 1 và phường Dịch Vọng Hậu nên UBND phường Cổ Nhuế 1 gặp khó khăn trong quá trình giải quyết sai phạm của chủ cửa hàng này.  Bà Nguyễn Thị Kim Hòa, tổ trưởng tổ dân phố Hoàng 19 nói: ” Khi nhận được đơn kiến nghị của người dân, UBND phường Cổ Nhuế 1 đã cử người đến cưỡng chế, yêu cầu chủ cửa hàng di dời. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày, việc vận chuyển nguyên vật liệu trái phép lại tiếp tục diễn ra”.

Bà Nguyễn Thị Kim Hòa, tổ trưởng tổ dân phố Hoàng 19, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Điều đáng nói, trước đó, vào ngày 15/7/2018, ông Chu Việt Dũng, Phó Chủ tịch phường Cổ Nhuế 1 đã cam kết với người dân tổ dân phố Hoàng 19 sẽ nhanh chóng xử lý dứt điểm tình trạng này. Thế nhưng đến nay, sau gần hai tháng kể từ lời hứa đó, chợ, cát, sỏi của Hộ kinh doanh Đãng Thu vẫn ngang nhiên hoạt động, thậm chí còn nhiều hơn trước, tỏ thái độ thách thức tổ dân phố và bà con nhân dân.

Cửa hàng Đãng Thu vẫn “thản nhiên” hoạt động sau nhiều lần bị UBND phường Cổ Nhuế 1 cưỡng chế, nhắc nhở. Ảnh Phương Thảo

Tại sao sau nhiều lần xử lý, lập biên bản, thậm chí là cưỡng chế, chủ cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng Đãng Thu vẫn thản nhiên hoạt động trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương? Phải chăng, công tác quản lý trật tự đô thị của UBND phường Cổ Nhuế 1 đang có vấn đề khi để một Hộ kinh doanh VLXD sai phạm tồn tại hàng chục năm mà vẫn không có phương án xử lý dứt điểm?. Người dân tổ dân phố Hoàng 19 tự hỏi, không biết đến khi nào UBND phường Cổ Nhuế 1 sẽ “nhanh chóng” chấm dứt tình trạng này, trả lại trật tự đô thị và môi trường trong lành cho khu tập thể để bà con yên tâm sinh sống.

Toà soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nguyễn Nga – Phương Thảo