Văn Lâm (Hưng Yên) – Bài 1: Người dân bức xúc vì Công ty TCQ hoạt động xả thải, gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 09:04, 27/05/2021

Moitruong.net.vn – Những làn khói lúc màu vàng, lúc màu đen, mùi khét lẹt, cay xè cuộn cuộn xả ra môi trường. Đó là những gì mà người dân thôn Nghĩa Lộ, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên phải hứng chịu trong suốt thời gian qua. “Thủ phạm” gây nên tình trạng này được người dân cho là của Công ty TNHH TCQ chuyên sản xuất gỗ ván ép.

VIDEO: Hưng Yên: Người dân bức xúc vì Công ty TCQ hoạt động xả thải, gây ô nhiễm môi trường

Đua nhau “hủy hoại” môi trường

Kiến nghị, phản ánh tới tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân thôn Nghĩa Lộ, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên vô cùng bức xúc trước việc công ty TNHH TCQ chuyên sản xuất gỗ ván ép, thường xuyên xả thải ra môi trường những làn khói đủ màu sắc, lúc vàng, lúc đen sì, khét lẹt như vòi rồng theo hướng gió bay vào khu dân cư, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống và sức khỏe của người dân.

Công ty TNHH TCQ thường xuyên xả khói thải lúc màu vàng, lúc màu đen ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ cũng như cuộc sống của người dân

Làn khói đen kèm theo mùi khét và cay mắt từ ống khói của Công ty TCQ thổi thẳng vào khu dân cư, đe doạ cuộc sống của người dân thôn Nghĩa Lộ

Bà N.T.L, người dân thôn Nghĩa Lộ cho biết: “Mỗi khi Công ty gỗ ván ép hoạt động xả ra những mùi rất khét, để hạn chế hít phải mùi này nhà tôi phải lắp cửa kính, đóng kín cửa suốt ngày. Ngay đến các cháu nhỏ tôi cũng phải dặn ở trong nhà, ra ngoài chơi mà hít phải khí thải độc hại này thì ảnh hưởng đến sức khỏe lắm.

Anh N.V.T bày tỏ nỗi bức xúc: “Các anh chị đến đây vào buổi sáng và chiều tối thì không chịu nổi luôn, khói từ công ty gỗ ván ép xả ra mù mịt như sương mù rồi bay vào khu dân cư. Những làn khói này đổi màu liên tục, khi đen, khi vàng nhưng đều có chung một điểm là mùi khét, hắc, cay mắt. Nếu các công ty này không di chuyển đi nơi khác thì chúng tôi phải bán nhà mà đi thôi chứ sống trong môi trường ô nhiễm thế này làm sao mà chịu nổi. Chúng tôi mong các đơn vị này sản xuất thì phải có biện pháp đảm bảo môi trường để làm sao không khí được trong lành”.

Cùng nỗi bức xúc với anh T, anh T.V.T chia sẻ: “Sáng ngày ra cả khu phố này bao trùm những làn khói bụi mù mịt cay hết cả mắt. Nguyên nhân từ công ty sản xuất gỗ ván ép sử dụng keo trong quá trình ép gỗ. Theo tôi được biết đốt keo này rất độc hại, người dân hít phải ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Qua Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, chúng tôi mong muốn đưa tiếng nói của người dân tới các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc giải quyết, xử lý để người dân được hưởng môi trường trong sạch”.

Có mặt tại thôn Nghĩa Lộ vào ngày 19/5/2021, PV nhận thấy những gì người dân phản ánh là hoàn toàn có sơ sở. Vào khoảng giữa buổi sáng, theo quan sát của PV tại ống khói của công ty TNHH TCQ liên tục “nhả” ra những làn khói màu vàng đục, đen sì cuồn cuộn suốt một thời gian dài, lan tỏa ra cả một vùng rộng lớn. Điều đáng nói, khi xả ra môi trường, những làn khói đen kịt, mùi khét lẹt của công ty TNHH TCQ bay là là xuống cánh đồng lúa bên cạnh, gây nguy cơ giảm năng suất lúa của người dân.

Nhằm làm rõ trách nhiệm của chính quyền xã Chỉ Đạo trong công tác quản lý nhà nước đối với công ty TCQ về môi trường, đồng thời làm sáng tỏ kiến nghị của người dân. PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Chỉ Đạo.

Ông Nguyễn Văn Chuyển – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: các hồ sơ liên quan đến Công ty TCQ chuyên sản xuất gỗ ván ép trên địa bàn xã không lưu giữ 

Làm việc với PV, ông Nguyễn Văn Chuyển – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Các doanh nghiệp trên địa bàn xã do tỉnh Hưng Yên và huyện Văn Lâm quản lý, tỉnh mới có quyền kiểm tra, xã mà tham gia thì chỉ là người chứng kiến thôi. Từ khi tôi làm Phó Chủ tịch đến nay đã hơn 4 năm nhưng chưa bao giờ phối hợp với huyện kiểm tra công ty TNHH TCQ. Các hồ sơ liên quan đến việc thực hiện Luật BVMT của công ty xã cũng không nắm giữ”.

Tiếp tục trao đổi, ông Đặng Đức Thành – Cán bộ địa chính, môi trường xã Chỉ Đạo cho biết: “Về môi trường thì xã không có thẩm quyền kiểm tra mà ít nhất phải là cán bộ phòng TNMT huyện. Từ khi công ty TNHH TCQ hoạt động đến nay tôi cũng chưa bao giờ phối hợp với huyện Văn Lâm hay Sở TNMT kiểm tra về lĩnh vực môi trường đối với công ty này.

Ông Đặng Đức Thành – Cán bộ địa chính, môi trường xã Chỉ Đạo cho biết: Từ khi công ty TNHH TCQ hoạt động đến nay chưa bao giờ phối hợp với đoàn kiểm tra về lĩnh vực môi trường đối với công ty này

Là cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn, nhưng lãnh đạo xã Chỉ Đạo cùng cán bộ chuyên môn lại không nắm bắt được bất kì các hoạt động gây ô nhiễm môi trường và không lưu giữ bất kì hồ sơ nào liên quan đến Công ty . Vậy, lãnh đạo UBND xã Chỉ Đạo đang quản lý cái gì trên địa bàn?. Phải chăng chính quyền xã Chỉ Đạo đang buông lỏng quản lý đối với công ty này?. Điều khiến dư luận quan tâm hiện nay đó là những làn khói đen kịt mà công ty TNHH TCQ đang ngày đêm xả ra môi trường trong suốt thời gian dài có được các cơ quan chức năng yêu cầu công ty này thu hồi hay không? Ngoài ra, những tiếng tiếng kêu cứu về ô nhiễm môi trường đang dần tuyệt vọng của người dân có được lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, các Sở, ngành chức năng, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Văn Lâm và xã Chỉ Đạo thấu hiểu?

Giám đốc doanh nghiệp dùng thẻ “cộng tác viên” để dọa Báo chí

Để thông tin khách quan, đa chiều về công ty TNHH TCQ hoạt động xả thải, gây ô nhiễm môi trường. Ngày 25/5/2021 phóng viên Moitruong.net.vn đã liên hệ với ông Phùng Ngọc Phong – Giám đốc công ty TNHH TCQ để làm việc, điều đáng nói khi PV liên hệ đến làm việc, ông Phong luôn khoe rằng, tôi cũng là nhà báo và có thẻ đang công tác tại Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt và ông Phong yêu cầu khi đến làm việc phải có cán bộ xã đến cùng thì công ty mới làm việc, báo chí giờ đông và nhiều lắm, vì tôi quá hiểu Luật Báo chí. Lát tôi sẽ chụp và gửi tới anh thẻ để biết. Sau nhiều lần giải thích về việc phối hợp làm việc với nhà báo để xác minh thông tin, ông Phong đồng ý tiếp và làm việc với PV vào hồi: 9h ngày 26/5/2021 (thứ 4).

Ông Phùng Ngọc Phong – Giám đốc công ty TNHH TCQ bất hợp tác và luôn thách thức báo chí nếu đăng bài phản ánh về công ty mình

Đúng 09h, ngày 26/5/2021, PV đã cùng ông Đặng Đức Thành – Cán bộ địa chính, môi trường xã tới làm việc với ông Phùng Ngọc Phong – Giám đốc công ty TNHH TCQ, ông Phong cho biết: “Công ty hoạt động từ năm 2020, thuê đất của UBND tỉnh Hưng Yên, hoạt động ở đây công ty đã được cấp Đề án bảo vệ môi trường, hằng năm quan trắc môi trường đầy đủ. Từ khi hoạt động đến nay chưa có đoàn kiểm tra của tỉnh và huyện tới kiểm tra về môi trường đối với Công ty”.

Thay vì dùng củi thịt để làm nguyên liệu vận hành lò hơi, công ty TCQ tận dụng vỏ gỗ, mùn cưa để đốt lò nên gây khói bụi mù mịt

Khi đặt câu hỏi, Công ty hiện đang sử dụng nguyên liệu gì để đốt lò hơi và trong quá trình ép gỗ tại máy ép có đầu tư hệ thống thu hồi khí và xử lý ra sao? Ông Phong cho biết: “Công ty sử dụng bằng củi thịt, mùn cưa để làm nguyên liệu đốt lò, trong quá trình ép gỗ, công ty có đầu tư hệ thống thu hồi, xử lý khí thải bằng nước trong quá trình ép gỗ”.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị ông Phong cung cấp các hồ sơ liên quan đến việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của công ty cho PV để có thông tin chính xác trả lời bạn đọc thì ông Phong không cung cấp. Hơn nữa, đang trong quá trình làm việc, PV trao đổi đến việc quản lý chất thải nguy hại của công ty được thu gom, lưu giữ như thế nào thì ông Phong – Giám đốc luôn bày tỏ thái độ bất hợp tác, có những lời lẽ thách thức PV và luôn “nắn gân” nhà báo, cần thiết tôi gọi Công an huyện và quay chụp hết buổi làm việc hôm nay, cần thiết tôi gọi ngay cho Tổng biên tập bên anh, trong giới báo chí tôi đều quen các Tổng biên tập hết.

Trên trần nhà xưởng và các thiết bị được phủ một lớp dầy mùn cưa

Công ty TCQ đang hoạt động rất nhộn nhịp, công nhân không được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ

Đi thực tế, công ty đang hoạt động rất nhộn nhịp, công nhân không được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ. Trên trần nhà xưởng được phủ một lớp dầy mùn cưa. Tại khu vực đốt lò hơi, công ty đang tận dụng mùn cưa, vỏ gỗ để đốt lò, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khói khét như người dân phản ảnh. Chất thải nguy hại: thùng, can dầu, giẻ lau dính dầu, không được công ty bố trí thu gom lưu giữ đúng quy định mà để lăn lóc ngoài môi trường. Tại khu vực máy ép không có hệ thống thu hồi và xử lý khí thải trong quá tình ép gỗ như ông Phong đã khẳng định, do tiếp xúc với khí thải cay xè, khiến mắt chúng tôi ai cũng chảy nước mắt.

Chất thải nguy hại không được Công ty TCQ thu gom, lưu giữ đúng quy định mà để lăn lóc ngoài môi trường

Qua đi thực tế, trước những tồn tại mà phóng viên trao đổi, thay vì cầu thị, hợp tác thì ông Phong luôn có thái độ không chuẩn mực, xúc phạm và thách thức phóng viên và sẽ báo cáo bên Tạp chí nơi ông Phong đang làm cộng tác viên và anh em để xử lý phóng viên.

Cũng trong buổi làm việc ông Phong luôn giới thiệu mình là cộng tác viên của Tạp chí Tinh hoa đất Việt đã 10 năm nay, ông Phong còn gửi cho PV xem thẻ cộng tác viên của mình và nói lãnh đạo Tạp chí quan hệ rất rộng, Tạp chí trực thuộc Văn phòng Chính Phủ.

Ông Phùng Ngọc Phong – Giám đốc Công ty TNHH TCQ luôn mang thẻ Cộng tác viên ra doạ Phóng viên

Theo quan sát của PV, tấm thẻ cộng tác viên do ông Bùi Công Phiếu – Tổng biên tập Tạp chí Tinh hoa đất Việt kí cấp có quy cách, hình dáng, kích thước, màu sắc gần giống với Thẻ nhà báo do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Nội dung của tấm thẻ này không thể hiện ngày cấp là ngày nào nhưng lại ghi có giá trị sử dụng đến 31/12/2021. Ngoài ra, mặt ngoài của tấm thẻ còn có dòng chữ được viết hoa với nội dung “Thẻ này thay giấy giới thiệu của tòa soạn trong hoạt động nghiệp vụ báo chí”. Điều đó có nghĩa là tấm thẻ này có giá trị, quyền lực như Thẻ nhà báo do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp, khi tác nghiệp không cần Giấy giới thiệu của tòa soạn cấp.

Đề nghị Lãnh đạo thường trực tỉnh Ủy, UBND tỉnh Hưng Yên khẩn trương chỉ đạo các Sở, ngành chức năng và UBND huyện Văn Lâm nhanh chóng vào cuộc kiểm tra toàn diện việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của công ty TNHH TCQ và xử lý nghiêm theo quy định. Để giúp người dân có được môi trường trong lành và cuộc sống an yên.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Đại Cát – Thùy Dương

Đại Cát – Thùy Dương