Hà Đông (Hà Nội) – Bài 1: Người dân “kêu cứu” vì công ty Việt Phương xả thải gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 23:46, 06/01/2022

Moitruong.net.vn – Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân tổ dân phố Yên Thành, (phường Biên Giang, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội) bị “tra tấn” bởi khói, khí thải ô nhiễm từ công ty TNHH sản xuất và thương mại Việt Phương gây ra. Dù sự việc đã được người dân phản ánh, kiến nghị nhiều lần tới chính quyền địa phương nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn không được xử lý triệt để khiến người dân vô cùng bức xúc.

VIDEO: Người dân “kêu cứu” vì công ty Việt Phương xả thải gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Nhiều năm “sống mòn” vì ô nhiễm

Phản ánh đến Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân tổ dân phố Yên Thành, phường Biên Giang tỏ ra vô cùng bức xúc và bất bình vì hơn 10 năm qua, cuộc sống, sinh hoạt, sức khoẻ của người dân trong khu phố bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường của công ty TNHH sản xuất và thương mại Việt Phương (Công ty Việt Phương) tại số 8 ngõ 61 Phượng Bãi. Hằng ngày, khói, khí thải trong quá trình hoạt động của công ty không được xử lý mà xả trực tiếp ra môi trường, những cột khói đen sì, mùi khét lẹt ngày nào cũng xả ra cuồn cuộn đe doạ sức khoẻ của nhân dân trong khu phố.

Người dân ngao ngán nhìn những làn khói thải đen sì, khét lẹt từ Công ty Việt Phương xả môi trường. Nguy hiểm hơn, Công ty này hoạt động ngay sân vận động dành cho các cháu vui chơi

Theo phản ánh, phóng viên (PV) Moitruong.net.vn đã về ghi nhận thực tế tại công ty Việt Phương vào nhiều ngày, nhiều thời điểm khác nhau và nhận thấy những thông tin người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Bởi, công ty Việt Phương nằm ngay sát khu dân cư, từ ống khói của công ty tới khu dân cư và trường mầm non Biên Giang chỉ chừng hơn 100m. Công ty Việt Phương xả khói gần như liên tục vào bất kì thời điểm nào trong ngày. Đặc biệt, những làn khói này khi xả ra môi trường có màu đen sì, mùi khét lẹt. Từng cột khói phun ra xối xả, cuồn cuộn như vòi rồng rồi theo hướng gió bay vào khu dân cư khiến bầu không khí xung quanh rất ngột ngạt, bức bối.

Những cột khó đen sì, khét lẹt như vòi rồng từ Công ty Việt Phương xả cuồn cuộn ra môi trường được PV Moitruong.net.vn ghi lại ở nhiều góc độ và khung giờ khác nhau

Chị N.T.H, người dân tổ dân phố Yên Thành cho biết: Công ty Việt Phương hoạt động xả khói đen sì, mù mịt, khét lẹt không thể ngửi nổi. Chúng tôi đóng cửa rồi mà khói vẫn quẩn vào nhà khó chịu lắm. Những hôm trời ẩm, mưa, khói khí thải không thoát lên được bay vào khắp làng, ai cũng kêu. Khói này thì họ xả thải ra cả ngày, thỉnh thoảng chỉ dừng được một lúc rồi lại phun khói đen ra liên tục. Do hít phải khí thải độc hại, ô nhiễm này nên người dân trong khu phố bị ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, rất nhiều người mắc các bệnh liên quan đến phổi. Giáo viên trường mầm non Biên Giang cũng rất bức xúc vì tình trạng này, do dịch nên các cháu được nghỉ học ở nhà còn đỡ chứ nếu đi học thì ngày nào, giờ nào cũng phải hít khí thải này, các bậc phụ huynh đưa đón con cũng phàn nàn nhiều lắm.

Cột khói đen sì như vòi rồng thải cuồn cuộn ra môi trường của Công ty Việt Phương luôn là nỗi sợ hãi của người dân

Chia sẻ với PV, một người dân khác trong tổ dân phố Yên Thành cho biết: “Mùa gió Bắc là người dân chúng tôi bị ảnh hưởng trực tiếp từ khói thải của công ty Việt Phương. Công ty này họ sản xuất chổi sơn, khói xả ra đen kịt, rất khét, theo tôi họ đốt chất thải là mùn gỗ có lẫn với sơn nên mùi mới kinh khủng như vậy. Những hôm trời thoáng, thanh cao còn đỡ, chứ những hôm trời nhiều sương, ẩm khói họ xả ra không thoát được mà bị đè nén xuống mặt đất, bay là là khắp đường phố. Người dân cũng phản ánh nhiều tới chính quyền phường Biên Giang rồi nhưng tôi thấy bảo Giám đốc công này cỡ lớn, cậy quyền, cậy thế nên không làm gì được. Mong các cấp chính quyền vào cuộc kiểm tra, yêu cầu họ có biện pháp khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, chứ cứ như thế này thì ảnh hưởng lớn nhất là sức khoẻ các cháu học sinh mầm non. Chúng tôi già rồi thì khác, các cháu thì còn quá nhỏ, non nớt mà đã phải hứng chịu ô nhiễm môi trường”.

Nước thải từ Công ty Việt Phương thải ra có màu đục

Bác Đ.H.K –  Người dân Tổ dân phố Yên Thành bức xúc: “Mỗi lần hoạt động công ty Việt Phương xả ra những cột khói rất là lớn khiến cả khu dân cư đều bị ảnh hưởng, mùi khét, khó chịu, nồng nặc kinh khủng lắm. Để hạn chế hít phải mùi khói này thì mùa này nhà tôi lúc nào cũng đóng cửa kín, không lúc nào mở cửa được, hễ mở cửa ra mùi kinh lắm. Chúng tôi là người dân nhỏ bé thì cũng chỉ biết kêu lên tổ dân phố, UBND phường thôi nhưng bà con, nhân dân đã phản ánh rất nhiều lần rồi mà đến nay chính quyền vẫn không giải quyết được thì tôi cũng không hiểu tại sao. Mong các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xem xét xử lý công ty Việt Phương chứ để công ty hoạt động gây ô nhiễm môi trường thế này khiến người dân rất phẫn nộ”.

Bao giờ những làm khói đen kịt như vòi rồng từ Công ty Việt Phương xả ra mới chấm dứt?

Hơn nữa, người dân nơi đây tiếp tục cho biết, vài năm trở lại đây, số lượng người dân mắc các bệnh về hô hấp trong tổ dân phố rất nhiều, 10 người thì 9 người ung thu, chủ yếu là ung thư phổi, vòm họng, những người này đều trung tuổi từ 40 – 50 tuổi chứ không phải già yếu gì. Chính vì vậy, người dân đang hoài nghi công ty Việt Phương chính là thủ phạm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân. Nhiều người dân trong tổ dân phố Yên Thành mong muốn cơ quan chức năng di dời công ty Việt Phương ra xa khu dân cư để người dân nơi đây được hưởng môi trường, không khí trong lành, trọn vẹn.

Ngoài phát sinh khói, khí thải gây ô nhiễm môi trường, theo quan sát của PV, nước thải trong quá trình sản xuất của công ty Việt Phương xả ra có màu đen đục, có dấu hiệu không đảm bảo quy chuẩn môi trường. Phía sau công ty, bụi gỗ trong quá trình cắt, bào không được xử lý triệt để khiến bụi bám đầy lá cây và tường rào xung quanh.

Trách nhiệm UBND phường Biên Giang đến đâu?

Nhằm làm rõ trách nhiệm của chính quyền phường Biên Giang trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, ngày 29/12/2021 PV đã đến trụ sở UBND phường Biên Giang đặt lịch làm việc và hẹn làm việc vào hồi: 8h ngày 6/1/2022 (thứ 5). Tuy nhiên, đúng thời gian trên PV đến làm việc thì nhận được thông tin bà Đỗ Thị Thu Hà – Chủ tịch UBND phường cho biết “tôi đang đi giải quyết công việc, tôi không thấy văn phòng báo cáo tôi lịch tiếp nhà báo sáng nay”. Hơn nữa, trước đó khi liên hệ đặt lịch làm việc, PV đã để lại đầy đủ số điện thoại, dù không sắp xếp được lịch làm việc nhưng UBND phường Biên Giang cũng không hề liên hệ lại để PV nắm bắt.

Ngay sau khi bà Hà cho biết, việc không nhận được thông tin văn phòng báo cáo lịch làm việc với nhà báo, chúng tôi đã liên hệ với ông Tú –  Công chức văn phòng UBND phường Biên Giang, người trực tiếp nhận giấy giới thiệu, thẻ nhà báo và các thủ tục tác nghiệp theo quy định cuả Luật Báo chí, ông Tú cho biết: “Sau khi tiếp nhận giấy giới thiệu và thủ tục tác nghiệp của nhà báo, tôi đã báo cáo lãnh đạo ủy ban phường. Tuy nhiên chưa thấy lãnh đạo ủy ban phường thông tin về việc làm việc với Nhà báo”.

Việc cán bộ văn phòng UBND phường Biên Giang nói đã báo cáo lãnh đạo UBND phường về lịch làm việc của phóng viên, tuy nhiên bà Hà lại khẳng định không thấy văn phòng báo cáo lịch làm việc tiếp nhà báo. Vậy đâu là sự thật? có hay không sự bất nhất trong làm việc giữa cán bộ văn phòng với lãnh đạo UBND phường Biên Giang?

Tại sao cán bộ của UBND phường Biên Giang khẳng định là đã báo cáo lãnh đạo Phường về lịch làm việc với nhà báo, nhưng tại sao bà bà Đỗ Thị Thu Hà  – Chủ tịch UBND phường Biên Giang lại khẳng định là chưa nhận được lịch làm việc với nhà báo?

Với cách làm việc thiếu trách nhiệm, thiếu chuyên nghiệp của UBND phường Biên Giang càng khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi. Trách nhiệm bà Đỗ Thị Thu Hà  – Chủ tịch UBND phường Biên Giang và các thuộc cấp đến đâu trong vấn đề này? Phải chăng UBND phường Biên Giang đang bao che, tạo điều kiện cho công ty Việt Phương hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường nhiều năm qua?. Đến bao giờ Công ty Việt Phương mới bị xử lý và chấm dứt hành vi xả khói thải đen kịt như hiện nay?. Ngoài ra, dư luận tiếp tục đặt dấu hỏi. Phải chăng đang có một thế lực “ngầm” đứng sau để hậu thuẫn nên công ty Việt Phương mới bình an, ung dung hoạt động xả thải gây ô nhiễm “hành dân”  suốt nhiều năm qua như vậy?.

Đề nghị Quận uỷ, UBND quận Hà Đông nhanh chóng chỉ đạo các phòng ban chức năng kiểm tra việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của công ty Việt Phương và xử lý nghiêm theo quy định nhằm lấy lại môi trường, không khí xanh – sạch – đẹp cho người dân nơi đây.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Thái Phong – Thùy Dương

Thái Phong – Thùy Dương