Tây Hồ (Hà Nội) – Bài 1: Ông Hoàng Thanh Sơn lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép, kinh doanh VLXD gây mất VSMT, chính quyền ở đâu?

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 14:28, 17/02/2022

Moitruong.net.vn – Người dân tổ 1, phường Phú Thượng nhiều lần làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương xử lý vi phạm, giải tỏa công trình trái phép, bãi vật liệu xây dựng (VLXD) không phép gây mất vệ sinh môi trường (VSMT) của ông Hoàng Thanh Sơn, nhưng đến nay chưa được giải quyết thấu đáo, khiến dư luận địa phương hết sức bất bình.

XEM VIDEO: Tây Hồ (Hà Nội): Ông Hoàng Thanh Sơn lấn chiếm đất công, kinh doanh VLXD không phép, gây mất VSMT

Nhiều vi phạm trầm kha

Thời gian vừa qua, người dân tổ 1, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội liên tục gọi điện đến đường dây nóng và gửi đơn kiến nghị đến Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn để phản ánh về việc ông Hoàng Thanh Sơn (số nhà 2, 144/2 đường An Dương Vương) có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật, nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Bãi VLXD không phép của ông Hoàng Thanh Sơn ngang nhiên tồn tại nhiều năm nay, gây mất cảnh quan, mất vệ sinh môi trường

Theo ghi nhận của phóng viên, trên diện tích hàng nghìn m2 đất công đã được UBND quận Tây Hồ quây tôn, quản lý. Ông Hoàng Thanh Sơn đã lập bãi kinh doanh VLXD, tập kết, đổ vật liệu xây dựng, chất thải, phế thải xây dựng bừa bãi ra môi trường. Các xe chở vật liệu ra vào bãi kéo theo bụi bẩn, làm vương vãi đất cát ra đường đi chung của xóm gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến giao thông, đi lại của các hộ dân và hành lang bảo vệ đê.

Mặc cho UBND quận Tây Hồ đã rào tôn khu đất, ông Hoàng Thanh Sơn vẫn “mở đường” vào kinh doanh VLXD không phép

Anh Nguyễn Trường Sơn, tổ 1, phường Phú Thượng cho biết: “Bãi VLXD của ông Hoàng Thanh Sơn đã tồn tại ở đây hàng chục năm nay. Trước đây khu vực này là đầm nước nhưng sau đó bị đổ đất, đổ chất thải và bị san lấp. UBND quận Tây Hồ đã tiến hành quây tôn khu vực này nhưng chưa thực hiện dự án hay sử dụng vào mục đích gì, nên ông Hoàng Thanh Sơn đã phá rào tôn, mở lối ra vào và xây dựng các lều lán để tập kết, kinh doanh VLXD. Cả ngày lẫn đêm, xe ra vào chở vật liệu, chở phế thải đổ vào khu đất này gây mất vệ sinh môi trường, tác động đến nguồn nước ngầm, khiến cuộc sống và sức khỏe của nhiều hộ dân chúng tôi bị ảnh hưởng.”

Nhiều tấn chất thải, phế thải xây dựng, bùn đất, rác thải được tập kết ở đây, rồi lại vận chuyển đi nơi khác để san lấp

Theo người dân, ông Hoàng Thanh Sơn đã đổ hàng vạn tấn chất thải, phế thải ra môi trường, làm ô nhiễm môi trường khu vực dân cư. Nguồn nước giếng khoan đang sử dụng bị ô nhiễm nặng nề, không khí luôn hôi thối, ô nhiễm. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân xung quanh. Người dân đã nhiều lần làm đơn tố cáo, đơn kiến nghị đến Đảng ủy, UBND và các Ban ngành Đoàn thể, các cơ quan chức năng của phường Phú Thượng mà chưa được giải quyết thấu đáo.

Ông Hoàng Thanh Sơn xây dựng nhà kho chứa VLXD và tập kết phương tiện lấn chiếm lối đi chung, gây bụi bẩn, mất vệ sinh môi trường

Chị Nguyễn Thị Hải Yến, ngõ 144/2 đường An Dương Vương bức xúc: “Ngay trước mặt nhà tôi, ông Hoàng Thanh Sơn đổ hàng vạn tấn chất thải, phế thải, mùi vô cùng hôi thối, phát sinh nhiều ruồi muỗi. Các hộ dân chúng tôi phải sử dụng nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm, vô cùng ảnh hưởng đến sức khỏe. Ông Sơn cứ tập kết, đổ phế thải về đây, xong lại vận chuyển đi san lấp ở các nơi khác, vận chuyển cát đá, bụi bẩn rất mất vệ sinh môi trường. Trong khi đường xóm chúng tôi được làm sạch đẹp, khang trang nhưng tồn tại bãi VLXD gây mất vệ sinh, người dân đã nhiều lần có đơn đề nghị di dời bãi vật liệu và xử lý công trình xây dựng trái phép của ông Sơn nhưng đến nay đâu vẫn vào đấy, không có chuyển biến gì.”

Người dân tố cáo ông Hoàng Thanh Sơn cơi nới, xây dựng nhà không phép, lấn chiếm đất công

Tiếp tục dẫn phóng viên đi thực tế, người dân cho biết ông Hoàng Thanh Sơn đã nhiều lần có hành vi cơi nới, xây dựng nhà trái phép, lấn chiếm ra ngõ đi chung gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến giao thông đi lại của các hộ dân. Hiện nay chính quyền địa phương đang triển khai thực hiện thi công hệ thống thoát nước cho ngõ 144/2 An Dương Vương. Việc lấn chiếm đất công, xây dựng nhà trái phép của ông Hoàng Thanh Sơn khiến cho việc xây dựng hệ thống thoát nước không đảm bảo kỹ thuật, rất khó khăn, làm hẹp lòng đường, rất nguy hiểm đến tính mạng cho người tham gia giao thông qua lại đây.

Những vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn khiến việc thi công đường ngõ và hệ thống thoát nước bị đình trệ cả năm nay, khiến người dân rất vất vả

Bà Phan Thị Hồng Liên, ngõ 144/2 đường An Dương Vương tỏ rõ sự bức xúc: “Chúng tôi đã chờ đợi Nhà nước làm đường, làm cống thoát nước rất lâu rồi, nay đang thực hiện nhưng vì ông Hoàng Thanh Sơn xây dựng trái phép, lấn chiếm lòng đường nên việc thi công vẫn chưa đảm bảo. Có nhiều lúc ông Sơn còn tập kết cả vật liệu xây dựng, đỗ xe tải, xe ben lấn chiếm hết đường đi chung của người dân, trong đó trẻ con, người già đi lại thường xuyên. Bãi VLXD thì hoạt động từ lâu rồi, họ cứ đổ chất thải bừa bãi vào khu đất này, ngay trước nhà chúng tôi, mùa đông thì còn đỡ chứ mùa hè thì dân chúng tôi quá khổ vì bụi bẩn, ô nhiễm môi trường. Tôi mong muốn chính quyền nhanh chóng di dời bãi VLXD này đi và cưỡng chế các công trình vi phạm của ông Sơn để con ngõ được hoàn thành, sạch đẹp cho người dân đi lại.”

Cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương?

Có thể thấy, những phản ánh, kiến nghị của người dân tổ 1, phường Phú Thượng là có cơ sở. Những hành vi của ông Hoàng Thanh Sơn có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng, đất đai, môi trường. Đáng nói, mặc dù người dân đã nhiều lần có đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay những bức xúc, kiến nghị trên chưa được giải quyết thấu đáo, gây xôn xao trong dư luận địa phương?

Người dân tố cáo hành vi đổ trộm phế thải, chất thải của ông Hoàng Thanh Sơn gây mất vệ sinh môi trường, nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm

Chị Trương Thị Ngọc Bích, ngõ 144/2 đường An Dương Vương cho biết: “Từ nhiều năm nay, hộ ông Hoàng Thanh Sơn đã chiếm dụng, lấn chiếm đường đi chung để xây dựng nhà kiên cố và tập kết các máy móc, vật liệu xây dựng, gây ảnh hưởng đến tiến độ làm đường và hệ thống thoát nước trong ngõ chúng tôi. Thế nhưng UBND phường Phú Thượng lại chưa cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm của ông Sơn, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của hơn một trăm con người. Tôi được biết ông Hoàng Thanh Sơn có em ruột là ông Hoàng Chính Nghĩa là Đảng viên, đang công tác tại UBND phường Phú Thượng. Người dân chúng tôi mong muốn chính quyền quận Tây Hồ kiểm tra, xử lý và giải tỏa những vi phạm của ông Sơn để môi trường sống và đường làng ngõ xóm được sạch đẹp.”

Ông Nguyễn Văn Thước, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng TDP số 1, phường Phú Thượng cho biết chính quyền đã có thông báo và kế hoạch cưỡng chế vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thước, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng TDP số 1, phường Phú Thượng cho biết: “Đối với vi phạm xây dựng của ông Hoàng Thanh Sơn, từ trước Tết, UBND phường Phú Thượng đã có thông báo và kế hoạch cưỡng chế rồi nhưng gần Tết nên gia đình xin tự tháo dỡ, di dời. Tuy nhiên đến nay gia đình vẫn chưa thực hiện theo cam kết đó. Còn bãi VLXD thì có thể gia đình ông Sơn đã có thỏa thuận với chính quyền, khi chính quyền cần thu hồi thì ông Sơn sẽ giao trả lại khu đất đó. Nếu phường không cho phép thì sao ông Sơn làm bãi VLXD bao nhiêu năm nay được? Trong thời gian tới, tôi sẽ có đề nghị với UBND phường Phú Thượng phải có biện pháp tháo gỡ bức xúc cho người dân, nếu ông Sơn có vi phạm thì phải xử lý để đảm bảo môi trường cho khu dân cư.”

Trước những hành vi vi phạm rõ như ban ngày của ông Hoàng Thanh Sơn, thì tập thể, lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Phú Thượng sẽ chịu trách nhiệm thế nào trước Quận ủy, UBND quận Tây Hồ. Có hay không việc chính quyền “buông lỏng” quản lý, “nhắm mắt làm ngơ” trước các vi phạm xảy ra trên địa bàn, khiến người dân và dư luận địa phương hết sức bất bình, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và sự phát triển ở khu vực dân cư.

Kính đề nghị Quận ủy, UBND quận Tây Hồ chỉ đạo các Phòng, Ban chức năng và UBND phường Phú Thượng nhanh chóng kiểm tra, giải quyết các kiến nghị của người dân. Đồng thời cần quyết liệt xử lý dứt điểm các vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn và các cá nhân liên quan, tránh để những bức xúc kéo dài, gây mất niềm tin của người dân vào cấp ủy, chính quyền địa phương.

Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn

Thế Đoàn