Huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) – Bài 1: Người dân “tố cáo” Công ty Đức Giang tái chế sắt hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 03:14, 06/04/2022

Moitruong.net.vn – Liên tục xả khí thải mùi hôi khét lẹt, khói bụi mù mịt không qua xử lý ra môi trường. Đó là những gì mà người dân sinh sống tại ấp Mỹ Hưng A, xã Mỹ Đức Đông (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) phải hứng chịu suốt nhiều năm qua về việc công ty TNHH Đức Giang chuyên đúc, cán thép tái chế hoạt động ngày đêm gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân hết sức bất bình.

XEM VIDEO: Huyện Cái Bè (Tiền Giang): Công ty Đức Giang tái chế sắt hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Nhiều năm kêu cứu vì ô nhiễm

Theo phản ảnh của người dân ở ấp Mỹ Hưng A, xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè nhiều năm qua bầu không khí nơi họ sinh sống đang bị ô nhiễm nặng bởi mùi hôi và khói bụi mịt mù từ công ty TNHH Đức Giang chuyên đúc, cán thép tái chế gây ra. Vấn đề này, đã diễn ra từ lâu người dân đã kiến nghị nhiều lần tới chính quyền địa phương nhưng đến nay không được các cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang và UBND huyện Cái Bè vào cuộc xử lý dứt điểm.

Người dân “tố cáo” công ty TNHH Đức Giang trong quá trình hoạt động đúc, cán thép tái chế gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Khoảng 8h sáng ngày 5/4/2022, PV Môi trường và Cuộc sống có mặt tại QL1A đoạn cầu ông Hưng, hiện ra trước mắt chúng tôi nhà máy đúc, tái chế sắt thép phế liệu công ty TNHH Đức Giang lụp xụp, tạm bợ. Khoảng cách nhà máy tái chế thép đến nhà dân gần nhất 20m. Dễ quan sát thấy bằng trực quan, trên mái tôn nhà xưởng bám một lớp muội đen xì, bụi phủ kín mái nhà dân, bụi loang lổ trên tường nền nhà, người dân lau nền nhà với 2 bàn tay đen thui. Khói, bụi là nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân nơi đây.

Nhà Xưởng lụp xụp tạm bợ

Tiếp tục thâm nhập vào phía trong xưởng tái chế phế liệu mang danh công ty TNHH Đức Giang, ngay cổng vào  công ty và ngay cạnh rạch ông Hưng là những chất thải nguy hại: đống xỉ thải cùng giẻ lau dính dầu trong quá trình nấu sắt tái chế được công ty đổ vô tội vạ ngay ngoài môi trường, nền lối vào nhà máy không được đổ bê tông xuất hiện nhiều vũng nước, những thùng phuy, vỏ lon bia được công ty mua thu gom để lộ thiên ngoài môi trường, không được lưu giữ, che chắn theo quy định.

Xe chở phế liệu về giao hàng cho nhà máy hoạt động rất nhộn nhịp

Những thùng phuy, vỏ lon bia được công ty Đức Giang mua thu gom để lộ thiên ngoài môi trường, không được lưu giữ, che chắn theo quy định.

Tại đây các xe chở phế liệu về giao hàng cho nhà máy hoạt động rất nhộn nhịp. Điều đáng nói, tại khu vực sản xuất của công ty không bố trí khu lưu giữ chất thải nguy hại theo đúng quy định: chất thải nguy hại, tro xỉ, thùng phuy dính dầu… được công ty đổ và vứt lăn lóc ngoài môi trường. Những đống xỉ sắt chất thành từng đống thay vì phải thuê đơn vị vận chuyển đi xử lý thì tại đây công ty cho người dân đến lấy về san lấp mặt bằng.

Chất thải nguy hại như tro xỉ, giẻ lau dính dầu, giăng phớt không được công ty lưu giữ đúng quy định mà đổ ra trước cổng công ty để cho người dân lấy về san lấp. Hành vi này của công ty TNHH Đức Giang đang vi phạm nghiêm trọng Luật BVMT.

Một người dân cho biết: “Tôi thấy xưởng sắt đổ phế thải ra trước cổng nên tôi ra xin về để san lấp nền nhà. Tôi cũng không biết đây là chất thải nguy hại vì tôi thấy họ đổ ra cổng thấy tiếc nên tôi ra lấy chở về để san lấp”

Người dân vô tư lấy chất thải nguy hại từ Công ty Đức Giang mang về nhà san lấp nền nhà. Hành vi này các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm Công ty TNHH Đức Giang

Chiểu theo Thông tư 34/2017/TT-BTNMT ngày 04/10/2017 quy định về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ và Nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 24/04/2015 về quản lý chất thải và phế liệu. Thì công ty TNHH Đức Giang đang có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường, khi Công ty không có khu lưu giữ và phân loại chất thải khác loại với nhau.

Nhà bà Trần Thị Liên mỗi sáng ngủ dậy là lại thấy lớp bụi muội sắt đen sì như thế này.

Bà Trần Thị Liên ấp Mỹ Đông A, xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang nhà ngay sát Nhà máy tái chế sắt phế liệu cho biết: “Nhà máy tái chế sắt này hoạt động ở đây lâu rồi, mỗi khi Nhà máy hoạt động là khói dữ lắm, mùi khét rất khó chịu. Họ chỉ hoạt động từ lúc 9-10h đêm cho tới 5h sáng hôm sau. Mỗi khi gió Bắc là nhà tôi bị ảnh hưởng, do Nhà máy tái chế sắt phế liệu chỉ hoạt động vào ban đêm nên mỗi khi sáng thức dậy là có một lớp bụi hạt đen nhỏ li ti bám vào đồ dùng vật dụng gia đình. Mỗi khi Nhà máy sắt xả khói quá là tôi sang có ý kiến với chủ xưởng sắt thì họ cũng khắc phục.

Nhà bà Bé Tư bị ảnh hưởng nhiều nhất, do nhà bà ở gần lò sắt nhất. Mỗi sáng thức dậy là bà lại phải chứng kiến những lớp bụi đen sì từ lò sắt của Công ty Đức Giang thải ra phủ kín hiên nhà và cây cối.

Bà Võ Thị Bé cùng ấp Mỹ Đông A cho biết: “ Lò sắt này hoạt động ở đây cũng đã lâu rồi, nhà tôi cách lò sắt hơi xa một chút khoảng 40m lại qua một con kênh, những nhà sát lò sắt là bị ảnh hưởng nhiều nhất, bụi đen lúc nào cũng bao vây nhà cửa, cây trái. Vì lò sắt chỉ hoạt động vào ban đêm nên chúng tôi rất sợ vì khi ngủ mà mình thường xuyên hít phải khói bụi độc hại từ lò sắt thì về lâu dài sẽ sinh bệnh tật. Mấy năm trước người dân đã làm đơn kiến nghị vì lò sắt hoạt động gây ô nhiễm môi trường, sau đó họ có sửa ống khói cao lên, nhưng đến nay người dân vẫn bị ảnh hưởng. Nhân dân chúng tôi xung quanh đây không ai hài lòng vì lò sắt này. Nước thải trước họ thải ra rạch Bà Tàu, nhưng người dân phản ánh thì bây giờ không biết họ thải đi đâu. Mong muốn của chúng tôi là chính quyền có thể chuyển lò sắt đi nơi khác để người dân đỡ bị ảnh hưởng ô nhiễm.

Cần đình chỉ hoạt động và sớm di dời

Làm việc với phóng viên Môi Trường và Cuộc sống, ông Phùng Thanh Việt – Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức Đông cho biết: “Hàng năm, xã có đề nghị phòng TNMT huyện Cái Bè để kiểm tra khí, chất thải đối với công ty TNHH Đức Giang, ngoài ra Phòng thường xuyên kết hợp với tỉnh để kiểm tra công ty, trước đây theo phản ánh người dân có gửi đơn lên công an và ủy ban, xã có đề nghị phòng TNMT kiểm tra, giải quyết phản ánh của các hộ dân ngụ ấp Mỹ Hưng A đối với công ty này về hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Tôi có đi cùng đoàn kiểm tra nhắc nhở yêu cầu công ty khắc phục những tồn tại chưa đảm bảo về khí thải và bụi”.

Ông Phùng Thanh Việt – Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức Đông cho biết, việc Lò tái chế sắt của Công ty Đức Giang hoạt động gây ô nhiễm môi trường, bị người dân “tố cáo” là đúng.

Ngay sau đó, PV cung cấp hình ảnh, video clip về việc công ty đổ chất thải nguy hại ra ngoài môi trường và rạch Bà Tàu, rạch ông Hưng, ông Việt cho rằng: “Việc đổ chất thải nguy hại của công ty TNHH Đức Giang là không thực hiện đúng quy định về luật bảo vệ môi trường, hành vi như này là sai, công ty này vừa qua cũng đã bị công an môi trường xử phạt về hành vi đổ chất thải trái phép này rồi. Với quan điểm của chính quyền địa phương ngay sau khi làm việc với nhà báo, tôi sẽ tiếp tục nắm tình hình, đề xuất với các ngành và UBND huyện Cái Bè xử lý công ty nghiêm theo quy định”.

Công ty TNHH Đức Giang ngang nhiên cho người dân lấy tro xỉ (chất thải nguy hại) về san lấp trái phép ở rạch Bà Tàu ngay phía sau Công ty

Công ty TNHH Đức Giang ngang nhiên đổ thải trái phép tro xỉ, chất thải nguy hai ra rạch Ông Hưng, vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường

Cũng theo ông Việt, ngành nghề tái chế sắt phế liệu này hiện nay sản xuất, kinh doanh sao tồn tại trong khu dân cư được mà phải nằm trong khu công nghiệp. Chứ thời điểm này và trước đây làm sao công ty được cấp giấy phép này.

Ngoài ra, ông Việt tiếp tục thông tin, việc công ty TNHH Đức Giang tự ý đấu nối với Quốc lộ 1A chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, công ty chưa thông  qua xã để xác nhận đấu nối, nhà máy tái chế sắt phế liệu không nằm trong quy hoạch của địa phương.

Trước thực trạng công ty TNHH Đức Giang hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân hết sức bất bình. Vậy, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang có thấu hiểu được nỗi khổ cực về ô nhiễm khi mà người dân nơi đây luôn phải hứng chịu do nhà máy luyện, cán thép tái chế này gây ra suốt nhiều năm qua? Tỉnh Tiền Giang sẽ chỉ đạo kiểm tra và xử lý vi phạm như thế nào đối với công ty TNHH Đức Giang? Liệu có quyết định xử phạt nghiêm khắc được ban hành hay không? và công ty này có bị đình chỉ hoạt động và di dời ra khỏi khu vực? Trách nhiệm lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cùng các Sở, ngành chức năng và UBND huyện Cái Bè đến đâu? Ai sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo

Minh Vương – Đào Dũng

Minh Vương – Đào Dũng