Cầu Giấy (Hà Nội): Người dân “bức xúc” về Dự án của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Á thi công ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 10:00, 27/04/2022

Moitruong.net.vn – Nhiều tháng nay, các hộ dân đang sinh sống tại ngõ 207 Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội vô cùng bức xúc khi hàng ngày họ luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm bụi bặm và tiếng ồn, lún nứt nhà cửa do quá trình thi công xây dựng Dự án trung tâm giao dịch, giới thiệu sản phẩm và cửa hàng bán sản phẩm gây nên.

VIDEO: Cầu Giấy (Hà Nội): Người dân “bức xúc” vì Dự án thi công ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân

Người dân bức xúc vì Dự án thi công gây ô nhiễm môi trường

Thời gian qua, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sống ở ngõ 207 Lạc Long Quân bức xúc về việc thi công xây dựng Trung tâm giao dịch, giới thiệu sản phẩm và cửa hàng bán sản phẩm trong quá trình thi công đã gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn inh tai nhức óc, hoạt động cả ngày lẫn đêm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Nhiều hộ dân sống ở ngõ 207 Lạc Long Quân bức xúc về việc thi công xây dựng Trung tâm giao dịch, giới thiệu sản phẩm và cửa hàng bán sản phẩm trong quá trình thi công đã gây ô nhiễm môi trường

Theo tìm hiểu được biết, Dự án Trung tâm giao dịch, giới thiệu sản phẩm và cửa hàng bán sản phẩm do Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Á làm chủ đầu tư có địa chỉ tại 343 đường Lạc Long Quân (số nhà cũ), phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy. Từ khi dự án được khởi công xây dựng đến nay đã bộc lộ nhiều dấu hiệu tồn tại về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường.

Dự án trung tâm giao dịch, giới thiệu sản phẩm và cửa hàng bán sản phẩm được khởi công xây dựng ngày 14/5/2021 với quy mô 7 tầng nổi, 1 tầng hầm và tum.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân đang sống cạnh Dự án thì từ khi Công trình này được khởi công cho đến nay đã làm đảo lộn cuộc sống của các hộ dân nơi đây.

Từ khi Công trình được khởi công cho đến nay đã làm đảo lộn cuộc sống của các hộ dân sống cạnh dự án

Chị Hiên – người dân sống cạnh dự án bức xúc cho biết: “Dự án thi công bụi bặm lắm, mà chẳng che chắn gì, vô ý thức lắm, khi chúng tôi tham gia thì toàn cãi nhau, họ không tiếp thu. Trong giai đoạn đầu, họ toàn thi công đến 11h – 12h đêm có hôm đến 1-2h sáng. Hôm nào công trình đổ bê tông thì bà con cũng thông cảm, nhưng đây họ làm cả tháng. Chúng tôi mất ngủ liên tục, nhiều hôm chỉ nằm nghe các bác bên công trình này làm. Nói chung công trình này làm là không chấp nhận được“.

Từ khi công trình này thi công, nhà tôi thì hầu như tầng nào cũng bị nứt 1 góc, nền gạch trong nhà thì bị bung lên. Qua báo chí, tôi cũng mong muốn sau này bên thi công có xây dựng ở chỗ nào cũng phải rút kinh nghiệm để cho đỡ bụi bặm ảnh hưởng đến dân, vì dân chúng tôi toàn thấp cổ bé họng, biết kêu ai”, chị Hiên chia sẻ

Tường nhà nứt, nền gạch trong nhà bị nứt bung lên, trần nhà ngấm nước bong tróc, ẩm mốc do ảnh hưởng từ quá trình thi công dự án gây nên

Cùng chung nỗi bức xúc bà A. cho biết: “Công trình thi công đêm tôi không ngủ được, nhưng họ thi công thì cũng phải chấp nhận thôi chứ giờ biết làm thế nào”.

Chia sẻ với PV,  bà T – người dân sống cạnh dự án giãi bày: “Từ khi dự án bắt đầu khởi công thi công xây dựng đã khiến nhà tôi bị nứt cả nhà cả cửa. Nhà cửa long hết cả vôi cả vữa. Nhà mình nứt thì nhà mình thiệt thôi chứ họ có đền bù cho vài ba triệu cũng chẳng ăn thua. Tôi có kiến nghị sang bên dự án, sau đó dự án có cho bên bảo hiểm sang kiểm tra để có chính sách đền bù cách đây 2-3 tuần rồi nhưng đến nay vẫn mất hút”.

Cát bụi xây dựng bủa vây không gian sinh hoạt khắp nhà dân do dự án thi công không được che chắn cẩn thận

Sự việc liên quan đến sức khỏe cũng như sự an toàn của nhiều gia đình, nhưng không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phường Nghĩa Đô và UBND quận Cầu Giấy vẫn chưa vào cuộc xử lý dứt điểm những tồn tại của dự án.

Nhiều quy định của Luật Bảo vệ môi trường có bị chủ đầu tư bỏ qua?

Để tìm hiểu thông tin về việc Dự án trung tâm giao dịch, giới thiệu sản phẩm và cửa hàng bán sản phẩm thi công gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân. Ngày 21/01/2022, PV Môi trường và Cuộc sống có buổi làm việc với UBND phường Nghĩa Đô, tại buổi làm việc có ông Vũ Tuấn Tú – Cán bộ địa chính, môi trường cho biết: “Khi bắt đầu triển khai dự án phường có yêu cầu chủ đầu tư khảo sát 23 công trình xung quanh dự án. Trong số 23 công trình đó phường có nhận được đơn phản ánh của 1 hộ dân về việc lún nứt. Sau đó phường đã mời lên để làm việc. Đến thời điểm hiện tại đơn vị không xuất trình được giấy phép sử dụng tạm vỉa hè cho phường. Và việc đơn vị lấn chiếm vỉa hè để tập kết phế thải xây dựng cũng như để xe là sai quy định”.

Ông Vũ Tuấn Tú – Cán bộ địa chính, môi trường phường Nghĩa Đô xác nhận với PV về việc dự án triển khai thi công phường có nhận được đơn phản ánh người dân về việc lún nứt nhà cửa

Theo tìm hiểu, ngày 30/12/2016 UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định 7301/QĐ-UBND về việc chấp thuận cho Công ty cổ phần Vang Thăng Long thực hiện dự án đầu tư xây dựng trung tâm giao dịch, giới thiệu sản phẩm và cửa hàng bán sản phẩm tại số 343 đường Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy.

Ngày 04/5/2018, UBND thành phố Hà Nội đã cho phép Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Á nhận chuyển nhượng dự án Đầu tư xây dựng trung tâm giao dịch, giới thiệu sản phẩm và cửa hàng bán sản phẩm tại số 343 đường Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy từ Công ty cổ phần Vang Thăng Long.

Đến ngày 18/6/2020, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục ban hành văn bản số 2552/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư. Theo đó, UBND thành phố Hà Nội chấp thuận nhà đầu tư là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Á và cho phép Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Á thực hiện dự án đầu tư xây dựng trung tâm giao dịch, giới thiệu sản phẩm và cửa hàng bán sản phẩm tại số 343 đường Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy.

Vậy câu hỏi đặt ra, một dự án được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư và Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng mà không phải thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường có đúng theo các quy định của pháp luật?.

Những hộ dân nhà bị ảnh hưởng bởi lún nứt nhà đang ngày đêm lo lắng bởi công trình sắp được xây dựng xong không biết nhà của họ bị ảnh hưởng sẽ được bên Công ty khắc phục và bồi thường có thỏa đáng không

Ngoài ra, tại buổi làm việc với báo chí, UBND phường Nghĩa Đô cũng đã mời đại diện đơn vị chủ đầu tư và đơn vị thi công cùng làm việc.

Trao đổi với PV, ông Sơn – đại diện nhà thầu cho biết: Dự án không sử dụng đến vỉa hè nên không xin giấy phép. Khi PV hỏi về việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường thì đơn vị chỉ cung cấp được duy nhất hợp đồng vận chuyển chất thải rắn. Tuy nhiên, tại thời điểm làm việc cùng báo chí thì hợp đồng vận chuyển chất thải rắn cũng đã hết hạn. Cùng với đó, đơn vị  không hề cung cấp được bất cứ hồ sơ pháp lý nào khác về việc thực hiện những quy định của Luật Bảo vệ Môi trường như: Hợp đồng vận chuyển chất thải nguy hại, biên bản nghiệm thu khối lượng chất thải rắn,…

Để minh chứng cho việc thi công xây dựng, đơn vị chấp hành các quy định của Luật bảo vệ môi trường, sau buổi làm việc, PV cũng đã đề nghị UBND phường và đại diện đơn vị nhà thầu phối kết hợp đi ghi nhận thực tế tại dự án.

Qua quá trình “mục sở thị” tại dự án, PV mới thấu hiểu hết những nỗi khổ mà các hộ dân nơi đây đã phải chịu đựng trong suốt gần 01 năm qua.

Cát bụi xây dựng bủa vây không gian sinh hoạt khắp nhà dân do dự án thi công không được che chắn cẩn thận, các thanh sắt giàn giáo khi tháo dỡ từ trên cao, công nhân cứ như vậy mà ném thẳng xuống đất va chạm vào nhau phát ra những âm thanh chát chúa làm cho người dân thấy “inh tai nhức óc”. Các vết tường nứt kéo dài từ trần nhà xuống đến nền xi măng, nền nhà sụt lún, tiếng ồn do máy móc hoạt động từ phía công trình luôn cảm thấy bức xúc.

Cùng với đó, trong quá trình thi công, chủ đầu tư và nhà thầu đã ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè làm nơi tập kết rác và để thùng chứa rác chềnh ềnh trên vỉa hè, chiếm dụng lối đi của người đi bộ và gây ô nhiễm môi trường.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư và nhà thầu đã ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè làm nơi tập kết rác và để thùng chứa rác chềnh ềnh trên vỉa hè, chiếm dụng lối đi của người đi bộ và gây ô nhiễm môi trường nhưng không hề bị xử lý

Việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để phục vụ thi công của công ty đã diễn ra từ nhiều tháng nay chứ không phải ngày một, ngày hai nhưng lại không bị các cơ quan chức năng phường Nghĩa Đô và quận Cầu Giấy có biện pháp xử lý.

Liên quan đến những bức xúc của người dân, ngày 14/01/2022 tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã có Giấy giới thiệu gửi kèm nội dung làm việc đặt lịch với Công tyTNHH sản xuất và thương mại Tân Á. Tuy nhiên nhiều lần PV liên hệ với bà Xuân – phụ trách truyền thông của Công ty đề nghị báo cáo lãnh đạo công ty bố trí buổi làm việc với cơ quan báo chí nhưng Công ty đã “bất hợp tác” làm việc và bà Xuân luôn cho rằng dự án của công ty bà nhỏ như cái nhà dân thi công làm gì mà ô nhiễm, làm gì phải làm thủ tục gì về môi trường. Ngoài  ra bà Xuân còn cho rằng Công ty thi công rất đảm bảo môi trường, công ty không nhận được bất cứ ý kiến nào của người dân phản ánh. Với cơ quan báo chí khi liên hệ làm việc với Công tyTNHH sản xuất và thương mại Tân Á là chủ đầu tư dự án còn không nhận được sự phối hợp làm việc thì nói gì đến những bức xúc của người dân kiến nghị sang bên dự án được Công ty tiếp thu và khắc phục?

Những hộ dân nhà bị ảnh hưởng bởi lún nứt nhà đang ngày đêm lo lắng bởi công trình sắp được xây dựng xong không biết nhà của họ bị ảnh hưởng sẽ được bên Công ty khắc phục và bồi thường có thỏa đáng không, mặc dù cũng nhiều lần bên bảo hiểm có qua các nhà dân bị lún nứt khảo sát nhưng họ đến rồi lại đi không một câu trả lời.

Để đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn của hàng chục hộ dân đang sống cạnh Dự án Trung tâm giao dịch, giới thiệu sản phẩm và cửa hàng bán sản phẩm, kính đề nghị UBND quận Cầu Giấy cần sớm chỉ đạo các phòng ban liên quan nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý những tồn tại của Chủ đầu tư và nhà thầu thi công về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường trong quá trình thi công xây dựng dự án. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu phải tiến hành ngay các biện pháp đảm bảo an toàn và khắc phục sự cố lún nứt nhà cho các hộ dân xung quanh.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thủy Chi – Hà Anh

Thủy Chi – Hà Anh