Quốc Oai (Hà Nội) – Bài 1: Đang bị cưỡng chế, trạm bê tông của ông Nguyễn Xuân Thành vẫn tiếp tục hoạt động, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 07:44, 15/04/2022

Moitruong.net.vn – Dù quyết định cưỡng chế đối với trạm trộn bê tông thương phẩm của ông Nguyễn Xuân Thành tại thôn 7, xã Phú Cát đã được UBND huyện Quốc Oai ban hành hơn 1 năm. Tuy nhiên, đến nay quyết định này vẫn chưa được các lực lượng chức năng thực thi, trạm bê tông này vẫn ngang nhiên hoạt động xả bụi, nước thải gây ô nhiễm môi trường khiến dư luận đặt dấu hỏi về năng lực quản lý, giám sát của chính quyền địa phương.

Theo phản ánh của người dân thôn 7, xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội: Khoảng 2 năm nay trên địa bàn thôn bỗng xuất hiện trạm bê tông thương phẩm với thương hiệu bê tông Thăng Long. Trạm bê tông này hoạt động gây bụi bặm, ồn ào, xe chở vật liệu xây dựng quá khổ quá tải thường xuyên ra vào qua tuyến đường liên xã gây nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân.

Mặc dù trạm trộn bê tông Thăng Long đã bị UBND huyện Quốc Oai xử phạt vì xây dựng không phép và ra Quyết định cưỡng chế từ tháng 8/2020. Tuy nhiên, đến nay trạm trộn không chấp hành vẫn hoạt động thách thức pháp luật.

Một người dân sống gần trạm bê tông Thăng Long cho biết: Lúc dịch dã thì trạm bê tông Thăng Long này hoạt động ít còn đỡ bụi bẩn, ồn ào, chứ từ cuối năm ngoái đến nay họ hoạt động thường xuyên. Có những hôm đêm họ mới bắt đầu trộn bê tông, tiếng máy móc trộn bê tông và xe bồn chạy rầm rập ngoài đường khiến gia đình mất ngủ.

Bác N.T.H, người dân thôn 7 cho hay: Trạm bê tông này hoạt động nhưng có che chắn gì đâu, bụi cát, bụi xi măng bay phủ trắng mái, hiên nhà tôi. Xe chở cát, đá bê tông thì toàn xe to, gây ảnh hưởng giao thông. Chỗ này là đất giãn dân, dân cư ở khá đông nhưng không hiểu vì sao họ lại dựng được trạm bê tông giữa khu dân cư như vậy.

Nhằm xác minh thông tin và làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, xử lý đối với trạm bê tông Thăng Long. PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với UBND xã Phú Cát.

Ông Dương Như Tư – Phó chủ tịch UBND xã Phú Cát làm việc với PV Moitruong.net.vn

Trao đổi với PV, ông Dương Như Tư – Phó chủ tịch UBND xã Phú Cát cho biết: Trạm trộn bê tông thương phẩm ở thôn 7 do ông Nguyễn Xuân Thành xây dựng, lắp đặt được khoảng 2 năm nay, thuê đất của hộ Hùng Xuân. Trạm này chuyển từ khu công nghệ cao Láng – Hòa Lạc về, hoạt động chưa được cấp bất kì giấy phép gì, khi phát hiện trạm trộn lắp đặt trái phép, UBND xã đã báo cáo UBND huyện, các cơ quan chức năng huyện đã về kiểm tra và xử phạt, ban hành quyết định cưỡng chế, yêu cầu dừng hoạt động và di dời đi nơi khác.

Bụi xi măng bay mù mịt trên nóc xilo trong quá trình hoạt động

Được biết, ngày 06/7/2020 UBND huyện Quốc Oai đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2161/QĐ – XPVPHC đối với ông Nguyễn Xuân Thành về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình “trạm trộn bê tông” không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng với số tiền 20 triệu đồng và yêu cầu ông Thành phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm. Thời hạn thực hiện trong 10 ngày.

Quyết định xử phạt của UBND huyện Quốc Oai đối với trạm trộn bê tông của ông Nguyễn Xuân Thành. 

Tuy nhiên, quá thời hạn trên ông Nguyễn Xuân Thành vẫn không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định. Do đó, ngày 30/7/2020 UBND huyện Quốc Oai đã ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, thời hạn thực hiện trong 5 ngày.

Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của UBND huyện Quốc Oai đối với trạm trộn bê tông của ông Nguyễn Xuân Thành. 

Quyết định cưỡng chế cũng nêu rõ: Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này, ông Nguyễn Xuân Thành có trách nhiệm thực hiện quyết định. Nếu quá thời hạn mà ông Nguyễn Xuân Thành không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Nước thải trạm trộn bê tông Thăng Long xử lý rất sơ sài, bã bê tông đổ không đúng nơi quy định

Chỉ đạo là vậy, tuy nhiên theo ghi nhận của PV vào nhiều ngày, trạm bê tông của ông Thành vẫn hoạt động bình thường mà không hề vấp phải sự kiểm tra của cơ quan chức năng nào, xe tải cấp vật liệu, xe bồn chở bê tông vẫn ra vào nhộn nhịp. Nước thải không được xử lý mà xả thẳng ra môi trường.

Quá trình khép hồ sơ, xử lý vi phạm rất quyết liệt, chi tiết nhưng đến nay trạm bê tông của ông Nguyễn Xuân Thanh vẫn sừng sững tồn tại, hoạt động bất chấp pháp luật. Phải chăng lãnh đạo UBND xã Phú Cát và huyện Quốc oai chỉ xử lý trên giấy?

Trao đổi về vấn đề này, ông Tư nhận trách nhiệm UBND xã Phú Cát chưa sâu sát trong việc giám sát, đôn đốc xử lý vi phạm. Ông Thanh xin tự tháo dỡ, UBND xã đã mời làm việc nhiều lần rồi nhưng họ nói chưa tìm được mặt bằng di chuyển. Hơn nữa khi xã kiểm tra họ đều dừng hoạt động. Qua phản ánh của cơ quan báo chí về việc trạm bê tông của ông Thanh vẫn hoạt động, UBND xã kiểm tra, ra thông báo yêu cầu dừng hoạt động ngay lập tức, đến ngày 30/5/2022 phải di chuyển máy móc, trạm trộn cùng vật liệu xây dựng đi nơi khác, trả lại nguyên trạng theo đúng quyết định của UBND huyện.

Ông Đỗ Đăng Diên – Cán bộ địa chính UBND xã Phù Cát

Ngay sau đó PV cùng ông Dương Như Tư – Phó Chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính, môi trường đi thực tế, khi xuống trạm trộn, đóng cửa và gặp ông Nguyễn Xuân Thành – Chủ trạm bê tông cho biết, hôm nay trạm trộn dừng hoạt động và người quản lý khóa cửa, cầm chìa khóa nên không vào bên trong được, trạm trộn bê tông thương phẩm công suất 90m3/h, tôi đã rao bán trạm bê tông nhưng chưa có người mua nên thỉnh thoảng vẫn hoạt động để cho máy móc đỡ hỏng. Sắp tới tôi sẽ chuyển trạm trộn đi nơi khác.

Ông Nguyễn Xuân Thành – Chủ trạm bê tông trao đổi với Pv Moitruong.net.vn

Khi được hỏi, trạm trộn bê tông hoạt động đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép về môi trường, đất đai, xây dựng, tài nguyên nước hay chưa? Ông Nguyễn Xuân Thành cho biết các thủ tục đó cơ sở chưa có và luôn viện dẫn ngoài trạm trộn của tôi hiện nay trên thành phố có mấy trăm trạm trộn chưa được cấp phép nên trạm trộn này làm sao có đủ hồ sơ được.

Nền khu sản xuất như bãi sình lầy

Như được báo trước có PV đến, ông Thành đã lấy lý do trạm trộn hôm nay dừng hoạt động, công nhân cầm chìa khóa để che giấu nhằm không để PV không tiếp cận được phía trong khu sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình tác nghiệp khi đi ra khu đất đang được phân lô sát trạm trộn có thể chứng kiến phía trong trạm trộn xe ô tô đang bơm xi măng lên các xilo vẫn đang hoạt động rất nhộn nhịp, phía trên nóc của xi lô do lọc bụi bị hỏng nên khi bơm lên bụi xi măng bay mù mịt, quan sát 15 phút lúc đầu thì bụi ít càng về sau bụi xi măng xả ra càng nhiều, bụi bay khắp nơi. Tại đây cơ sở bố trí 03 bể lắng lọc nước bê tông rất sơ sài, bã bê tông đổ không đúng nơi quy định, nền khu sản xuất như bãi sình lầy, những đống cát, đá được đổ chất cao như núi, không được che chắn theo quy định nên mỗi khi hoạt động bụi cát, sỏi bay theo hướng gió thổi thẳng vào nhà dân.

Những đống cát, sỏi được cơ sở chất cao như núi, không được che chắn khiến mỗi khi gặp gió chướng thổi thẳng vào nhà dân

Trước sự việc trên, đề nghị lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Quốc Oai cần nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng và xã Phú Cát vào cuộc xử lý dứt điểm trạm trộn bê tông của ông Nguyễn Xuân Thành, tránh để sai phạm kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương – Nguyễn Thái

Thùy Dương – Nguyễn Thái