Quận 12 (Tp. Hồ Chí Minh): Công ty Lê Đại Thắng hoạt động gây ô nhiễm môi trường, chính quyền có tiếp tay cho sai phạm?

Moitruong.net.vn

– Hoạt động, tập kết kinh doanh sắt phế liệu trái phép, thường xuyên phát sinh bụi, tiếng ồn, không thủ tục về môi trường, vi phạm Luật đất đai. Thế nhưng suốt 3 năm qua, chính quyền quận 12 và phường Thới An vẫn “ngó lơ” không xử lý dứt điểm và yêu cầu bãi phế liệu Công ty Lê Đại Thắng di dời đi nơi khác.

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và ô nhiễm môi trường

Ông Tr. Th. H, người dân tại đường TA 13 gần bãi sắt phế liệu cho biết: “Bãi sắt phế liệu của công ty Lê Đại Thắng về đây hoạt động đến nay được hơn 3 năm rồi, hiện nay hoạt động suốt ngày, gây ồn ào, bụi bặm, ngày nào cũng vậy, hàng loạt xe conterner, xe chở sắt phế liệu lớn nhỏ ra vào bãi sắt phế liệu này, sau đó các máy xúc ngoàm từng đống sắt cho xuống bãi rồi đập mạnh gây bụi tiếng ồn liên tục”.

Bãi sắt phế liệu của Công ty Lê Đại Thắng không có thủ tục pháp lý về môi trường nhưng vẫn vô tư hoạt động bất chấp pháp luật

Cùng nỗi bức xúc với ông H, chị Ng. Th. P nhà có con nhỏ bức xúc: “Từ ngày có cơ sở này về đây cuộc sống người dân chúng tôi như bị bóp nghẹt. Những ngày hè oi bức chúng tôi như đang bị bức tử. Nhà có trẻ con phải đóng cửa che bạt ngăn bụi im ỉm cả ngày, các cháu cứ ốm liên miên. Mỗi khi các cháu ngủ tiếng máy đập phế liệu kêu ầm ầm lại giật mình thức giấc, thời điểm này đoạn đường TA 13 đang làm nên xe đi lại ít hơn, tuy nhiên, mỗi khi hoạt động người dân rất lo về ô nhiễm và nguy cơ xảy ra cháy nổ, vì mấy năm trước đã có vụ cháy nổ sắt phế liệu gây chết người và hư hỏng nhà cửa của người dân rồi. Mong muốn cấp trên quan tâm giải quyết, yêu cầu bãi sắt phế liệu này di dời ra khỏi khu dân cư càng sớm càng tốt, để người dân chúng tôi đỡ phải sống trong nỗi bất an về ô nhiễm và cháy nổ.
Cũng theo người dân cho biết, cơ sở này hoạt động suốt ngày từ 7h sáng đến 6 giờ chiều, có hôm nhiều hàng làm đến 8 – 9h tối mới nghỉ. Ngoài ra chúng tôi cũng rất lo về nguy cơ cháy nổ luôn rình dập tại bãi sắt phế liệu này.

Theo tìm hiểu bãi sắt phế liệu công ty TNHH Lê Đại Thắng hoạt động đến nay được hơn 3 năm chuyên kinh doanh tập kết sắt phế liệu, hiện công ty thuê đất của ông Tâm, trên diện tích 5000 m2.

Ghi nhận tại bãi sắt phế liệu công ty Lê Đại Thắng cho thấy, chất thải nguy hại, dầu thải, đất dính dầu, giẻ lau dính dầu vứt lăn lóc ngoài môi trường, không bố trí khu lưu giữ chất thải nguy hại theo quy định. Ngoài ra, những cặn đất dính dầu công ty tập kết thành những đống lớn không được che chắn và cho vào khu lưu giữ. Được biết, các chất thải này công ty cho người dân vận chuyển về san lấp mặt bằng.

UBND phường Thới An có tiếp tay cho sai phạm?

Nhằm tìm hiểu, xác minh và làm rõ trách nhiệm lãnh đạo UBND phường Thới An trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với công ty Lê Đại Thắng.

Đến bao giờ bãi tập kết sắt phế liệu của Công ty Lê Đại Thắng mới bị xử lý di dời đi nơi khác?

Mặc dù, ngày 27/12/2019 PV Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đã gọi điện và nhắn tin nội dung làm việc với ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch UBND phường Thới An, nhưng sáng ngày 31/12/2019 PV có mặt tại phòng làm việc của ông Hoàng, tại đây ông Hoàng luôn cho rằng rất quan tâm đến việc quản lý và xử lý các bãi phế liệu, ve chai trên địa bàn và nhiều lần phường đã ban hành quyết định xử phạt các đơn vị này, tuy nhiên, mức xử phạt có hạn không mang tính răn đe, vì xử lý dứt điểm các cơ sở này cần phải có sự chung tay giúp đỡ của UBND quận 12.

Khi được hỏi, trước đó PV đã liên hệ và thông tin cụ thể bãi sắt phế liệu của công ty Lê Đại Thắng tại cuối đường TA 13 hoạt động động gây ô nhiễm môi trường, ông có biết? tại đây ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch luôn lấy lý do và cho rằng chúng tôi công việc rất nhiều, bận trăm công nghìn việc, nên không quan tâm thông tin PV phản ánh. Ngoài ra, ngày 2/1/2020 tới tôi không làm Chủ tịch nữa mà chuyển sang làm Bí thư phường Thạch Lộc, do vậy chúng tôi sẽ bố trí làm việc với PV khi sắp xếp được thời gian cụ thể, ngay sau đó ông Hoàng đi ra khỏi phòng.

Người dân nơi đây, đang bàn tán xôn xao và đề cập đến tính pháp lý của bãi sắt phế liệu của công ty Lê Đại Thắng hiện nay có đúng quy định của pháp luật hay không? và trách nhiệm người đứng đầu ủy ban phường Thới An là ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch UBND phường đến đâu? vị chủ tịch phường này đã làm hết trách nhiệm hay chưa?
Đến đây, dư luận có quyền đặt câu hỏi, đến bao giờ bãi sắt phế liệu của công ty Lê Đại Thắng mới được xử lý và di dời đi nơi khác? Đề nghị, lãnh đạo quận 12 cần quan tâm và chỉ đạo các phòng ban chức năng và phường Thới An nhanh chóng tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm đối với công ty Lê Đại Thắng và yêu cầu dừng hoạt động và di dời đi nơi khác để tạo cảnh quan môi trường quanh khu vực được thông thoáng và đảm bảo an toàn giao thông được thông suốt.
Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Đại Cát