Quận 2 (TP. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Người dân bức xúc vì bãi VLXD công ty Ngọc Khải Hân hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm trở lại đây, công ty Ngọc Khải Hoàn hoạt động kinh doanh bến bãi tập kết VLXD trái phép, gây ô nhiễm môi trường tại chân cầu Bà Cua, đường Võ Chí Công, phường Bình Trưng Đông, quận 2, Tp. Hồ Chí Minh, nhưng vẫn không bị xử lý triệt để.

Thời gian vừa qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống nhận được phản ánh của người dân tại phường Bình Trưng Đông, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh về việc tại chân cầu Bà Cua xuất hiện một bãi tập kết vật liệu lớn trái phép, gây ô nhiễm môi trường. Trong quá trình vận chuyển, các phương tiện đã rơi vãi cát ra đường làm mất cảnh quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân và các phương tiện lưu thông quanh khu vực này.

Bãi tập kết VLXD rộng lớn của Công ty Ngọc Khải Hân hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhưng UBND phường Bình Trung Đông và quận 2 vẫn nhắm mắt lằm ngơ

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại đây để ghi nhận thực tế và nhận thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Theo ghi nhận của PV, bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) này nằm ngay sát chân cầu Bà Cua, tập kết cát đá sát mép sông, các sà lan đang neo đậu để máy cẩu múc cát sỏi lên bờ. Bãi cát này đang tự ý sử dụng hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để hoạt động kinh doanh cát sỏi, xung quanh là những những đống rác thải bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Bãi tập kết VLXD của Công ty Ngọc Khải Hân đang hoạt động rất nhộn nhịp

Một người dân nơi đây cho biết: “Bãi tập kết vật liệu trái phép này hoạt động đã lâu, gây ảnh hưởng đến môi trường, mỗi khi xe chở vật liệu đi ra đường Võ Chí Công không được che chắn kéo theo đất cát rơi vãi ra đường kiến bụi mịt mù ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Dù hoạt động trái phép đã nhiều năm nhưng chúng tôi nhiều lần phản ánh lên chính quyền nhưng không thấy các cơ quan chức năng đến xử lý”.

Máy cẩu đang múc đá từ xà lan lên bãi tập kết chờ mang đi tiêu thụ 

Tiếp tục tìm hiểu được biết, bãi VLXD này do ông Minh làm chủ hoạt động dưới mô hình tổ chức là công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Ngọc Khải Hân, tại đây đường xá bãi cát lầy lội, các máy xúc hoạt động tấp nập, chất thải nguy hại, thùng phuy dầu, giẻ lau dính dầu vứt lăn lóc ngoài môi trường.

Ai đã cấp phép cho công ty Ngọc Khải Hân dựng nhà mái lá trên đất nông nghiệp?

Liên quan đến vấn đề này, theo ông Phạm Huỳnh Sơn – Cán bộ địa chính phường Bình Trưng Đông cho biết: “Đất này là đất nông nghiệp, có một số thửa là đất vườn, đất nuôi trồng thủy sản thuộc người dân, sau đó dự án phát triển nhà ở do công ty TNHH đầu tư xây dựng Văn Lang làm chủ đầu tư, họ tiến hành bồi thường cho người dân được 50% diện tích đất trong dự án của họ, vị trí chân cầu Bà Cua là thuộc công ty Văn Lang trong đó có đơn vị tập kết bến bãi còn bến bãi đó tên gì tôi không rành?!”

Ông Phạm Huỳnh Sơn – Cán bộ địa chính phường Bình Trưng Đông cho biết: “Bãi VLXD của Công ty Ngọc Khải Hân đang hoạt động là đất nông nghiệp, có một số thửa là đất vườn, đất nuôi trồng thủy sản thuộc người dân”

Điều đáng nói, ngày 20/9, PV Moitruong.net.vn đã qua trực tiếp UBND phường Bình Trưng Đông liên hệ công tác, đặt lịch làm việc và thông tin tới ông Phạm Văn Lành – Chủ tịch UBND phường biết và ông Lành hẹn PV làm việc vào ngày 24/9.

Ngay chiều 24/9, ông Huỳnh Công Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách mảng kinh tế được ông Lành – Chủ tịch phường ủy quyền làm việc và trả lời báo chí, tại đây thay vì phối hợp làm việc và cung cấp thông tin, hồ sơ cho báo chí theo quy định, thì ngược lại, ông Nghĩa – Phó Chủ tịch lại tỏ thái độ bất hợp tác, coi thường pháp luật, trả lời vòng vo có dấu hiệu “bảo kê” cho bãi VLXD của ông Minh.

Trước đó trong nội dung làm việc, PV đã gửi UBND phường 05 câu hỏi và 10 thủ tục hồ sơ pháp lý hoạt động về bãi VLXD của ông Minh để phường cung cấp cho báo chí. Trong buổi làm việc, PV đề nghị ông Nghĩa trả lời đúng trọng tâm câu hỏi và cung cấp các hồ sơ cho PV, thì vị này không cung cấp hồ sơ cho PV và không trả lời các câu hỏi cũng như ý kiến của cư tri đang thắc mắc, vị Phó Chủ tịch này luôn biện minh, các hồ sơ trên UBND phường có nhưng phường không được phép cung cấp vì các hồ sơ này trên quận 2 và Sở Giao thông vận tải ban hành nên các anh nên đấy mà tìm hiểu, chúng tôi không có quyền phải cung cấp cho báo chí?!

Mặc dù, ông Huỳnh Công Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND phường Bình Trưng Đông phụ trách về kinh tế nhưng lại rất mù mờ về pháp luật. Hành vi cố tình gây khó khăn, không hợp tác làm việc với PV của ông Nghĩa cần phải được xử lý nghiêm

Việc phát ngôn hồ đồ, vô trách nhiệm của ông Huỳnh Công Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND phường với báo chí có đúng với Quyết định 67/2017/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 về quy định quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức và người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và quy chế phát ngôn hay không? với báo chí mà vị Phó Chủ tịch phường còn ứng xử thiếu tôn trọng, thì với người dân ông này sẽ ứng xử ra sao?

Đường bên trong bãi cát nhầy nhụa, mỗi khi xe vào “ăn” cát lưu thông ra đường là kéo theo đất cát ra đường gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của người dân

PV tiếp tục đặt câu hỏi bãi VLXD của ông Minh có Giấy phép bến thủy nội đia, thủ tục môi trường không, hằng năm phường có phối hợp với quận 2 tiến hành kiểm tra bãi VLXD này không và bãi này đã bị xử phạt bao giờ chưa? tại đây ông Nghĩa sửng cồ và nói vấn đề này các anh tự đi mà tìm hiểu, trong quá trình tác nghiệp PV chụp hình buổi làm việc, thì đột nhiên ông Nghĩa đứng bật dậy khống chế PV không cho chụp hình và bỏ ra ngoài.

Chất thải nguy hại, thùng phuy dầu của công ty Ngọc Khải Hân vô tư để ngoài môi trường

Một bãi tập kết VLXD lớn hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp nhiều năm, gây ô nhiễm môi trường thế nhưng UBND phường Bình Trưng Đông vẫn không xử lí triệt để, vẫn cho tồn tại gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Dư luận đặt đang ra câu hỏi UBND phường Bình Trưng Đông liệu có đang buông lỏng quản lý đất đai, môi trường trên địa bàn hay không?

Đề nghị UBND quận 2 chỉ đạo các phòng ban chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm bãi tập kết vật liệu này. Đồng thời truy trách nhiệm lãnh đạo UBND phường Bình Trưng Đông khi đã làm ngơ cho bãi vật liệu trái phép hoạt động nhiều năm vi phạm các quy định.

Ngoài ra dư luận cho rằng lãnh đạo quận 2 cần kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi coi thường, bất hợp tác với báo chí và vi phạm Quyết định 67/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hồ Chí Minh đối ông Huỳnh Công Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND phường Bình Trưng Đông để dư luận đỡ bất bình.

Để bãi tập kết vật liệu xây dựng của ông Minh hoạt động trái phép nhiều năm mà không bị xử lý, trách nhiệm của lãnh đạo quận 2 đến đâu?

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Đăng Khoa