Quận 9 (Tp. Hồ Chí Minh): Hàng loạt trạm trộn bê tông “bức tử” môi trường, tra tấn người dân, chính quyền ở đâu?

– Từ nhiều năm qua, gần 70 hộ dân tại tổ 7, khu phố Mỹ Thành, phường Long Thạnh Mỹ và người dân phường Long Bình, phường Tân Phú, đường Hoàng Hữu Nam quận 9, thành phố Hồ Chí Minh đang phải sống chung với tình trạng bụi bẩn, tiếng ồn và nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập do các phương tiện xe bồn chở bê tông, xe chở cát, sỏi và xe container gây nên. Mặc dù, người dân nơi đây đã “đội đơn” kêu cứu tới khắp các “cửa quan” để mong được cấp trên quan tâm giải quyết, nhưng đến nay sự việc đều bị rơi vào quên lãng.

>> Huyện Bình Chánh (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Nhà máy bê tông Lê Phan hoạt động gây ô nhiễm môi trường, đổ thải trái phép

>> TP. Hồ Chí Minh: Công ty nệm Vạn Thành xả khí thải “bức tử” môi trường

>> Long An – Bài 1: Kinh hoàng những con đường trong Cụm Công nghiệp Hoàng Gia

VIDEO CLIP: Quận 9 (Tp. Hồ Chí Minh): Hàng loạt trạm trộn bê tông “bức tử” môi trường, tra tấn người dân, chính quyền ở đâu?

Người dân “chết mòn” vì ô nhiễm

Có mặt tại khu vực phố Mỹ Thành, đường Hoàng Hữu Nam vào những ngày cuối tháng 12 năm 2018 nơi được coi là “thủ phủ” của các trạm trộn bê tông thương phẩm, phóng viên mới thấu hiểu được nỗi thống khổ của những người dân nơi đây khi đang hằng ngày, hằng giờ phải ăn, ngủ, chung sống với tiếng ồn, bụi xi măng, nước thải từ những trạm trộn bê tông thương phẩm này gây ra.

Hàng chục doanh nghiệp sản xuất bê tông trên đất Quốc phòng nhưng Tp. Hồ Chí Minh vẫn ngó lơ để cho các doanh nghiệp này hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân khốn khổ

Cô Hà Thị Ch kinh doanh bán giày dép tại ngã 3 cây xăng Mỹ Thành cho biết: “Bụi nhiều lắm, các xe bê tông và xe conterner hoạt động suốt ngày khiến bụi bám đầy các sản phẩm giầy dép, ngày nào cũng vậy cứ sáng lau thì chiều bụi phủ kín sản phẩm, khách hàng vào mua cứ tưởng giày dép cũ nên rất khó khăn cho việc kinh doanh. Ngoài ra bụi tiếng ồn cùng các phương tiện xe tải qua lại nhiều cũng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bà con trong khu vực. Mong cơ quan cấp trên vào cuộc yêu cầu các trạm trộn bê tông và các đơn vị liên quan phải tăng cường tưới nước nhiều hơn để đỡ bụi.

Hằng ngày có hàng trăm chuyến xe ra vào cung cấp nguyên vật liệu cát, sỏi, xi măng phục vụ cho các trạm bê tông khiến con đường ngập ngụa trong bụi bặm

Cùng nỗi bức xúc, chị Nguyễn Thị Ch tại đường Hoàng Hữu Nam tổ 7, khu phố Mỹ Thành bức xúc: “Các trạm trộn bê tông này hoạt động diễn ra nhiều năm rồi, họ hoạt động liên tục suốt ngày đêm, mỗi lần xe chạy ra, chạy vô bụi như sương mù, không thấy đường luôn. Ngày nào chúng tôi cũng phải xịt nước nhưng do các phương tiện xe bồn và xe container chạy nhiều nên chẳng ăn thua gì. Vì quá bụi nên khách hàng cũng sợ đâu có dám vào ăn cơm, nhiều khi khách hàng vào trong nhà thì kêu nóng nên ngồi ngoài ăn thì bụi mịt mù làm sao ăn được, xe chạy cả ngày lẫn đêm chỉ ngừng nghỉ 1 – 2 giờ sáng sau đó chạy suốt, khi nào có công an đứng thì chạy chậm sau khi công an đi thì lại hoạt động bình thường, đấy các anh nhìn mà xem, bụi lắm. Người dân cũng đã viết đơn, kiến nghị tới phường và quận 9 nhưng có được giải quyết cho đâu, đến nay đâu vẫn hoàn đấy, bụi vẫn hoàn bụi, bây giờ chúng tôi chẳng biết tin vào đâu nữa. Mong báo chí quan tâm đưa tin rộng rãi để thành phố biết quan tâm giải quyết để đỡ bụi.

Những con đường bụi trắng do các xe bồn bê tông hoạt động suốt ngày đêm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Qua tìm hiểu được biết, khu đất các trạm trộn bê tông và xưởng sản xuất gỗ đang hoạt động trước là trường bắn thuộc của Quân khu 7, sau đó trường bắn chuyển về huyện Củ Chi, rồi chuyển giao cho Bộ tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh quản lý, hiện công ty 7.5 quản lý khu đất này và đứng ra cho các trạm trộn bê tông, công ty chế biến gỗ, gara ô tô, sản xuất phân bón, DEPOT Tân Cảng – Suối Tiên… vào thuê hoạt động sản xuất.

 Bà Trịnh Hồng Vân – Tổ trưởng tổ 7, khu phố Mỹ Thành, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 bức xúc vì các doanh nghiệp sản xuất bê tông, dầu nhớt, xưởng sắt gây ô nhiễm môi trường nhiều năm mà không được xử lý dứt điểm

Bà Trịnh Hồng Vân – Tổ trưởng tổ 7, khu phố Mỹ Thành cho biết: “Các trạm bê tông này hoạt động hơn 10 năm nay rồi, xe chạy rất bụi bặm, dơ bẩn từ khi chưa làm đường cho đến nay bà con đã kiến nghị hơn 20 năm nay rồi nhưng có thấy cấp trên quan tâm, giải quyết cho đâu, sáng ra quét lau nhà đến trưa đã bờ một lớp bụi trắng xóa. Hiện nay, các trạm bê tông đang thuê đất của Bộ tư lệnh thành phố, trong quá trình hoạt động nước của xưởng dầu mỡ và các trạm bê tông xả thải chảy lênh láng ra ngã ba, trời mưa thì lầy lội, nắng thì bụi mịt mù gây rất mất vệ sinh. Trước sự việc trên, nhiều năm qua tại các cuộc tiếp xúc cử tri, họp hội đồng nhân dân bà con cũng đã phản ánh nhiều lần lên phường và quận 9 và thậm chí cả vào trong Bộ đội (Chủ đất) và lãnh đạo cũng vào đó kiển tra mấy lần rồi nhưng đâu vẫn hoàn đó, không thấy biến chuyển gì. Ba tháng trước tiếp xúc hội đồng nhân dân quận 9, bà con tiếp tục có ý kiến về vấn đề này và các đại biểu xin tiếp thu lắng nghe và nói sẽ giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu. Mong muốn của bà con tới cấp trên làm sao cấp lãnh đạo thành phố dẹp các hãng bê tông, xưởng nhớt và xưởng sắt tái chế đi nơi khác để bà con không còn hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường nữa.

Trách nhiệm của cơ quan chức năng ở đâu?

Đi khảo sát thực tế tại khu vực sản xuất bê tông trên diện tích đất Bộ tư lệnh Thành phố quản lý, tại đây như một “khu công nghiệp” bê tông hoạt động trái phép, các xe ra vào rất nhộn nhịp, bụi bay mịt mù phủ không nhìn thấy đừng đi, bụi phủ kín cây xanh. Các tuyến đường nội bộ đã bị các xe bồn, xe chở cát, sỏi, xi măng quá tải đi lại “băm nát” các ổ trâu, ổ voi xuất hiện ngày càng nhiều. Theo quan sát của phóng viên thì có khoảng gần 10 đơn vị sản xuất bê tông: bê tông Lê Phan, bê tông Soam, bê tông INSEE, bê tông Huy Hoàng, bê tông Công Thanh, bê tông Sài Gòn RDC, bê tông SCG, bê tông Ngoại Thương… hầu hết tất cả các trạm trộn bê tông không đầu tư hệ thống xử lý nước thải theo quy định nên xả thải trực tiếp ra môi trường. Ngoài ra những bã bê tông thay vì phải vận chuyển đổ thải đúng nơi quy định thì tại đây các trạm trộn này xúc đổ trực tiếp ra phía tường bên cạnh của khu đất, do tất cả các trạm trộn bê tông không có cầu rửa xe nên mỗi khi đi ra kéo theo đất cát bám vào lốp gây bụi bẩn, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Nước thải của các trạm trộn bê tông không qua xử lý thải thẳng ra môi trường

Bã bê tông được các doanh nghiệp đổ thải trái phép tràn lan ra môi trường sau bờ tường giáp ranh với các trạm bê tông

Cũng theo người dân tổ 7, nhiều năm qua các trạm bê tông hoạt động đã gây bao phiền toái về môi trường và cuộc sống tới bà con, người già và con nít và các cháu nhỏ trường tiểu học bị ảnh hưởng trực tiếp và luôn bị ốm đau và mắc những bệnh về hô hấp. Ngoài ra, người dân thường xuyên phải đóng kín cửa để tránh bụi, các xe chở bê tông, cát, sỏi, xe conterner chạy ầm ầm, phóng nhanh vượt ẩu, tại đây đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm và được người dân ví hiện là “điểm đen” về giao thông mỗi khi đi qua cung đường này.

Ông Đỗ Thành Lễ – Trưởng khu Mỹ Thành thừa nhận, người dân kiến nghị về các trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường là đúng

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Đỗ Thành Lễ – Trưởng khu Mỹ Thành thừa nhận: “Các trạm bê tông hoạt động ô nhiễm ở đó dân kêu hoài, mà không thấy cấp trên xử lý ra sao, bà con đã phản ánh nhiều năm rồi, các anh đã xuống thực tế rồi, ở đó ô nhiễm lắm. Tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri, hội đồng nhân dân phường và quận 9 bà con đã kiến nghị về vấn đề ô nhiễm môi trường của các trạm bê tông nhiều lắm rồi, bà con kêu bụi, bẩn, ngột ngạt nhưng có được cấp trên giải quyết cho đâu.

Cũng theo ông Lễ, sự việc các trạm bê tông gây ô nhiễm tại đây là vấn đề vô cùng bức xúc nhưng không hiểu vì sao cấp trên không quan tâm giải quyết, có những vấn đề rất nhỏ mà cơ quan chức năng và báo chí đã vào cuộc kiểm tra, đưa tin. Đặc biệt, vấn đề các trạm trộn bê tông hoạt động ở đây gây ô nhiễm nhiều năm rồi vậy mà không có bất kì cơ quan chức năng và báo chí nào vào cuộc đưa tin và xử lý cả. Mong muốn của bà con kính đề nghị cấp trên quan tâm giải quyết và sớm di dời các trạm trộn bê tông đi nơi khác, chứ để các trạm trộn này ở đây ngày nào thì người dân và các trường học sẽ bị ảnh hưởng ngày đó.

 

Các xe chở cát, sỏi, xi măng, bê tông trọng tải lớn đi lại cày nát đường

Sự vô trách nhiệm của các cấp chính quyền nơi đây đang đẩy những tiếng kêu cứu của những người dân nghèo hằng ngày phải sống chung với ô nhiễm, khí thải độc hại trở nên tuyệt vọng. Phải chăng lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, UBND quận 9 đang đặt lợi ích phát triển kinh tế lên hàng đầu mà coi nhẹ vấn đề môi trường sống và tính mạng của người dân nơi đây?

Đề nghị UBND Tp. Hồ Chí Minh khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, làm rõ và đưa ra biện pháp xử lý nghiêm những doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, có như vậy người dân nơi đây mới được hưởng môi trường trong lành và cuộc sống an yên.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Hải Phong – Đào Dũng