Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Người dân bức xúc vì phải sống trong bầu không khí ô nhiễm

(Moitruong.net.vn) – Mùi khí thải nồng nặc, khét lẹt từ việc đốt rác thải, khói bụi bốc lên nghi ngút từ việc đốt trộm rác thải, tiếng ồn và nước thải không qua xử lý từ trong quá trình hoạt động của nhà máy Z157, gara sửa chữa ô tô của hãng TOYOTA Cầu Diễn, là những gì mà người dân tổ 5, 6 phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội đang phải chịu đựng hàng ngày. Theo nguời dân, ngoài hoạt động gây ô nhiễm môi trường thì Nhà máy Z157 và Công ty TNHH In quân đội I còn cho các đơn vị ngoài quân đội vào thuê đất để hoạt động sản xuất kinh doanh không đúng quy định.

>> Phường Cổ Nhuế 1 (Hà Nội): Người dân khốn khổ sống cạnh con sông Cầu Đá ô nhiễm

>> Quận Bắc Từ Liêm: Nhà hàng Tùng Lâm xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp, hoạt động gây ô nhiễm môi trường

>> Bắc Từ Liêm (Hà Nội):  Người dân khốn khổ vì XN Bê tông số 3 sản xuất gây ô nhiễm

Video Clip: Quận Bắc Từ Liêm: Người dân bức xúc vì phải sống trong bầu không khí ô nhiễm

Vi phạm Luật Bảo vệ môi trường nhưng không bị xử lý….?

Phán ánh tới Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, từ nhiều năm nay, người dân sống ở tổ dân phố số 5, 6 phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội đã không còn yên bình bởi sự ô nhiễm môi trường do nhà máy Z157 và Công ty TNHH In quân đội I gây ra. Trong quá trình hoạt động do không có hệ thống xử lý rác thải, hàng ngày nhà máy Z157 tiến hành đốt phế thải, rác thải trực tiếp ra môi trường, cùng với đó là một lượng không nhỏ nước thải có chứa hóa chất được thải ra môi trường. Được biết, chất thải từ quá trình sửa chữa máy móc ô tô, dầu mỡ, rẻ lau dính dầu đều được xếp vào loại chất thải rắn nguy hại. Thế nhưng, các đơn vị vẫn “vô tư” mang ra ngoài môi trường đốt khiến môi trường nơi đây bị ô nhiễm, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Thay vì phải thu gom xử lý rác thải theo đúng quy định thì Nhà máy Z157 lại đem rác ra ngoài môi trường đốt trực tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến những hộ dân xung quanh.  Ảnh cắt từ Clip

Bác N.V.C, người dân tổ 5 bức xúc cho biết: Hai năm trở lại đây, nhà máy Z157 thường xuyên đem rác thải đổ ra bãi đất trống nằm sát khu dân cư. Sau khi tập kết rác thải nhà máy xử lý rác bằng phương pháp đốt trực tiếp ngoài môi trường. Quá trình tiêu hủy chất thải của nhà máy đã tạo ra khói, bụi gây ô nhiễm không khí xung quanh. Một số người già và trẻ em sống sát nhà máy thường bị ho, khó thở và hay mắc bệnh về hô hấp.”.

Điều đang nói, theo phản ánh của người dân, các nhà máy này đi vào hoạt động đã lâu nhưng do họ là đơn vị của Bộ quốc phòng nên việc tuân thủ pháp luật về môi trường rất kém, người dân nhiều lần gọi điện sang bên nhà máy để yêu cầu họ có biện pháp xử lý môi trường nhưng tình hình vẫn không được cải thiện. Ngày ngày người dân phải sống trong sự ô nhiễm khói bụi, họ không thể không lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Theo đúng quy định, tất cả các loại rác thải (trong đó có rác thải nguy hại) thì Công ty TNHH MTV In Quân đội 1 phải ký hợp đồng vận chuyển, xử lý rác thải với một đơn vị có giấy phép hành nghề vận chuyển xử lý rác thải, nhưng thay vào đó, Công ty này đã tự ý xây dựng lò để đốt rác gây ô nhiễm môi trường

Để có thông tin đa chiều về vấn đề ô nhiễm môi trường mà 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV In quân đội I và Nhà máy Z157 trong quá trình hoạt động gây ra. Ngày 4/12/2017 PV đã đến Cục Tuyên huấn – Bộ Quốc phòng liên hệ đặt lịch làm việc, tuy nhiên, đến nay đã gần 1 năm trôi qua, Cục Tuyên huấn vẫn không có động thái nào hợp tác và cung cấp thông tin cho báo chí. Phải chăng sự im lặng của Cục Tuyên huấn – Bộ Quốc phòng trong suốt thời gian qua là để cho Công ty TNHH MTV In quân đội I hợp thức hóa những sai phạm để hoàn thiện hồ sơ về môi trường? Được biết, ngày 04/06/2018 Công ty mới được Phòng Khoa học quân sự – Tổng cục Chính trị xác nhận kế hoạch, Đề án Bảo vệ Môi trường. Điều đáng nói, 2 đơn vị này hoạt động tại phường Phú Diễn suốt một thời gian dài nhưng đến nay cả 2 đơn vị này đều chưa có giấy phép xả thải theo quy định. Hàng ngày vẫn ngang nhiên xả thải trộm ra ngoài môi trường mà không bị các cơ quan chức năng xử lý.

Sử dụng đất sai mục đích

Mặc dù Công ty TNHH MTV In Quân đội I và nhà máy Z157 đều là 2 đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng được UBND Tp. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích phục vụ cho ngành quốc phòng. Song thời gian qua, 2 đơn vị này đã tự ý cho các doanh nghiệp ngoài Quân đội vào thuê để sản xuất kinh doanh nhiều ngành nghề với chiêu thức liên doanh, liên kết. Thể hiện rõ nhất showroom Toyota Mỹ Đình, Gara sửa chữa ô tô, các ki ốt bán hàng. Đối với diện tích đất vàng trước mặt của Công ty TNHH MTV In Quân Đội I thì được liên doanh liên kết hàng nghìn m2 làm showroom bán vật liệu xây dựng – nội thất và làm sân tennis không hề liên quan gì đến mặt hàng in ấn của công ty đang hoạt động.

 Nhà máy Z157 liên doanh liên kết với Toyota Mỹ Đình – Chi nhánh Cầu Diễn để kinh doanh, buôn bán sửa chữa xe ô tô sai với mục đích sử dụng đất

Theo thông tin PV được biết, Công ty TNHH MTV In Quân đội I được UBND Tp. Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: BS 888126 ngày 08/4/2014, diện tích 18.243,70 m2; mục đích sử dụng: Làm vị trí đóng quân cho Công ty.

Đối với Nhà máy Z157 được UBND Tp. Hà Nội cấp GCNQSD số: CQ – 00046 ngày 08/08/2008 với diện tích 36.224m2; với mục đích: Đất Quốc phòng làm Nhà máy Z157 theo quyết định 661/TTg ngày 05/7/1997 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước thực trạng trên ngày 09/04/2018 Phóng viên Môi trường và Cuộc sống đã có lịch làm việc với UBND quận Bắc Từ Liêm. Tuy nhiên, phải hơn 3 tháng sau, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm là ông Đỗ Mạnh Tuấn mới có văn bản phúc đáp báo. Điều đáng nói là trong văn bản trả lời báo chí, UBND quận Bắc Từ Liêm không hề nói rõ việc liên doanh liên kết của Công ty TNHH MTV In Quân đội I và Nhà máy Z157 suốt thời gian qua có đúng với các quy định của pháp luật hay không?

Công ty TNHH MTV In Quân Đội I liên doanh liên kết hàng nghìn m2 làm showroom bán vật liệu xây dựng – nội thất không liên quan gì tới ngành nghề in ấn

Theo thông tin PV có được, tại văn bản số 3016/UBND-TNMT của UBND quận Bắc Từ Liêm báo cáo UBND Thành phố Hà Nội có nêu rõ: Cả 2 đơn vị trên đều đang sử dụng đất Quốc phòng thuộc đối tượng Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. Việc liên doanh liên kết của 2 đơn vị là chưa phù hợp với: Khoản 2, Điều 109 của Luật đất đai 2003 và Khoản 2, Điều 173 của Luật đất đai 2013: “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi”.

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Bộ Quốc phòng, cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những vi phạm về đất đai và môi trường đối với Công ty TNHH MTV In Quân đội I và Nhà máy Z157, đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo!

Nhóm PV