Quận Hai Bà Trưng: Bài 4 – Dự án Amber Riverside thi công gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nghiêm trọng nhà dân. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có đang “bao che” cho sai phạm?

Thu Thủy – Ngọc Hà|21/10/2019 01:00

Moitruong.net.vn – Mặc dù trong suốt quá trình thi công, xây dựng Dự án Amber Riverside, chủ đầu tư dự án đã mắc phải hàng loạt những tồn tại trong việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường. Nhưng thật lạ, trong các buổi kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội lại chỉ được gói gọn trong việc “nhắc nhở” mà không hề có bất cứ quyết định xử phạt nào được đưa ra. Liệu có hay không Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang “bao che” cho những sai phạm của chủ đầu tư?

VIDEO: Amber Riverside – Amber Riverside – Dự án vàng trong “làng ô nhiễm”, ùn tắc cục bộ

Vừa qua, tòa soạn Moitruong.net.vn đã đăng tải Phóng sự Video Clip và 03 bài viết: Hai Bà Trưng (Hà Nội) – Bài 1: Amber Riverside – Dự án vàng trong “làng ô nhiễm”, ùn tắc cục bộ; Hai Bà Trưng (Hà Nội) – Bài 2: Dự án Amber Riverside bị xử phạt 25 triệu đồng về thi công vi phạm quy định an toàn lao động; Hai Bà Trưng (Hà Nội): Bài 3 – Dự án Amber Riverside thi công gây ô nhiễm môi trường, Quận “đùn đẩy” trách nhiệm lên Sở Tài nguyên và Môi trường.

Bài viết phản ánh về việc kể từ khi Dự án Amber Riverside khởi công xây dựng cho đến nay, người dân đang sinh sống trong ngõ 622 Minh Khai (Ha Bà Trưng, Tp. Hà Nội) thường xuyên phải hứng chịu những tiếng ồn “inh tai nhức óc” và sự ô nhiễm khói bụi do quá trình thi công của dự án gây ra. Điều này đang đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân đang sống cạnh dự án. Điều khiến dư luận hết sức bức xúc đó là sự vào cuộc kiểm tra của sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thì mọi kết quả đều đẹp, không có sai phạm gì?! Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi về sự “công minh” trong những lần kiểm tra của quý Sở tại dự án?

Dự án Amber Riverside tại ngõ 622 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy được cấp phép xây dựng ngày 10/11/2017 do Liên danh Công ty Cổ phần kỹ nghệ và hạ tầng Tenlin và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu lương thực – Thực phẩm Hà Nội làm Chủ đầu tư

Dự án Amber Riverside tọa lạc tại ngõ 622 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng. Ngay từ khi dự án này được khởi công xây dựng đã có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường và an toàn lao động trước sự “thờ ơ” của chính quyền phường Vĩnh Tuy và UBND quận Hai Bà Trưng. Mặc dù, người dân nơi đây đã rất nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới phường và quận nhưng sự việc vẫn không được cơ quan chức năng vào cuộc xử lý triệt để.

Trong khi đó, được biết cuối năm 2018 và tháng 9/2019, sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đều có 2 cuộc kiểm tra về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước và khoáng sản. Điều đáng nói, tại các cuộc kiểm tra thì mọi kết luận đều được gói gọn trong việc “nhắc nhở” để khắc phục và sửa chữa. Trong khi đó, hàng loạt những sai phạm và tồn tại về môi trường lại bị đoàn kiểm tra của Sở “bỏ lọt” tạo điều kiện cho chủ đầu tư “tự tung, tự tác” thi công suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bên cạnh đó, cùng với sự thi công “cẩu thả” của nhà thầu đã làm cho 75 ngôi nhà lân cận bị lún nứt nguy cơ có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Nước thải từ trong công trường vô tư xả thẳng ra ngoài môi trường, đất cát rơi vãi cũng không được quét dọn vệ sinh sạch sẽ

Tưởng rằng sau khi báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng của quận Hai Bà Trưng phải nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những bức xúc của người dân và phải có những biện pháp mạnh tay đối với chủ đầu tư Dựa án Amber Riverside, nhưng theo phản ánh của người dân thì việc thi công vẫn diễn ra rất tấp nập và tiếp tục gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Liên quan đến những phản ánh trên, tại buổi làm việc với UBND quận Hai Bà Trưng, bà Nguyễn Phương Thảo –  Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hai Bà Trưng lại có sự “đá bóng” trách nhiệm cho rằng dự án này thuộc thẩm quyền kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường. Bà thảo cho rằng, ngày 15/7/2019  Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã có Quyết định thành lập đoàn đi kiểm tra tại dự án cho nên quận không kiểm tra nữa. Ngày 4/9/2019, đoàn của Sở Tài nguyên và Môi trường có về kiểm tra tại dự án và quận cũng có cử bà Thảo là thành viên tham gia. Tại buổi kiểm tra đoàn có phát hiện dự án Amber Riverside sử dụng nước giếng khoan nhưng chưa có Giấy phép xả thải, theo bà lý giải của bà Thảo, vì dự án sử dụng dưới 5m3/ngày/đêm. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi, căn cứ vào đâu mà bà Thảo khẳng định như vậy thì bà Thảo tiếp tục lý giải: Tại buổi kiểm tra ngày 4/9/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường, theo đơn vị cung cấp vệc xả thải của đơn vị là 3,2m3/ngày/đêm nên không phải làm giấy phép xả thải. Tại thời điểm kiểm tra sở Tài nguyên và Môi trường mới yêu cầu đơn vị rà soát lại.

Trong buổi làm việc với PV, ông Đức – Phó chánh văn phòng quận khẳng định, trong quá trình thi công dự án Amber Riverside thi có làm lún nứt 75 hộ dân liền. Tuy nhiên, bà Thảo lại khẳng định chưa nhận được đơn thư phản ánh nào về vấn đề dự án gây ô nhiễm môi trường, lún nứt nhà dân..?!

Khi được hỏi về giấy phép khai thác nước dưới đất của Dự án, bà Thảo cho biết: Theo yêu cầu của Sở là đơn vị không sử dụng nước giếng khoan nữa nên Sở yêu cầu trám lấp và đơn vị đã thực hiện trám lấp. Tuy nhiên, một điều lạ rằng đơn vị thi công trong suốt một thời gian dài như vậy và đặc biệt giai đoạn làm móng là giai đoạn sử dụng nhiều nước nhất mà Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng như UBND quận Hai Bà Trưng đi kiểm tra nhưng lại không phát hiện ra Dự án tự ý khoan giếng trái phép. Chỉ đến buổi kiểm tra ngày 4/9/2019 khi công trình đang trong quá trình hoàn thiện mới phát hiện ra đơn vị sử dụng nước giếng khoan nhưng cũng không lập biên bản xử phạt đối với chủ đầu tư về việc khai thác nước dưới đất không phép. Ngoài ra Đoàn kiểm tra của sở TN&MT còn phát hiện Chủ đầu tư Dự án không báo cáo giám sát môi trường định kỳ hàng năm, không báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ, không giấy phép xả thải, không hóa đơn năm liên về việc bàn giao và xử lý chất thải nguy hại, không thực hiện kê khai chứng từ chất thải nguy hại theo quy định…

Vậy buổi kiểm tra đó đoàn kiểm tra của Sở đi kiểm tra thì kiểm tra những gì? Có hay không việc “buông lỏng” quản lý, tạo điều kiện cho đơn vị vi phạm pháp luật? Câu hỏi này PV xin gửi tới lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND thành phố Hà Nội.

Tường, trần nhà nứt toác tiềm ẩn nguy cơ tai nạn luôn rình rập và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người dân

Về vấn đề Dự án thi công gây lún nứt nhà dân, thì bà Thảo vẫn thản nhiên khẳng định là Phường và Quận chưa nhận được đơn thư phản ánh nào!. Tuy nhiên, đối lập với khẳng định của bà Thảo thì ông Đức – Phó Chánh văn phòng UBND quận cho biết: “Quận có nhận được đơn thư phản ánh dự án Amber Riverside thi công đã làm lún nứt 75 hộ dân liền kề. Hiện nay chủ đầu tư mới chỉ giải quyết đền bù cho 6 hộ dân.

Hàng loạt các sai phạm đang tồn tại nhưng với cách làm việc và trả lời thờ ơ, qua loa của các phòng chức năng quận Hai Bà Trưng và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khiến dư luận không khỏi hoài nghi đang có sự bao che của UBND quận Hai Bà Trưng cho những sai phạm tại Dự án Amber Riverside. Đề nghị lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành chức năng vào cuộc kiểm tra minh bạch, khách quan và sớm có kết quả trả lời cơ quan báo chí.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thu Thủy – Ngọc Hà

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quận Hai Bà Trưng: Bài 4 – Dự án Amber Riverside thi công gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nghiêm trọng nhà dân. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có đang “bao che” cho sai phạm?