Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) – Bài 2: Ai đã bỏ qua những sai phạm tại Dự án 51 Phan Bội Châu…?

– Như đã thông tin, ngày 16/11/2018, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống khởi đăng bài: “Quận Hoàn Kiếm (Tp. Hà Nội) – Bài 1: Dự án 51 Phan Bội Châu thi công gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà đe doạ tính mạng người dân”. Sau khi bài báo phát hành, Tòa toạn đã nhận được nhiều thông tin đồng tình ủng hộ của người dân và độc giả. Người dân tiếp tục gửi những thông tin sai phạm về Dự án 51 Phan Bội Châu tới Tòa soạn nhờ cơ quan báo chí tiếp tục thông tin.

>> Quận Hoàn Kiếm (Tp. Hà Nội) – Bài 1: Dự án 51 Phan Bội Châu thi công gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà đe doạ tính mạng người dân

VIDEO CLIP: Người dân tố cáo Dự án 51 Phan Bội Châu gây lún, nứt nhà đe dọa cuộc sống người dân

Theo phản ánh của người dân, Nhiều tháng nay, các hộ dân sống gần dự án 51 Phan Bội Châu, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội luôn phải sống trong sự “tra tấn” bởi những tiếng ồn đến đinh tai nhức óc, trong suốt quá trình thi công. Bên cạnh đó, nhà dân còn bị nghiêng, lún nứt mà nguyên nhân chính được người dân cho biết là do Công ty Cổ phần xây dựng Doza – nhà thầu thi công gây nên. Không những hoạt động gây ô nhiễm môi trường suốt ngày đêm, cẩu trục tháp tại dự án hoạt động không phép suốt thời gian dài trước sự “làm ngơ”, của chính quyền phường Cửa Nam và các cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng những người dân đang sinh sống xung quanh và người tham gia giao thông. Mặc dù người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh, gửi đơn lên UBND phường Cửa Nam và UBND quận Hoàn Kiếm để mong sự vào cuộc kịp thời của các cấp chính quyền nhưng sự việc không được giải quyết triệt dể khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Công trình tại số 51 Phan Bội Châu bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thi công với nhiều sai phạm, nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý

Để thông tin được đa chiều, khách quan và làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn khi để dự án 51 Phan Bội Châu tự do thi công gây ô nhiễm môi trường với nhiều sai phạm. Phóng viên Moitruong.net.vn đã có lịch làm việc với UBND phường Cửa Nam. Tuy nhiên, Lãnh đạo Phường lại trốn tránh không làm việc mà chỉ cử ông Nguyễn Văn Thắng – Tổ trưởng tổ quản lý trật tự xây dựng và đô thị phường Cửa Nam làm việc với báo chí.

Ông Nguyễn Văn Thắng – Tổ trưởng, Tổ Quản lý trật tự xây dựng và Đô thị phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm khẳng định: Cần cẩu trục tháp tại Dựa án 51 Phan Bội Châu đang hoạt động không phép

Trao đổi với phóng viên, ông Thắng xác nhận: Cần trục tháp của công trình 51 Phan Bội Châu chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, Phường cũng đã nhắc nhở chủ đầu tư yêu cầu dừng hoạt động. Vừa rồi Phường đã kiểm tra và ghi nhận những thiếu sót của đơn vị nhưng chưa xử phạt vi phạm hành chính bao giờ.

Cẩu trục tháp tại công trình chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động trước sự tạo điều kiện của chính quyền phường Cửa Nam

Khi PV đề nghị ông Thắng cung cấp biên bản xử phạt và yêu cầu dừng hoạt động đối với cần cẩu trục tháp không có phép nhưng ông Thắng không cung cấp được và nói rằng chúng tôi mới chỉ nhắc nhở bên thi công bằng miệng chứ không lập biên bản vì “có nhiều vấn đề khó nói”.

Bác Nguyễn Văn Đôn – Tổ trưởng tổ 27, phường Cửa Nam bức xúc phản ảnh với PV Moitruong.net.vn về Công trình 52 Phan Bội Châu thi công gây ô nhiễm môi trường và không đàm phán với người dân đang bị ảnh hưởng lún, nứt nhà

Liên quan đến việc dự án thi công gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân xung quanh. Ông Thắng cho biết: Mảng môi trường có một đồng chí phụ trách riêng nên các hồ sơ về môi trường tôi không nắm giữ. Sau buổi làm việc hôm nay tôi sẽ báo cáo lãnh đạo chỉ đạo đồng chí phụ trách cung cấp hồ sơ cho cơ quan báo chí.

Ngôi nhà của người dân bị nghiêng, lún nứt do ảnh hưởng từ công trình 51 Phan Bội Châu

Để minh chứng cho lời nói của ông Thắng là cẩu trục tháp hiện đã dừng hoạt động, PV đã đề nghị ông Thắng phối hợp đi thực tế công trình. Theo quan sát của phóng viên tại dự án thì những những lời nói của ông Thắng lại hoàn toàn trái ngược lại. Cầncẩu trục tháp vẫn ngang nhiên hoạt động bình thường, tiếng máy móc thi công đinh tai nhức óc vẫn vang lên. PV đã hỏi ông Thắng: “Anh lý giải sao về điều này?”, thì ông Thắng đã im lặng không trả lời được.

Trước những sai phạm trên, dư luận đặt ra câu hỏi: Trong những đợt kiểm tra của phòng ban chức năng quận Hoàn Kiếm và UBND phường Cửa Nam đối với Dự án 51 Phan Bội Châu thì đoàn kiểm tra những gì? Tại sao UBND phường Cửa Nam cách dự án vài bước chân, biết rõ nhà thầu thi công tự ý lắp đặt cần cẩu trục không phép mà không vào cuộc xử lý triệt để, vẫn để cho đơn vị “tự tung tự tác” thi công suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường, coi thường tính mạng của người dân. Có hay không sự buông lỏng quản lý, năng lực yếu kém hay có sự “bật đèn xanh” tạo điều kiện cho dự án hoạt động coi thường pháp luật của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của quận Hoàn Kiếm?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nhóm PV