Quận Long Biên (Hà Nội) – Bài 2: Thách thức pháp luật, chủ đầu tư Dự án Ruby City CT3 Phúc Lợi ngang nhiên đưa dân vào ở khi chưa được bàn giao và nghiệm thu PCCC

Nhóm PV|09/09/2019 01:00

Moitruong.net.vn – Dự án Ruby City CT3 Phúc Lợi chưa hoàn thành các hạng mục, công trình xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, chưa được bàn giao và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Thăng Long Việt Nam đã coi thường pháp luật ngang nhiên đưa dân vào ở, bất chấp nhiều nguy cơ về cháy nổ…

VIDEO: Long Biên (Hà Nội): Cơ quan chức năng làm ngơ trước sai phạm “khủng” của Ruby City CT3

Không chỉ coi thường việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, chủ đầu tư dự án Ruby City CT3 Phúc Lợi còn xem nhẹ tính mạng người dân khi ngang nhiên đưa dân vào ở trong lúc các hạng mục thi công chưa được hoàn thiện còn đang ngổn ngang, lộn xộn.

Phía bên ngoài hạ tầng và các công trình phụ trợ vẫn đang được thi công lộn xộn

Hệ thống hạ tầng và các công trình phụ trợ chưa hoàn thiện

Nhận được phản ánh của người dân về việc chủ đầu tư dự án Ruby City CT3 Phúc Lợi đưa dân vào ở khi chưa được nghiệm thu PCCC, PV Moitruong.net.vn đã tìm đến dự án để ghi nhận thực tế. Có mặt tại dự án, PV nhận thấy những gì người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Một vài công nhân ở đây cho biết: Người dân đã chuyển đồ về ở, sửa sang nội thất từ gần 1 tháng nay, có sàn thậm chí người dân đã ở kín.

Chủ đầu tư để người dân chuyển đến ở cùng các cháu nhỏ mà bất chấp nguy cơ cháy nổ luôn rình rập

Theo quan sát, toàn bộ mặt sàn tầng 1, tầng hầm, các hạng mục bên ngoài vẫn đang ngổn ngang, bừa bộn vật liệu, công nhân đang thi công, bụi bẩn, tiếng ồn “bủa vây”. Phần cầu thang bộ có nơi thậm chí còn chưa được lắp lan can, hệ thống thang máy có 4 thang thì mới chỉ có 1 thang hoạt động, còn lại vẫn được “bảo vệ” bằng 1 lớp nilong. Phía ngoài tòa nhà, các hố, bể xử lý nước thải đang trong quá trình xây dựng không được công ty che đậy mà để lộ thiên rất dễ khiến người đi đường hay cháu nhỏ vấp phải tiềm ẩn nguy cơ tai nạn chết người.

Mặt sàn tầng 1 công nhân đang thi công bừa bộn, vật liệu ngổn ngang, bụi bẩn “bủa vây”

Tầng hầm dự án đang là một mớ hỗn độn, bụi bẩn

Công nhân vẫn đang thi công tầng hầm nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên đưa dân vào ở từ nhiều ngày

Chưa được nghiệm thu PCCC nhưng theo ghi nhận của PV, chủ đầu tư vẫn cho người dân nườm nượp kéo vali, vận chuyển đồ đạc đến ở như bình thường, thậm chí có nhà đã kịp làm hàn các chuồng cọp xung quanh.

Việc chủ đầu tư đưa một số hộ dân vào ở đã vi phạm quy định về PCCC theo Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ.

Người dân nườm nượp kéo vali chuyển đồ đạc đến ở trong khi các hạng mục vẫn còn đang được thi công dang dở.

Để làm rõ trách nhiệm của UBND phường Phúc Lợi về vấn đề trên, PV đã có buổi làm việc với ông Đinh Tiến Cương – Phó chủ tịch UBND phường, ông Cương cho biết: “Ngày 14/8/2019 UBND phường phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng kiểm tra hoạt động xây dựng của dự án Ruby City. Qua kiểm tra xác định chủ đầu tư còn một số tồn tại: Dự án đang trong quá trình hoàn thiện và tổ chức thi công các hạ tầng phụ trợ như: hệ thống rãnh thoát nước, bể phốt và hệ thống thoát nước để đấu nối với hệ thống thoát nước chung của thành phố. Qua đó, chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư tuyệt đối không được tự ý bàn giao nhà cho các hộ khi chưa được nghiệm thu theo quy định. Thi công các hạng mục phụ trợ phải phù hợp với bản vẽ thiết kế đã được duyệt. Bên cạnh đó giao cho công an phường kiểm tra, xác minh, nếu chủ đầu tư cố tình, cố ý đưa dân vào ở tôi sẽ báo cáo lên quận để xử lý”.

Ông Đinh Tiến Cương – Phó chủ tịch UBND phường Phúc Lợi làm việc với PV Moitruong.net.vn

“Trước đó chúng tôi đã kiểm tra sơ bộ dự án, chủ đầu tư báo cáo một số hộ dân muốn lắp đặt thiết bị vệ sinh, sàn gỗ, tủ bếp theo nhu cầu riêng và chuyển về để lấy ngày, giờ nên chủ đầu đã chấp thuận, chứ họ không ở đấy vì giờ hệ thống bể phốt, bể ngầm đã xong đâu, nếu ở thì nước thải họ thải ra đâu được”, ông Cương thông tin thêm.

Người dân vào ở đã một thời gian dài nhưng đến khi làm việc với PV, ông Cương vẫn bao biện rằng công an đang xác minh việc chủ đầu tư đưa dân vào ở khi chưa được nghiệm thu PCCC và phường cũng chưa đưa ra kết luận sai phạm hay biện pháp xử phạt đối với chủ đầu tư. Phải chăng UBND phường Phúc Lợi đang cố tình bao che, tạo điều kiện cho chủ đầu tư?

Trước đó đã có nhiều vụ hỏa hoạn thương tâm xảy ra ở các tòa chung cư là một bài học cảnh tỉnh cho người dân và cơ quan chức năng cần hết sức cảnh giác, đề phòng với “bà hỏa” như vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, Tp. Hồ Chí Minh) ngày 23/3/2018 khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương.

Người dân dự án chung cư Ruby City CT3 Phúc Lợi đã vào ở khá đông, hệ thống đèn điện chiếu sáng đã được cấp

Thời gian qua, UBND Tp. Hà Nội đã có nhiều biện pháp mạnh tay xử lý những chủ đầu tư vi phạm quy định về PCCC. Như việc công an Tp. Hà Nội đã có văn bản đề nghị Tổng công ty điện lực Tp. Hà Nội, Công ty TNHH Một thành viên nước sạch Hà Nội không cấp điện, nước sử dụng cho công trình Tòa nhà hỗn hợp văn phòng dịch vụ, thương mại, khách sạn và căn hộ thương mại Aqua Central số 44 Yên Phụ, quận Ba Đình khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo chỉ đạo của UBND Tp. Hà Nội.

Trước đó, ngày 18/9/2017, dự án Ruby City CT3 Phúc Lợi đã từng bị UBND quận Long Biên xử phạt về hành vi xây dựng công trình khi chưa được cấp giấy phép xây dựng với số tiền 60 triệu đồng. Sai phạm nối tiếp sai phạm, phải chăng có một thế lực nào đó đang chống lưng, tiếp tay cho chủ đầu tư nên mới dám nhởn nhơ, coi thường, thách thức pháp luật như vậy.

Hệ thống lan can cầu thang bộ chưa hoàn thiện

Thực tế cho thấy, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Thăng Long Việt Nam đã cố tình “vượt rào” pháp luật ngang nhiên cho dân vào ở khi chưa được bàn giao và nghiệm thu về PCCC. Điều khiến dư luận “dậy sóng” là việc trong suốt thời gian dự án thi công với nhiều sai phạm về môi trường nhưng các cơ quan chức năng của Tp. Hà Nội và quận Long Biên không có động thái nào vào cuộc kiểm tra xử lý những sai phạm này. Vì sao những sai phạm “khủng” đó lại dễ dàng qua mặt cơ quan chức năng? Có hay không sự “ưu ái”, “đặc cách” không đúng quy định pháp luật của các cơ quan ban ngành TP. Hà Nội đối với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Thăng Long Việt Nam.

Chung cư có 4 thang máy thì mới chỉ có 1 thang hoạt động, 3 thang còn lại được “bảo vệ” bằng một lớp nilon

Đề nghị Bộ Công an, Bộ Xây dựng, UBND Tp. Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo các sở, ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý những sai phạm của chủ đầu tư dự án để đảm bảo sự an toàn tính mạng của người dân và sự nghiêm minh của pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Nhóm PV

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quận Long Biên (Hà Nội) – Bài 2: Thách thức pháp luật, chủ đầu tư Dự án Ruby City CT3 Phúc Lợi ngang nhiên đưa dân vào ở khi chưa được bàn giao và nghiệm thu PCCC