Quận Long Biên kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại một số dự Dự án trên địa bàn

XEM VIDEO CLIP 3: Cẩu trục tháp hoạt động không phép tại Dự án AQH Riverside, chính quyền làm ngơ?

– Tuy chưa được cấp phép hoạt động nhưng Công ty TNHH An Quý Hưng vẫn “vô tư” cho cần trục tháp hoạt động tại Dự án AQH Riverside trước sự “làm ngơ” của chính quyền phường Thượng Thanh và cơ quan chức năng quận Long Biên.

Ngày 4/6/2019, Toà soạn Môi trường và Cuộc sống đăng tải bài viết “Bài 3: Cẩu trục tháp không phép tại Dự án AQH Riverside, UBND quận Long Biên đang ở đâu?”. Bài viết phản ánh về việc dự án “AQH Riverside” tại tổ 18, phường Thượng Thanh cẩu trục tháp được lắp đặt ngay sát mép đường đi, hoạt động không phép cả ngày lẫn đêm gây mất an toàn, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng người lao động và của người dân sống xung quanh cũng như người tham gia giao thông mỗi khi đi qua cung đường này.

Dự án AQH Riverside Long Biên

Để đẩy nhanh tiến độ thi công mặc dù không có giấy phép để vận hành cần trục tháp nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH An Quý Hưng vẫn ngang nhiên vận hành cẩu tháp mà mà không gặp phải bất kỳ sự kiểm tra, đình chỉ hoạt động của các cấp chính quyền mà quản lý trực tiếp ở đây là Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Long Biên.

Cần trục tháp tại Dự án AQH Riverside đang hoạt động rất nhộn nhịp và vươn “cánh tay sắt” ra khỏi phạm vi công trình

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 28 Nghị định 121/2013/NĐ-CP về vi phạm hành chính sử dụng thiết bị thi công không có giấy tờ lưu hành thì sẽ bị áp hình thức xử phạt tiền là 25 triệu đồng. Sai phạm của chủ đầu tư đã rõ nhưng không hiểu vì sao UBND quận Long Biên lại không hề có bất cứ quyết định xử phạt nào được ban hành  khiến dư luận không khỏ bức xúc trước sự buông lỏng quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng quận Long Biên.

Để ghi nhận tình trạng cẩu trục tháp như lời nói của ông Hoàng Văn Lực – Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh trước đó đã khẳng định với phóng viên là “Cẩu trục tháp đã dừng hoạt động hoàn toàn”. Ngay sau buổi làm việc, PV đã đi ghi nhận tại công trường thì cẩu trục tháp vẫn đang hoạt động rất nhộn nhịp. Trước tình trạng này, PV liền gọi điện cho ông Lực thì được ông Lực trả lời: “Anh sẽ chỉ đạo anh em ra kiểm tra ngay và yêu cầu dừng hoạt động”.

Sau khi bài báo được phát hành, tòa soạn liên tiếp nhận được thông tin của người dân phản ánh về việc cẩu trục tháp vẫn đang hoạt động suốt ngày đêm, không hề bị dừng hoạt động như lời ông chủ tịch đã nói. Ngày 7/6/2019, PV tiếp tục ghi nhận thực tế tại dự án thì quả thực những phản ánh của người dân là rất đúng. Một lần nữa, PV tiếp tục gọi điện cho ông Lực – Chủ tịch phường Thượng Thanh thì nhận được câu trả lời: “Cẩu vẫn đang hoạt động á? Rồi! anh sẽ cho anh em xuống luôn”. Lời khẳng định của ông Chủ tịch phường Thượng Thanh với PV chắc như đinh đóng cột nhưng không hiểu lý do gì mà Công ty TNHH An Quý Hưng vẫn ngang nhiên cho cẩu trục tháp hoạt động? Phải chăng bộ máy chính quyền của phường Thượng Thanh đang bị “tê liệt” hay có sự “bảo kê” cho chủ đầu tư thi công sai phép bất chấp pháp luật suốt một thời gian qua?

Cần trục tháp vẫn vô tư hoạt động cẩu vật liệu xây dựng và công trình trước sự làm ngơ của chính quyền phường Thượng Thanh và quận Long Biên

Nếu sự vô trách nhiệm, coi thường pháp luật của chủ đầu tư là một thì sự vô trách nhiệm từ phía cơ quan chức năng quận Long Biên còn nghiêm trọng hơn rất nhiều. Mặc dù báo chí đã phản ánh phản ánh những sai phạm của Dự án AQH Riverside nhưng UBND quận không hề có động thái vào cuộc để xử phạt những sai phạm của chủ đầu tư. Bằng chứng là cẩu tháp vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ suốt ngày đêm bất chấp nguy hiểm luôn rình rập. Vậy trách nhiệm của lực lượng Thanh tra Xây dựng quận Long Biên đang ở đâu khi không vào cuộc kiểm tra xử phạt hành vi sai phạm này?

Có thể thấy, trong lúc chờ Công ty TNHH An Quý Hưng được cấp có thẩm quyền chấp thuận cho cần trục tháp hoạt động tại dự án AQH Riverside thì an toàn của người dân khi đi qua công trình này vẫn chưa được bảo đảm khi hàng chục tấn bê công của cần trục tháp đang treo lơ lửng trên đầu người dân.

Tại sao có quá nhiều các cơ quan quản lý liên quan đến công tác an toàn lao động vậy mà  cần trục tháp không phép tại dự án AQH Riverside vẫn ung dung vận hành? Phải chăng lãnh đạo UBND và các cơ quan chức năng quận Long Biên đang “ưu ái” cho doanh nghiệp khi không vào cuộc kiểm tra, xử lý triệt để những sai phạm của chủ đầu tư mà vẫn mặc nhiên để cho dự án thi công suốt cả ngày đêm bất chấp sự nguy hiểm luôn rình rập đe dọa đến tính mạng  của các nhà dân xung quanh công trường, những người công nhân đang lao động tại công trường và người lưu thông qua khu vực này.

Một lần nữa, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý triệt để những sai phạm của chủ đầu tư nhằm ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra và đảm bảo đúng pháp luật.

Thu Thủy – Thùy Dương