Quảng Bình : Bài 1 – Dự án triển khai, dân kêu trời vì ô nhiễm

– Thời gian gần đây, toà soạn Môi trường và Cuộc sống nhận được rất nhiều đơn thư phản ánh của người dân về việc triển khai xây dựng Dự án Khu nhà ở tại trung tâm hành chính xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình do Công ty Cổ phần Đầu tư Vĩnh Hưng Nhân Trạch Land thực hiện đã gây ô nhiễm môi trường, bụi bặm, tiếng ồn lớn ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân nơi đây.

>> Vụ “bão ruồi” tại Quảng Bình: Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm nhưng chưa đưa ra quyết định xử phạt

>> Xử phạt Fococev Quảng Bình 66 triệu đồng vì xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường

>> Quảng Bình: Hệ lụy xấu đến môi trường từ một điểm khai thác đất ở huyện Minh Hóa

VIDEO CLIP: Người dân tố cáo Công ty Đầu tư Vĩnh Hưng Nhân Trạch Land gây ô nhiễm

Có mặt tại địa bàn xã Nhân Trạch để ghi nhận thực trạng trên. PV Moitruong.net.vn ghi nhận được rất nhiều hình ảnh và Video Clip tuyến đường bụi bặm, ô nhiễm từ cầu Nhân Trạch đi qua UBND xã Nhân Trạch đến hết tuyến đường nối thẳng ra biển. Theo người dân nơi đây, cát và đất đỏ rơi vãi là xe của công trình Dự án vận chuyển làm rơi vãi khắp nơi. Hai bên đường được phủ bằng một lớp bụi cát và đất đỏ dày đặc, tạo 1 vệt đỏ diện tích lan rộng kéo dài đến hết đoạn đường. Mỗi khi xe cộ lưu thông trên đoạn đường này làm bụi bay mù mịt thổi thẳng vào nhà, khiến người dân ăn cơm phải đóng kín cửa để phòng tránh bụi.

Con đường trải nhựa chạy qua khu dân cư được khoác lên mình một tấm áo dày đất, cát rơi vãi do Công ty Cổ phần đầu tư dự án Vĩnh Hưng Nhân Trạch Land thi công mưa thì lầy lội, nắng thì bụi mù mịt

Theo quan sát của PV tại hiện trường, 1 số đoạn có dấu hiệu nứt và sạt lở do xe chở quá trọng tải lưu thông. Điều đáng nói Chủ dự án không bố trí đội công nhân dọn dẹp vệ sinh, tưới nước để khắc phục hậu quả khiến cát và đất đỏ rơi vãi ngày càng một nhiều hơn.

Từ khi Dự án Khu đô thị Trung tâm hành chính mới xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch được triển khai đã gây bao nhiêu phiền toái cho người dân

Cũng theo một người dân cho biết, bên cạnh Dự án trên cũng có 1 dự án khai thác và tận thu cát cũng do Công ty Cổ phần Đầu tư Vĩnh Hưng Nhân Trạch Land thực hiện chuyên cung cấp cát cho các xe có dấu hiệu quá khổ quá tải lưu thông trên đường gây mất an toàn giao thông trên địa bàn, gây hoang mang lo lắng cho người dân địa phương. Ngay trước lỗi rẽ vào UBND xã Nhân Trạch, cát và đất đỏ rơi vãi 1 lớp dầy đặc khiến phương tiện giao thông đi qua đây đều phải cẩn thận trước khi rẽ vào UBND xã.

Dự án khai thác và tận thu cát của Công ty Cổ phần đầu tư dự án Vĩnh Hưng Nhân Trạch Land liệu liệu có thực hiện đúng Báo cáo đánh giá tác động môi trường?

Bà N.T.L người dân sống ở đây cho biết: Mấy ngày hôm nay trời nắng, lưu lượng xe cộ chạy nhiều trên đường kiến bụi mù mịt khiến người tham gia giao thông không nhìn thấy đường nên nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất lớn. Cũng may đến thời điểm hiện tại chưa có vụ tai nạn nghiêm trọng nào xảy ra. Dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa giải quyết thoả đáng.

Người dân thi nhau kể tội về Công ty Cổ phần đầu tư dự án Vĩnh Hưng Nhân Trạch Land triển khai dự án gây ô nhiễm môi trường

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Nghị – Chủ Tịch UBND xã Nhân Trạch cho biết: Dự án trên đi vào triển khai từ năm 2016. Công ty Cổ phần đầu tư dự án Vĩnh Hưng Nhân Trạch Land đã kí cam kết Bảo vệ môi trường với UBND xã Nhân Trạch nhưng không có văn bản. Về vấn đề ô nhiễm môi trường mà Dự án thực hiện, UBND xã, người dân và Chủ dự án đã nhiều lần họp và doanh nghiệp đã có phần khắc phục tình trạng trên nhưng chưa triệt để. Còn về văn bản cuộc họp thì không có, chỉ trao đổi bằng miệng.

 Ông Nguyễn Văn Nghị – Chủ Tịch UBND xã Nhân Trạch trao đổi với PV Moitruong.net.vn

Trong buổi làm việc với Chi Cục Bảo Vệ Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình. Ngay khi xem xong đoạn Video clip và hình ảnh mà PV ghi nhận thực tế tại dự án, ông Phan Xuân Hào – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường nói: Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và xác minh lại. Còn về Đề án Bảo vệ Môi trường thì đều có trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Anh đã kí cảm kết mà anh không thực hiện tức anh vi phạm.

Con đường đã có một số chỗ bị rạn nứt do xe chở cát quá tải

Ngày 05/04/2018 UBND tỉnh Quảng Bình có quyết định số 1094/QĐ-UBND Về việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án trên. Trong phê duyệt nêu rõ các yêu cầu Bảo vệ môi trường đối với dự án. Thế nhưng cam kết 1 đường nhưng thực hiện lại 1 nẻo.

Vậy với những gì mà người dân phản ánh liệu các cơ quan chức năng có thấu hiểu được nỗi khổ của người dân. Với những cam kết mà Chủ dự án đã kí trong Đề án Bảo vệ môi trường mà không thực hiện thì liệu trong thời gian tới Chủ dự án có khắc phục dứt điểm được tình trạng trên.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Minh Tâm