Quảng Nam: Sạt lở bờ sông nghiêm trọng, hàng chục ngôi nhà chênh vênh bên miệng “hà bá”

Moitruong.net.vn

– Hàng chục hộ dân sống dọc sông Thu Bồn tại xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đang ngày ngày sống trong thấp thỏm lo sợ vì tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra nghiêm trọng. Hiện đang mùa mưa lũ, nguy hiểm luôn rình rập có thể “nuốt chửng” nơi đây bất cứ lúc nào.

VIDEO: Quảng Nam: Sạt lở bờ sông nghiêm trọng, hàng chục ngôi nhà chênh vênh bên miệng “hà bá”

Sống thấp thỏm…ven sông

Ngôi nhà gia đình ông Tăng Thoại ngụ thôn Trung Phước 2, xã Quế Trung nằm sát bên ven sông đã xuống cấp nhưng vẫn không dám sửa vì đang trong tâm điểm sạt lở. Ông Thoại cho biết, mấy năm trước, vạt sân nhà ông còn rộng, bờ sông cách sân nhà tới chục mét, thế nhưng 2 năm trở lại đây, sông tiếp tục xâm thực làm lở một mảng đất ngoài sân xuống sông.

Ông Thoại lo lắng chỉ về phía sông Thu Bồn tình trạng sạt lở diễn ra nghiêm trọng

Dãy tre được ông Thoại trồng để giữ đất giờ cũng bị “hà bá” nuốt chửng. Ông Thoại lo chỉ sau vài trận lũ lớn nữa là căn nhà ván cũ kỹ che nắng che mưa của ông sẽ trôi theo dòng nước. Nên cứ có mưa lũ xuất hiện là ông lại thấp thỏm canh chừng, thấy từng mảng đất sạt đi mà lo sợ.

“Cứ mỗi mùa mưa lũ về là không dám ngủ, sợ nhà cửa bị trôi xuống sông mà người không kịp chạy. Mấy hôm trước mưa to, nước sông Thu Bồn dâng cao, chảy xiết, nhà tôi phải tháo dỡ, vận chuyển đồ đạc đến nơi an toàn. Hết mưa, nước rút mới dám về ở. May mấy đợt bão vừa rồi không vào chứ vào chắc nhà cửa, tài sản trôi xuống sông hết rồi.” ông Thoại lo lắng nói.

Cứ vào mùa mưa bão, hàng chục hộ dân hộ dân ở xã Quế Trung, huyện Nông Sơn ven sông Thu Bồn lại nơm nớp lo sợ nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi.

Căn nhà cấp 4 tạm bợ của gia đình anh Tăng Văn Cư giờ đây cũng đã sát mép sông. Anh Cư cho hay, khu vực này có 5 nhà dân đều thuộc diện khó khăn, hộ già yếu và hay đau ốm, bệnh tật. Lo sợ sạt lở, các gia đình đã bỏ tiền bạc đổ hàng chục xe đất dồn vào bao kè lại những đoạn sạt lở để đảm bảo an toàn nhưng không “ăn thua”.

“Gia đình tôi sống ở đây 2 đời rồi, mấy năm trước mưa lũ không sợ vì sông còn cách bờ xa, giờ thì sợ lắm. Bà con đều muốn vào trong xây nhà nhưng kinh tế khó khăn chưa ai đủ điều kiện. Chúng tôi nghe Nhà nước có chủ trương di dời từ 4 năm nay nhưng chờ mãi chưa thấy. Trông cho nhà nước di dời hay có giải pháp kè để bà con yên tâm sinh sống” anh Cư bộc bạch.

Sạt lở đến sát mép nhà dân sống ở thôn Trung Phước 2, xã Quế Trung

Cần có phương án sớm ổn định cuộc sống cho người dân

Điều đáng lo ngại hơn là hiện nay do tình trạng sạt lở bờ sông Thu Bồn vẫn tiếp diễn vào sát vách nhà dân, nguy cơ bị ngã đổ rất cao. Tốc độ sạt lở diễn ra nhanh chóng, có nơi chỉ qua một đêm, đất đã lở vào 3-5m.

Nhiều năm qua, 4 hộ gia đình sống ở khu vực bến đò Trung Phước (thôn Trung Phước 1) cũng khổ sở vì nạn sạt lở. Tính riêng, đợt mưa lũ xảy ra hồi cuối năm 2020 và đợt mưa to xảy ra vào cuối tháng 8/2021 đã làm công trình nhà vệ sinh của Trường THCS Quế Trung (thôn Trung Phước 1) bị sạt lở, đổ sụp phải bỏ hoang, dù vừa xây xong.

Theo ông Đỗ Trường Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Quế Trung cho biết, trên địa bàn xã hiện có 2 điểm bị sạt lở bờ sông tại thôn Trung Phước 1 và Trung Phước 2, ảnh hưởng đến khoảng 50 hộ dân. Để hạn chế tình trạng sạt lở bờ sông Thu Bồn, thời gian qua người dân đã trồng tre giữ đất. Về lâu dài các vị trí sạt lở phải kè bê tông cốt thép, tuy nhiên kinh phí quá lớn, chính quyền xã không thể nào đáp ứng được. Về vấn đề này, chính quyền xã đã kiến nghị lên UBND huyện Nông Sơn để có biện pháp khắc phục.

“Còn 5 hộ dân thôn Trung Phước 2, trước đó chính quyền xã Quế Trung đã xác định một vài vị trí di dời song vẫn chưa thuận lợi cho người dân sinh sống. Thời gian tới, chúng tôi sẽ kiến nghị huyện khảo sát, tìm vị trí phù hợp hơn, áp dụng cơ chế mới để hỗ trợ bà con ổn định đời sống”, ông Thương cho hay.

Những mảng tre bị “hà bá” nuốt chửng sau mỗi mùa mưa lũ

Trao đổi vấn đề này, ông Trần Thiện Thắng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nông Sơn cho biết, địa phương đã nắm được tình trạng sạt lở bờ sông Thu Bồn, đoạn chảy qua địa bàn địa phương và đã tiến hành khảo sát và đánh giá mức độ sạt lở tại các vị trí này rồi. Trước mắt yêu cầu người dân sinh dọc ven sông trồng tre giữ đất.

“Tôi cũng đã kiến nghị lên UBND huyện Nông Sơn để xin nguồn hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Nam hoặc Trung ương để xây dựng bờ kè cứng dọc khu dân cư này hoặc bố trí khu tái định mới cho bà con” ông Thắng chia sẻ.

Thanh Hải – Như Đồng